• slider

Chuẩn bị cho kì thi B1 tiếng Đức.

Mức thứ ba trong khuôn khổ tham chiếu châu Âu cho ngôn ngữ hay CEFR là cấp độ B1. Sau đây chúng tôi sẽ nói ngắn gọn và tập trung vào các phần cụ thể của bài thi B1. Khi bạn thi B1 nghĩa là bạn đang bước vào trình độ trung cấp trong tiếng Đức trong hành trình học tiếng Đức của mình.

Khi bạn ở trình độ trung cấp của tiếng Đức, bạn phải đạt CEFR.

 
Bạn có thể hiểu rõ ràng được những vẫn đề quen thuộc thường xuyên gặp phải trong công việc, trường học, giải trí,... Bạn có thể đối phó với hầu hết các tình huống phát sinh khi đi du lịch tại châu Âu. Bạn có thể viết các văn bản, những điều theo sở thích cá nhân hay các vấn đề quen thuộc hàng ngày. Bạn có thể miêu tả kinh nghiệm của bạn trong cuộc sống, công việc hay học tập, miêu tả các sự kiện, ước mơ, hy vọng, tham vọng hay đưa ra những lý do để giải thích cho các ý kiến kế hoạch mà bạn đề ra.
 

Bạn phải làm gì để đạt được chứng chỉ B1 tiếng Đức.

 
Không giống các kì thi A1, A2, bài thi kiểm tra cấp độ B1 đánh dấu một điểm quan trọng trong quá trình học tiếng Đức của bạn. Bạn chứng minh rằng kĩ năng tiếng Đức của bạn khá tốt và đạt mức trung cấp thông qua bài thi, khi đạt được trình độ này bạn có thể có cơ hội được trao đổi sinh viên và có cơ hội sang đức du học. Đây là giai đoạn cuối cùng của bất kỳ khóa học nào với mục đích hội nhập khi đó bạn có thể đối phó với hầu hết các tình huống trong cuộc sống hàng ngày như đi bác sĩ, đặt taxi, phòng khách sạn,... 
 
luyện thi tiếng đức
Làm thế nào để thi tốt kì thi tiếng Đức.
 
Đây là kì thi mà nếu bạn vượt qua được thì hãy tự hào với chính mình nhé. Nhưng nó không phải là điểm kết thúc cho quá trình học của bạn mà là mở đầu cho quá trình xa hơn đối với con đường học tiếng Đức của bạn.

>>> Xem thêm: 6 cuốn sach hay nhất cho những người học tiếng Đức.
 

Bao lâu bạn sẽ có thể đậu kỳ thi B1?

 
Rất khó để có được một con số chính xác cho câu hỏi này, nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bên trong lẫn bên ngoài người học. Tuy nhiên, có các lớp học tiếng Đức chuyên sâu giúp bạn đạt được B1 trong 6 tháng, 5 ngày một tuần với 3 giờ học hàng ngày cộng 1.5 giờ làm bài tập về nhà. Tổng cộng đến 540 giờ học để kết thúc B1 (4,5 giờ x 5 ngày x 4 tuần x 6 tháng). Đó là nếu bạn đang tham gia các lớp học nhóm tại hầu hết các trường ngoại ngữ tiếng Đức ở Berlin hoặc các thành phố khác ở Đức. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đạt được B1 trong một nửa thời gian hay ít hơn nếu có sự giúp đỡ của một gia sư tư nhân.
 

Tại sao có những kì thi B1 khác nhau?

 
Có hai loại kỳ thi B1 khác nhau: "Zertifikat Deutsch" (ZD) và "Deutschtest für Zuwanderer" (= kỳ thi tiếng Đức cho người di cư) hoặc DTZ ngắn. Các kỳ thi DTZ là kì thi kiểm tra kĩ năng của bạn ở 2 cấp độ A2 và B1. Vì vậy, nếu kiến thức của bạn ở trình độ B1 không đủ tốt thì không sao bạn vẫn có thể vượt qua kì thi nếu kiến thức A2 của bạn vững. Đây là một cách thi khá tốt, nó không làm cho người thi cảm thấy chán nản hay muốn bỏ cuộc, nhưng nó không quá phổ biến ở Đức. DTZ, kì thi cuối cùng sẽ là một Integrationskurs- khóa học hội nhập tiếng Đức.

ZD là kỳ thi tiêu chuẩn được Viện Goethe tạo ra với sự cộng tác của Viện Österreich Institut và chỉ kiểm tra bạn ở cấp độ B1. Nếu bạn không đạt đến mức đó, bạn sẽ thật sự thất bại.

>>> Tham khảo: Học thành ngữ tiếng Đức.
 

Có cần đến trường học để có một sự trợ giúp từ giáo viên hay không?

 
Mặc dù tôi luôn khuyên người học tìm kiếm ít nhất một chút hướng dẫn từ một giáo viên dạy tiếng Đức chuyên nghiệp, B1 cũng như hầu hết các trình độ khác có thể đạt được. Nhưng hãy nhớ rằng làm việc trên của riêng bạn sẽ đòi hỏi nhiều kỷ luật từ bạn và kỹ năng tự tổ chức tốt. Có một lịch trình đáng tin cậy và nhất quán có thể giúp bạn học tự trị. Như thường lệ, phần quan trọng là luyện tập nói cũng như chỉnh sửa để đảm bảo bạn sẽ không phát âm sai hay sử dụng cấu trúc sai.
 
luyện thi tiếng Đức
Đến trung tâm để nhận sự hướng dẫn của thầy cô.
 

