Home Kiến thức tiếng Đức Cách học tiếng Đức hiệu quả từ những điều cơ bản

Cách học tiếng Đức hiệu quả từ những điều cơ bản

by admin
0 comment

Tiếng Đức không phải là một ngôn ngữ dễ học. Tuy nhiên, nếu muốn đủ điều kiện du học Đức và định cư tại Đức như mong muốn của nhiều bạn trẻ thì việc học tiếng Đức là bắt buộc. Vậy làm thế nào để có thể học tiếng Đức hiệu quả nhất, có thể sử dụng tiếng Đức để giao tiếp và không bỡ ngỡ trong những ngày đầu tiên du học.

1. Nguyên tắc học tiếng Đức: nhanh, dễ nhớ, hiệu quả

1.1 Nguyên tắc thứ nhất: yếu tố tinh thần

Học tiếng Đức là một điều rất thú vị đối với nhiều bạn thực sự yêu thích tiếng Đức, nó sẽ là nguồn cảm hứng, giống như không khí để hít thở mỗi ngày.

Nếu bạn không học tiếng Đức trong một ngày, bạn sẽ cảm thấy như mình đang thiếu điều gì đó. Tại sao lại có nhiều đam mê với tiếng Đức như vậy?

Có lẽ họ đam mê tiếng Đức cũng như chính bản thân mình vậy. Nếu bạn cũng yêu thích tiếng Đức và kiên trì cho đến khi đạt được thì tiếng Đức sẽ không phụ công sức của bạn.

Trước khi bắt đầu học tiếng Đức, bạn cần xác định “bạn học tiếng Đức vì lý do gì?” “Tại sao học tiếng Đức?” Bạn có hứng thú thực sự dù chưa biết gì về tiếng Đức? nhưng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ học tốt tiếng Đức.

Học tiếng Đức cần có kế hoạch cụ thể cho từng ngày.

Và cuối mỗi ngày bạn cần đánh giá lại những gì mình đã học ngày hôm đó, ngày hôm sau trước khi học tiếng Đức bạn nên dành thời gian ôn lại từ vựng hôm trước, học đến khi dùng được thành thạo từ vựng mới.

1.2 Nguyên tắc thứ hai: học có kế hoạch

Thời gian đầu học tiếng Đức sẽ là giai đoạn bạn phải thay đổi nhiều phương pháp học tiếng Đức và giáo trình học.

Nếu rủng rỉnh tiền bạc, bạn có thể đến các trung tâm dạy tiếng Đức để tham gia các khóa học tiếng Đức và được giới thiệu phương pháp học cụ thể, chi tiết.

Khi không có tiền nhưng có thời gian để học tiếng Đức, bạn vẫn có thể học trên các trang mạng xã hội, các kênh học tiếng Đức miễn phí với chi phí hợp lý. Nhưng bạn phải xác định và định hình phương pháp học và giáo trình phù hợp với trường hợp cụ thể của mình. Hãy gắn bó với phương pháp đó.

1.3 Quy tắc thứ ba: Đừng sợ nói sai

Nhiều bạn học tiếng Đức nhiều năm biết rất nhiều từ vựng tiếng Đức nhưng thực tế khi giao tiếp lại không sử dụng được chút nào.

Tại sao nó như vậy?

Đơn giản là bạn sợ mình nói sai, bạn không đủ dũng khí để nói ra những điều mình muốn nói, yếu tố tâm lý đang lấn át tinh thần của bạn, bạn quá căng thẳng.

Bạn đã bao giờ rơi vào trường hợp như vậy chưa, có thể bạn đã biết nhưng phát âm của bạn quá tệ khiến người nghe không hiểu bạn đang nói gì? Hoặc bạn chỉ biết nghĩa của những từ đó mà chưa thực sự vận dụng chúng vào giao tiếp khiến bạn bối rối trong quá trình giao tiếp thực tế.

Bạn bắt đầu với chiếc máy ảnh hoặc máy ghi âm để luyện phản xạ giao tiếp theo chủ đề mà bạn luyện tập hàng ngày, hàng tuần cho đến khi nghe câu hỏi mà bạn có thể trả lời nhanh chóng mà không cần suy nghĩ.

