• slider

Du học Đức ngành Thạc sĩ cần những gì?

Nên chọn học ngành gì khi du học thạc sĩ tại Đức? ... đó là một trong rất nhiều câu hỏi mà các bạn trẻ đang quan tâm nhất hiện nay.
Ngày nay, khi sự phát triển của xã hội ngày một nhanh thì nhu cầu về học tập của mỗi người cũng tăng lên và coi trọng hơn. Đầu tư cho việc học chính là đầu tư cho một tương lai tươi sáng của chính bản thân mình ở phía trước. Vậy cho nên, không ít các vị cử nhân ngày nay ra trường đều muốn học lên tiếp chương trình thạc sĩ, và còn có rất rất nhiều người đang nuôi hi vọng sẽ được đi du học thạc sĩ ở một nước có nền giáo dục hiện đại. Và một trong các nước trên thế giới được giới du học sinh đánh giá cao cho tiền đề quá trình học thạc sĩ của bản thân là nước Đức - một đất nước với một nền giáo dục hiện đại bật nhất, có một bề dày về lịch sử, một đất nước văn minh và giàu đẹp.

>>>Xem thêm: https://www.duhocduc.net/ 

du học Đức
Du học tại Đức

Vậy, việc du học Đức ngành thạc sĩ có khó không ? Nên chọn học ngành gì khi du học thạc sĩ tại Đức? ... đó là một trong rất nhiều câu hỏi mà các bạn trẻ đang quan tâm nhất hiện nay.
 

I. Tiêu chuẩn để được du học thạc sĩ Đức

    
1. Điều bắt buộc: là phải có bằng tốt nghiệp đại học ở Việt Nam
 
2. Chọn một ngành phù hợp

      - Bạn sẽ được chọn bất cứ ngành nào bạn mong muốn nếu bạn tốt nghiệp đại học ở Việt Nam và có kèm theo bản luận văn tốt nghiệp.
      - Bạn sẽ phải chọn ngành học phù hợp với ngành học mà bạn đã học tại Việt Nam nếu bạn chỉ tốt nghiệp đại học và không có kèm theo luận văn tốt nghiệp.
      - Điểm trung bình GPA (Grade Point Average) khi tốt nghiệp đại học là 7.5 trở lên 

3. Trình độ ngoại ngữ

      - Tiếng Đức: Yêu cầu phải có tối thiểu là bằng B1
      - Tiếng Anh: Điểm thi về Ielts phải đạt trung bình chung là 6.5 trở lên
      - Chứng chỉ khác: Có thể có thêm chứng chỉ GMAT. Chứng chỉ này nhằm mục đích đánh giá khả năng và năng lực của sinh viên theo học thạc sĩ tại trường về những lĩnh vực kinh doanh và quản lý... sẽ được ưu tiên khi học thạc sĩ tại Đức.

>>>Xem thêm: Du học Đức 2017 - vừa học vừa làm
      
du-hoc-duc-nganh-thac-si
Du học ngành thạc sĩ
 

II. Các bước làm hồ sơ du học thạc sĩ Đức    


Việc làm hồ sơ vô cùng rất quan trọng, nó thể hiện sự quan tâm, những vấn đề bạn đang hướng đến và còn là thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn trong việc chuẩn bị hồ sơ cho người tuyển dụng.

Cụ thể, hồ sơ sẽ gồm những giấy tờ thiết như sau:
    
      - Tất cả những giấy tờ đều phải được dịch, công chứng nhà nước bằng một trong hai thứ tiếng mà bạn chọn đó là: tiếng Anh và tiếng Đức.
      - Chứng chỉ Toefl hoặc có thể là chứng chỉ Ielts
      - Bản đánh máy đơn xin nhập học có thể viết bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.
      - Chứng chỉ APS: kiểm tra xem du học sinh đó có đủ khả năng đáp ứng được về điều kiện cơ bản khi du học tại Đức hay không?
      - Bằng tốt nghiệp kèm theo đó là bảng điểm đại học
      - Thư ngỏ lời của giáo sư
      - Bài giới thiệu về bản thân

 

III. Chú ý 

   
- Khi nộp hồ sơ thì thường qua bưu điện hoặc có thể qua mạng Internet (tùy thuộc vào yêu cầu của trường) 
- Nên nộp hồ sơ sớm, tránh những rủi ro không đáng tiếc trong quá trình nộp hồ sơ
- Trước khi nộp cần phải kiểm tra lại thật kỹ càng, tránh sự thiếu sót. Nếu thiếu sót một trong các giấy tờ này thì hồ sơ của bạn sẽ bị loại ngay lập tức.

>>>Xem thêm: Du học Đức 2017 - Cần những điều kiện gì?
    
du học Đức
Du học Đức

Một số điều cần lưu ý khi du học tại Đức mà bạn cần chú ý dưới đây:
 
Lịch trình chung tại các trường Đại học Đức

Ở Đức, một số khóa học sẽ có lịch học chỉ bắt đầu vào mùa hè. Hoặc có một số khóa cũng chỉ bắt đầu vào mùa đông. Và cũng có những khóa học có lịch học bắt đầu ở cả 2 kì trong năm. Nhưng thông thường, mùa đông sẽ có nhiều khóa hơn vào mùa hè. Do đó, bạn sẽ có nhiều lựa chọn chương trình du học Thạc sĩ Đức vào mùa đông hơn.

