• slider

Du học Đức và những câu hỏi thường gặp P1

Dưới đây là những câu trả lời cho những thắc mắc của tân du học sinh khi sang du học tại Đức.

1. Tại Đức, tôi có thể học miễn phí?


Tôi có thể học miễn phí học phí tại Đức
Tại Đức tôi có thể học miễn phí học phí ?

>> Xem thêm: Du học Đức ngành Thạc sĩ cần những gì?

Tính đến năm 2014, tất cả những trường đại học công lập tại Đức đã cung cấp một nền giáo dục miễn phí, dành cho tất cả các sinh viên trong nước và các du học sinh quốc tế. Điều này cũng có nghĩa là bất cứ sinh viên trên thế giới đều có thể đến Đức du học và miễn học phí tại một trường công thuộc bật đại học (chỉ với một khoản chi phí cho quản lý mỗi kỳ học với khoảng 300$).

Tuy nhiên, học phí sẽ vẫn được tính đối với những sinh viên sau đại học. Nhưng chi phí này sẽ được cắt giảm một cách đáng kể nếu bạn đã tốt nghiệp chương trình đại học trong những năm qua tại Đức. Nếu bạn học ở bậc đại học ở một quốc gia khác, bạn sẽ được phân loại vào nhóm sinh viên "không liên tiếp" và phải chi trả khoảng 12.000$ cho mỗi học kỳ ở chương trình đào tạo sau đại học có uy tính.

 

2. Những trình độ nào sẽ được dạy tại các trường đại học?


Nhờ sự cải cách của Bolagna thì bằng cấp tại các trường đại học Đức đều được thế giới công nhận. Một BSc hay BA (Cư nhân khoa học tự nhiên/ Cử nhân văn chương-xã hội) thường mất 3 năm (6 học kỳ) để hoàn thành, và đây cũng là bẳng cấp phổ biển nhất tại Đức. Đối với chương trình sau đại học thì một MSc hay MA (Thạc sĩ khoa học tự nhiên / Thạc sĩ văn chương-xã hội) sẽ mất 1-2 năm (2-4 học kỳ) và một PhD (Tiến sĩ) sẽ mất 2-3 năm (4-6 học kỳ). Mỗi trường đại học ở Đức sẽ có một độ chuyên biệt khác nhau. Còn nếu bạn muốn biết nhiều thông tin hơn về bằng MBA (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh) thì có thể truy cập vào website TopMBA.com.

>>Xem thêm: Du học Đức - Những điều bạn cần biết về khóa học DSH  

 
du học Đức
Du học tại Đức
 

3. Điều kiện để nhập học tại Đức


Để du học hệ đại học tại Đức, các bạn cần có bảng điểm kết quả trung học phổ thông và điểm thi đầu vào đại học phải tốt.

Các bạn phải có bằng đại học nếu muốn học các chương trình sau đại học. Thông thường thì, nếu trình độ của bạn cho phép bạn học giáo dục trong nước, nó sẽ đủ điều kiện đối với các trường đại học mà bạn muốn theo học tại Đức.

Bạn cũng có thể tham gia vào khóa học dự bị nếu như trình độ của bạn không được công nhận, bạn có thể học dự bị tại "Studienkolleg" trước khi đó phải làm một bài test để kiểm tra đánh giá bắt buộc và được gọi là "Feststellungprufung". Việc đánh giá này bao gồm các chương trình thuộc về các lĩnh vực mà bạn muốn học và sẽ chuẩn bị vào học đại đó.

Bạn cũng có thể tham gia vào chương trình giảng dạy bằng tiếng Đức (ngôn ngữ được giảng dạy tại hầu hết các trường đại học), và bạn chỉ cần chứng minh trình độ thông thạo tiếng Đức của mình.

Ngoài việc bằng cấp đầu vào và thông thạo tiếng Đức thì bạn cũng có thể đáp ứng các yêu cầu khác trước khi bạn nhập học và các chương trình đào tạo bạn đã chọn.

 

4. Tôi có cần phải nói tiếng Đức không?


Tại nhiều trường đại học thì tiếng Đức là ngôn ngữ được giảng dạy nhiều nhất. Sinh viên phải cần chứng minh kiến thức tiếng Đức của mình trước khi tham gia vào các chương trình giảng dạy bằng tiếng Đức thông qua các kết quả kiểm tra từ các khóa học dự bị. Kì kiểm tra trình độ được chấp nhận phổ biến đó là DSH (Kì thi tuyển sinh đầu vào của trường đại học ngôn ngữ Đức), TestDaF (Bài kiểm tra tiếng Đức như là một ngoại ngữ), GDS (Bằng ngôn ngữ Đức được cấp từ viện Geothe) và DSD (Được cấp bởi bộ trưởng giáo dục và văn hóa - bằng ngôn ngữ Đức). Nếu bạn học tập tại Đức từ 1-2 học kỳ thì bạn không cần phải cung cấp các bằng cấp này.
Bạng cũng có thể xem xét dùng chương trình học bằng tiếng Anh nếu như kiện thức tiếng Đức của bạn hạn chế. Tại các trường đại học ở Đức thì các chương trình học được giảng dạy bằng tiếng anh cũng có số lượng lớn, đặc biệt là những chương trình sau đại học. Nếu như bạn không phải là người nói tiếng Anh bản xứ thì một bằng chứng về trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được yêu cầu có thể là TOEFL hoặc là IELTS.

>>Xem thêm:  Du học Đức và những câu hỏi thường gặp P2 

du học đức
Du học Đức
 

5. Làm sao để có thể nộp đơn vào các trường đại học tại Đức


Tại các trường đại học Đức thì quá trình tuyển sinh cũng rất khác nhau. Bạn có thể đén văn phòng quốc tế của trường (Akademisches Auslandsamt) để có thể tìm hiểu những thông tin yêu cầu đầu vào của một chương trình mà bạn muốn nộp cũng như là cách thức nộp hồ sơ, hoặc là bạn có thể đọc các thông tin đã cung cấp trên trang web của trường hoặc có thể liên lạc trực tiếp. Nhân viên sẽ luôn túc trục và tư vấn mọi vấn đề liên quan đến việc nộp đơn của các du học sinh quốc tế.

Các trường đại học công lập tại Đức phần lớn áp dụng thời gian tuyển sinh giống nhau, học kỳ mua đông thời gian áp dụng vào đầu tháng 5 cho đến giữa tháng 7 kết thúc, còn đối với học kỳ mùa hè thì đầu tháng 12 và kết thúc giữa tháng 1 năm sau. Bạn sẽ nhận được thông tin phản hồi sau khi kỳ hạn nộp đã qua 1-2 tháng.

Để có một cơ hội chấp nhận tốt nhất, bạn phải chuẩn bị chu đáo tất cả giấy tờ theo yêu cầu, đảm bảo mọi giấy tờ đã được công chứng hay xác nhận, các giấy tờ đã điền đầy đủ các thông tin một cách chính xác hay chưa trước khi nộp hồ sơ.
Học tiếng Đức