• slider

Du học Đức - Bạn đã có kinh nghiệm săn học bổng chưa?

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm trong việc săn học bổng du học Đức cũng như là các hướng đi rõ ràng nhất.
Đã từ rất lâu, du học Đức đã là một trong những ước mơ của rất nhiều bạn du học sinh khi đây là điểm đến hấp dẫn và thú vị. Công hòa liên bang Đức là một trong những quốc gia có chất lượng của nền giáo dục hàng đầu trên thế giới và cũng như có rất nhiều trường đại học của mình nằm trong top 400 những trường đại học danh tiếng của thế giới. Hầu hết những trường đại học ở Đức đều là trường công, đây cũng là một trong các đặc điểm nổi bật. Được chính phủ tài trợ đến 90% chi phí cho học phí hoặc là miễn phí học phí, đó cũng chính là lý do quan trọng để thu hút nhiều du học sinh trên thế giới đến học hàng năm, trong đó có cả Việt Nam.

>>> Xem thêm: https://duhocduc.net/

Với chất lượng giảng dạy giáo dục hàng đầu trên thế giới song chi phí cho học phí thì luôn thấp hơn so với các nước khác nên du học Đức luôn đáp ứng nhiều nhu cầu về tiết kiệm chi phí nên được nhiều du học sinh quốc tế chú ý đến. Tuy nhiên, đối với bậc học cao hơn như bậc cao học tại Đức thì thường sẽ không được miễn phí về học phí và các chi phi sinh hoạt khác vẫn sẽ là một khoản đầu tư trở nên cao hơn đối với nhiều sinh viên Việt Nam mong muốn du học bậc cao hơn tại Đức. Do đó, nếu được một suất học bổng du học Đức sẽ là một phần trang trải cho chi phí học tập cũng như là chi phí sinh hoạt mà các bạn du học sinh hầu như rất mong muốn.

Kinh nghiệm săn học bổng du học Đức
Kinh nghiệm săn học bổng du học Đức

I. Kết quả học tập và ngoại ngữ là một trong các yếu tố hàng đầu

 
Các bạn cần phải xác định được năng lực ngoại ngữ của mình và đầu tư cho việc học ngoại ngữ nếu đã ý định săn học bổng du học Đức. Đối với những sinh viên quốc tế thì ngoại ngữ luôn là một yếu tố quan trọng trong việc săn học bổng, đặc biệt trong đó là khả năng nghe. Thực tế mà nói, ngay cả khi giành được học bổng thì không ít các sinh viên luôn gặp rất nhiều khó khăn trong học tập vì một yếu tố đó là kỹ năng nghe. Tuy rằng tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến, nhưng tại Đức bạn có thể nói tiếng Đức và tiếng Anh do vì điều đó bạn có thể học tiếng Đức hoặc tiếng Anh. Tùy vào khả năng của mình nên bạn có thể lựa chọn du học Đức bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh trong tương lai.

Bên cạnh yếu tố bắt buộc đó là ngoại ngữ thì bạn cần phải đạt được một kết quả xuất sắc để đây là một minh chứng thu hút nhà tuyển dụng mời bạn đến công ty làm việc.

 

II. Phải xác định rõ các ngành nghề mà bạn muốn học

 
Việc bạn định hướng được ngành nghề phù hợp với mình sẽ là yếu tố giúp bạn có một hướng đi trong tương lai dễ dàng hơn bao giờ hết, và bạn có thể dễ dàng tìm hiểu và giành lấy những học bổng phù hợp với ngành nghề mà mình đã chọn và ngoài ra còn có thể trao đổi kinh nghiệm về kiến thức ngành nghề đó với các sinh viên khác.

Đối với các bạn không quá xuất sắc trong khả năng học tập thì có thể tìm đến các trường có quy mô vừa phải hoặc là có trợ cấp với các bạn du học sinh đến từ các nước đang phát triển, và hạn chế các học bổng du học từ những trường nằm trong top hoặc là những học bổng danh giá. Do đó mà độ cạnh tranh của bạn trong việc giành học bổng thấp hơn và xác suất giành lấy học bổng sẽ cao hơn so với các trường thuộc trong top có giá trị học bổng cao kèm với đó là một lượng sinh viên xuất sắc khá đông.

