• slider

Đôi nét về thói quen ăn uống của người Đức.

Mỗi quốc gia, dân tộc hay thậm chí là mỗi vùng trong một quốc gia cũng có những thói quen ăn uống khác nhau. Nước Đức là một nước có truyền thống văn hóa lâu dài và còn có một nền ẩm thực phong phú vì vậy phong cách ăn uống của họ cũng có một số đặc biệt so với người châu Á chúng ta.
Nếu thử một lần ăn uống cùng người Đức, bạn sẽ thực sự ngạc nhiên. Vì văn hóa ẩm thực của họ rất đa dạng và phong phú. Trong thực tế Đức không phải là nằm trong top mười thế giới khi nói đến việc ăn thịt. Mỹ đứng đầu bảng xếp hạng với 120 kg trên đầu người mỗi năm. Đức chiếm 88 kg. Và xu hướng đang giảm. Bình quân đầu người tiêu thụ đã giảm hai kg trong năm 2013. Ngày càng có nhiều người đang nhìn vào chất lượng của thịt; trong trường hợp có nghi ngờ họ thà trả nhiều hơn và tiêu thụ ít. Đồng thời, có một nhóm ngày càng tăng của những người từ bỏ thịt và thích ăn chay hoặc thuần chay. Một nhận thức cao hơn về điều kiện chăn nuôi và phương pháp sản xuất đi tay-trong-tay với mong muốn cho một lối sống lành mạnh.


Thực đơn thường dùng trong ngày của người Đức.


Bữa sáng

Một bữa ăn sáng điển hình ở Đức bắt đầu với một đồ uống ấm như cà phê, trà hay ca cao nóng. Tiếp sau bánh mì ( BROT ) hoặc bánh mì ( Brötchen ) với spread khác nhau và toppings. Đây có thể bao gồm Butter (bơ) hoặc bơ thực vật (margarine), Marmelade hoặc Honig (mật ong). Đây là những "điển hình" chất phết, mặc dù có những người khác quá! Quark (một loại sữa đông pho mát), Wurst (xúc xích) và Kase (cheese) cũng rất phổ biến. Một ly nước ép (Saft) cũng là điều bình thường, như là một quả trứng luộc (Ei). Ngũ cốc cũng rất phổ biến, đặc biệt là trong giới trẻ Đức! Müsli , mà là một hỗn hợp của mảnh ngũ cốc, các loại hạt và trái cây khô và các thành phần khác cũng được ưa chuộng! Nó được pha trộn với Joghurt (sữa chua) hoặc Milch (sữa), và thường đứng đầu với trái cây tươi (Obst)! Müsli là không chỉ ngon,nhưng nó lành mạnh, khiến nó trở thành một lựa chọn tốt để các loại ngũ cốc có đường!
 
Thói quen ăn uống của người Đức.
Thói quen ăn uống của người Đức.

Một giỏ bánh mì cho bữa sáng: Với lối sống bận rộn ngày nay có một xu hướng phát triển về phía ăn bữa sáng đơn giản hơn. Điều đó có nghĩa là gì? Bạn có nhiều khả năng để xem những người trẻ ăn ngũ cốc hơn là nhét vào một bữa ăn thịnh soạn hơn bánh mì, pho mát và xúc xích. Tuy nhiên, các bữa ăn sáng truyền thống của bánh mì tươi kèm theo phô mai hoặc thịt vẫn còn sống và khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: Lễ hội bia nổi tiếng của Đức.

Grosse Pause / Zweites Frühstück / Pausenbrot: Đức có rất nhiều từ để miêu tả một bữa ăn mà được ăn giữa các bữa ăn chính! ăn đồ ăn nhẹ giữa các bữa ăn nhỏ là thực sự khuyến khích để tránh ăn quá nhiều vào bữa trưa và bữa tối. Ăn một bữa ăn nhẹ giữa bữa ăn sáng và ăn trưa là rất truyền thống trong các trường học của Đức. Truyền thống này được gọi là Pausenbrot hoặc Zweites Frühstück .

Snack (Zwischenmahlzeit): Các món ăn giữa buổi cho người lớn, Zwischenmahlzeit cũng được gọi là Brotzeit , Vesper hoặc Zweites Frühstück cho người lớn, các Zwischenmahlzeit là có nghĩa là để được ăn thêm vào các bữa ăn chính để lấp đầy lên trong giờ làm việc.

Bữa trưa.
 
Thói quen ăn uống của người Đức.
Schnitzel món ăn truyền thống của gia đình Đức.

