• slider

​Khác lạ với tập tục cưới hỏi tại Đức.

Đức là một vùng đất hứa với nhiều người trẻ tuổi hiện nay, ai cũng mong có dịp được đến đây du lịch hay sinh sống. Nơi đây có một nền văn hóa lâu đời với những phong tục khác lạ của người dân nơi đây, điển hình đó là các tục lệ trong ngày cưới.
Ngày cưới là một trong những ngày trọng đại nhất của đời người và ở mỗi quốc gia khác nhau, người ta lại có những phong tục cưới rất khác nhau. Nếu bạn đang có cơ hội đi tour Đức và tham dự một lễ cưới, bạn hãy xem qua một số phong tục của họ nhé.

Người Đức gọi đám cưới là “Hochzeit” (hay “Heirat, Trauung”). Từ này bắt nguồn từ tiếng cổ với nghĩa là “hohe Zeit” (Festzeit) (Trauung là bắt nguồn từ trauen, vertrauen và Treue – tin cậy, giao phó, chung thủy) – muốn nói rằng đám cưới chính là một “đại lễ” của hai người yêu nhau, chính thức tin cậy và trao gửi cả đời cho nhau, luôn bênh vực lẫn nhau và chung thủy với nhau. 

Đối với người phụ nữ Đức thì trong ngày cưới, ngay sau khi ký giấy kết hôn cũng là lúc họ chính thức mang họ của chồng và được gọi theo tên người chồng – mặc dù kể từ tháng 4/1994 Luật mang họ trong gia đình (Familiennamengesetz) đã được thay đổi và người vợ có quyền chọn giữ họ riêng hoặc dùng họ kép – nhưng hầu hết các cặp vợ chồng Đức vẫn theo truyền thống này. Đối với con cái, khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn thì người con “thuộc về” mẹ và mang họ mẹ (trừ trường hợp người bố làm giấy tờ xin nhận con!!), và sau khi bố mẹ đám cưới, chúng mới chính thức theo họ bố.
 
văn hóa đức
Đám cưới là một ngày trọng đại.

Ngày cưới của dân Đức không quá rườm rà, cầu kỳ mà nhẹ nhàng, tinh tế. Họ thường mời người thân và bạn bè quan trọng chứ không mời hết họ hàng, đồng nghiệp, bà con lối xóm như ở Việt Nam.

Ở Đức, mùa cưới thường là mùa hè (từ tháng 5 đến tháng 8). Cô dâu chú rể tương lai thường gửi thiệp mời cưới cho người thân, bạn bè khoảng hai ba tháng trước ngày cưới. Bạn sẽ có khoảng 3 tuần để suy nghĩ và sau đó phải trả lời cô dâu chú rể là bạn có tham dự tiệc cưới của họ được không và nếu có thì có bạn trai hay bạn gái đi kèm hay không. Đối với người Đức việc này rất quan trọng vì họ cần biết con số chính xác để đặt chỗ, đặt đồ ăn. Ngoài ra trên thiệp cưới sẽ có địa chỉ email hoặc số điện thoại của đại diện nhà gái và nhà trai (thường là anh chị em ruột trong nhà) nếu bạn có ý tưởng thú vị nào đó muốn đóng góp cho ngày vui của cô dâu chú rể. Hoặc trên tấm thiệp đó sẽ có địa chỉ trang web và chỉ cần vào đó là bạn sẽ tìm thấy tất cả những gì liên quan tới tiệc cưới mà người Đức hay gọi là “Hochzeits – ABC”, từ lời cảm ơn cho tới những lưu ý về trang phục mặc trong lễ cưới, những trò chơi, địa chỉ nhà thờ, địa chỉ cho bữa tiệc mặn và party hay thậm chí là những mong muốn của cô dâu và chú rể trong việc tặng quà.

>>> Xem thêm: Berlin hãy đến và trải nghiệm.
 

3 tục lệ trong đám cưới của người Đức.


