• slider

​8 cuốn sách kinh điển mà bạn không nên bỏ lỡ để bạn cải thiện đ

Học tiếng Đức qua phim ảnh và âm nhạc là một trong những cách học tuyệt vời. Nhưng nếu bạn có nhiều thời gian hơn, đừng ngần ngại mà hãy lấy một cuốn tiểu thuyết Đức để đọc. Vậy tại sao lại học tiếng Đức qua việc đọc sách?
Mặc dù có vẻ khó khăn, nhưng đọc là một trong những cách tốt nhất để cải thiện văn bản tiếng Đức, cũng như từ vựng của bạn. Thậm chí nếu bạn không hiểu hoàn toàn tất cả mọi thứ bạn đọc, quá trình tìm kiếm từ và phân tích các cấu trúc câu là vô giá trong việc thúc đẩy tiếng Đức của bạn lên cấp độ tiếp theo. Hơn nữa, nếu có một điều để mọi người biết đến nước Đức đó là những đóng góp lớn lao của họ cho văn học thế giới. Có hàng ngàn văn bản tuyệt vời để truyền cảm hứng cho bạn!

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn một danh sách các văn bản phổ biến của Đức để lựa chọn cho việc học của bạn. Ngay cả khi bạn cảm thấy rằng bạn không phải người Đức thì chỉ cần bạn vào thư viện để tìm và đọc những cuốn sách đó thì bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên với những điều mà bạn sẽ nhận được.
 

8 cuốn sách kinh điển cho người học tiếng Đức.
 

1. Die Verwandlung ("Sự biến hóa") (1915) của Franz Kafka.

Cuốn sách này hoàn toàn phù hợp cho những người vẫn còn đang hoài nghi với việc lao vào học tiếng Đức bằng phương pháp văn học Đức. Trước tiên, bạn có thể đã đọc trích văn của cuốn sách này trong lớp học tiếng Anh bậc trung học nên sẽ dễ hơn cho việc tiếp cận nó lần nữa. Thứ hai, nó tương đối ngắn vì vậy bạn không sợ chán nản.
 
đọc tiểu thuyết đức
Một cuốn tiểu thuyết têu biểu của Đức.
 
Die Verwandlung kể câu chuyện về nhân viên bán hàng Gregor Samsa một ngày thức dậy tự nhiên ông bị biến thành một con côn trùng lớn khủng khiếp với lý do không rõ ràng. Tiểu thuyết tập trung vào cách Gregor điều chỉnh cuộc sống mới của mình và cách mà sự biến đổi của ông ảnh hưởng đến gia đình ông. Đối phó với các chủ đề như sự xa lánh và sự ngớ ngẩn của cuộc sống, văn bản này được coi là một tác phẩm mang tính lịch sử của tiểu thuyết thế kỷ 20 và là một điều cần phải đọc cho bất kỳ sinh viên tiếng Đức nào.

>>> Xem thêm: Các nguồn tài liệu cho người luyện đọc tiếng Đức.

2. Die Ausgewanderten ("Những người nhập cư") (1992) của W.G. Sebald.

Một cuốn tiểu thuyết tuyệt vời khác để bạn có thể hòa mình vào thế giới của văn học Đức là bộ sưu tập các tự truyện kể lại mối quan hệ của người kể chuyện với những nhân vật khác nhau, tất cả đều là người Đức di cư sang Hoa Kỳ hay Anh.  Mặc dù không phải là một văn bản rõ ràng về Holocaust, Sebald chắc chắn tập trung vào cách mà cuộc sống của những người nhập cư đã bị ảnh hưởng bởi những biến cố thảm khốc của chiến tranh thế giới thứ 2. Trong văn bản có nhiều phép ẩn dụ mạnh mẽ, cuốn sách yêu cầu chúng ta xem xét những khái niệm như chấn thương, trí nhớ và những người ngoại quốc thực sự có ý nghĩa.

Mặc dù đề cập đến một chủ đề khó khăn, nhưng văn xuôi của Sebald tương đối đơn giản và thẳng thắn và là một thử thách cho một sinh viên người Đức ở trình độ trung cấp.