Schnitzel cho bữa trưa ở ĐứcTheo truyền thống, các gia đình Đức ăn bữa ăn chính của họ trong ngày, từ 12 đến 14:00 Tuy nhiên, nhiều gia đình hiện nay ăn bữa ăn nóng vào buổi tối. Một bữa trưa điển hình bao gồm Kartoffelsalat mit Würstchen hoặc Frikadellen . Đây là salad khoai tây với xúc xích hoặc thịt quả bóng cho phần đầu tiên. Tiếp theo là Spätzle mit Geschnetzeltem (mì Spätzle với xào), Schnitzel mit Buttergemüse (Schnitzel với rau bơ) hay Fischstäbchen mit Kartoffelpüree (gậy cá với khoai tây nghiền). Thịt được phục vụ hầu hết các ngày, đặc biệt là thịt lợn và thịt gà. Rau quả cũng là một phần tiêu chuẩn của bất kỳ Mittagessen. Rau tiêu biểu phục vụ vào giờ ăn trưa là Grüne Bohnen (đậu xanh), và Mohren (cà rốt). Ngoài ra, Erbsen (đậu Hà Lan) và Kohl (bắp cải) được fan yêu thích. Khoai tây cũng là một yếu và đến trong hình thức của Salzkartoffel (luộc), KNODEL (bánh bao), Bratkartoffel (khoai tây chiên), Krokette (croquettes), Kartoffelpüree (khoai tây nghiền) và, tất nhiên, Pommes Frites (khoai tây chiên)! Đương nhiên, phổ biến như khoai tây, gạo và mì ăn cũng thường ăn như món ăn phụ!

Bữa tối.

Bữa tối của người Đức thường được ăn lúc 6 đến 7 giờ tối. Một bữa tối điển hình của người Đức bao gồm  một lựa chọn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, các loại pho mát, thịt deli và xúc xích, và mù tạt và dưa chua ( dưa chuột ri đang rất phổ biến ). Các bữa ăn tối được đi kèm với salad và / hoặc súp, tùy theo mùa. Một ly lấp lánh nước khoáng ( Mineralwasser ) hoặc một ly nước trái cây ( Saft ) thường là thức uống của sự lựa chọn cho những người trẻ tuổi. Đối với người lớn, một nửa lít bia hoặc một ly rượu với bữa ăn này là điển hình.

Cà phê và bánh ( Kaffee und Kuchen )
 
Thói quen ăn uống của người Đức.
Cà phê và bánh ngọt.

Người Đức thường có thói quen nhâm nhi ly cà phê với thưởng thức những chiếc bánh vào những buổi chiều tối cùng với gia đình mình. Bánh điển hình bạn có thể tìm thấy tại một cuộc họp như vậy bao gồm bánh Black Forest ( Schwarzwälderkirschtorte ) và bánh ong chích ( Bienenstich ). Yêu thích khác được Cheesecake với Quark ( Käsekuchen ) và bánh trái cây như mận hoặc táo bánh ( Zwetschenkuchen hoặc Apfelkuchen ). Khi người ta không có thời gian để nướng ở nhà, họ thường mua bánh ngọt từ góc BACKEREI (bánh mì). Những hàng hoá mua vào có thể bao gồm Mohnstückchen , một bánh ngọt hạt giống thuốc phiện hoặc Apfeltasche , một bánh ngọt túi táo đầy! Các loại bánh ngọt và bánh ngọt được, tất nhiên, hầu như luôn luôn đi kèm với một cốc nước nóng bốc khói cà phê giàu Đức. Cà phê có màu này thường được ăn kèm với kem hoặc sữa đặc.

>>> Tham khảo: Thành phố Drenden của Đức.
 

Văn hóa uống của người Đức.


Nổi tiếng thế giới về bia và người Đức có thói quen uống bia thay nước. Theo thống kê của Hội Nhà Sản Xuất Bia Đức (DEUTSCHES BRAUERBUND e.V.) năm 1999 thì dân Đức đứng hàng đầu thế giới về lượng tiêu thụ bia hàng năm là 127.5 lít tính trên đầu người (Sao lạ nhỉ, tính trên miệng hoặc bụng người mới đúng chứ?). Thật ra cũng chằng cần thống kê, đi đến đâu từ thành phố lớn cho đến làng nhỏ, chỗ nào cũng có nhà nấu bia, mà bia nào cũng khá. Bia đủ loại, đậm, nhạt, đen, trắng, vàng, ngọt, đắng…
 
Thói quen ăn uống của người Đức.
Rượu vang cũng được ưa chuộng ở Đức.

