• slider

Du học Đức bằng tiếng Anh có nên hay không?

Du học Đức là sự lựa chọn luôn xuất hiện trong đầu phụ huynh và các em HSSV Việt Nam khi muốn học tập chất lượng với chi phí thấp tại châu Âu bên cạnh các quốc gia như Tây Ban Nha, Pháp, Áo... Lựa chọn Vương quốc Bia là điểm đến học tập mới, sẽ được trải nghiệm chương trình đào tạo chất lượng và học hỏi nhiều điều quý giá từ nền kinh tế mạnh nhất Liên minh Châu Âu. Muốn du học Đức thì ngoài việc đáp ứng yêu cầu về học thuật, sinh viên cần phải đạt trình độ tiếng Đức theo yêu cầu của các trường. Nhưng nếu sinh viên vẫn muốn theo đuổi các khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh thì vẫn có thể thực hiện được ước mơ của mình. Bài viết sau sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn về du học đức bằng tiếng Anh.
Ở Đức, ngày càng có nhiều những trường đại học cung cấp các chương trình học bằng tiếng Anh. Đặc biệt ngày càng phổ biến hơn với các chương trình học Thạc sĩ. Nhưng cũng có nhiều chương trình Cử nhân được dạy bằng tiếng Anh. Những khóa học này thường mang tính quốc tế. Phổ biến nhất là các ngành như kinh tế, khoa học xã hội, kể cả các ngành khoa học tự nhiên, y học và nông nghiệp cũng ngày càng có nhiều chương trình dạy bằng tiếng Anh hơn.
 
Du học Đức là ước mơ của nhiều bạn trẻ.
Du học Đức là ước mơ của nhiều bạn trẻ.
 
Đối với nhiều sinh viên quốc tế, các khóa học bằng tiếng Anh tạo điều kiện tốt cho việc học tập tại nước ngoài và còn có thể học ngôn ngữ bản địa trong thời gian rảnh, ngoài ra trong quá trình học cũng có thể giúp nâng cao kĩ năng tiếng Anh. Chính vì vậy các bạn sinh viên vẫn có cơ hội du học Đức, kể cả trước đó các bạn chưa từng tham gia một khóa học tiếng Đức nào. Theo quy định, để sang du học Đức với các chương trình dạy bằng tiếng Anh thì không cần phải có chứng chỉ tiếng Đức.
 
Có nhiều Trường Đại học khác nhau dạy bằng tiếng Anh tại Đức. Những Chương trình này được nhiều Sinh viên Quốc tế lựa chọn. Chương trình bao gồm những Chương trình cho Sinh viên bắt đầu vào Đại học và những Chương trình Đào tạo Cao học và cả Sau Đại học. Đặc điểm chính của loại hình đào tạo này là:
  • Trình độ cao.
  • Giảng dạy bằng tiếng Anh (điều kiện chi tiết về trình độ Ngoại ngữ được trình bày trong bản miêu tả của từng Chương trình).
  • Chương trình học được tổ chức rất chặt chẽ.
  • Bằng cấp Tốt nghiệp được Thế giới công nhận.
  • Được học tiếng Đức trước và trong thời gian của Chương trình.
  • Được trợ giúp và tư vấn đặc biệt về mặt Chuyên môn và Xã hội của các Giáo sư và trợ giảng, được chia thành nhóm nhỏ để học tập v.v...
  • Có khá nhiều sinh viên Đức tham gia vì muốn rèn luyện trình độ tiếng Anh của bản thân.
  • Điều kiện bắt buộc cho chương trình học này là Chứng chỉ TOEFL 550 điểm hoặc tương đương. Mặc dù hầu hết các Trường đều đòi hỏi thí sinh phải có TOEFL, nhưng trong thực tế thì Trường nào cũng công nhận các loại Bằng tương đương thông dụng ở nhiều Châu lục khác nhau.

Các trường Đại học ở Đức có chương trình đào tạo Cử nhân bằng tiếng Anh.


Hiện tại chỉ có một số lượng rất hạn chế các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại các trường đại học hàng đầu tại Đức. Do tính chất khan hiếm của các chương trình này, nếu bạn thực sự muốn học tại một trường đại học hàng đầu, bạn có thể cần phải linh hoạt một chút khi lựa chọn chương trình học mà mình yêu thích. Dưới đây là một danh sách ngắn gọn về các cơ hội dành cho sinh viên đại học để học bằng tiếng Anh trong các trường đại học Đức dựa trên BXH các trường Đại học trên thế giới của QS (QS World University Rankings). Đây chưa phải là danh sách đầy đủ nhất, và các khóa học mới đang xuất hiện ngày một nhiều, vì vậy điều quan trọng là tự bạn phải tìm hiểu về chúng - bằng cách sử dụng các công cụ tìm kiếm trực tuyến, DAAD, bảng xếp hạng, các trang web sinh viên / diễn đàn và các tổ chức khác cung cấp dịch vụ tư vấn du học và hướng dẫn.
 
Du học Đức bằng tiếng Anh.
Du học Đức bằng tiếng Anh.
 

