• slider

Du học Thạc sĩ tại Đức và những điều cần biết.

Đức có nền công nghiệp chế tạo cơ bản và khoa học công nghệ hàng đầu thế giới, là quốc gia có môi trường học thuật đẳng cấp thế giới và vô cùng nghiêm ngặt. Các bạn tốt nghiệp du học Đức đảm bảo có trình độ rất cao và có khả năng có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp ở những tập đoàn sản xuất, chế tạo, tài chính, thương mại…. hàng đầu thế giới. Ngoài ra, nếu bạn du học Thạc sĩ ở Đức đang bảo cho bạn một tương lai đầy rộng mở.

Điều kiện du học Cao học ở Đức.
 

Chuẩn bị hồ sơ xin học:

 Tuy mỗi trường đại học, mỗi chương trình cụ thể có những yêu cầu khác nhau về hồ sơ du học cao học tại Đức song về cơ bản đều bao gồm những loại giấy tờ như sau:
-  Bằng tốt nghiệp đại học hay tương đương của một trường đại học được công nhận
-  Bảng điểm đại học.
-  Chứng chỉ tiếng Anh (TOEFL hoặc IELTS) .
-  Thư giới thiệu của giáo sư (thường gồm 2 thư của 2 giảng viên/giáo sư khác nhau).
-  Bài luận cá nhân.
-  Đơn xin học (application form) .
-  Chứng chỉ APS (nếu bạn theo học tại 1 trường Đại học không phải của Việt Nam, Trung Quốc hay Mông Cổ thì không cần nộp APS)
- Ngoài ra các trường có thể yêu cầu thêm các chứng chỉ bổ sung khác (ví dụ GRE hay GMAT hay chứng chỉ tiếng Đức).
-  Lý lịch bản thân (CV).
-  Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.
-  Các loại bằng khen, giấy khen chứng minh thành tích.
-  Bản mô tả chương trình hay các môn học tại trường Đại học.
-  Bản giải thích hệ thống tính điểm… 
 
Du học Thạc sĩ ở Đức
Du học Thạc sĩ ở Đức.
 
Nộp hồ sơ xin học. 

Các chương trình cao học bằng tiếng Anh tại Đức đều hạn chế đầu vào và có quy định thời gian nộp hồ sơ cụ thể, vì vậy các bạn cần chú ý để không bỏ lỡ khoảng thời gian này. Nếu có thể các bạn nên nộp hồ sơ trong khoảng thời gian sớm nhất có thể, đừng chờ đến ngày cuối cùng mới gửi đi.
 
Đa phần các trường đều yêu cầu nộp hồ sơ xin học qua bưu điện nhưng có những trường yêu cầu thí sinh đăng ký và gửi giấy tờ online qua trang web chuyên dụng hoặc kết hợp cả hai hình thức.

>> Xem thêm : Điều kiện du học Cao học Đức

Một số học bổng thạc sĩ ở Đức.
 

Chương trình học bổng cao học DAAD

DAAD là Cơ quan Trao đổi Hàn Lâm Đức (German Academic Exchange Service DAAD) cấp học bổng cho sinh viên đã tốt nghiệp Đại học đến từ các nước đang phát triển, có nguyện vọng theo học tại các trường ở Đức. Ở đây có cơ sở dữ liệu tổng hợp các loại học bổng để bạn dễ dàng tìm được cái phù hợp với mình nhất. Học bổng cấp cho tất cả các chuyên ngành chuyên về lĩnh vực nghệ thuật.
 
Lễ trao học bổng DAAD.
Lễ trao học bổng DAAD.
 
Học bổng Heinrich Böll Foundation

Học bổng mỗi năm mang lại cơ hội cho khoảng 1000 sinh viên đại học, sau đại học ở tất cả các ngành và quốc tịch mỗi năm, những người đang theo đuổi mơ ước tại các trường đại học, đại học ứng dụng, học viện nghệ thuật tại Đức. Đối với sinh viên theo học chương trình Thạc sĩ sẽ được cấp €750/tháng. Chương trình học bổng này mở đơn đăng kí online 2 lần trong năm

Học bổng từ các trường đại học cụ thể:

Học bổng miễn học phí của trường Quản lí Tài chính Frankfurt, Học bổng của trường RWTH Aachen, Học bổng FRIAS Cofund dành cho sinh viên quốc tế…

Như vậy, có rất nhiều cơ hội đang mở rộng chào đón những sinh viên có mong muốn du học thạc sĩ tại Đức. Bạn chỉ cần chọn một ngành học phù hợp cho mình và theo đuổi con đường học vấn tại Đức – quốc gia với nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới.

