• slider

Câu giả định trong tiếng Đức.

Câu giả định hay còn gọi là câu cầu khiến là loại câu không có tính chất ép buộc như câu mệnh lệnh, để chỉ mong muốn ai đó làm một việc gì đó. Loại câu này rất hay dùng trong giao tiếp hằng ngày với tất cả các ngôn ngữ.
Trong bất kì ngôn ngữ nào thì câu giả định tồn tại với nhiều hình thức khác nhau. Trong tiếng Đức thì câu giả định có 2 dạng đó là diễn tả sự việc ở hiện tại và diễn tả sự việc trong quá khứ. Mặc dù có hai loại khác nhau, nhưng điều quan trọng đây là một câu nhở vả chứ không phải câu mệnh lệnh nó bổ nghĩa cho câu chứ không phải động từ chính trong câu.
 

KONJUNKTIV  là gì?
 

Những người phụ thuộc thực sự làm gì? Bạn sẽ tìm thấy các dạng động từ phụ và biểu thức gần như bất kỳ ngôn ngữ nào, bao gồm tiếng Anh và tiếng Đức. Tâm trạng phụ tá được thiết kế để truyền tải thông điệp. Thông điệp có thể khác nhau, nhưng phụ bản nói với bạn rằng một tuyên bố không chỉ là một thực tế rõ ràng (tâm trạng "chỉ dẫn"), mà có thể có một số nghi ngờ, hoặc cái gì đó là trái với thực tế. Trong tiếng Anh, khi chúng tôi nói, "Nếu tôi là bạn ...", dạng động từ "đã" là phụ kết hợp và nó truyền tải một thông điệp: Tôi không phải là bạn, nhưng ... (Hình thức biểu hiện sẽ là khá không "Tôi Là bạn "). Các ví dụ khác về phụ trợ bằng tiếng Anh:
 
câu giả định tiếng đức
Học các cấu trúc ngữ pháp câu giả định.
 
"If we only had the money, we could..."- "Nếu chúng ta chỉ có tiền, chúng ta có thể ..."

"That would be a crazy thing to do."- "Đó sẽ là một điều điên rồ để làm."

"God save the Queen!"- "Đức Chúa Trời cứu Nữ hoàng!"

"They insist that she go."- "Họ nài nỉ cô ấy đi."

"Be that as it may." - " Được như nó có thể"

"He said he would not do that." - "Anh ta nói anh ta sẽ không làm điều đó."

>>> Xem thêm: Ngữ pháp tiếng Đức cho người mới bắt đầu.

Chú ý rằng trong các ví dụ trên các từ "would" và "could" thường xuất hiện. Điều này giống với tiếng Đức. Trong tất cả các ví dụ được đưa ra, động từ có dạng khác thường, khác với cách chia động từ bình thường. Nó giống với cấu trúc trong tiếng Đức. Ví dụ, hình thức chỉ dẫn ("bình thường") sẽ là  "God saves" chứ không phải "God save." Thay vì nói "she goes," thì ta thấy  "she go" trong cuộc tranh luận. Trong tiếng Đức, Konjunktiv cũng được hình thành bằng cách thay đổi cách chia động từ theo một cách nào đó.

Hai trong số hai hình thức giả định nào quan trọng hơn cho sinh viên học tiếng Đức? Câu trả lời là cả hai. Nhưng Subjunctive II ( quá khứ) được sử dụng nhiều hơn trong giao tiếp tiếng Đức hơn là Subjunctive I ( hiện tại). Trong thực tế, việc bổ sung trong quá khứ là rất phổ biến trong tiếng Đức hàng ngày. Nó được tìm thấy trong nhiều biểu thức thông thường (ich möchte ..., tôi muốn ...) và được sử dụng để thể hiện sự nghi ngờ hoặc lịch sự. Nhưng chúng ta sẽ thảo luận tất cả những điều đó khi chúng ta đến bài học Subjunctive II. Hãy bắt đầu với số một, một phần Subjunctive I.
 

KONJUNKTIV 1 - Giả định ở hiện tại.
 

Nhìn chung, Subjunctive I (subjunctive hiện tại) được sử dụng chủ yếu cho cái gọi là bài phát biểu giá trị hoặc gián tiếp (indirekte Rede). Nó được nghe hoặc ít nhiều thấy hơn ở tiếng Đức hiện đại, với ngoại lệ quan trọng của tin tức trên đài phát thanh và truyền hình và trên báo. Đôi khi Subjunctive II cũng được sử dụng cho bài phát biểu gián tiếp, thường là khi mẫu Subjunctive I không khác biệt rõ ràng với dạng chỉ dẫn. Bạn cần nhận ra những câu giả định khi bạn nhìn thấy hoặc nghe thấy để xử lý tình huống.
 
câu giả định tiếng đức
Câu giả định một dạng ngữ pháp khó.