- Universität Freiburg

Bên cạnh việc cung cấp một loạt các chương trình Thạc sĩ bằng tiếng Anh, ĐH Freiburg cũng là một trong số ít các trường đại học của Đức có chương trình đào tạo Cử nhân bằng tiếng Anh, cho phép sinh viên quốc tế đến học tập để nhận được bằng Cử nhân Nghệ Thuật (BA) hoặc Cử nhân Khoa học (BSc), tùy thuộc vào chính họ. Universität Freiburg là một trường có danh tiếng trên thế giới, được xếp hạng thứ 121 trong BXH các trường Đại học trên thế giới của QS.

- Georg-August-Universität Göttingen.

Georg-August-Universität Göttingen, xếp thứ 146 trong bảng xếp hạng thế giới, cung cấp chương trình Cử nhân Khoa học về Phân tử hệ sinh thái được giảng dạy bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn phải chứng minh khả năng sử dụng tiếng Đức của mình. Trường cũng cung cấp một số chương trình Cao học quốc tế.

- Universitat Leipzig.

Bạn có thể học bằng Cử nhân Nghiên cứu về Hoa Kỳ cũng như bằng Cử nhân Nghiên cứu Vật lý quốc tế bằng tiếng Anh tại Universität Leipzig, xếp hạng 289 trong bảng xếp hạng thế giới.

- Julius-Maximilians-Universität Würzburg.

Không hẳn là chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, nhưng trường Julius-Maximilians-Universität Würzburg, xếp hạng 341 trên thế giới, vẫn mang đến cơ hội nhận bằng Cử nhân chuyên ngành Trung Quốc hiện đại dành cho sinh viên sử dụng được cả tiếng Trung Quốc và tiếng Anh, đồng thời cũng có thể sử dụng được một chút tiếng Đức . Chương trình này là kết quả của sự hợp tác với Đại học Bắc Kinh, một trong những trường đại học hàng đầu của Trung Quốc.

>> Xem thêm: Điều kiện du học ở Đại học Đức.

Các trường Đại học ở Đức có chương trình đào tạo Sau Đại học bằng tiếng Anh

- Ruprecht-Karls-Universität Heidelberg 
- Ludwig-Maximilians-Universität München 
- Technische Universität München (TUM) 
- Universität Freiburg
- Karlsruhe Institute of Technology (KIT) 
- Humboldt-Universität zu Berlin
- Georg-August-Universität Göttingen
- RWTH Aachen University 
- Freie Universität Berlin
- Rheinische Friedrich-Wilhelms-Universität Bonn
- Universität Hamburg 
- ESCP Europe 

Du học Đức miễn phí bằng tiếng Anh: Liệu có thể?

Muốn du học Đức thì ngoài việc đáp ứng yêu cầu về học thuật, sinh viên cần phải đạt trình độ tiếng Đức theo yêu cầu của các trường. Nhưng nếu sinh viên vẫn muốn theo đuổi các khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh thì có thể đến với ngôi trường nào? Giả sử như các em học bằng tiếng Anh tại đây thì có còn được hưởng chính sách miễn 100% học phí hấp hẫn? Câu trả lời là “có” nếu như sinh viên lựa chọn du học Đức tại các trường sau:

Đại học Khoa học Ứng dụng Rhine – Waal.


Là điểm đến du học Đức được 5.000 sinh viên đến từ hơn 100 quốc gia lựa chọn mỗi năm, Đại học Rhine – Waal là ngôi trường khoa học ứng dụng chất lượng nổi tiếng của Vương quốc Bia. Với định hướng giảng dạy định hướng quốc tế mạnh mẽ, trường cung cấp các khóa học bằng cả hai ngôn ngữ phổ biến top đầu thế giới là tiếng Đức và tiếng Anh. Nếu sinh viên muốn du học Đức bằng tiếng Anh thì Rhine – Waal là sự lựa chọn đáng để xem xét khi sở hữu 75% ngành học được giảng dạy bằng ngôn ngữ này với học phí được miễn hoàn toàn.
 
Đại học Rhine - Waal.
Đại học Rhine - Waal.
 
Khi du học Đức tại Đại học Rhine – Waal, sinh viên sẽ gia nhập vào cộng đồng sinh viên đa văn hóa và thân thiện. Các em có thể lựa chọn chuyên ngành học yêu thích trong hệ thống 25 khóa học cử nhân và 11 chương trình thạc sĩ về: công nghệ & kĩ thuật, khoa học đời sống, xã hội, kinh tế và truyền thông & môi trường. Các em được học tập những kiến thức – kĩ năng chuyên môn cần thiết dưới sự dẫn dắt của đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, trường còn sở hữu cơ sở vật chất vô cùng hiện đại với trung tâm thí nghiệm, trung tâm ngoại ngữ, cantin ngay trong khu học xá, mang đến cho sinh viên cuộc sống học tập tiện nghi và thoải mái. Sau khi tích lũy đủ tri thức nhất định, sinh viên sẽ đến với chương trình thực tập tại các doanh nghiệp, công ty đối tác của trường để bổ sung và nâng cao trình độ.
Đến với Đại học Rhine – Waal, ngoài việc được ngắm nhìn phong cảnh thơ mộng của vùng hạ lưu sông Rhine, sinh viên còn được hòa mình vào cuộc sống nhộn nhịp của Kleve và Kamp – Lintfort. Với mạng lưới giao thông vô cùng thuận lợi, sinh viên có thể ghé đến các thành phố xinh đẹp khác của Châu Âu như: Nijmegen, Cologne, Dusseldorf, Duisburg, Oberhausen... để tìm hiểu về vẻ đẹp mộng mơ cùng nền kinh tế phồn thịnh của Châu Âu, tuyệt vời quá phải không nào?