Còn đối với các bạn có thành tích học tập khá cao thì cũng phải nên cân nhắc chọn lựa học bổng có giá trị tương đối, để có thể không phải hối tiếc về kỳ vọng của bản thân đối với giá trị của học bổng.

săn học bổng du hoc Đức
Săn học bổng du hoc Đức
 

III. Năng động, sáng tạo, tích cực

 
Nhiều sinh viên thường tích cực tham gia và năng động trong các hoạt động ngoại khóa sẽ được các nhà tổ chức học bổng chú ý tới. Do đó, bạn cũng cần phải tham gia thường xuyên, tích cực trong các hoạt động do nhà trường tổ chức cũng như là các hoạt động ngoại khóa bên ngoài trường.

Không những thế, các du học sinh dự tuyển sẽ dễ dàng thành công trong việc xin học bổng do có kiến thức tốt trong trường học cũng như là những hiểu biết về các vấn đề xã hội.

>>Xem thêm: Du học Đức và những câu hỏi thường gặp P1 

 

IV Tìm kiếm những nguồn đáng tin cậy để có nhiều thông tin về học bổng


Bạn có thể vào các website giáo dục Đức hoặc là các trường cụ thể, để có được nhiều thông tin tham khảo về chương trình học bổng của mình đang nhắm tới. Thông qua đó, các bạn sẽ có được nhiều thông tin hơn về những ngành học, bảng xếp hạng của các trường, những kỳ thi, những yêu cầu tối thiểu và các chứng chỉ cần phải có.

Nếu dạn còn đang gặp rắc rối về vấn đề này thi hay đến đại sứ quán Đức để họ cung cấp cho bạn nhiều thông tin cần thiết và tất cả hoàn toàn miễn phí về ý địnhsăn học bổng của bạn.

Bên cạnh đó, forum của các du học sinh tại Đức cũng là nơi mà bạn nên tham gia để có thể biết thêm nhiều thông tin và được nhiều lời khuyên, kinh nghiệm của những người đi trước truyền đạt lại.

Dưới đây là những gợi ý về học bổng mà các bạn có thể tham khảo và apply vào.


Học bổng DAAD

German Academic Exchange Service DAAD hay được gọi là Cơ quan trao đổi viện Hàn Lâm Đức chuyên cung cấp các học bổng giành cho những sinh viên đến từ các nước phát triển tốt nghiệp đại học, có ý muốn học tại các trường của Đức. Học bổng này có thể là bán phần hoặc là toàn phần hoặc là học bổng hàng năm tùy vào khóa học mà bạn apply.

Học bổng DAAD
Học bổng DAAD

Học bổng Heinrich Boll

Vào mỗi năm, tổ chức Heinrich Boll lại giành hơn 1000 suất học bổng cho sinh viên đại học đã tốt nghiệp và chưa tốt nghiệp, các nghiên cứu sinh hiện đang học tập là nghiên cứu trên mọi lĩnh vực, đến từ các quốc giá khác nhau trên thế giới tại những trường đại học ở Đức. Những học bổng này bao gồm một khoản trợ cấp như sau: đối với các sinh viên theo học thạc sĩ thì mỗi tháng được trợ cấp 750 euro, còn đối với các sinh viên theo học tiến sỹ là 1000 euro/tháng.

Học bổng Deutschland Stipendium

Chương trình học bổng Deutschland Stipendium sẽ trao cho những sinh viên quốc tế có thành tích học tập nổi bật với 300 euro mỗi tháng. Học bổng này một nữa được tài trợ từ các tổ chức hoanh nghiệp, các cá nhân, tổ chức nhà nước - tư nhân. Nữa còn lại do chính quyền liên bang tại trợ.

Học bổng của trường RWTH Aachen

Theo danh sách mà tạp chí Times cung cấp thì trường đại học này hiện đang nằm trong top 100 trong những trường có cơ sở vật chất, giáo dục hàng đầu. Trường có rất nhiều học bổng giành cho sinh viên quốc tế, nếu như bạn muốn tìm hiểu thì có thể vào website của trường để biết nhiều thông tin hơn.

Như vậy, các bạn có thể thấy rằng nước Đức có rất nhiều học bổng mà du học sinh Việt Nam có thể đủ điều kiện tham gia. Rất nhiều cơ hội giành cho bạn ở phía trước, hãy cố gắng nắm bắt lấy.
Học tiếng Đức