1.4 Nguyên tắc thứ tư: học tiếng Đức theo nhóm

Khi tự học tiếng Đức đến một mức độ nào đó, bạn cảm thấy mình không còn tiến bộ nữa.

Bạn nên ra ngoài giao lưu với mọi người và giao tiếp xã hội càng nhiều càng tốt, thông qua mạng xã hội, câu lạc bộ hoặc nhờ các bạn du học sinh giỏi tiếng Đức tư vấn.

Tại sao nên học tiếng Đức theo nhóm?

Vì điều này có thể giúp bạn tận dụng tối đa vốn tiếng Đức của mình trong lĩnh vực giao tiếp. Bạn sẽ không còn sợ đám đông nữa.

1.5 Nguyên tắc thứ năm: học một cách toàn diện ngay bây giờ

Đừng quá lo lắng nếu bạn có thể nói tiếng Đức nhưng không biết viết nó. Muốn thành thạo cả 4 kỹ năng thì học lại từ đầu, những kỹ năng này sẽ hình thành rất sớm, bạn không thích kỹ năng nào mà quá tập trung vào sẽ khiến bạn phải học đi học lại nên rất khó.

2. 8 phương pháp học tiếng Đức hiệu quả nhất

2.1 Lập kế hoạch học tập và đặt mục tiêu rõ ràng

Tiếng Đức thực sự không dễ học. Vì vậy trước tiên bạn cần có cái nhìn tổng quan và chia tài liệu học thành những phần nhỏ. Tạo danh sách các chủ đề để nghiên cứu và xác định thời điểm thực hiện chúng. Đồng thời, hãy cố gắng không ngừng học hỏi, đừng quá ép buộc bản thân. Ngoài ra, kế hoạch học tập cũng là cách giúp bạn theo dõi hiệu quả việc học và quản lý thời gian tốt hơn. Điều quan trọng là bạn cũng phải xem xét lý do chính tại sao bạn muốn học tiếng Đức. Hãy viết mục tiêu và động lực ra một tờ giấy, để khi cảm thấy không hứng thú với việc học, bạn xem lại và “reset” lại tinh thần của mình.

2.2 Học tập đều đặn để cải thiện tiếng Đức của bạn

Sẽ có những ngày bạn cảm thấy không muốn học. Hay có những ngày bạn ngồi hàng giờ trước những từ vựng, ngữ pháp. Đó là lý do tại sao thực hành thường xuyên là rất quan trọng. Thay vào đó, hãy cố gắng bắt đầu với các đơn vị học tập ngắn và cố gắng tập trung vào tài liệu học tập của bạn. Ví dụ: mỗi ngày cố gắng học một bài ngữ pháp ngắn và làm bài tập bổ sung cho phần đó. Kiến thức về tiếng Đức của bạn sẽ cải thiện nhanh hơn nếu bạn dành 1 giờ học tiếng Đức mỗi ngày thay vì chỉ học 5 giờ một tuần.

2.3 Loại bỏ mọi phiền nhiễu trong giờ học

Bạn có thể tưởng tượng rằng sau khi chuẩn bị xong đồ dùng học tập và muốn bắt đầu học, một lần nữa chiếc điện thoại thông minh của bạn lại reo lên chỉ là vì người bạn của bạn đã gọi lại và muốn biết những gì đã xảy ra ở trường ngày hôm nay. Chắc chắn, bạn phải trả lời và tất nhiên việc học bị chậm lại. Điều đó thực sự không hay. Vì vậy, giữ cho nó cách xa bạn! Tắt điện thoại trước khi học và nói với bạn bè rằng bạn sẽ không thể nói chuyện trong giờ tới. Loại bỏ tất cả những thứ gây xao nhãng cho việc học của bạn, ngay cả khi đó là khó khăn đầu tiên.

2.4 Luôn học từ vựng tiếng Đức đi kèm với mạo từ

Tất nhiên bạn đã biết rằng mạo từ tiếng Đức rất quan trọng. Vì vậy, bạn nên kết hợp chúng với việc học từ vựng. Điều đó có nghĩa là bạn không nên chỉ học “Haus” mà hãy học “das Haus”. Khi bạn bắt đầu học từ mới với các mạo từ của nó, chắc chắn nó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học thêm kiến thức. Việc học dạng số nhiều của các từ cũng rất có giá trị, vì “das Haus” bây giờ sẽ là “die Häuser”.

