• slider

​Các nguồn tài liệu tốt dành cho người luyện đọc tiếng Đức.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại trong việc học một ngoại ngữ đó là chỉ tập trung vào một nguồn tài liệu duy nhất. Đó là lí do tại sao chúng tôi luôn khuyên những người học ngoại ngữ không nên dựa quá nhiều vào sách giáo khoa mà nên tìm kiếm những tài liệu học khác để cải thiện kiến thức của họ.
Bất cứ ai muốn trở nên thông thạo tiếng Đức nên liên tục tìm kiếm các phương pháp để xây dựng ba kỹ năng chính - nghe, nói và đọc. Có vô số những cách và cơ hội để nâng cao các kỹ năng này, với nhiều nguồn tài liệu có sẵn trực tuyến. Xem phim Đức sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng nghe của mình. Bạn có thể cải thiện tiếng nói của bạn bằng cách nói chuyện với người bản ngữ bằng bất kỳ phương tiện cần thiết. Và việc đọc tiếng Đức cũng vậu, có rất nhiều phương tiện giúp bạn cải thiện kĩ năng này của mình, bạn có thể xây dựng vốn từ và học nhanh hơn từ tiể thuyết, kịch, văn xuôi hay truyện thiếu nhi, hãy tìm cho mình một nguồn tài liệu phù hợp theo sở thích của bạn.
 

Các nguồn tài liệu cải thiện kĩ năng đọc tiếng Đức.
 

1. Báo và tạp chí tiếng Đức.

Báo chí có thể dễ dàng truy cập trực tuyến, thường thì bạn không cần đăng kí hay mất bất kì một chi phí nào. Họ đưa ra một cái nhìn sâu sắc về khí hậu chính trị, công việc hiện tại, thể thao và văn hoá. Chúng cũng được viết bằng tiếng Đức chuẩn, giúp chúng có thể tiếp cận được ngay cả đối với những người ở giai đoạn đầu học tiếng Đức.
 
luyện đọc tiếng đức
Đọc báo tiếng Đức nâng cao kỹ năng.
 
2. Tin tức Đức bằng ngôn ngữ đơn giản.

Nachrichtenleicht, hoặc "Tin tức Dễ dàng" là một trang web nhằm làm cho tin tức không biến chứng. Mỗi tuần họ xuất bản các bài viết về chính trị thế giới, thể thao và các câu chuyện về con người bằng ngôn ngữ đơn giản. Họ bỏ qua các từ dài, khó hiểu, nắm lấy cấu trúc câu ngắn hơn và phần lớn quan tâm đến việc trình bày thông tin một cách rõ ràng nhất có thể.

Dịch vụ này được thiết kế cho những người gặp khó khăn về ngôn ngữ, làm cho nó trở nên lý tưởng cho những ai muốn học tiếng Đức trực tuyến. Bạn có thể xây dựng dựa trên kiến ​​thức của bạn về các vấn đề hiện tại ở Đức và mở rộng kiến ​​thức về ngôn ngữ của bạn, ở mức độ phù hợp với người mới bắt đầu.

>>> Bấm xem: 6 cách thú vị để học tiếng Đức với hình ảnh.

3. Tạp chí lưu hành rộng rãi nhất của Đức.

Der Spiegel là một tạp chí tin tức hàng tuần Đức, với lưu lượng hơn một triệu. Giống như Thời gian, nó được biết đến trên khắp các quốc gia nói tiếng Đức và là một trong những tạp chí có ảnh hưởng nhất ở Trung Âu. Nó dành cho người học từ trung cấp đến cao cấp, và sẽ cho bạn tiếp xúc với tiếng Đức ở trình độ cao. Nếu bạn không thể truy cập vào một bản in ấn của tạp chí, xem các bài báo nổi bật trên Spiegel.de.

