• slider

Người Việt tại Đức sống ra sao?

Cộng đồng người Việt Nam tại CHLB Đức tương đối đông. Theo con số mà Đức công bố là khoảng 100.000 người Việt Nam sinh sống và làm ăn tại Đức. Hiện nay, cộng đồng người Việt tương đối ổn định, cần cù làm ăn, tuân thủ luật pháp nước bạn; đại đa số tích cực tham gia các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, giao lưu, gặp gỡ do cộng đồng tổ chức.

Cộng đồng người Việt tại Đức.


Tại Đức, số người Việt Nam hiện đang sinh sống tại đây có thể tạm chia làm 3 lớp người khác nhau. Lớp người thứ nhất là những thuyền nhân, ra đi bằng con đường vượt biên sau năm 1975. Lớp người này cho đến nay có khoảng 40 ngàn người, hầu hết định cư ở Tây Đức cũ, nhìn chung có đời sống ổn định và con cái của họ đa số học hành giỏi, tương đối thành đạt do được sinh ra và lớn lên ở Đức. Thế hệ thứ hai này được chính phủ Đức đánh giá là một ví dụ tốt đẹp cho sự hội nhập với xã hội, văn hoá Đức hơn cả cộng đồng Ba Lan hay Thổ Nhĩ Kỳ. 
 
người việt tại đức
Người Việt diễu hành tại Đức.

Lớp người thứ hai là những người từ phía Bắc và Trung Việt Nam đi lao động xuất khẩu tại Đông Đức từ thời Đông Đức còn là một nước xã hội chủ nghĩa, tức là từ những năm 60 cho đến trước những năm 90. Trước năm 1990 lớp người này lên đến khoảng 60 ngàn người. Từ sau khi Đông Đức sụp đổ, các nhà máy giải thể và cơ cấu kinh tế chuyển đổi, các nhà máy mới lại chỉ nhận người Đức hoặc biết tiếng Đức, có trình độ văn hoá tương đối nên những người công nhân Việt Nam này không còn làm việc trong các nhà máy như trước nữa, họ trở về lại Việt Nam hoặc chạy sang Tây Đức và các nước khác. Số người ở lại còn khoảng 20 ngàn người chuyển sang kinh doanh, buôn bán lẻ các mặt hàng như quần áo, thực phẩm, mở nhà hàng ăn uống, làm dịch vụ các loại cho người Việt Nam. Ở Berlin hiện nay có khu chợ Đồng Xuân của người Việt rất lớn, bán đủ các loại mặt hàng từ quần áo, giày dép túi xách…đa số là hàng của Trung Quốc, mẫu mã, chất lượng và giá cả dành cho người bình dân. Cho đến nay thì những người thuộc lớp thứ hai cũng đã có giấy tờ và cuộc sống ổn định, nhìn chung số người trí thức hoặc hội nhập tốt vào xã hội Đức rât ít, hầu hết là buôn bán nhỏ, sống loanh quanh trong cộng đồng với nhau, rất chăm chỉ kiếm tiền và cũng như lớp người thứ nhất, họ dồn tất cả tiền bạc vào việc đầu tư cho tương lai của con cái.

>>> Xem thêm: Tinh túy ẩm thực Đức.

Lớp người thứ ba là những người qua Đức từ sau năm 1990, ra đi bằng đủ mọi con đường khác nhau nhưng đa số cho đến nay vẫn chưa có giấy tờ hợp pháp. Số người này cũng đã lên đến khoảng 40 ngàn người. Vì không có giấy tờ, không được phép đi làm chính thức nên cuộc sống nhiểu bất ổn, một số bị trục xuất về nước. Những người còn trụ lại phải tìm mọi cách để hợp pháp hoá giấy tờ và vì cuộc sống bấp bênh nên tỷ lệ tội phạm trong lớp người thứ ba khá cao. Trước năm 2000 chủ yếu là tội buôn lậu thuốc lá và sau này là tội đưa người trái phép từ Việt Nam sang.
 

Mặt tích cực.

 
 
người việt tại đức
Người Việt học khá giỏi tại Đức.

Vấn đề được quan tâm hàng đầu ở Đức là giáo dục và điều này cũng áp dụng cho cả những học sinh người Việt tại Đức. Học sinh người Việt tại Đức học rất giỏi, tỷ lệ đỗ vào trường chuyên và đại học cao hàng đầu trong số các cộng đồng người nước ngoài tại Đức. Theo thống kê sơ bộ, học sinh Việt Nam đỗ vào các trường chuyên đạt 53%, thành tích cao nhất trong cộng đồng người nước ngoài sinh sống tại Đức. Thông tin này sẽ khiến nhiều người đặt câu hỏi, chắc người Việt ở Đức đầu tư rất nhiều vào việc học hành của con em mình ở bên đó. Thế nhưng, thực tế không hẳn vậy.

Việc giáo dục khá khác lạ so với ở Việt Nam khi học sinh ở đây đến trường 5 ngày trong tuần, riêng thứ bảy và chủ nhật chúng xếp lại sách vở và dành tất cả thời gian cho vui chơi, dã ngoại. Bố mẹ chỉ nhắc nhở những ngày đi học, còn cuối tuần để chúng tự do vui chơi. Và cả năm học phụ huynh không biết mặt thầy cô giáo của con, nếu có chuyện gì thì các bậc phụ huynh liên hệ trực tiếp qua điện thoại hay email.

