• slider

​6 cách thú vị để học tiếng Đức với hình ảnh.

Có nhiều cách giúp bạn học tiếng Đức, có thể là học bằng các giai điệu, những bản nhạc du dương,... Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những cách học tiếng Đức thông qua hình ảnh và những thú vị của nó.
Nếu một bức tranh có hàng ngàn chữ... làm thế nào bạn có thể học thuộc những chữ tiếng Đức đó? Và tốt hơn làm thế nào để các từ ấy liên kết nghĩa để cho chúng ta dễ nhớ hơn. Sử dụng hình ảnh là cách tuyệt vời để học tiếng Đức. Đặc biệt là nếu bạn chưa bao giờ thử nó trước đây, hãy chuyển đổi thói quen học tập cũ của bạn và sử dụng các phương pháp dưới đây để học với hình ảnh có thể là phương pháp học mà bạn luôn tìm kiếm. Hãy chào tạm biệt với trí nhớ ngu si trước kia và làm theo 6 cách sau đây để cải thiện trí nhớ của bạn.
 

Tại sao bạn nên học và ghi nhớ từ vựng tiếng Đức bằng hình ảnh?

 
Lợi ích chính đằng sau việc học tiếng Đức với hình ảnh là bạn có thể cắt đứt tiếng mẹ đẻ của bạn. Thay vì dịch từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Đức, thay vào đó là bạn sẽ gắn các từ tiếng Đức vào những hình ảnh thực tế mà từ đó thể hiện. Đó là cách học trực quan hơn nhiều, tất nhiên cũng có thể được áp dụng cho bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Vì vậy, về cơ bản nó là việc nhớ tất cả các hình ảnh thay vì nhớ những từ đó. Bạn sẽ nhớ từ tiếng Đức và nghĩa của nó khi nó gợi lên trong bạn một hình ảnh minh họa có liên quan đến nhau.
 
học tiếng Đức bằng hình ảnh
Có nên học tiếng Đức bằng hình ảnh không?
 
Thật đáng ngạc nhiên, việc sử dụng trợ giúp trực quan cho các nghiên cứu ngôn ngữ không phải là cũ như bạn nghĩ. Cho đến tận thập niên 60, các kỹ thuật học ngôn ngữ rất nhiều và chủ yếu dựa vào âm thanh. Sau nhiều nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của phương pháp truyền thông hỗn hợp, phương pháp giảng dạy đã phát triển đến mức họ đang có mặt tại hiện nay.Một nghiên cứu như vậy được thực hiện bởi Phó giáo sư Tâm lý học và Khoa học thần kinh tại Đại học Iowa, Tiến sĩ Amy Poremba. Đối với nghiên cứu này, cô đã nhờ một trăm học sinh xem hình ảnh, giữ đồ vật và nghe âm thanh. Sau đó họ phải cố gắng nhớ lại những từ ngữ này sau một khoảng thời gian khác nhau. Kết quả cho thấy rõ ràng sự vượt trội của bộ nhớ thị giác của chúng ta trái ngược với bộ nhớ thính giác của chúng ta. Một nghiên cứu khác của một nhóm các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Đại học Duke đã có những người tham gia nghiên cứu hình ảnh với hàng nghìn đối tượng để kiểm tra xem có bao nhiêu người trong số họ đã nhớ lại và chi tiết bao nhiêu. Kết quả cho thấy rõ ràng cách chúng ta có thể nhớ một lượng lớn thông tin thị giác lưu lại trong thời gian dài.

>>> Xem thêm: Mất bao lâu để học tiếng Đức?
 

Hai phương pháp chính để học tiếng Đức với hình ảnh.

 
Bằng những lợi ích của việc học tiếng Đức thông qua hình ảnh thì đây quả thật là một phương pháp học tuyệt vời cho bạn. Sau khi thực hành một chút, bạn sẽ nhanh chóng quen với việc tạo ra những sự kết hợp trực quan đã được đề cập ở trên, và những từ này dường như tự nhiên đến với tâm trí mà không cần phải dịch mọi thứ trong tâm trí của bạn trước khi nói tiếng Đức. Có 2 cách để bạn học bằng phương pháp này: 

- Một là bạn sử dụng các hình ảnh mà bạn biết rõ để liên kiết cho từ tiếng Đức đó.