4. Tin tức cho người đọc trẻ tuổi.

Neon nhắm mục tiêu đối tượng trẻ hơn, sử dụng trải nghiệm trải nghiệm thú vị và bao gồm các chủ đề khác nhau, từ các vấn đề văn hoá, đến việc viết nhạc của ban nhạc. Bạn thậm chí sẽ tìm thấy một phần có với tiêu đề mang tính tham khảo, trong đó có chứa ngẫu nhiên một thông tin nào đó. Ví dụ, những người học tiếng Đức, những người còn sở hữu các quán bar sẽ rất vui mừng khi khám phá ra rằng: "Khách ở một nơi có âm thanh lớn hơn 88 decibel so với khách ở một quán bar với 72 decibel".

5. Từ điển bách khoa toàn thư trực tuyến.

Không có bất cứ vấn đề gì khi abj có trong tay một cuốn từ điển khi học ngoại ngữ, dù là trong sách- từ điển giấy, hay trực tuyến. Các nguồn sau đây có thể giúp bạn thêm vào danh sách từ vựng của bạn hoặc giải mã ý nghĩa của những từ hoặc cụm từ không quen thuộc.

- German Wikipedia: Trong trường hợp bạn không biết, bách khoa toàn thư trực tuyến nổi tiếng nhất thế giới hiện có bằng tiếng Đức. Hãy tìm đến với German Wikipedia Mặc dù hầu hết các thông tin tìm thấy trên Wikipedia đều phải được thực hiện với một thao tác, nó vẫn làm cho việc thực hành đọc tiếng Đức tốt. Ngoài ra hãy đảm bảo nhấp vào "Deutsch" trên điều hướng bên trái nếu bạn thấy mình đang đọc một bài viết bằng tiếng Anh!

- Hurraki: là một từ điển trực tuyến của Đức hoạt động tương tự như Wikipedia, với sự nhấn mạnh vào ngôn ngữ đơn giản. Đây là một cộng đồng trực tuyến, nơi mọi người có thể thêm và chỉnh sửa các bài báo bằng tiếng Đức giản dị. Trang web được thiết kế để dễ tham khảo và đọc.

6. Tiểu thuyết Đức.

Một cách thông minh để thực hành đọc tiếng Đức là đọc lại những cuốn sách mà bạn đã đọc bằng tiếng mẹ đẻ của bạn. Bằng cách chọn sách đã quen thuộc với bạn, bạn có thể dễ dàng dịch các câu chuyện và hiểu nhanh được những gì câu chuyện đang diễn ra.
 
luyện đọc tiếng đức
Đọc tiểu thuyết của nước Đức.
 
Nếu bạn lớn lên cùng với niềm đam mê cho tiểu thuyết Harry Potter và bạn đã trải qua tuổi trẻ của mình trong những năm tháng đọc nó, vậy tại sao không thử đọc nó bằng tiếng Đức? Bạn có thể lấy các phiên bản tiếng Đức bằng cách tìm Harry Potter German Edition trên Amazon.com. Vì câu chuyện sẽ quen thuộc với bạn, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn để dịch những gì bạn đang đọc. Tất nhiên, nó không phải là Harry Potter - một cuốn sách của người Anh, một số chi tiết sẽ bị biến đổi theo cách mà người Đức đọc.

Nếu bạn muốn khám phá sâu hơn vào thế giới văn hoá Đức, hãy thử thách đọc những cuốn tiểu thuyết được viết bởi các tác giả nói tiếng Đức. Franz Kafka là một tiểu thuyết gia nổi tiếng của thế kỷ 20, xuất bản cả sách và truyện ngắn. Die Verwandlung hay The Metamorphosis là một trong những tiểu thuyết nổi tiếng nhất của ông, có thể được mua dưới dạng ngôn ngữ kép.

Siddhartha là một câu chuyện của Hermann Hesse, tương tự như cuốn sách The Alchemist với chủ đề tự khám phá và được viết bằng một phong cách đơn giản và trữ tình. Nó cũng có thể được mua trực tuyến như là một cuốn sách kép, nó là một cuốn sách lý tưởng cho người học trung cấp.

>>> Tham khảo: 13 vấn đề trong phát âm tiếng Đức.

