• slider

Du học Đức 2017 cần bao nhiêu tiền

Liệu bạn có tin rằng, chỉ từ 250tr - 300tr cho chi phí du học Đức là bạn có thể hoàn toàn tự tin đặt chân lên đất nước mệnh danh là trái tim của châu Âu này - Đức.
Ngày nay, nhiều bậc phụ huynh luôn muốn cho con cái của mình đi du học hoặc là các bạn học sinh đang nuôi ý định đi du học Đức những cảm thấy rất lo lắng là không biết liệu chi phí cho du học Đức có tốn kém lắm không? Việc đi lại, ăn ở bên Đức sẽ ra làm sao? Hãy cùng chúng tôi đi phân tích bài này có được cái nhìn tổng quát về những khoản chi phí mà các bạn phải chi trả cho du học Đức nhé.

>>>Xem thêm: Du học đức  

 
du học Đức
Chi phí khi du học tại Đức
 

1. Học phí du học Đức 


Đầu tiên chúng ta hãy cùng nhau bàn bạc về vấn đề học phí, đây được xem là một khoản chi phí tốn kém nhất khi đi du học tại các nước phát triển. Có một tin vui cho bạn đó là, những trường đại học công tại Đức sẽ được miễn phí toàn bộ học phí do chính phũ tài trợ. Còn đối với những ngôi trường tư thì tiền đóng học phí thậm chỉ có thể thấp hơn nhiều so với những quốc gia khác. 
 
Chi phí du hoc Đức cho sinh vien
Miễn phí học phí cho sinh viên đến du học tại Đức

Phần lớn các trường đại học Khoa học ứng dụng hay Đại học Tổng hợp đều được chính phủ chi trả tiền học phí, những ngôi trường này chỉ cần chi trả một phần phí phát sinh nhỏ.

Ngoài ra ỏ những bang như là Bayern, Hamburg, Niedersachsen và Nordrhein-Westfalen thì du học sinh vẫn phải đóng học phí nhưng nó vẫn là một khoảng phí rất thất, khoảng gần 500eu/1 học kỳ (12 triệu). Các bang khác thì vẫn chưa nâng học phí hoặc có thể nâng học phí mà chỉ áp dụng cho những học sinh viên đang học văn bằng hai hoặc là có thời gian học tập lâu.

 

2. Chi phí học tập tại Đức


Bên cạnh tiền học phí đã được miễn giảm thì các bạn phải đóng thêm một khoản tiền nếu đi du học Đức đó là Semesterbeitrag. Đây là số tiền mà sinh viên cần phải chi trả cho các khoản như là chi phí về Ký túc xá, Khu vực thể thao, Nhà ăn sinh viên. Ngoài ra các bạn còn phải chi trả tiền vé tàu xe công cộng.

Hầu hết các trường đại học ở Đức thì sinh viên có thể mua vé tàu, vé xe bus để có thể đến trường học và các vùng lân cận. Tuy nhiên, tùy theo từng trường nên chi phí đóng có thể dao động từ 150-225Eu/kỳ.

 

3. Chi phí cho nhà ở


Tùy theo vào từng khu vực nên chi phí nhà ở tại Đức sẽ có đôi chút khác nhau. Hầu hết các sinh viên ở cùng nhau trong ký túc xá và chia nhau tiền nhà.

Ở nhà trong ký túc xá sẽ giúp các bạn sinh viên tiết kiệm một phần chi phí cho việc thuê nhà ở bên ngoài. Hầu hết các trường đại học ở Đức luôn cố gắn cung cấp cho sinh viên nhiều chỗ ở nhằm giúp cho sinh viên tiết kiệm một khoảng chi phí sinh hoạt. Giá thuê phòng trong ký túc xá có thể rơi vào khoảng 200 - 300Eu, còn đối với thuê một căn hộ riêng bên ngoài có giá từ 400eu trở lên.

>>Xem thêm: Những thói quen xấu mà bạn cần phải tránh khi đi du học

 
Chi phí về nơi ở tại Đức
Chi phí về nhà ở tại Đức có đôi chút khác nhau

 

4. Chi phí sinh hoạt tại Đức


Bên cạnh chi phí về nhà ở, các du học sinh Đức còn phải trang trải thêm về chi phí sinh hoạt như là: tiền quần áo, sách vỡ, ăn uống, hoạt động ngoại khóa,... Tùy thuộc vào mỗi chuyên ngành mà sinh viên cần phải trang bị tài liệu cũng như sách vở nhằm phục vụ cho việc học và nghiên cứu.

Thông thường, sinh viên phải chi trả 50eu cho một học kỳ về in ấn tài liệu học tập. Chi phí ăn uống cũng tùy thuộc vào mỗi người có cách chi tiêu như thế nào. Nếu ăn tại nhà ăn sinh viên thì chi phí sẽ rẻ hơn nhiều so với việc bạn ăn ở ngoài.

>>Xem thêm: Học ngành gì khi du học Đức ?

Ngoài ra mỗi tháng bạn còn phải tốn khoảng tầm 200eu cho việc tham gia các câu lạc bộ thể thao, tụ tập bạn bè, mua quần áo.

Như vậy tổng chỉ phí cho du học tại Đức rơi vào khoảng 500 - 600eu/tháng. Các bạn cũng có thể tự tìm kiếm cho mình được một công việc làm thêm với mức lương từ 200k-500k/giờ. Với mức lương này thì sẽ giúp bạn một phần nào cho chi phí sinh hoạt tại Đức, với lại bạn cũng có thể tiết kiệm để có thể gửi về cho gia đình.

Qua đây là những kinh nghiệm du học Đức về các khoản chi phí du học Đức 2017 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn. Chúc các bạn thành công trên con đường du học Đức.
Học tiếng Đức