Vì thể giả định ở hiện tại gặp mặt chủ yếu theo cách thụ động - trong báo in hoặc trên truyền hình / radio, không cần thiết cho hầu hết người học tiếng Đức để học cách tạo ra nó. Điều quan trọng hơn là phải nhận ra nó khi bạn nhìn thấy nó hoặc nghe nó bởi vì các phụ trợ gửi một thông điệp bạn cần phải hiểu. Thông điệp gì? Nói chung, Konjunktiv tôi đang nói với bạn rằng có người nói điều gì đó có thể hoặc không đúng. Ví dụ, trong một tin tức báo chí có thể báo cáo những gì ai đó nói, sử dụng Subjunctive I: "Der Nachbar sagte, die Dame lebe schon länger im Dorf." Cách chia động từ thông thường là "die Dame lebt", nhưng hình thức phụ trợ "die Dame lebe" nói với chúng ta rằng điều này ai đã nói. Người báo / tờ báo không chịu trách nhiệm pháp lý về sự thật của tuyên bố. Khi bạn đọc tin tức bằng tiếng Đức hoặc nghe nó trên đài phát thanh, cái gọi là "bài phát biểu gián tiếp" (indirekte Rede) là một hình thức trích dẫn gián tiếp nói rằng trên thực tế, đó là những gì chúng tôi đã nói nhưng chúng tôi không thể bảo đảm Tính chính xác của bản tuyên bố. 

Thể giả định ở hiện tại cũng được sử dụng trong các văn bản chính thức hoặc kỹ thuật và trong các hướng dẫn hoặc các công thức nấu ăn để thể hiện các đề xuất hoặc hướng dẫn:

Technical: "Hier sei nur vermerkt, dass..." - Ở đây chỉ để ý rằng...

Recipe: "Man nehme 100 Gramm Zucker, zwei Eier..."  - lấy 100g đường và hai quả trứng.

Slogan: "Es lebe der König!"

>>> Tham khảo thêm: Cách đăt câu hỏi tiếng Đức.
 

KONJUNKTIV 1 - Giả định ở quá khứ.

 

câu giả định tiếng Đức

Hỗ trợ học các điểm ngữ pháp tiếng Đức.
 
Nhiều cuốn sách ngữ pháp tiếng Đức hoặc hướng dẫn động từ sẽ liệt kê các liên hợp phụ đầy đủ, nhưng trên thực tế, bạn thực sự chỉ cần biết các hình thức kỳ quặc thứ ba trong hầu hết thời gian. Người phụ tôi hầu như luôn luôn được tìm thấy ở dạng người thứ ba: er habe (anh ta), sie sei (cô ấy), er komme (anh ta sắp tới), hoặc sie wisse (cô ấy biết). Điều này -e-kết thúc (ngoại trừ "để được") chứ không phải là bình thường-t kết thúc ở người thứ ba của Đức là manh mối của bạn để báo giá gián tiếp. Các hình thức khác không phải là người thứ ba hiếm khi được sử dụng, do đó, không bận tâm với họ!

Hình thức câu giả định trong quá khứ ơ bản của động từ thường là giống với dạng bắt buộc hoặc lệnh. Mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ, người thứ ba là những người chỉ huy đơn lẻ và người quen (du) thường trông giống nhau: Er habe / Habe Geduld! ("Có sự kiên nhẫn!"), Sie gehe / Geh (e)! ("Đi!"), Hoặc Er sei / Sei dũng cảm! ("Hãy vui vẻ!"). Điều này cũng đúng cho các lệnh wir (hãy, chúng ta-lệnh): Seien wir vorsichtig! ("Hãy thận trọng!") Hoặc Gehen wir! ("Đi nào!"). 

Nhưng hãy nhớ, trừ khi bạn đang viết cho một tờ báo hoặc tạp chí Đức, bạn không cần phải có khả năng viết hoặc nói các câu thể giả định. Bạn chỉ cần nhận ra chúng khi bạn nhìn thấy chúng trong bản in hoặc nghe chúng. 

Câu giả định là loại câu hay gặp và chúng ta thường sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Bạn hay tìm hiểu thêm những kiến thức về câu giả định trong tiếng Đức tại các tài liệu chuyên môn khác và hãy nắm vững nó. Chúc bạn thành công.
Học tiếng Đức