• slider

​Các cử chỉ của người Đức - Ngôn ngữ cơ thể khi giao tiếp.

Mặc dù bạn không thể nhận ra nó, tất cả chúng ta đều sử dụng các cử chỉ khác nhau khi nói chuyện. Bạn có thể thậm chí không nhận ra rằng bạn thường xuyên đưa ra dấu hiệu khi giao tiếp nhún vai hay vẫy tay xung quanh. Đã bao giờ bạn cho ai đó thấy rằng bạn nghĩ rằng mọi thứ đều ổn bằng cách tạo một vòng tròn ra khỏi ngón cái và ngón trỏ? Có thể bạn muốn thông báo việc muốn nói chuyện bằng tay và đang tự hỏi liệu có thể hay không.
Đừng lo lắng chúng tôi sẽ chỉ cho bạn vài điều về các cử chỉ khi giao tiếp với người Đức. Nhưng chúng tôi sẽ yêu cầu bạn phải cẩn thận khi sử dụng các cử chỉ phổ biến ở Đức. Bạn sẽ không gặp vấn đề gì với một số người, nhưng đôi khi có thể vô ý xúc phạm người nghe.  Hiểu được các cử chỉ đảm bảo rằng bạn không phải lo lắng về tiếng Đức nói của bạn trong khi ở Đức.


Nên hiểu ý nghĩa những cử chỉ của người Đứ khi giao tiếp.


Người Đức có thể không được biết đến với cử chỉ tay nhấn mạnh, nhưng họ sử dụng chúng! Hãy chắc chắn thực hành trong danh sách này bất cứ khi nào bạn có cơ hội. Bạn không muốn vô tình xúc phạm bất cứ ai! Không chỉ vậy, nhưng bạn sẽ thấy rằng sử dụng càng nhiều những cử chỉ càng tốt bằng tiếng Đức của bạn sẽ thực sự giúp cho sự lưu loát của bạn. Một số nghiên cứu khoa học về giao tiếp phi ngôn từ cho thấy chúng ta sử dụng ngôn ngữ và cử chỉ cơ thể để giúp chúng ta gắn bó với một giai điệu tự nhiên của lời nói.
 
ngôn ngữ cơ thể trong tiếng đức
Sử dụng những cử chỉ trong khi giao tiếp.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia ngôn ngữ cơ thể tin rằng cử chỉ trong khi chúng tôi nói chuyện có thể giúp não của chúng tôi tìm ra từ và cụm từ, điều mà người học ngôn ngữ thứ hai phải vật lộn! Rốt cuộc, tất cả chúng ta đều đang trong một cuộc trò chuyện, nơi chúng ta không thể nhớ chính xác từ vựng để có thể tiếp tục câu chuyện của mình. Đây là một số cử chỉ quan trọng nhất của Đức mà bạn cần biết và một vài cử chỉ quen thuộc để đảm bảo bạn tránh được trong khi ở vùng đất Bratwurst, Prinzregententorte (một loại bánh Bavarian tortilla với sô cô la và kem bơ) và một số loại bia tốt nhất thế giới!

>>> Xem thêm: Học tiếng Đức với các video trên youtube.


7 cử chỉ trong giao tiếp cảu người Đức.


Nắm bàn tay thành nắm đấm.

Ở Mỹ, thật dễ dàng để chứng tỏ rằng bạn đang hy vọng may mắn - tất cả những gì bạn cần làm là thông qua ngón tay của bạn. Nhưng nếu bạn cố gắng làm điều này ở Đức, mọi người có thể gặp khó khăn để hiểu bạn (và nhìn vào bạn một chút vui nhộn). Đó là bởi vì họ có một cử chỉ tay hoàn toàn khác nhau mà họ sử dụng để chúc cho người khác may mắn.
 
ngôn ngữ cơ thể trong tiếng đức
Cử chỉ không có ý nghĩa tại Đức.
 
Thay vì chéo ngón tay, người Đức bấm ngón tay cái của họ. Vì vậy, thay vì nói với ai đó rằng bạn đang băng qua ngón tay của bạn cho họ, bạn sẽ nói "Ich drücke dir die Daumen" (Tôi sẽ nhấn ngón tay cái của tôi cho bạn). Điều này thường đi kèm với việc ấn ngón tay cái vào lòng bàn tay và gói tất cả các ngón tay khác xung quanh nó. Nó sẽ trông giống như bạn đang đưa ra một "ngón tay cái lên", nhưng ngón tay cái của bạn là thực sự trong nắm tay mà bạn thực hiện.

Nhấn trán.

Khi bạn trò chuyện với ai đó, bạn có thể muốn nói rằng bạn nghĩ những gì họ nói là hoàn toàn ngu ngốc. Nhưng thường thì bạn sẽ chỉ làm điều này trong số bạn bè! Tại Đức, làm điều này bằng cách ấn ngón trỏ vào trán. Hầu hết người Đức sau đó sẽ đập trán của họ theo cách này để chỉ cho thấy cách ngu ngốc của bản thân họ.  Nếu bạn bắt đầu áp dụng cử chỉ này khi bạn nói tiếng Đức, chắc chắn bạn sẽ giống một người Đức thực thụ.

Vẫy tay trước mặt bạn.