Mất bao nhiêu tiền để đạt được bằng B1?

 
Tôi đã viết chi tiết về các chi phí ở đây, nhưng để cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan nhanh, ở đây một số thông tin cơ bản:

Tại Volkshochschule (VHS): 80 € / tháng tổng cộng 480 € cho A2. Tại Viện Goethe (trong mùa hè ở Berlin, giá cả khác nhau trên toàn thế giới): lên đến 1.200 € / tháng tổng cộng lên đến 7.200 € cho B1. Các khóa học hội nhập tiếng Đức (= Integrationskurse) ít nhất là 0 € / tháng vào các thời điểm họ yêu cầu bạn trả 1 € cho mỗi bài học mà kết quả là 80 € mỗi tháng hoặc tổng số 560 € (những khóa học kéo dài khoảng 7 tháng). Cho một khóa học trong một chương trình ESF: 0 €. Với một Bildungsgutschein (= chứng từ giáo dục) được cấp từ Agentur für Arbeit: 0 €.
 

Làm thế nào để đảm bảo chuẩn bị tốt cho kì thi B1?

 
Hãy xem xét lại tất cả các bài kiểm tra hiện có, những bài tập về nhà đã từng học. Điều đó giúp bạn ấn tượng với những câu hỏi hay một số từ mới đặc biệt ấn tượng với bạn, điều này sẽ giúp bạn làm quen với tài liệu và cách thức của bài thi. Bạn có thể kiểm tra trên công cụ TELC của Goethe. Ngoài ra còn rất nhiều nguồn bạn có thể tham khảo nếu bạn muốn chuẩn bị kĩ hơn cho bài kiểm tra của mình.
 

Làm thế nào để luyện tập kĩ năng viết.

 
Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho hầu hết các câu hỏi của mình trong bảng mẫu câu trả lời. Nhưng bạn nên cần một người bản ngữ hay người có kiến thức tiếng Đức cao hơn để kiểm tra kĩ năng viết của bạn, bạn có thể thử theo ba cách sau: tìm sự giúp đỡ cho vấn đề này trên cộng đồng Tám trên mạng xã hội của người Đức, bạn không cần mất một chi phí nào cho phương pháp này, nhưng nếu bạn có mất phí thì bài của bạn sẽ được sửa chữa nhanh hơn. Bạn có thể sửa bài viết của người khác để có những kinh nghiệm, lấy những ý hay và nét độc đáo của người ta để sửa chữa hay hoàn thiện bài viết của mình.
 
luyện thi tiếng đức
Luyện tập kĩ năng viết.
 

Làm thế nào để luyện tập kỹ năng nói.

 
Đó là một phần khó. Bạn sẽ sớm hay muộn cần một huấn luyện viên trò chuyện. Tôi không nói người này với tư cách là người huấn luyện sẽ có thể chuẩn bị cho bạn thi, trong khi họ chỉ nói chuyện với bạn như những người bạn. Cho đến khi B1 hoàn toàn có thể thuê họ chỉ với 30 phút mỗi ngày hoặc nếu ngân sách của bạn rất hạn chế, 3 x 30 phút một tuần. Chúng ta sử dụng chúng để giúp bản thân mình vượt qua kì thi.

Đừng hỏi họ về ngữ pháp về yêu cầu sự hướng dẫn. Điều đó nên được thực hiện bởi một giáo viên, chứ không phải là một giảng viên trò chuyện. Giáo viên muốn dạy học, vì vậy hãy chắc chắn rằng người mà bạn đang tuyển dụng nhấn mạnh rằng cô ấy không phải là một giáo viên. Cô ấy không phải là người bản xứ nhưng tiếng Đức của cô ấy nên ở mức C1. Nếu cô ấy ở dưới mức đó, nguy cơ phát âm tiếng Đức của bạn sai là rất cao.
 

Chuẩn bị tinh thần thoải mái.

 
Bất kỳ kỳ thi nào đều gây ra căng thẳng về cảm xúc. Do tầm quan trọng của cấp độ này, nó có thể làm bạn lo lắng hơn so với những kì thi trước đây. Để chuẩn bị tinh thần chỉ đơn giản là cố gắng tưởng tượng mình trong tình huống thi, và cố gắng cảm thấy sự tĩnh lặng đang chảy qua cơ thể và tâm trí của bạn tại thời điểm đó. Hãy tưởng tượng rằng bạn biết phải làm gì và bạn có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà bạn gặp phải. Ngoài ra, hãy tưởng tượng rằng những người kiểm tra trong kỳ thi miệng đang ngồi trước mặt bạn và đang mỉm cười. Hãy tưởng tượng bạn cảm thấy thế nào khi bạn thích họ và họ thích bạn. 

Đó là tất cả những gì liên quan đến kỳ thi B1 mà bạn nên biết trước khi bước vào một kì thi thật sự. Hãy có sự chuẩn bị tốt nhất để đạt kết quả cao nhất.
Học tiếng Đức