• slider

Du học Đức 2017 - vừa học vừa làm

Vừa học vừa làm khi đi du học Đức vẫn có thể làm giàu. Bạn thấy quá bất ngờ đúng không? Nhưng nó thật chất đúng là như thế.
Từ lâu, nền giáo tại Đức đã nổi tiếng trên khắp thế giới, và chỉ xếp sau hai quốc gia đó là Anh và Mỹ. Tuy nhiên, chi phí để đi du học tại Đức thực tế lại thấp hơn rất rất nhiều, có khi chỉ bằng 1/10 số chi phí mà bạn phải bỏ ra để có thể đến Anh và Mỹ du học. Điều đáng đề cập ở đây đó là, khi bạn đã quyết định chọn du học Đức ở hệ vừa học vừa làm, thì có lẽ riêng số tiền bạn kiếm được bằng việc làm thêm ngoài giờ học thôi cũng đã giúp bạn lo được chi phí sinh hoạt và có thể gửi tiền về quê nhờ số tiền tiết kiệm được.

>> Xem thêm: https://www.duhocduc.net/ 

học tiếng Đức
Du học tại Đức

Bạn thấy quá bất ngờ đúng không? Nhưng nó thật chất đúng là như thế, để có được một sự khác biệt này chính phủ Đức đã không thu tiền học phí tại bất cứ trường công nào cho tất cả sinh viên trong nước lẫn sinh viên đến du học tại Đức.

Mặc dù các bạn không cần phải trang trải học phí nhưng các chi phí còn lại bạn phải tự chi trả như: Tiền ăn, tiền nhà, tiền bảo hiểm các khoản sinh hoạt khác ... Do đó, việc tìm kiếm được một công việc làm thêm được các bạn du học sinh cực kỳ quan tâm. Bay giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những chính sách lao động, tìm kiếm một công việc dành cho du học sinh tại Đức có khó không nhé.

 

1. Đối với những sinh viên đại học 


Theo bộ luật về lao động và luật về ngoại kiều của Đức hiện hành, những sinh viên Việt Nam muốn làm thêm hay lao động kiếm một khoảng tiền lo cho chi phí sinh hoạt thì phải được Sở Ngoại kiều và Sở lao động địa phương tại Đức cho phép và đồng ý. Giấy phép Lao động phải được cấp trước ngày khi bắt đầu đi làm thêm.

Tuy nhiên cũng có vài điều ngoại lệ

    - Nếu đã trở thành sinh viên chính thức của một trường đại học ở Đức, thì có thể được miễn giấy phép lao động trong vòng 90 ngày hay 180 "nửa ngày" trong 1 năm (thời gian làm việc 4h/ngày còn được hiểu là làm việc "nửa ngày"). Và số ngày làm sẽ không phân biệt ngày lễ, ngày nghỉ hè,...Còn nếu làm việc trên 20h/tuần, thì tuần đó sẽ được tính là ngày thứ 7 của tuần làm việc.

    - Cỏn nếu làm việc tại trong trường đại học thì khoảng thời gian 90 ngày hay là 180 nữa ngày sẽ không được tính và phải dược Sở Ngoại kiều và Sở Lao động cho phép.

    - Thực tập: Nếu các sinh viên thực tập trong thời gian được quy định trong chương trình học thì không phải cần Giấy phép của Sở Lao động hay Sở ngoại kiều và khoản 90 ngày/ 180 nửa ngày sẽ không được tính đến, kể cả lúc thực tập được trả lương. Còn nếu các sinh viên thực tập không đúng theo thời gian đã quy định trong chương trình học thì cần phải có giấy phép lao động hoặc sẽ được tính vào khoản 90 ngày/ 180 nửa ngày.

>>>Xem thêm: Du học Đức 2017 - Cần những điều kiện gì? 

 
du học Đức
Những điều cần biết khi du học tại Đức

 

2. Đối với các sinh viên tại các lớp dự bị đại học


Những sinh viên theo học Dự bị Đại học chỉ được phép làm việc tại kỳ nghỉ hè và kỳ nghỉ đông, cần phải được Sở lao động cấp giấy phép lao động và Sở ngoại kiều đồng ý.