Nước Đức có hơn 1.000 nhà sản xuất bia với 5.000 loại bia (Thật đơn giản khi tổng kết thiên đường bia bằng những con số!). Cũng theo thống kê, lượng tiêu thụ bia tăng dần từ Bắc xuống Nam, cho đến vùng Bayern là nơi tiêu thụ bia nhiều nhất. Ở đây bia không chỉ được xem là nước uống mà còn được xếp loại là thực phẩm dinh dưỡng cơ bản(Grundnahrungsmittel). Nước Đức rất tự hào về bia cũng như ta hãnh diện về nước mắm.

Ngoài ra, nước Đức còn là một nước nổi tiếng với các loại rượu vang. Và đây cũng là một loại thức uống trong bữa tối của người dân nước Đức. Người Đức có câu nói "Chớ uống bia sau khi uống rượu vang, nó sẽ gây ra say xỉn". Ăn thịt bò thì thường uống rượu vang đỏ, ăn cá hay hải sản thì nên uống vang trắng. Vang đỏ uống với nhiệt độ bình thường, vang trắng phải uớp lạnh. Hẳn nhiên ở Việt Nam các bạn cũng thấy có người uống vang đỏ trong ly nhựa rồi còn bỏ thêm vài cục đá cho sang nhưng chớ bắt chước nếu không muốn làm người Đức chú ý đến mình. Rượu nào ly nấy.

Người Đức sau khi họp thường ăn tối với nhau và chủ đề nói chuyện thường vẫn là về các công việc làm ăn. Các doanh nhân Đức đã thành thông lệ không đưa ra các quyết định công việc trong bữa ăn. Phép tắc về việc ai thanh toán sau mỗi bữa ăn là rất khác biệt trong văn hoá Đức. Ai đưa ra lời mời thì sẽ trả hoá đơn. Điều này khác so với phép lịch sự của những nền văn hoá mà khách được mời thì tỏ ý muốn được thanh toán hoá đơn để tỏ ra hào phóng. Đặc biệt là những người Á Đông nên tránh việc khăng khăng muốn trả tiền như vẫn hay làm bởi nó không chỉ làm người Đức cảm thấy xấu hổ và bối rối mà đôi khi thực tế họ không ngờ đến điều này. Nếu bạn thực sự thấy bạn cần tỏ ý muốn chia sẻ hoá đơn thì tốt nhất bạn nên làm việc này trước khi tới nhà hàng.
 
Thói quen ăn uống của người Đức.
Bia là thức uống hàng đầu của người Đức.

Lưu ý quan trọng là một người bạn hay một đồng nghiệp Đức chỉ gợi ý là cùng nhau đi ăn ở ngoài thì điều đó không có ý là muốn trả hoá đơn. Người Đức vốn dùng nhiều thịt và nước xốt. Đây có thể là vấn đề với những ai có chế độ kiêng khem đặc biệt. Tuy nhiên điều quan trọng ở đây là những vị chủ nhà Đức sẽ không thấy xấu hổ hay bực mình nếu bạn thẳng thắn thông báo trước với họ về điều này.

>>> Bấm xem: Khác lạ với tập cưới hỏi của Đức.

Những buổi dạ tiệc thường bắt đầu rất đúng giờ. Nếu bạn vì bất kì một lí do nào mà đến muộn thì nên gọi điện thông báo trước với chủ nhà. Không nên tuỳ tiện ngồi ở những bữa tiệc như vậy, hãy đợi cho đến khi nào bạn được chỉ chỗ ngồi hay chủ nhà bảo bạn cứ ngồi bất cứ chỗ nào bạn thích.

Theo truyền thống thì đầu bàn là chỗ ngồi danh dự nhất, vị trí đầu tiên ở bên phải hay bên trái đầu bàn là để dành cho những người thực sự quan trọng. Nếu chủ nhà là hai người thì một người sẽ ngồi ở đầu bàn bên này, còn một người sẽ ngồi ở phía bên kia.

Nếu bạn đã quen với những phép tắc lịch sự khi ăn uống của Pháp thì bạn sẽ không gặp bất cứ vấn đề nào ở Đức. Hãy chuẩn bị cho mình những hiểu biết tối thiểu về phong cách ăn uống của người Đức để nếu có dịp bạn đến Đức, bạn sẽ không trở thành tâm điểm của mọi ánh nhìn.
Học tiếng Đức