Về học phí thì hoàn toàn được miễn phí đối với các lớp từ mẫu giáo đến đại học. Tất cả đều được trợ cấp. Ngoài ra, hàng tháng, gia đình có con đi học đều được chuyển vào tài khoản cho mỗi cháu là 200 euro (5 triệu đồng tiền Việt). Bởi vậy mỗi đứa trẻ đều có một tài khoản, chúng có thể tiêu dùng cá nhân, số còn lại để coi như số vốn để sau này lập nghiệp. Còn khi vào đại học, sinh viên đều có thể vay một khoản tiền từ 400-500 euro/tháng. Số tiền này được sử dụng cho tiêu dùng cá nhân và chỉ phải trả sau khi tốt nghiệp. Thế nhưng, nếu ra trường thất nghiệp thì số nợ này cũng đồng thời được xóa bỏ. " Đây có lẽ là một động lực khuyến khích các bạn học sinh nỗ lực vươn lên để đạt thành tích cao trong học tập. Đồng thời cũng giảm áp lực về kinh tế cho các gia đình khó khăn. 

Trên toàn nước Đức có hơn 8.000 doanh nghiệp của người Việt Nam. Riêng Berlin đã có 1.500 doanh nghiệp người Việt Nam có đăng ký tại Phòng Công nghiệp và Thương mại của Chính quyền sở tại. Các doanh nghiệp Việt Nam tập trung chủ yếu ở các bang phía Đông nước Đức. Họ kinh doanh chủ yếu trong các ngành nghề thương mại, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, du lịch, bảo hiểm, xuất nhập khẩu, sản xuất nhỏ v.v. Ở phía Tây Đức, người Việt Nam chủ yếu làm việc trong các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp của Đức. Các doanh nghiệp Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động từ thiện hướng về Tổ quốc. Một số doanh nghiệp làm ăn thành đạt đã trở về Việt Nam thực hiện một số dự án đầu tư lớn và đã tạo công ăn việc làm cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước; họ luôn hướng về Tổ quốc, muốn đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế ở Việt Nam thông qua việc chuyển vốn về trong nước đầu tư.
 
người việt tại đức
Tích cực học hỏi.

>>> Tham khảo: Những món quà độc đáo của Đức.

Các Hội đoàn người Việt Nam mong muốn hợp tác với Hội hữu nghị Việt Nam-Đức, trước mắt là việc trao đổi thông tin, giới thiệu đối tác, sau đó sẽ tiến hành thực hiện các dự án cụ thể từ nhỏ đến lớn trong khả năng cho phép. Các Hội người Việt Nam tại Đức thực sự là chỗ dựa tin cậy của bà con Việt kiều. Các Hội đã tích cực, chủ động tổ chức nhiều hoạt động trong cộng đồng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bà con Việt kiều và được Đại sứ quán Việt Nam đánh giá cao. Cộng đồng người Việt Nam tại Đức đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh người Việt Nam ở nước Đức. Họ chính là những sợi chỉ dệt lên tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Đức, luôn vun đắp để gìn giữ và phát triển từ mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp nâng lên thành đối tác chiến lược hướng tới tương lai như ngày hôm nay.

Có thể nói, cộng đồng người Việt sinh sống ở Đức tương đối ổn định. Bà con cần cù làm ăn, tuân thủ luật pháp nước bạn và rất tích cực tham gia các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, giao lưu, gặp gỡ do cộng đồng tổ chức cũng như các hoạt động hướng về quê hương.
 

Mặt tiêu cực.


Bên cạnh những mặt tích cực của cuộc sống tại Đức của người dân Việt Nam thì cũng có những mặt tiêu cực. Cuộc sống của người dân ta không được bình ổn như mong đợi, họ vẫn phải nai lưng ra tranh thủ từng đồng để lo cho cuộc sống hay đối mặt với các tệ nạn xã hội.

Trong nhóm người sang hợp tác lao động tại Đức, sau khi nước Đức thống nhất, các công nhân hợp tác lao động là những người đầu tiên bị mất việc làm. Trong khi chính phủ Đức tìm mọi cách để đưa người Việt về nước thì họ cố gắng xoay xở để sinh sống. Họ đi bán thuốc lá lậu, mở quán ăn nhanh, mở cửa hàng rau, quả, cắt sửa quần áo, bán hoa…
 
người việt tại đức
Biểu tình chống lại sự phân biệt chủng tộc.

Vào những năm 1990, người Việt Nam ở Đông Đức không chỉ phải bôn ba lo cho cuộc sống. Họ còn phải chịu đựng nạn phân biệt chủng tộc, nhiều lúc còn bị đuổi đánh. Đối với nhiều người dân bản xứ, người Việt thường bị coi là "Fiji" và tốt nhất nên trục xuất ra khỏi nước Đức. Trong một cuộc bạo loạn ở Rostock vào năm 1992, những người cánh hữu cực đoan đã châm lửa đốt một ngôi nhà tập thể nơi người Việt Nam sinh sống.

>>> Bấm xem: Berlin - Hãy đến và trải nghiệm.

Những năm gần đây, sự phân biệt chủng tộc đã giảm bớt và cái nhìn chung của người Đức về người Việt Nam cũng được thay đổi một cách hoàn toàn. Nếu trong những năm 1990, người ta thường nói về chuyện rửa tiền, tống tiền và giết người tàn bạo của mafia Việt Nam thì hiện nay báo chí Đức lại viết về "phép lạ Việt Nam", về "những người nhập cư thành công".

Nhìn chung, cuộc sống của người Việt ta tại Đức cũng có lúc sướng có lúc khó khăn. Vì nỗ lực của bản thân và những phẩm chất cần cù siêng năng của người Việt thì cộng đồng người Việt ở Đức đã chứng tỏ bản thân và thay đổi cách nhìn của bản thân trong mắt của người Đức và làm chủ cuộc sống chính mình.
Học tiếng Đức