 

3. Đối với các sinh viên theo học khóa tiếng Đức


Những sinh viên hiện đang theo học Khóa học tiếng Đức thì sẽ không được phép lao động.
 

4. Tiền lương làm việc tại Đức


Chính phủ Đức có những chính sách hỗ trợ sinh viên gần như cao nhất thế giới. Chính vì vậy, mà các bạn có thể làm thêm thoải mái không bị những hạn chế, ngăn cấm như nhiều nước khác trên thế giới, miễn sao bạn vẫn đảm bảo việc học của mình luôn tốt.

Ở Đức, sinh viên được phép làm thêm vào các ngày cuối tuần hay các ngày lể. Chưa kể những lúc bạn làm thêm vào các ngày bình thường các các ngày lễ, chỉ riêng việc làm thêm vào hai ngày cuối tuần thì theo tính toán bạn được: 10 ngày/tháng = 120 ngày/năm, mỗi ngày làm việc là 8h, vậy thu nhập bạn có thể nhận là:

120 ngày/năm x 8h/ngày x 7 Euro/giờ = 6720 Euro/năm. Vậ nếu sau khi trừ đi tất cả những chi phí sinh hoạt khác thì mỗi năm ít nhất bạn cũng tiết kiệm được 720 Euro rồi.

Và nếu các bạn đi làm thêm vào các ngày thường và chỉ 2h mỗi ngày thì thu nhập bạn có thể nhận: 2h/ngày x 7 Euro/h =14 Euro/ngày x 20 ngày/tháng = 280 Euro/tháng x 12 tháng = 3.360 Euro/năm.

Đây là chưa kể những lúc bạn đi làm thêm vào thời gian nghỉ lễ kéo dài vài ngày trong năm.

Mức lương 7 Euro/ngày chỉ là tối thiểu nhất tại Đức mà thôi. Ngoài ra, đối với bạn nào giỏi tiếng Đức thì thu nhập có thể cao hơn 2 - 3 lần hiện tại.

>> Xem thêm: Tuần đầu tiên tại Đức - Cách tôi làm ( P2)

 
vua-hoc-vua-lam-cho-sinh-vien-tai-duc
Sinh viên học tiếng Đức không được phép lao động

Như vậy, mỗi năm đối với các bạn du học vừa học vừa làm tại Đức, vừa được học tập trong một chương trình giáo dục đẳng cấp nhất thế giới, vừa có thể tiết kiệm được 1 khoảng tiền kha khá. Nếu bạn chăm chỉ làm thêm, mỗi năm ít nhất bạn tiết kiệm được 4000 Euro, tương đương với khoảng 100 triệu đồng. Sau 04 năm du học tại Đức, bạn đã tiết kiệm được ít nhất 400 triệu đồng. Trừ đi toàn bộ những chi phí ban đầu ra thì khoảng 200 triệu, bạn vẫn còn lãi được 200 triệu, thật đúng không nào.

Đây rõ ràng là một ưu thế vô cùng khác biệt với nhiều nước tiên tiến khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Úc, Mỹ… Vì ở những nước đó, du học sinh phải mất một khoản rất lớn cho vấn đề học phí, nên dù các bạn làm việc liên tục bao nhiêu thì cũng không đủ trang trải chi phí sinh hoạt, chưa nói đến tiết kiệm tiền như du học sinh tại Đức.

Có thể thấy, tuy là một đất nước nằm trong khu vực của liên minh Châu Âu với nền kinh tế và giáo dục phát triển toàn diện, nhưng đi du học ở Đức thì chi phí lại thấp hơn rất nhiều so với hầu hết các nước khác cùng nhóm phát triển. Đặc biệt, với số vốn đầu tư ban đầu không quá lớn như Anh, Mỹ, Úc, Canada( Từ 500 triệu cho đến khoảng 1 tỷ), lại không yêu cầu chứng minh tài chính quá khắt khe, hay là không đòi hỏi phải có chứng chỉ IELTS tiếng Anh, đồng thời cơ hội định cư lại Đức cao hơn hẳn so với các nước khác thì Đức quả rất xứng đáng vị trí đầu tiên cho sinh viên đến Du học.

Chúc giấc mơ du học Đức của các bạn trở nên dễ dàng hơn
Học tiếng Đức