• slider

​Cải thiện kĩ năng nghe tiếng Đức với phương pháp nghe chủ động.

Hiện nay, đa số học viên học một ngoại ngữ đều lựa chọn cho mình phương pháp nghe thụ động. Tuy nhiên, đây chưa thực sự là một cách hay để luyện nghe. Hãy thử cho mình một phương pháp mới.

Nghe chủ động.


Hoạt động hiệu quả nhất để nâng cao kỹ năng nghe của bạn là cái mà tôi gọi là "lắng nghe tích cực". Nghe chủ động, theo định nghĩa, là một hoạt động đòi hỏi bạn lắng nghe một cái gì đó và hành động dựa trên những gì bạn đã nghe. Nghe tích cực được tách ra khỏi nghe thụ động theo yêu cầu đơn giản mà bạn đã làm một cái gì đó để đáp ứng với những gì đang đi vào tai của bạn. Sự thay đổi này làm bạn chuyển lên đường cong Hiệu suất-Căng thẳng từ đường cơ sở của bạn. Nhưng, nó không phải là chỉ cần tích cực tham gia. Nếu bạn muốn bắt đầu tham gia vào khu vực "căng thẳng" Goldilocks nơi bạn thực hiện và tỷ lệ học tập là cao nhất, bạn cần phải có một điều cơ bản trên khu vực đó.
 
nghe tiếng đức
Nghe trực tiếp người bản xứ nói chuyện.

Một trong những hình thức nghe tích cực tốt nhất là nói chuyện với người bản xứ trong tình huống một-một-một. Phát biểu trong tình huống một-một-một là đi trước một bước thụ động để nghe bản ghi âm vì nó buộc bạn phải tập trung và tích cực tham gia vào cuộc đối thoại. Công việc này bạn có thể thực hành hàng ngày với những người xung quanh bạn, hay nói cách khác là bạn đang giao tiếp với người ta để có thể thích ứng đồng thời rèn luyện thêm cho mình những kĩ năng cần thiết khi nghe người khác nói chuyện.

Thật tuyệt vời khi bạn có thể đối thoại 1-1 với những người bản địa khi đó bạn sẽ nhận những thứ mà cách nghe thụ động không bao giờ đem lại cho bạn. Chỉ cần 15 phút mỗi ngày bạn sẽ nhận được những thứ mà bạn đã bỏ ra trong một tháng với cách nghe thụ động. Một cách tuyệt vời để tìm loại thực hành này là trong một trao đổi ngôn ngữ. Hoán đổi ngôn ngữ là hoàn hảo để mối quan hệ của bạn trở nên thân thiết hơn. Đặc biệt là nếu bạn gặp ai đó mới và bạn muốn tạo một ấn tượng tốt đầu tiên. Có một số tài nguyên bạn có thể sử dụng để tìm một trao đổi ngôn ngữ bất kể bạn ở đâu.

>>> Tham khảo: Thất bại với phương pháp nghe thụ động.

Có thể là đáng sợ khi nói chuyện với ai đó nếu đến thời điểm đó, bạn vẫn chưa thực sự hiểu ngôn ngữ đó nhưng đừng đánh giá thấp tiến trình bạn có thể thực hiện với loại hình thực hành này nó mang lại nhiều giá trị hơn bạn tưởng nhiều đấy.

Trong việc lắng nghe chủ động chúng tôi đề cập đến 2 vấn đề tiềm ẩn trong các tình huống khi bạn luyện nghe một cách chuyên nghiệp.
 
nghe tiếng Đức
Một - một là cách tốt nhất luyện nghe thành công.
 
Đôi khi việc trao đổi ngôn ngữ khó có thể tìm và lập kế hoạch - đặc biệt nếu bạn không sống ở một quốc gia, nơi bạn có thể tìm thấy người bản xứ của ngôn ngữ mà bạn muốn thực hành hay có sự chênh lệch múi giờ khi bạn muốn trao đổi qua mạng internet. Một kịch bản để giúp bạn luyện tập việc lắng nghe có thể không diễn ra tốt đẹp như bạn nghĩ nếu bạn cảm thấy quá căng thẳng. Tôi khuyên bạn nên thử nó một lần vì sự căng thẳng của chúng ta sẽ giảm dần sau khi bạn thử việc gì đó một lần. Nó sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn thử nó thường xuyên hơn. Bạn có thể tìm thấy ai đó mà bạn tin tưởng và người đó biết nói ngôn ngữ mà bạn đang muốn luyện tập. Hoặc cách khác, để bắt đầu, bạn có thể luyện tập với người mà bạn không hề biết và có thể sẽ không gặp lại lần hai ví dụ như nhân viên giữ xe, người bán báo,...

Nếu bạn vẫn có vấn đề với việc tìm ai đó để luyện nghe chủ động thì chúng tôi giới thiệu cho bạn một phương pháp khác được gọi là nghe thấp tích cực. Các hoạt động nghe thấp tích cực là phương pháp nghe tốt hơn là nghe thụ động vì họ vẫn yêu cầu bạn tích cực tham gia vào các tài liệu tập huấn. Những loại hoạt động này không thể được thực hiện trong khi làm việc khác, chẳng hạn như lái xe hay ngủ,... Ví dụ về loại hình đào tạo này bao gồm các khóa học phần mềm và ứng dụng. Nếu bạn không thể tìm thấy các khóa học về phần mềm trong ngôn ngữ mục tiêu thì hãy làm cho trò chơi hoạt động ra khỏi bản ghi âm mà thường được sử dụng cho nghe thụ động. 