- Hai là bạn sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ những gì bạn trải qua thực tế để liên kết với các từ vựng tiếng Đức mà bạn đang học. 

Trong hai cách, cách thứ hai thích hợp hơn vì bạn sẽ có khả năng nhớ một thứ mà bạn trực tiếp trải qua hơn là một hình ảnh mà bạn kiếm để gắn kết với từ đó.

Và tôi đưa cho bạn một ví dụ: Hãy nói rằng bạn muốn ghi nhớ từ Tante. Đừng nghĩ đến từ tiếng Anh "dì". Như chúng ta đã đề cập ở trên, lựa chọn đầu tiên là nghĩ đến hình ảnh của một cô, có thể trong một gia phả của một gia đình hoặc một cô từ một chương trình truyền hình hay truyện tranh... 
 
học tiếng đức với hình ảnh
Học thông qua hình ảnh.
 
Cách thứ hai liên quan đến hình ảnh dì của bạn (hay dì của ai đó mà bạn quen biết, nếu bạn không có dì), hoặc thậm chí cháu gái và / hoặc cháu trai của bạn nếu bạn là (hoặc vợ / chồng của bạn) là dì. Hãy hình dung bản thân mình nói chuyện với dì của bạn, gọi cô ấy là Tante. (Hoặc cháu gái và cháu trai của bạn la hét "Tante! Tante!" Ở bạn hoặc người phối ngẫu của bạn.) Bạn thậm chí có thể bắt đầu gọi cho cô "Tante" trong cuộc sống thực!

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc nhắc lại từ Tante khi hiển thị hình ảnh về dì của bạn, hãy thử tưởng tượng dì của bạn đi vào một lều khổng lồ, tan. Hãy tưởng tượng cảnh một cách chi tiết, càng buồn cười càng tốt. Mặc dù cách phát âm rất khác so với "lều", hy vọng một cái lều tan sẽ giúp bạn nhớ Tante. Theo thời gian, bạn sẽ có thể đi thẳng từ hình ảnh của một cô để Tante, mà không có hình ảnh lều. Đó là kết nối cá nhân và tình cảm theo cách thứ hai đặc biệt giúp bạn ghi nhớ từ.

Bạn đã thấy tác dụng của phương pháp này không? Hãy thử dùng nó bằng cả 2 cách bạn sẽ thấy bạn có thể ghi nhớ bất cứ từ tiếng Đức nào. Vì cách học này rất trực quan nên nó phù hợp cho những người mới bắt đầu học ngôn ngữ Đức.

>>> Tham khảo: Những cuốn sách hay nhất cho những người học tiếng Đức.
 

6 cách để học tiếng Đức với hình ảnh.

 
Có nhiều cách bạn có thể học với hình ảnh. Dưới đây chúng ta sẽ nói về một vài trong số chúng và bạn có thể thấy phù hợp với bạn nhất. Có lẽ bạn sẽ thích một phương pháp nào đó hoặc có thể bạn thậm chí sẽ có một ý tưởng hoàn toàn khác về cách kết hợp khái niệm này vào học tập của bạn.

1. Sử dụng thẻ ghi chú.

Một trong những phương pháp đầu tiên mà chúng tôi đề cập là việc sử dụng các thẻ ghi chú. Đây không phải là phương pháp tốt nhất nhưng nó khá đáng tin cậy và hiệu quả vì vậy chúng tôi muốn đề cập ở đây.

Nếu bạn muốn sử dụng thẻ ghi nhớ để học từ vựng tiếng Đức, thay vì viết bản dịch bằng tiếng Việt thì bạn hãy ghi chú bằng hình ảnh tự vẽ hay hình ảnh sưu tầm để giải thích nghĩa cho từ đó. Bạn có thể ghi những chú thích đó ra những tờ sticker và dán nó xung quanh nhà để bạn có thể thấy nó thường xuyên. Bạn nên đặt câu cho mỗi từ mới và ghi vào cuối câu để tăng hiệu quả lên nhiều lần.