Cornelia Funke đã được gọi là phiên bản của J.K. Rowling, viết những câu chuyện tưởng tượng cho những người trẻ. Tintenherz hoặc Inkheart là cuốn sách đầu tiên của bộ ba về một cô gái trẻ và cha cô, những người có khả năng mang nhân vật đến với cuộc sống bằng cách đọc một câu chuyện thành tiếng. Chaos ensues!

7. Đọc những câu chuyện ngắn của Đức.

Nếu ý tưởng đọc toàn bộ tiểu thuyết bằng tiếng Đức thì hơi quá khó với bạn ở thời điểm này, thì hãy xem xét việc đọc những câu truyện ngắn cảu Đức. 

Đức qua con mắt của một người mới: Café ở Berlin là một bộ sưu tập của mười truyện ngắn, theo cuộc đời của một thanh niên từ Sicily người vừa chuyển đến Berlin. Nó khám phá cuộc sống hàng ngày ở thủ đô của Đức, cung cấp những hiểu biết sâu sắc về đất nước và con người từ góc độ nước ngoài. Văn bản được nhắm mục tiêu đến người mới bắt đầu và nhằm giúp người học ngôn ngữ xây dựng dựa trên kiến ​​thức của họ về những từ và cụm từ cô lập, để hiểu cách thức chúng có thể được làm thành các câu.

Các bài luận về Cuộc sống ở Berlin: Wladimir Kaminer là một nhà văn truyện ngắn người Đức gốc Nga. Sau khi di cư đến Berlin vào năm 1990, Kaminer đắm mình trong những cảnh nghệ thuật và văn học của thành phố. Mặc dù Nga là ngôn ngữ mẹ đẻ của ông, nhưng toàn bộ sản phẩm văn chương của ông bằng tiếng Đức. Khi mô tả về những gì ông viết về, Kaminer tuyên bố ghi chép về thế giới, quá khứ, hiện tại và tương lai, thực tế xã hội và cuộc sống quan sát qua con mắt của một người nhập cư. Cuốn sách đầu tiên của ông là Russian Disco, là một loạt các tiểu luận ngắn về tự sự về cuộc sống ở Berlin ngay sau khi bức tường Berlin sụp đổ. Sử dụng cuốn sách này như là một nguồn lực cho thực hành đọc tiếng Đức, cũng như một tài khoản trực tiếp về cuộc sống là như thế nào trong một trong những thời kỳ thú vị nhất và nhanh chóng thay đổi trong lịch sử Đức hiện đại.

8. Những câu truyện của tre em Đức.

Nếu đọc một tiểu thuyết hoặc một câu chuyện ngắn cho người lớn có vẻ như là quá khó trong giai đoạn này của quá trình học tập của bạn, hãy xem xét việc sử dụng sách dành cho trẻ em. Nó có nhiều khả năng sử dụng các từ và câu đơn giản, làm cho chúng dễ hiểu. Và các minh hoạ có thể giúp bạn nắm bắt được những gì đang xảy ra ngay cả khi bạn không hiểu từng từ. 

- The Brothers Grimm: Jacob và Wilhelm Grimm là những nhà khoa học Đức đã thu thập và xuất bản các tác phẩm văn học trong thế kỷ 19. Những câu chuyện của họ, bao gồm những tác phẩm như Aschenputtel (Cinderella), Dornröschen (Sleeping Beauty) và Hänsel und Gretel (Hansel và Gretel), đã được Walt Disney biến thành phim và được sử dụng như tuyên truyền của Third Reich. Những câu chuyện ban đầu của Grimm Brothers vẫn còn phổ biến trước khi đi ngủ - những lời nói của các phiên bản đã được biến tấu của những câu chuyện, được các bậc cha mẹ trên thế giới nói với trẻ em với hy vọng mang chúng đi ngủ!
 
luyện đọc tiếng đức
Đọc những câu truyện tranh quen thuộc.
 
Câu chuyện dân gian của Grimm Brothers là những câu chuyện mà có lẽ các bạn đã được nghe từ khi còn bé. Điều này làm cho nó trở thành một nguồn lực tuyệt vời để xây dựng các kỹ năng đọc của bạn bằng tiếng Đức. Vì những câu chuyện gốc không còn có bản quyền, có các tài nguyên trực tuyến có các phiên bản ngôn ngữ kép như Little Red Riding Hood. Tận dụng cơ hội này để tự học một bài học tiếng Đức! Đọc văn bản bằng tiếng Đức, trong khi đề cập đến bản dịch tiếng Anh. 