Ba tục lệ quan trọng nhất mà hầu như từ xưa đến nay, ai tổ chức đám cưới đều cố gắng chuẩn bị bao gồm:
 

Junggesellenabschiedsparty – Tiệc “độc thân” cuối cùng:


Khoảng 2-3 tuần trước ngày cưới chính thức, chú rể sẽ cùng với nhóm bạn nam và cô dâu sẽ cùng với nhóm bạn nữ của mình tổ chức lễ hội gọi là “Junggesellenabschied/Junggesellinnenabschied” – một tập tục bắt nguồn từ Anh với tên gọi “Stag Night / Hen Night” – là một buổi lể hội họp với bạn bè khi vẫn còn mang danh “độc thân vui tính”. Buổi lễ này sẽ do nhóm bạn của “nhân vật chính” tổ chức. Thông thường họ không thông báo trước mà sẽ gây bất ngờ cho cô dâu hoặc chú rể. Trước đây, ngày này là ngày mà người bố của cô dâu sẽ cho gọi toàn bộ đàn ông trong nhà đến để “soi” người con rể tương lai, nhằm kiểm tra xem anh ta có đủ tư cách và trách nhiệm làm chồng con gái mình không!! Chú rể sẽ phải nghe những bài giáo huấn và triết lý dài dòng về hôn nhân và gia đình, gần như là một “thử thách cuối cùng” trước khi được cưới cô dâu về. Dần dần, người ta nghĩ ra các trò chơi để vừa thử vừa trêu chọc chú rể, và đến thời nay thì buổi lễ đã trở thành bữa tiệc vui nhộn, họ uống rượu và hò hét, họ ra đường và đi lòng vòng khắp nơi, mời thêm người đi đường tham gia như để thông báo với cả thế giới về tin vui của bạn họ.
 
 
văn hóa đức
Lễ hội " độc thân" cuối cùng.
 
Những ai từng ở Đức chắc không ít lần chứng kiến những nhóm bạn trẻ hóa trang vui nhộn ở các nhà ga hoặc trên tàu. Thường thì chú rể hoặc cô dâu tương lai sẽ phải thực một nhiêm vụ do nhóm bạn yêu cầu. Ví dụ như bán đồ người lớn, hỏi ít nhất ba mươi cô gái xem hôm nay họ mặc quần lót màu gì, sưu tầm ít nhất mười cái mác quần lót của các cô gái (bằng cách hỏi người đi qua đường và nếu các nàng đồng ý thì nhân vật chính sẽ đứng cắt nhãn mác đó ngay trước mặt bạn bè). Nói chung nhóm bạn bè sẽ phát huy hết tất cả sự sáng tạo của mình để buổi tiệc kết thúc đời độc thân của cô dâu, chú rể trở nên ý nghĩa. Nếu một ngày nào đó có một anh chàng nào đó mặc bộ quần áo công chúa đi cùng với một nhóm bạn có đề nghị bạn cho anh chàng xem màu áo ngực của bạn thì cũng đừng ngạc nhiên hay giận dữ nhé, vì thực ra chàng chỉ muốn thong báo với bạn về ngày vui của chàng mà thôi.


Polterabend: Đêm đập phá bát đĩa


“Đêm đập phá” là một phong tục đã có truyền thống từ thời cổ đại và được cô dâu & chú rể cùng tổ chức vào buổi tối trước lễ cưới. Bằng cách đập vỡ những đồ gốm sứ như bát đĩa, họ muốn tạo nên tiếng động ầm ĩ nhằm xua đuổi tà ma, quỷ dữ – nhưng cả khách lẫn chủ không được làm vỡ ly hay cốc thủy tinh, bởi đây lại là điều đại kỵ. Sau đó, cô dâu & chú rể phải cùng nhau dọn dẹp đống rác, coi như một sự chuẩn bị bước vào cuộc sống chung. Người Đức tin rằng, việc phải dọn một đống những chiếc đĩa vỡ mà gia đình và bạn bè đã phải… rất vất vả làm ra sẽ giúp đôi vợ chồng trẻ có được một cuộc sống mới tốt lành hơn. Phong tục này có vẻ hơi phá phách nhưng mọi người lại rất thích thú và giống như hầu hết phong tục ở những nơi khác, họ đều chúc phúc và may mắn cho cô dâu chú rể.
 
văn hóa đức
Đêm đập phá đồ sứ.