3. Die Vermessung der Welt ("Đo lường thế giới") (2005) của Daniel Kehlmann.
 
Cuốn tiểu thuyết truyện tranh bán chạy nhất này nổi tiếng đến nỗi nó đã được làm thành một bộ phim vào năm 2012. Cuốn tiểu thuyết kể về những câu chuyện của Alexander von Humboldt và Carl Friedrich Gauss, các nhà khoa học vào thế kỷ 19, những người quan tâm đến việc đo lường thế giới. Cuốn tiểu thuyết khám phá cuộc sống và tính cách của hai nhân vật lịch sử này khi họ theo đuổi sự quan tâm của họ thông qua hai cách tiếp cận rất khác nhau. Trong khi von Humboldt tin tưởng vào việc khám phá thế giới về mặt vật lý, Gauss đã có một cách tiếp cận "tháp ngà" khác với khoa học của mình.

Cuốn tiểu thuyết bắt nguồn từ các cuộc phiêu lưu của họ trong quá trình nghiên cứu và kết nối những người yêu mạo hiểm như họ.

4. Der Tod trong Venedig ("Cái chết ở Venice") (1912) của Thomas Mann.

Từ một trong những nhà văn nổi tiếng nhất thế giới đã có cuốn tiểu thuyết nổi tiếng về nhà văn tên Gustav von Aschenbach, người tìm kiếm nguồn cảm hứng để chữa bệnh cho nhà văn của mình, thăm viếng Venice. Aschenbach, người tin rằng một nhà văn nên chống lại niềm đam mê và sự yếu đuối của thể chất, cho phép mình được thực hiện bởi bầu không khí thoải mái của thành phố Ý. Trong tiểu bang này, ông thấy một cậu bé 14 tuổi người Ba Lan cũng đang viếng thăm Venice và rơi xuống một cách ám ảnh trong tình yêu với anh ta. Mặc dù anh không bao giờ có bất cứ sự tương tác nào với cậu bé, nhưng nỗi ám ảnh của anh đã tàn phá anh và cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của anh.

>>> Tham khảo: Học ngữ pháp tiếng Đức cơ bản.

Mặc dù nó là một trong những cuốn tiểu thuyết quan trọng và kinh điển nhất của Đức trong thế kỷ 20 nhưng nó rất khó và có tính triết học cao. Tuy nhiên, nó rất tuyệt vời cho các sinh viên tiên tiến Đức hay những người học ngôn ngữ này muốn và sẵn sàng cho những thách thức.

5. Der Vorleser ("Người đọc") (1995) của Bernhard Schlink.
 
đọc tiểu thuyết đức
Cuốn tiểu thuyết tuyệt vời để học.
 
Nếu bạn chưa xem bộ phim chuyển thể năm 2008 của cuốn tiểu thuyết tuyệt vời này thì tôi khuyên bạn nên sắm cho mình cuốn tiểu thuyết này. Thêm vào đó, tùy thuộc vào trình độ tiếng Đức của bạn mà bạn có thể vượt qua được cuốn tiểu thuyết này. Der Vorleser bắt đầu vào năm 1958 khi Michael, một thiếu niên trung lưu 15 tuổi, gặp và yêu một người Hanna 38 tuổi một người làm những công việc khó. Hanna, người chiếm ưu thế trong mối quan hệ, khiến Michael đọc cho cô ấy trong suốt chuyến thăm của mình khi họ không quan hệ tình dục. Vài tháng sau, Hanna biến mất và Michael cảm thấy bàng hoàng khi kết thúc mối quan hệ bất ngờ. Nhiều năm sau, khi Michael trở thành một sinh viên luật, anh ta đã yêu cầu tham gia phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh của Đức Quốc xã, nơi anh ta phát hiện ra rằng Hanna là một trong những người bị buộc tội. Hanna, tòa án sẽ đọc tên cô ấy và đưa những người tù nhân yếu đuối đến chỗ chết. 

Cuốn tiểu thuyết nghẹt thở này là một trong những tác phẩm nổi tiếng và phổ biến nhất ở Đức và đề cập đến chủ đề khó khăn về di sản của Chủ nghĩa Quốc xã ở nước Đức hiện đại.