2. Bắt đầu sử dụng một cuốn từ điển trực quan.

Từ điển ở đây mà chúng tôi muốn đề cập là từ điển bằng hình ảnh. Chắc chắn rằng rất ít người sử dụng loại từ điển này cho việc học của mình. Các từ điển trực quan, giống như tên của chúng, từ điển dựa trên hình ảnh. Nó cho bạn thấy ý nghĩa của một từ thông qua một hình ảnh. Nó thường được sử dụng để dạy một ngôn ngữ cho trẻ em hoặc người lớn mù chữ, nhưng cũng hữu ích cho việc học từ vựng khi học một ngoại ngữ. Đặc biệt khi bạn mới bắt đầu sử dụng hình ảnh cho việc học tiếng Đức của bạn, một từ điển hình ảnh sẽ giúp bạn quen với hình thức liên kết trực quan nhanh chóng.

Hãy tạo cho mình thói quen chỉ sử dụng từ điển hình ảnh từ bây giờ. Bất cứ khi nào bạn gặp phải một từ không hiểu hãy tìm nó bằng hình ảnh và thêm vào mục ghi chú của mình. Có rất nhiều từ điển trực quan, ví dụ như ở Bildworterbuch.com hoặc Bildwörterbuch von Hueber. Nếu bạn thích một phiên bản bản thảo, Hueber cũng là một sự lựa chọn tốt.
 
học tiếng duc qua hình ảnh
Học cách nhớ các từ qua hình ảnh.
 
Đây là một mẹo nhỏ mà bạn có thể dễ dàng áp dụng trong thói quen học tập của mình ngay cả khi không sở hữu một từ điển bằng hình ảnh: Thay vì tìm kiếm một từ tiếng Đức không rõ trong một từ điển ngay, hãy nhập từ vào một tìm kiếm hình ảnh của Google và xem bạn có hiểu được ý nghĩa dựa trên hình ảnh đó không.

3. Hãy tham gia khóa học tiếng Đức bằng hình ảnh trực tuyến.

Bạn chỉ cần kết nối internet là có thể tham gia các lớp học trực tuyến bằng hình ảnh. Đây có thể là các lớp học bằng hình ảnh, bạn sẽ học qua các trò chơi ghép hình, cứ như vậy dần dần bạn sẽ quen dần với việc học từ vựng bằng hình ảnh. Hãy thử tham gia các khóa học này để tìm hiểu thêm nha.
4. Đọc những cuốn sách của trẻ em.

Giống như sách dành cho trẻ em bằng tiếng Anh, sách tiếng Đức của trẻ em bao gồm hầu hết các hình minh họa và từ đơn giản, làm cho chúng trở nên hoàn hảo cho người mới bắt đầu học tiếng Đức. Một số ví dụ tuyệt vời là những cuốn sách của Langenscheidt, hoặc những cuốn sách của những đứa trẻ 15 tuổi để giúp bạn bắt đầu việc học của mình. Với phương pháp này, hãy cố gắng mô phỏng theo cách mà một đứa trẻ thực tế sẽ sử dụng chúng. Đọc to trong khi tập trung vào hình ảnh và cố gắng làm cho các mối liên hệ cá nhân với những từ như chúng tôi đã nêu ra trước đó.

Sau đó, sử dụng các cấu trúc câu cơ bản hoặc mẫu từ một trong những cuốn sách trẻ em yêu thích của Đức bạn và thử viết cuốn sách của trẻ em bằng tiếng Đức. Vẽ minh hoạ, hoặc tìm hình ảnh trực tuyến để minh hoạ cho câu chuyện của bạn.

