• slider

Xúc xích Bratwurst lừng danh thế giới

Là loại xúc xích được yêu thích và nổi tiếng trên toàn thế giới. Là món ăn được ưa chuộng mà bạn sẽ bắt gặp trong các tour du lịch châu âu. Loại xúc xích này được sản xuất đầu tiên tại Frankfurt và được chế biến từ thịt bê trộn với thịt heo và và một số loại thịt khác, cùng với muối, hồ tiêu và ớt bột tạo nên mùi vị thơm ngon khó quên. Người Đức thường luộc món xúc xích này và dùng kèm với bia, mù tạc hay tương cà chua.
Đây là loại xúc xích lâu đời nhất nước Đức, xuất hiện vào thế kỉ thứ IVX tại vùng Nuremberg.  Xúc xích này nổi tiếng bởi mùi khói thơm dịu và có hương vị khói của gỗ sồi (một loại gỗ chuyên dùng để hun khói).

Xúc xích Bratwurs có nghĩa là xúc xích nướng kiểu Đức là một loại xúc xích bắt nguồn từ nước Đức được chế biến từ các nguyên liệu như thịt bê, thịt heo hay thịt bò và được chế biến bằng phương pháp nướng. Ngoài thịt lợn người ta còn dùng cả thịt bò, thịt gia cầm, thịt cừu, thịt ngựa. Loại xúc xích này được chế biến và ra đời vào khoảng năm 1313 tại vùng Nuremberg. Loại xúc xích này có  vị đặc trưng gồm mùi thịt nướng, cây xúc xích chắc, bụ bẫm hoặc dài và có vỏ bọc ngoài tương đối dai. Đôi khi xúc xích kiểu này còn được nướng cùng với Bia.
 
xúc xích đức tuyệt hảo
Loại xúc xích lâu đời nhất nước Đức.

>>> Xem thêm: Berlin hãy đến và trải nghiệm

Xúc xích Bratwürste được phân chia thành ba loại chính gồm:

- Rohwurst (xúc xích thô, chưa qua chế biến) được làm từ thịt sống, mỡ lợn và các loại gia vị khác nhau, được dùng tươi hoặc để phơi khô, ví dụ như Salami, Landjäger, Mettwurst, Teewurst.

- Brühwurst (xúc xích luộc) được làm từ các loại thịt xay nhỏ và muối, được ngâm nước sau một khoảng thời gian xông khói nhất định. Trước khi ăn chỉ cần ngâm vào nước nóng một chút, nếu ngâm lâu sẽ bị vỡ.

- Kochwurst (xúc xích được làm từ các nguyện liệu đã chín)được làm từ các nguyên liệu đã được nấu chín, như gan, mỡ,thịt lợn, loại này gồm có Blutwurst, Lerberwurst….
 
xúc xích đức

Bratwurst nướng hoặc hấp chín thường dùng với dưa cải bắp hoặc khoai tây, salad rau…Bạn có thể tìm thấy ở bất cứ quán ăn hay quán vỉa hè nào khi đi du lịch đức. Bạn còn được thưởng thức Bratwurst với nhiều hình thù, kích cỡ khác nhau. Du khách có thể dùng xúc xích Bratwurst với bánh mì là tuyệt nhất, ngòai ra có thể dùng với cơm, một chút salad.
 

Các giống khác nhau của Bratwurst. 


Mỗi khu vực ở Đức đều có phiên bản riêng của Bratwurst. Có hơn 50 loại sản phẩm có ở Đức, có kích cỡ, gia vị và kết cấu khác nhau. Dưới đây chúng tôi mô tả một số Bratwurst nổi tiếng hơn.

- Coburger Bratwurst: Một Bratwurst có nguồn gốc ở thành phố Coburg ở Bavaria. Nó được làm từ ít nhất 15% thịt bò hoặc thịt bò, và gia vị của nó chỉ bao gồm muối, hạt tiêu, nhục đậu khấu, và chanh chanh. Nó có bề mặt thô và có chiều dài khoảng 10 inch. Thông thường nó được nướng trên pinecones và phục vụ trong một bánh mì bánh mì (Brötchen).
 
xúc xích đức
Được chế biến thành nhiều món khác nhau.

- Fränkische Bratwurst: Một loại xúc xích thô có chiều dài tương đối dài (4-8 inch), có nguồn gốc từ vùng Franconia (Franken) ở Bavaria . Nó có từ năm 1573. Fränkische Bratwurst thường được dùng kèm với rau dền bắp cải hoặc salad khoai tây, nhưng không có mù tạt.

- Kulmbacher Bratwurst: Các Kulmbacher Bratwurst, từ thành phố Kulmbach ở Bavaria , được làm chủ yếu từ thịt cừu tinh xảo. Chúng dài và mỏng.

- Nürnberger Rostbratwurst: Một loại bánh bratwurst nhỏ, mỏng từ thành phố Nürnberg. Nó không dài hơn 3-4 inch và nặng không quá 1 oz. Chúng được phục vụ theo truyền thống là bộ 6 hoặc 12 (tùy thuộc vào sự thèm ăn của bạn) với chảo và dưa bắp cải hoặc khoai tây khoai tây. 

- Nordhessische Bratwurst: Các Nordhessische Bratwurst (từ Bắc Hessen ) là tương tự như Thüringer Rostbratwurst trong hương vị. Nó được làm từ thịt lợn nghiền thô và rất nhiều gia vị. Nó có chiều dài khoảng 8 inch. Theo truyền thống, nó được nướng trên một ngọn lửa gỗ và phục vụ trên một cuộn cắt mở (Brötchen) với mù tạt.
 
xúc xích đức
Món ngon mà lạ mắt.

>>> Tham khảo: Tinh túy ẩm thực nước Đức.

- Rote Wurst: Rote Wurst là một Bratwurst yêu thích của vùng Swabian . Nó cũng tương tự như Bockwurst, và được làm từ thịt heo xay nhuyễn và thịt xông khói. Hương vị của nó cay. Để tránh bị tách ra trong quá trình nướng hoặc nướng chiên, một X được cắt vào đầu của xúc xích. Các đầu mở trong khi nấu ăn, nhưng phần còn lại của xúc xích vẫn còn trong tact, cho nó hình dạng truyền thống của nó.

- Thüringer Rostbratwurst: là một xúc xích cay từ Thüringen. Nó dài (6-8 inch) và mỏng hình dạng. Theo truyền thống, nó được nướng trên một ngọn lửa gỗ và ăn với mù tạt và bánh mì.
 
xúc xích đức
Món ăn đặc trưng của người Đức.

- Würzburger Bratwurst: Các Würzburger Bratwurst, còn được gọi là Winzerbratwurst , đến từ thành phốWürzburg . Kích thước của nó tương tự như Thüringer Rostbratwurst, nhưng thành phần của nó bao gồm rượu Franken trắng.

Với hương vị tuyệt vời của nó, xúc xích Bratwurst đã có mặt hầu hết khắp nước trên thế giới, trở thành món ăn ưa thích của người dân và du khách quốc tế, nó được dùng kết hợp với những món ăn đặc sản của các nước khác tạo nên một hương vị mới nhưng vẫn đậm đà vì Đức. Nếu có dịp bạn hãy dùng thử loại xúc xích này, tốt nhất là tại quê hương của nó để có thể cảm nhận hết được hương vị tuyệt với của nó.
Học tiếng Đức