Ngày nay, người ta tổ chức Polterabend sớm hơn nữa, nhằm tạo điều kiện cho cô dâu & chú rể nghỉ ngơi, có sức trải qua một ngày cưới bận rộn.

>>> Tham khảo: Xúc xích Đức nổi tiếng thế giới. 
 

Schuhe mit Pfennigen bezahlen: Giày cưới của cô dâu:


Ngay từ ngày nhỏ, các bé gái người Đức cũng như mẹ của chúng sẽ cùng nhau “nhặt nhạnh” các đồng tiền 1-2 xu đem cất đi, không chỉ để tiết kiệm, mà để dùng mua giầy cưới cho hôn lễ của họ sau này. Đó là biểu tượng cho tính tiết kiệm của người vợ sẽ đem lại hạnh phúc cho gia đình mình. Vào ngày cưới, nhiều nhà sẽ chơi trò “đem giầy cô dâu ra cho khách mời đấu giá”, người làm chứng cho đám cưới sẽ cầm một cái mũ rồi đi một vòng, cứ đến người khách nào thì họ phải thả vào mũ khoản chênh lệch mà họ vừa trả giá với người trước đó. Người cuối cùng là chú rể sẽ được “mua” lại đôi giày để trả cô dâu – kèm theo cả khoản tiền đã thu được trong mũ (tất nhiên là cuộc vui nên trò đấu giá này chỉ giới hạn trong một khoản tiền nhỏ!!).
 
văn hóa đức
Giày cô dâu Đức dùng để đấu giá.

Vào ngày cưới, cô dâu sẽ phải mặc kèm theo váy cưới một số thứ sau đây: một vật đã cũ – biểu tượng của đoạn đường đời đã đi qua khi còn độc thân, một vật mới tinh – biểu tượng của đoạn đường đời sắp bước tới trong vai trò người vợ, một vật màu xanh da trời – biểu tượng của lòng chung thủy, một vật đi mượn về – biểu tượng của tình bạn và đặt một đồng 1 xu trong giầy – biểu tượng của sự no ấm, đầy đủ, may mắn.

Có một điều quan trọng trong tiệc cưới của người Đức đó là chú rể sẽ không được nhìn thấy chiếc váy cưới của cô dâu cho đến khi bố cô dâu dẫn nàng vào nhà thờ và trao con gái mình cho chú rể. Ở những vùng miền khác nhau ở Đức cũng có những tập tục khác nhau, ví dụ khi hai người làm lễ đăng ký kết hôn ở Tòa Thị Chính xong sẽ có những em nhỏ với những giỏ hoa xinh xắn đi phía trước và rắc hoa trên lối đi, để mong cho con đường hôn nhân của cô dâu chú rể sau này trải đầy hoa thơm ngát hoặc cô dâu và chú rể sẽ phải cùng nhau cưa một khúc gỗ, mỗi người một đầu và họ phải phối hợp cùng nhau thật uyển chuyển, nhẹ nhàng để cưa xong khúc gỗ này. Đây cũng là biểu tượng cho một cuộc hôn nhân nhẹ nhàng và hai bên phải nhường nhịn lẫn nhau trong cuộc sống.

Ở một số vùng, người thân còn thử thách cô dâu & chú rể bằng cách bắt họ cùng cưa một khúc gỗ. Mỗi người phải đứng một đầu cầm cưa và đẩy đưa sao cho thật nhịp nhàng, uyển chuyển, không bị vấp, không nhanh, không chậm – đây là biểu tượng cho một cuộc hôn nhân hài hòa, nhịp nhàng, biết nhường nhịn lẫn nhau để đạt hạnh phúc.

Những điều trên cho chúng ta thấy được một góc nhỏ trong nền văn hóa Đức, bạn có thể tìm hiểu thêm những phong tục thú vị của người Đức để hiểu hơn về đất nước này.
Học tiếng Đức