5. Chơi những trò chơi trí nhớ.

Một trò chơi hoàn hảo để học tiếng Đức với hình ảnh là Wort-Bild-Memory (thường được gọi là "bộ nhớ" bằng tiếng Anh). Cũng giống như tên cho thấy, đó là một trò chơi phù hợp với bộ nhớ dựa trên hình ảnh và từ.

Với một mạng lưới các mặt thẻ bị quật ở phía trước của bạn, mỗi lượt bạn lật lên hai thẻ, cố gắng xoay một cặp nơi hình ảnh phù hợp với từ. Nếu hai thẻ mà bạn đã chọn không phải là một cặp, hãy xoay chúng lại qua mặt nhau - và chọn hai thẻ khác. Bạn có thể đặt thời gian cho mình và xem phải mất bao lâu để tìm tất cả các cặp, hoặc chơi với một người bạn nếu bạn có hai bộ thẻ.
 
học tiếng đức qua hình ảnh
Bạn sẽ thành công với phương pháp này.
 
Bạn có thể dễ dàng tạo ra các thẻ của riêng mình và tùy chỉnh chúng để phù hợp với nhu cầu của bạn, hoặc bạn có thể sử dụng các mẫu đã làm sẵn. Nếu bạn muốn bắt đầu ngay lập tức, thậm chí bạn có thể chơi trò chơi này hoặc trò chơi trực tuyến này. Một khi bạn đã không gặp khó khăn trong trò chơi ghép hình này thì hãy tự tìm những từ khó hơn để nâng cao cấp độ của mình.

>>> Tìm hiểu: Từ điển nào tốt nhất cho người học tiếng Đức?

6. Tương tác với phương tiện truyền thông xã hội dựa trên hình ảnh.

Bạn có thể dành rất nhiều thời gian trên các trang web truyền thông xã hội dựa trên hình ảnh, vậy tại sao không tận dụng tối đa và sử dụng chúng để học tiếng Đức nữa? Đây là một số cách cụ thể để làm điều đó:

- Pinterest: Quản lý bộ sưu tập hình ảnh trên Pinterest với phụ đề và thẻ bắt đầu bằng tiếng Đức và chia sẻ với những sinh viên người Đức và họ có thể giúp đỡ bạn trong việc học.

- Instagram. Tương tự như vậy, khi bạn duyệt qua Instagram, hãy thực hiện bằng tiếng Đức. Chia sẻ hình ảnh của bạn ở đó với phụ đề bằng tiếng Đức. Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi nào đó để bắt đầu, hãy xem tài khoản của Thomas Kakareko. Ông là một nhiếp ảnh gia đường phố và với hơn 630 người theo dõi, ông là một trong những Instagramers hàng đầu ở Đức. Đừng quên theo dõi cầu thủ bóng đá Đức hay nhóm nhạc của bạn - hoặc ngay cả Angela Merkel!

- WeHeartIt: một trang web khác mà bạn có thể sử dụng để tìm hình ảnh là WeHeartIt, một trang chia sẻ hình ảnh có phiên bản tiếng Đức kèm theo một cộng đồng nói tiếng Đức lớn. Điều này làm cho nó là một nơi tuyệt vời để bạn có thể tìm thấy hình ảnh về Đức và mọi thứ từ Đức.

- Và cuối cùng nếu bạn yêu thích việc chụp hình, hãy tham gia một câu lạc bộ nhiếp ảnh trực tuyến,  chẳng hạn như Xem Fotocommunity (của tạp chí Stern) hoặc Fotocommunity.de. Không chỉ bạn sẽ thấy một số bức ảnh tuyệt vời và chuyên nghiệp, nhưng bạn thực sự có thể thực hành tiếng Đức của bạn bằng cách duyệt qua các hình ảnh cụ thể, bình luận về hình ảnh hoặc tham gia thảo luận với người bản ngữ tiếng Đức.

Trên là những cách bạn có thể tham khảo khi học tiếng Đưc qua hình ảnh. Bạn có thể tự sáng tạo ra nhiều cách mới phù hợp với bản thân mình để việc học của bạn trở nên dễ dàng hơn.
Học tiếng Đức