Đối với kì học bắt đầu vào mùa hè

– Thời gian đăng kí thi APS là vào tháng 5. Kì thi sẽ bắt đầu vào tháng 11 và sẽ có kết quả ngay trong 1 – 2 tuần sau.
– Hạn nộp hồ sơ thường là từ tháng 10 đến tháng 1 tùy vào từng trường. Phần lớn các trường sẽ có hạn là vào ngày 30/12 hoặc ngày 15/1 năm sau. Dù vậy, cũng có những chương trình học sẽ có hạn vào ngày 15/10. Nếu bạn chưa thi lấy chứng chỉ APS và phải đợi đến lượt thi vào tháng 11 và chờ kết quả thì sẽ có một số khóa học đã bị quá hạn nộp. Thế nên bạn nhớ lưu ý đến hạn đăng kí của các trường để sắp xếp hợp lý nhé.
– Sau khi nộp hồ sơ đăng kí nhập học, kết quả sẽ được trả về sau 2 – 4 tuần sau.
– Kì học sẽ bắt đầu vào tháng 4.
– Bạn nên mở các tài khoản ngân hàng, làm thẻ visa và đặt vé máy bay vào tháng 2 hoặc tháng 3.

Đối với kì học bắt đầu vào mùa đông

– Thời hạn đăng kí thi APS sẽ là vào tháng 2 và kì thì sẽ bắt đầu vào tháng 5.
– Hạn nộp hồ sơ đăng kí nhập học là vào tháng 3 đến tháng 7.
– Sau khi nộp hồ sơ đăng kí nhập học, bạn sẽ nhận được kết quả trả về sau 2 – 4 tuần.
– Kì học sẽ bắt đầu vào thagns 10.
– Bạn nên mở các tài khoản ngân hàng, làm thẻ visa và đặt vé máy bay vào tháng 8 hoặc tháng 9.

Tìm khóa học

Nếu bạn chưa xác định được khóa học cho chương trình du học Thạc sĩ Đức thì bạn có thể tìm hiểu trên website của DAAD – đây là một hệ thống website lớn nà các sinh viên quốc tế thường vào đây để tìm kiếm các khóa học, chương trình đào tạo quốc tế. Trang web này sẽ giúp bạn tìm kiếm được các chương trình học quốc tế với nhiều cấp bậc và cấp độ khác nhau dựa theo hệ thống giáo dục của nước Đức. Bạn cũng có thể tìm được cho mình những chương trình du học Thạc sĩ Đức bằng tiếng Anh nữa đấy.

Bên cạnh đó, sau khi bạn đã tìm hiểu thông tin trên DAAD, bạn cũng nên lên trang web của trường đó để kiểm tra lại các thông tin về chương trình học cũng như cách thức đăng kí để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chính xác các điều kiện và yêu cầu của trường.

Trong trường hợp có những thông tin chưa rõ liên quan đến các khóa học, bạn có thể viết email để hỏi trực tiếp trường. Bộ phận bên Đức thường hồi âm mail rất nhanh và rất tận tình.

Làm hồ sơ

Phần lớn các trường bên Đức sẽ không nhận hồ sơ trực tiếp mà sẽ thông qua Uni-assist – là một tổ chức trung gian giữ nhiệm vụ xét duyệt các hồ sơ của thí sinh và hồ sơ nào đạt thì mới chuyển tiếp sang để các trường duyệt.

Thế nên, các hồ sơ bạn gửi cho Uniassist phải rất đầy đủ, không được xót bất cứ loại giấy tờ nào. (Để biết các loại giấy tờ cần gửi, bạn cần tham khảo trực tiếp tại chương trình học mà bạn chọn.)

Ngoài ra, có một số giấy tờ không được yêu cầu gửi nhưng bạn cũng nên gửi đi là giấy báo đậu kì thi đại học (bản dịch có công chứng), giấy chứng nhận có kinh nghiệm làm việc, giấy giải thích về hệ tín chỉ tại Việt Nam,…

Một số loại giấy tờ bạn cần phải cẩn thận đầu tư nhiều công sức là CV, Thư giới thiệu (Letter of recommendation), Thư xin học (Motivation letter), Bảng điểm và APS. Đối với những giấy tờ còn lại bạn chỉ cần dịch có công chứng cẩn thận là được.

Hồ sơ khi gửi đi đến Uniassit, bạn chỉ cần gửi mỗi loại một bản và gửi qua cả đường bưu điện lẫn đường online. Với đường bưu điện, bạn nên vào trang uniassist.de để biết thêm thông tin cách thức thực hiện.

Sau khi Uniassist đã nhận được hồ sơ của bạn qua đường bưu điện, họ sẽ gửi email xác nhận hồ sơ bạn gửi đã đủ hay chưa và cần bổ sung những gì. Trong trường hợp thiếu xót, bạn cần bổ sung càng sớm càng tốt trước deadline nếu không sẽ không được công nhận.

Tiếp đến, các thông báo của trường sẽ gửi đến để xác nhận hồ sơ của bạn rồi đến kết quả xét duyệt. Lúc này, bạn đã có thể quyết định tiếp nên học ngành nào ở trường nào được rồi đấy.

Nếu bạn đợi quá lâu mà vẫn chưa có hồi âm thì hãy email hỏi thăm nhé. Vì kết quả trường gửi qua bưu điện Việt Nam có thể bị thất lạc.

Sau khi đã nhận giấy báo nhập học rồi, bạn có thể bắt tay vào việc mở các tài khoản ngân hàng, xin visa và mua vé máy bay là có thể xách balo lên và đi được rồi đấy. Tuy nhiên, lúc xin visa bạn cũng có thể bị đánh rớt như thường đấy nhé nên đừng chủ quan mà hãy chú ý chuẩn bị hồ sơ xin visa kỹ lưỡng là ổn.
Nguồn Internet

Trên đây là những cách thức cần lưu ý để bạn có thể tham khảo và quyết định du hoc Đức ngành thạc sĩ. Mong rằng nó có thể giúp ích cho các bạn một phần nào trong quá trình thực hiện ước mơ du học thạc sĩ Đức của chính bản thân mình.
Học tiếng Đức