6. Der Besuch der alten Dame (“The Visit”) (1956) by Friedrich Dürrenmatt.

Tỷ phú Claire Zachanassian sẽ tới quê hương Güllen sau nhiều năm lưu lạc. Tuy nhiên, Güllen đã rơi vào những khó khăn kinh tế và thị trấn lo lắng chờ đợi sự xuất hiện của cô với hy vọng rằng cô có thể đóng góp để đưa họ thoát khỏi đói nghèo. Alfred Ill, người tình cũ của Claire, được giao nhiệm vụ yêu cầu Claire trả tiền cho thị trấn. Claire đồng ý cung cấp cho thị trấn những khoản tiền cần thiết nhưng ra điều kiện để chi tiền đó là giết Alfred, người đã phản bội cô khi còn trẻ. Cốt truyện xoay quanh mối quan hệ của Claire với Alfred, cũng như cách mà thị trấn đáp trả nhu cầu bệnh hoạn của cô. Mặc dù là một bi kịch, vở kịch ở Thụy Sĩ này giải quyết những câu hỏi khó khăn như mua công lý và làm thế nào để mua chuộc người khác cho nhưng hành động xấu xa của mình.

Cuốn tiểu thuyết đã được chuyển thể thành phim và phổ biến trên truyền hình. Đây là cuốn tiểu thuyết hoàn hảo cho học sinh trung cấp ở Đức.

7. Biedermann und die Brandstifter ("Người đốt lửa") (1958) của Max Frisch.

Vở kịch của nhà văn Thụy Sĩ nổi tiếng Max Frisch là một bộ phim hài đen tối về một thị trấn đang rơi vào tình trạng tấn công khủng bố thường xuyên. Những kẻ phá hoại tự cải trang thành những người bán hàng, nói chuyện với họ vào nhà của người khác, đặt mình vào trong gác xép của người dân, và sau đó đốt nhà. Văn bản này tập trung vào kinh nghiệm của Biedermann, một doanh nhân không tin rằng điều này có thể xảy ra với ông, với những kẻ hà hiếp và cuối cùng ông trở thành nạn nhân của hiện tượng này. Được viết ngay sau Thế chiến II, những kẻ hãm hiếp được cho là ẩn dụ cho Đức quốc xã và cách họ có thể thâm nhập vào nhà cửa và đạo đức của người dân.
 
đọc tiểu thuyết đức
Người Đốt lửa.
 
Là một cuốn sách khá dễ dàng và phù hợp với các học sinh trung cấp hay những người mới bắt đầu học tiếng Đức mà muốn tìm hiểu lịch sử của quốc gia này.

>>> Bấm xem: Học tiếng Đức qua bài hát.

8. Berlin Alexanderplatz (1929) by Alfred Döblin.

Đối với những người có kiến thức kha khá về tiếng Đức họ đang tìm cho mình những thách thức mới thì không có cuốn sách nào tốt hơn so với cuốn sách này. Đây là một trong những văn bản quan trọng nhất được viết trong thời kỳ Cộng hoà Weimar, cuốn sách kể về Franz Biberkopf, một cựu tù nhân gần đây được thả ra từ nhà tù và kinh nghiệm của ông về sự khốn khổ, mất phương hướng, giết người và tội phạm ở thủ đô của nước Đức trong những năm 1920 . Thường được so sánh với James Joyce, phong cách sáng tạo của Alfred Döblin bao gồm việc sử dụng nhiều điểm, đồng thời tham khảo các bài hát phổ biến, bảng hiệu, ga tàu điện ngầm và các tiêu đề báo chí để tạo ra một bức tranh ghép của khu đô thị đang phát triển đó là Berlin vào thời đó .

Nếu bạn lo lắng về việc tìm kiếm cuốn tiểu thuyết này khó bạn có thể xem truyền hình trực tiếp của Rainer Werner Fassbinder như một phần mở đầu và tin rằng bạn sẽ muốn sở hữu nó ngay lập tức.

Hãy để những cuốn tiểu thuyết Đức mở rộng kiến thức cho bạn về nền văn hóa, phong tục, lịch sử và các giá trị nhân văn ở nước này đồng thời củng cố kiến thức về tiếng Đức cho bạn một cách nhanh chóng.
Học tiếng Đức