Đại học Khoa học Ứng dụng Haw Hamburg.

Đại học Haw Hamburg là một trong những trường khoa học ứng dụng lớn nhất nước Đức, đào tạo chuyên sâu về kĩ thuật, công nghệ thông tin, khoa học đời sống, thiết kế, truyền thông, kinh doanh và khoa học xã hội. Giống như Đại học Rhine – Waal, trường Haw Hamburg cung cấp cho sinh viên tầm nhìn thực tế về ngành nghề tương lai thông qua chương trình trên lớp, dự án nghiên cứu, thực tập và luận án trong doanh nghiệp. Dưới sự dìu dắt của giảng viên giàu kinh nghiệm cả về giảng dạy lẫn hiểu biết ngành nghề, sinh viên sẽ được trau dồi cả kiến thức, kĩ năng mong muốn cho công việc sau khi tốt nghiệp.
 
Đại học Haw Hamburg.
Đại học Haw Hamburg.
 
Nhắm đáp ứng nhu cầu du học Đức bằng tiếng Anh cho sinh viên trên khắp thế giới, Đại học Haw Hamburg mang đến các khóa học được giảng dạy hoàn toàn bằng ngôn ngữ này là cử nhân kĩ thuật thông tin và thạc sĩ về kĩ sư y sinh học, kinh doanh dịch vụ sức khỏe & công nghệ dược, dược phẩm công nghệ sinh học, hệ thống năng lượng tái tạo, khoa học sức khỏe, sức khỏe cộng đồng và kinh doanh quốc tế. Tất cả những chương trình này đều hoàn toàn miễn phí cho sinh viên quốc tế, ưu điểm mà không phải trường đại học nào ở Đức cũng có được. Bên cạnh việc được học tập chuyên ngành yêu thích, sinh viên còn được trải nghiệm môi trường quốc tế tại mạng lưới đối tác của trường tại Mỹ, Úc, Brazil. Đây là những quốc gia có nền giáo dục uy tín cùng thực tiễn đa ngành phát triển nên việc tham gia học tập và nghiên cứu trong học kì trao đổi sẽ mang đến cho sinh viên nhiều kinh nghiệm quý giá.

>> Xem thêm: Việc làm thêm của du học sinh Việt Nam tại Đức.

Vậy làm thế nào để du học Đức bằng tiếng Anh?

Sinh viên quốc tế có thể khó khăn khi thu thập thông tin chính xác về cách thức du học Đức bằng tiếng Anh, đặc biệt là ở cấp đại học. Mặc dù việc thu hút nhiều sinh viên du học tại Đức là do miễn phí học phí, việc tìm kiếm các chương trình tiếng Anh miễn phí có uy tín tại các trường đại học công cộng là không dễ dàng.

Mặc dù vậy, nếu bạn chịu tốn một khoản chi phí, có rất nhiều lựa chọn cho sinh viên quốc tế trong các đại học tư nhân. Trong khi học phí được tính tại các trường tư nhân, nó vẫn rẻ hơn nhiều so với giá trung bình của các khóa học quốc tế ở những nơi khác trên thế giới. Ví dụ: Viện công nghệ Karlsruhe (KIT), cung cấp chương trình cử nhân về kỹ thuật cơ khí dạy bằng tiếng Anh, giá 7.000 Bảng ( 7,900 Đô) cho mỗi học kỳ (hai học kỳ mỗi năm).

Nếu học phí là những gì bạn đang lo lắng, có những lựa chọn thay thế. Đối với điều này, bạn nên chọn những trường đại học ít nổi tiếng hơn ở Đức nhưng vẫn chất lượng, đào tạo chuyên sâu về ngành nào đó. Ví dụ, bạn có thể xem xét các trường đại học khoa học ứng dụng của Đức, chuyên đào tạo các sinh viên tốt nghiệp có tay nghề cao trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Điều này còn tốt hơn, cho những bạn đã xác định rõ định hướng nghề nghiệp và muốn có được các kỹ năng thực tế trong lĩnh vực của họ cùng với một mức độ công nhận cao.

Tags: du học đức bằng tiếng anh miễn phí, du học thạc sĩ đức bằng tiếng anh, du học đức bằng tiếng anh 2018, du học đức cần ielts bao nhiêu, du học tự túc tại đức, du học pháp bằng tiếng anh, các trường đại học dạy bằng tiếng anh, du học đức 2018.
Học tiếng Đức