2.5 Sắp xếp các tài liệu hỗ trợ việc học tiếng Đức

Đầu tiên hãy viết từ vựng hoặc mẫu câu ra một tờ giấy, bạn có thể dùng giấy note màu hoặc các tờ giấy khổ lớn làm áp phích. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của bạn. Sau đó dán hoặc đặt những tờ giấy đó khắp phòng hoặc nhà của bạn, tốt nhất là ở những nơi bạn sử dụng chúng thường xuyên.

2.6 Xây dựng các biểu tượng đáng nhớ đánh lừa bộ não của bạn

Nhiều khi có những từ, quy tắc hoặc cụm từ không “vừa” trong đầu bạn. Cho dù bạn cố gắng ghi nhớ chúng bao nhiêu lần, ngày hôm sau bạn sẽ không nhớ gì cả. Đi đôi với các ký hiệu dễ nhớ sẽ giúp việc học trở nên dễ dàng hơn. Chúng là những cụm từ đơn giản hoặc đoạn hội thoại ngắn sẽ giúp chúng ta ghi nhớ những gì đã học. Bạn cũng có thể bịa ra những câu chuyện nhỏ về những từ khó để học dễ dàng hơn.

2.7 Giảm nhẹ việc học thông qua các phác thảo và ghi chú

Mỗi người trong chúng ta có một thói quen học tập khác nhau và một chiến lược cụ thể về cách học một ngôn ngữ. Nó thường có thể giúp hình dung mọi thứ. Ghi lại các từ hoặc mối quan hệ của chúng và viết ra những điểm bạn không hiểu bằng các màu khác nhau hoặc trên các thẻ màu. Việc sử dụng màu sắc sẽ kích thích trí tưởng tượng của bạn và thu hút sự chú ý của bạn vào những điều quan trọng. Hình dung các câu phức tạp sẽ làm cho việc hiểu nhanh hơn và dễ dàng hơn. Ngoài ra, điều đó cũng giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn. Suy nghĩ về ngữ pháp tiếng Đức không chỉ khiến bạn đau đầu mà còn rất rộng. Do đó, bạn có thể chia chúng thành các nhóm khác nhau và sử dụng màu sắc để phân biệt chúng. Sau đó chọn một văn bản và nhấn các từ theo màu chính xác.

Ví dụ:

Danh từ: xanh lam

Động từ: đỏ

Tính từ: xanh lục

2.8 Sử dụng bút đánh dấu văn bản và đánh dấu những điều quan trọng

Làm nổi bật các điểm quan trọng trong đoạn văn là rất hữu ích. Điều này giúp bạn nhận thức được điều gì là quan trọng và dựa vào đó, cải thiện hiệu suất bộ nhớ của bạn. Việc lặp lại những gì bạn đã học sẽ dễ dàng hơn nhiều – điều này cũng làm tăng cảm hứng học tập. Ai không mong đợi học tập nhanh hiệu quả hơn? Nhưng hãy chú ý, bởi vì sự thật là: ít hơn là nhiều hơn! Khi bạn hình dung tất cả các văn bản bằng tiếng Đức, nó sẽ giúp việc học hiệu quả hơn.

Và bí quyết cuối cùng là yêu tiếng Đức!

Khi bạn yêu thích điều gì đó, bạn sẽ không còn tiếc thời gian đã dành cho nó, bạn sẽ không còn cảm thấy áp lực hay buồn chán khi học tập. Hãy yêu tiếng Đức nhiều như bạn mơ ước được đến đây học tập và sinh sống và chắc chắn bạn sẽ đạt được điều đó!

You may also like

Leave a Comment

logo-hoctiengducnetvn

Hoctiengduc.net.vn là trang blog tổng hợp những kiến thức, mẹo hay bổ ích giúp việc rèn luyện ngôn ngữ Đức trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn cho học viên.

Thông tin liên hệ

Học Tiếng Đức

Địa chỉ: 14A/8/5 Nguyễn Oanh, P.10, Q.Gò Vấp, TPHCM

Bài viết nổi bật

Bài viết mới cập nhật

@2017 All Right Reserved. Designed and Developed by hoctiengduc.net.vn