Thay vì nghe podcast trong xe, hãy lắng nghe nó ở bàn làm việc của bạn bằng một cây bút và một miếng giấy (hoặc một máy tính) và bắt đầu sao chép những gì bạn nghe. Viết ra những gì bạn hiểu và xem bạn có thể lấp đầy các lỗ bằng cách đoán các thông tin bị thiếu từ ngữ cảnh. Hoặc thử nghe một đoạn ngắn của âm thanh một vài lần để lấp đầy khoảng trắng. Loại hình đào tạo này không hiệu quả như các hoạt động nghe chủ động nhưng nó sẽ đưa bạn đi xa hơn trong thời gian ngắn hơn là nghe thụ động một mình.
 

Làm sao để luyện tập kĩ năng nghe với các hoạt động khác.


Có hai lý do chính khiến người ta phải vật lộn với kĩ năng nghe đó là: 
 
nghe tiếng đức
Hay sử dụng các công cụ khác giúp đỡ việc nghe của bạn.
 
- Bạn không thể kết nối các âm thanh của ngôn ngữ với những từ mà bạn biết trên giấy - điều này có thể là do tốc độ của người nói, giọng của họ hoặc chỉ đơn giản là thiếu việc thực hành thực tế nên bạn khó có thể nghe được những gì mà đối phương muốn truyền tải. 

- Hay là, bạn có thể tạo ra âm thanh của ngôn ngữ và bạn có thể kết nối những âm thanh với từ, nhưng bạn chỉ không biết ý nghĩa của từ. Điều này có thể là do bạn chưa có đủ vốn từ vựng cần thiết.

Nếu bạn đã dành rất nhiều thời gian chôn mình trong sách với ngôn ngữ  của bạn thì rất có thể bạn đang phải vật lộn để hiểu lý do số một. Bạn cần phải đặt mình vào tình huống nghe tích cực cao hơn hoặc, ít nhất là dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động lắng nghe tích cực thấp. Nói cách khác, bạn cần phải đặt mình vào những tình huống mà bạn có thể phát triển tai của mình hiệu quả nhất có thể bằng cách tăng khả năng liên kết các từ mà bạn nghe được thành câu hoàn chỉnh.

>>> Tìm hiểu thêm: Thách thức bản thân với tiếng Đức.

Ngoài ra, đôi khi lý do khiến người học ngôn ngữ gặp khó khăn trong việc nghe hiểu là vì họ không phát triển từ vựng hoặc ngữ pháp của ngôn ngữ mà họ theo học. Khi bắt đầu học ngôn ngữ thứ hai, tôi đã xem những bộ phim mà không có phụ đề và nghĩ rằng điều đó đúng để học một ngôn ngữ. Nhưng đây chưa phải là cách làm tốt nhất. Khi bật phụ đề lên tôi đã nhận ra mình không nhận ra được những từ mà bản thân đã được học trên giấy vì vậy tôi nhận thấy mình cần phải nâng cao kiến thức từ vựng và ngữ pháp của mình. Và các bạn chắc chắn cũng phải làm vậy.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là đơn giản chỉ để học thêm mà không nghe. Nếu tôi tắt các bộ phim và ngồi xuống với một cuốn sách hoặc dành thời gian vào một trang web học tập mới tập trung ngôn ngữ, tôi cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Tôi có thể cảm thấy tốt hơn về tiến bộ của mình khi tôi thêm từ mới và ngữ pháp vào kiến ​​thức của tôi về ngôn ngữ. Sau khi đủ thời gian nghiên cứu ngôn ngữ tôi có thể trở lại với âm thanh kèm theo bảng điểm với sự an ủi mới được tìm thấy rằng tôi ít nhất có thể hiểu những từ trên giấy.

Kĩ năng nghe liên kết tất cả các kỹ năng khác.

Nếu bạn thực sự muốn tăng tốc kỹ năng nghe hiểu của bạn: đặt mình vào tình huống nghe tích cực, xem liệu bạn có thể sử dụng vũ khí mạnh nhất của mình để tăng tỉ lệ học tập ngôn ngữ của mình không? Dành nhiều thời gian hơn để tham gia tích cực vào công cụ và ứng dụng phần mềm, hoặc podcast và phim bằng bút và giấy trong tay. Sử dụng các hoạt động không nghe như đọc để tăng từ vựng của bạn. Không có vấn đề nếu bạn nghĩ rằng bạn có một bất lợi với kỹ năng nghe, bạn có thể cải thiện miễn là bạn đang dành thời gian làm đúng loại thực hành có hiệu quả.

Hãy luyện nghe theo cách đúng đắn, cải thiện nghe đồng thời các kỹ năng khác, nâng cao hiệu quả học tập của bản thân.
Học tiếng Đức