- Max and Moritz: Ít được biết đến trong thế giới nói tiếng Anh là cuốn sách dành cho trẻ em, Max and Moritz, có tiêu đề Max und Moritz - Eine Bubengeschichte trong sieben Streichen. Được viết và minh hoạ bởi Wilhelm Busch và xuất bản năm 1865, đó là một câu chuyện hài hước được kể bằng cặp đôi vần điệu. Cuốn sách nổi tiếng và được yêu thích trên khắp các quốc gia nói tiếng Đức và vẫn là một lựa chọn phổ biến cho những câu chuyện trước khi ngủ cho trẻ chưa biết chữ.

Cuốn sách bao gồm bảy trò hề mà Max và Moritz - những kẻ hành hạ và gây rối - chơi các trò chơi không ngờ tới đối với các thành viên gia đình, giáo viên và người quen. Vì văn bản này cũng có trong công cộng, có thể tìm thấy phiên bản tiếng Đức gốc và văn bản dịch bằng tiếng Anh. Bạn có tùy chọn đọc từng thủ thuật bằng tiếng Đức, tiếng Anh hoặc bạn có thể tham khảo tùy chọn ngôn ngữ kép. Tiếp tục kiểm tra kiến ​​thức tiếng Đức của bạn với một loạt các câu đố trên văn bản.

>>> Tìm hiểu thêm: Học tiếng đức qua bài hát.

9. Các bài thơ và vở kịch Đức- Anh.


Một khi bạn đã đạt đến trình độ học vấn cao cấp hơn, bạn có thể tìm đến các bài thơ tiếng Đức và những vở kịch để xây dựng kỹ năng tiếng Đức của bạn. Sách song ngữ là một tài nguyên hữu ích trong lĩnh vực này. Bạn có thể đọc chúng dưới dạng văn bản độc lập, trong khi có phiên bản tiếng Anh sẵn có khi bạn gặp các từ hoặc cụm từ bạn không hiểu đầy đủ.

Nếu bạn quan tâm đến thơ, hãy bắt đầu bằng một cuốn sách song ngữ chứa các bài thơ của nhiều nhà thơ người Đức nổi tiếng cùng với bản dịch tiếng Anh. Đối với những ai muốn tìm hiểu cụ thể hơn, hãy thử đọc các tác phẩm của Johann Wolfgang von Goethe. Những bài thơ của ông đã được dịch ra và xuất hiện trong những cuốn sách song ngữ. Thực tế thú vị - Viện Goethe, một trung tâm xúc tiến việc học tiếng Đức ở nước ngoài, được đặt theo tên của ông!

Der Besuch der Alten Dame (Chuyến viếng thăm của bà già) là một vở bi kịch được viết bởi Friedrich Dürrenmatt. Vở kịch về một phụ nữ giàu có đã trở về quê hương cũ của mình để tìm cách trả thù. Cô ấy muốn tập hợp các thị trấn lại để giết người đàn ông đã bỏ rơi cô ấy, để đổi lấy tiền. Phiên bản in của vở kịch này có nội dung tiếng Đức đầy đủ trên một trang, kèm theo bản dịch tiếng Anh và ghi chú ở trang tiếp theo. Cuốn sách cũng có từ vựng mở rộng ở mặt sau và phần giới thiệu chi tiết bằng tiếng Anh, giải thích bối cảnh xã hội và lịch sử của tác phẩm.

Như bạn thấy có rất nhiều nguồn tài liệu mà bạn có thể sử dụng để rèn luyện kĩ năng đọc tiếng Đức của bản thân mình dù là bạn đang học hay theo sỏ thích các nhân. Hãy tìm hiểu thêm nhiều nguồn khác mà bạn cảm thấy có ích, và thú vị hãy chia sẻ với chúng tôi.
Học tiếng Đức