Nếu bạn muốn một cử chỉ để diễn tả rằng bạn nghĩ người nói đang nói là một chút ngớ ngẩn, bạn luôn có thể vẫy tay trước mặt bạn. Vẫy tay như thế này là cách để nói, "Bạn đang đùa tôi phải không?!" Hoặc, có thể được giải thích là "Bạn hoàn toàn mất trí".

Chúng tôi không thực sự có một cử chỉ tương đương với một cái này, vì vậy bạn có thể thấy nó khá hài hước bất cứ khi nào bạn nhìn thấy bất kỳ người Đức làm điều này. Tất nhiên, nó sẽ không được vui như vậy nếu nó đã nhằm vào bạn!

>>> Tham khảo: Kinh nghiệm học tiếng Đức tại Đức.

Nhét tay trong túi.

Ở Hoa Kỳ, có rất nhiều cử chỉ được coi là thô lỗ. Những thứ như dán ngón giữa lên một ai đó có thể gây ra hành vi phạm tội nghiêm trọng, ví dụ. Nhưng bạn có nhận ra rằng một số ngôn ngữ cơ thể bạn sử dụng mà không suy nghĩ có thể gây khó chịu nghiêm trọng cho những người khác từ một quốc gia khác?
 
ngôn ngữ cơ thể
Cử chỉ thiếu tôn trọng người nói.
 
Ví dụ: nếu bạn đang đứng và nhét tay của mình vào trong túi quần khi ở Hoa Kỳ, có thể đây là trường hợp khá phổ biến và bình thường. Tuy nhiên, đây không phải là một cử chỉ tốt ở các nước nói tiếng Đức. Trong thực tế, khi bạn nói chuyện với ai đó mà nhét tay vào túi quần được xem là rất thô lỗ và thiếu tôn trọng người nói.

Vì vậy, trong khi bạn đang thực hành những kỹ năng nói ở Đức, hãy chắc chắn để tay của bạn ra khỏi túi, nếu không bạn đang gây những ấn tượng xấu đối với những người bạn giao tiếp hàng ngày.

Kéo mí mắt xuống

Một lần nữa, đây là một cử chỉ không được sử dụng ở Hoa Kỳ. Trong thực tế, tôi không nghĩ rằng chúng tôi có một cử chỉ tương đương! Khi chúng ta đang mỉa mai bằng tiếng Anh, khá dễ dàng nhận ra từ giọng điệu của chúng ta. Tuy nhiên, điều này không đơn giản bằng tiếng Đức, và đôi khi, sự mỉa mai có thể bị mất trong ngôn ngữ. Vì phát âm tiếng Đức tương đối khó. Đó là lý do tại sao người Đức sử dụng cử chỉ để nhấn mạnh sự mỉa mai của họ, họ chỉ cần kéo ngón tay xuống một trong hai mí dưới của họ. 

Dấu hiệu ngón tay cái lên.

Nếu bạn cảm thấy hài lòng với điều gì đó hoặc muốn cho ai đó biết rằng bạn đồng ý với họ, ở Hoa Kỳ, chúng tôi chỉ đơn giản đưa ra một "ngón tay cái lên". Điều này được thực hiện bằng cách nắm tay và chỉ ngón tay cái lên trên. Nhưng khi bạn thực hiện dấu hiệu này ở Đức, mọi người sẽ chỉ nghĩ rằng bạn đang đếm số. Nếu bạn đã xem bộ phim "Inglorious Bastards", bạn có thể đã biết điều này. Trong một cảnh đặc biệt, một gián điệp đang xếp vị trí như một người lính Đức trong quán bar tự vớt lấy ba ngón giữa khi yêu cầu ba chiếc kính ở Đức, họ sẽ hiển thị số ba bằng cách giữ các chỉ số và ngón giữa cùng với nhau Ngón tay cái của họ. (Đây cũng là một ví dụ về tầm quan trọng của nó là hiểu được sắc thái của cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể!)

>>> Bấm xem: Thực hành đàm thoại tiếng Đức.

Dấu hiệu OK
 
ngôn ngữ cơ thể
Cử chỉ mang ý nghĩa tiêu cực tại Đức.
 
Một dấu hiệu tích cực khác mà chúng tôi sử dụng khi nói tiếng Anh là dấu "ok". Thật dễ dàng để tạo dấu hiệu này, bạn chỉ cần chạm vào ngón trỏ để ngón cái để tạo ra một hình chữ "O" với họ. Dấu hiệu này được biết đến có nghĩa là "ok" ở nhiều nước trên thế giới. Ngoại trừ ở Đức và các nước nói tiếng Đức khác, ở những quốc gia này, cử chỉ thực sự có nghĩa là bạn đang chửi họ. Vì vậy, lần tiếp theo bạn muốn cho ai đó biết rằng bạn nghĩ rằng họ đang làm một công việc tuyệt vời, bạn nên nói với họ bằng miệng.

Bây giờ bạn biết phải làm gì và không nên làm gì, hãy tận hưởng chuyến đi đến Đức! Và lần sau, khi bạn gặp khó khăn trong việc nói chuyện với một người nói tiếng Đức, bạn đừng ngại sử dụng bàn tay của bạn.
Học tiếng Đức