• slider

Chủ đề trang trại trong tiếng Ba Lan

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về đất nước Ba Lan qua việc học từ vựng và các kiến thức về trang trại trong tiếng Ba Lan? Bạn có muốn tiếp xúc cũng như tham quan tận hưởng nông thôn châu Âu đúng nghĩa? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cũng như cung cấp cho bạn một số thông tin trong các trang trại ở Ba Lan để bạn có thể hiểu thêm đất nước này nhé.
Bạn có muốn tìm hiểu thêm về đất nước Ba Lan qua việc học từ vựng và các kiến thức về trang trại trong tiếng Ba Lan? Bạn có muốn tiếp xúc cũng như tham quan tận hưởng nông thôn châu Âu đúng nghĩa? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cũng như cung cấp cho bạn một số thông tin trong các trang trại ở Ba Lan để bạn có thể hiểu thêm đất nước này nhé. 

Ngoài việc học tiếng Ba Lan cơ bản thì có thêm kiến thức văn hóa sẽ tăng sự hấp dẫn và thôi thúc bạn học ngôn ngữ này nhiều hơn nữa.

>> Xem thêm: Ngôn ngữ Ba Lan quy tắc chính tả

Trông trọt ở Ba lan đã đi quay trở lại và đa số người dân đã từng là chủ đất hoặc nông dân trước đây làm việc tại những khu đất này, những người sau đó đã mua đất đai do những thay đổi về xã hội và kinh tế. Tuy nhiên, trong nhiều thế kỷ, Ba Lan là một trại chăn nuôi gia súc (pańszczyzna), nơi các nông nô (chłopi pańszczyźniani) chiếm một mảnh đất đã được yêu cầu làm việc cho các chúa tể sở hữu đất đai đó và đổi lại có quyền được bảo vệ, công lý và quyền khai thác một số lĩnh vực nhất định trong dinh thự để duy trì sự sống còn của bản thân - về bản chất họ hình thành nên tầng lớp xã hội thấp nhất của xã hội phong kiến.

 
Chủ đề trang trại trong tiếng Ba Lan
Tìm hiểu thêm về đất nước Ba Lan

Trông trọt ở Ba Lan. Khi nền văn minh châu Âu phát triển, thế kỷ 19 đã chứng kiến ​​sự phổ biến rộng rãi của nông nô, mặc dù một số vấn đề khác đã giành được mảnh đất của họ và bắt đầu làm việc vì lợi ích của họ. Khi có rất nhiều nông dân (chłopi) mua đất để sử dụng cá nhân, thì lô đất của họ trở nên khá nhỏ và nhiều người không thể cung cấp cho gia đình họ và bắt đầu làm việc cho các chủ đất. Các trang trại nhỏ (gospodarstwa rolne) vẫn tiếp tục cho đến ngày nay với hầu hết nông dân (rolnicy) trồng ngũ cốc cơ bản, bao gồm lúa mạch đen ((żyto) và lúa mì (pszenica) và các giống gia súc như heo (świnie) và bò ( Krowy).

Hầu hết những người sống ở thành phố Ba Lan có một số gia đình ở nước này và nhiều người vẫn ghé thăm họ hàng cuối tuần qua những con sông sạch và những cánh đồng cỏ. Mặc dù hầu hết nông thôn đã được hiện đại hóa trong hai thập kỷ qua và nhiều ngôi nhà hiện nay có nước nóng và nhà vệ sinh nóng bỏng, đây vẫn là khu vực mà trong nhiều thời gian đã đứng yên, với những cái giếng (studnie) vẫn còn sử dụng . Mọi người thích đi du lịch đến đất nước này đặc biệt là vào mùa hè và đầu mùa thu để có thể ngấm ngầm những mùi hương và âm thanh của trang trại.

 
Tìm hiểu thêm về đất nước Ba Lan
Học tiếng Ba Lan

Vì vậy, nếu bạn muốn đi du lịch trở lại trong thời gian và biết ai đó sống ở một nơi nào đó xa thành phố, hãy chắc chắn bạn đi ra cho nơi này để dành một số khoảnh khắc đáng nhớ ở một trang trại Ba Lan. Như đã nói, thời gian tốt nhất để thăm viếng là mùa hè và mùa thu sớm, nhưng mùa xuân đầy đủ cũng có thể là nguồn gây hưng phấn với mùi phân chuồng (gnój), phân bón tự nhiên, phân bố trên đồng ruộng. Không thể bỏ qua là đi dạo giữa các cây nở (kwitnejce tree) của vườn cây ăn trái với cây táo (jabłonki) và cây lê (grusze) mở rộng tốt về phía chân trời. Theo dõi các nông dân may các hạt ngũ cốc bao gồm, ngoài những giống đã đề cập ở trên, lúa mạch (jęczmień) và yến mạch (owies). Nhiều người đã sử dụng máy kéo để cày ruộng (orać pola), nhưng nếu bạn may mắn thì bạn vẫn có thể thấy một con cày ngựa (pług konny) ở đây và ở đó.

>>> Xem thêm: 
Công viên quốc gia Ba Lan

Nếu bạn đến đất nước vào tháng 6 bạn phải nhìn và ngửi thấy mùi thơm tuyệt vời của cỏ cắt cỏ (sianokosy) - phần lớn công việc này được thực hiện bằng các thiết bị nông nghiệp hiện đại, nhưng có thể có những đốm trên khắp đất nước, đặc biệt là về phía đông Biên giới hoặc trên núi, nơi làm cỏ khô vẫn được thực hiện bằng tay bằng cách sử dụng máy cắt cỏ (kosy). Đây cũng là thời gian tốt nhất để chọn dâu tây - bạn có thể chọn của riêng bạn hoặc mua từ nông dân trên cả nước. Ah, những buổi tối vào đầu mùa hè với một bát dâu tây, kem và một "haystack" hoặc hai (stóg siana) thì rất tuyệt vời!
Tìm hiểu thêm về đất nước Ba Lan

Cuối tháng 7 và đầu tháng 8 là thời điểm thu hoạch truyền thống (żniwa) - có lẽ bạn sẽ thấy rất nhiều máy thu hoạch kết hợp (kombajny) trong các lĩnh vực vì công việc này hầu như chỉ được thực hiện với việc sử dụng thiết bị cơ khí. Điều tương tự cũng áp dụng đối với việc đập đá không còn được thực hiện bằng cách sử dụng cát (cepy) mà là các máy đập đặc biệt.

Đầu tháng chín, mặt khác, là thời điểm để thu hoạch khoai tây (ziemniaki) - một lần nữa, công việc này hầu hết được thực hiện bằng máy móc, nhưng bạn vẫn có thể thấy những người thu mua khoai tây truyền thống ở một số vùng của đất nước thực hiện công việc bằng tay . Đây cũng là thời gian tốt nhất để có được những ngụm hương thơm ngập mặn của cỏ cháy rơm và rơm rạ trong khi sẵn sàng để có một số khoai tây nướng tươi mới nếm. Vì vậy, bạn đã sẵn sàng cho cuộc phiêu lưu trong nông trại chưa?

Ngoài ra học tiếng Ba Lan tại Quận Tân Bình cũng như những nơi khác sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt.
Học tiếng Đức