Học thạc sĩ  Đức bằng tiếng Anh hay tiếng Đức?
 

Học Thạc sĩ bằng tiếng Anh

+Ưu điểm:
 
Rút ngắn thời gian: Nếu đi học cao học bằng tiếng Đức, việc học tiếng là bắt buộc. Vì vậy thêm hơn 1 năm học tiếng nữa thì mới có thể bắt đầu học cao học bằng tiếng Đức. Nếu học bằng tiếng Anh thì có thể bỏ qua bước này. Thời gian chuẩn bị nhanh, bạn không phải đầu tư thời gian, công sức và tiền của cho việc học tiếng. Học bằng tiếng Anh, bạn có thể sẽ học nhanh hơn, tốt nghiệp sớm hơn. Thường thì các bạn trẻ Việt Nam đều biết tiếng Anh sẵn rồi, nên không cần mất mấy năm học tiếng trước khi vào Cao học. Điều này tiết kiệm đáng kể thời gian, công sức và tiền bạc của bạn.

Mở rộng các mối quan hệ quốc tế: Nhờ học bằng tiếng Anh, quan hệ của bạn với các sinh viên quốc tế được mở rộng đáng kể hơn so với các sinh viên học bằng tiếng Đức. Bởi vì, các sinh viên quốc tế thường học bằng tiếng Anh.Nói và viết tiếng anh thành thạo giúp bạn nhanh chóng kết thân với bạn bè quốc tế.

Du lịch dễ dàng: Đức nằm ở giữa châu Âu với hệ thống giao thông phát triển – rất dễ cho các bạn đi du lịch cùng với vốn tiếng Anh thành thạo.

Cơ hội rộng mở khi trở về Việt Nam cũng như làm việc quốc tế.

+Hạn chế:

Khó khăn khi tìm việc làm thêm: Bạn sẽ không dễ dàng có được một công việc làm thêm chứ đừng nói là chính thức nếu bạn không biết hoặc không giỏi tiếng Đức. Các doanh nghiệp Đức đòi hỏi tiếng Đức ở trình độ cao vì người Đức khá cầu toàn và kỹ tính.
Việc học tập khó khăn: khả năng truyền đạt của các thầy cô cũng sẽ bị hạn chế vì đối với họ, tiếng Anh là ngoại ngữ.
Khó hòa nhập: rào cản ngôn ngữ cũng tạo những khó khăn nhất định trong việc hòa nhập vào cuộc sống mới của bạn ở nơi đây. Việc không hiểu những người xung quanh nói gì dễ khiến bạn bị “shock” văn hóa. Ở đâu cũng thế, khi ta nói tiếng của người bản xứ, họ sẽ thấy gần gũi và thân thiết hơn. Từ các mối quan hệ này, cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn, có dân bản xứ giúp đỡ, nắm bắt thêm nhiều cơ hội việc làm.
 
Đức là đất nước đáng mơ ước của nhiều người.
Đức là đất nước đáng mơ ước của nhiều người.
 

Học thạc sĩ Đức bằng tiếng Đức
 

+Ưu điểm:

Tất cả những nhược điểm của việc học tiếng Anh khi du học thạc sĩ ở Đức sẽ được khắc phục nếu bạn nói và viết tiếng Đức thành thạo.

+Hạn chế:

Tốn nhiều thời gian, chi phí và công sức: Tiếng Đức là ngôn ngữ khó học, khó hơn học tiếng Anh rất nhiều. Các bạn khó sử dụng được tiếng Đức tốt nếu không dành thời gian và giao tiếp ngay trong môi trường Đại học bằng ngôn ngữ đó. Cũng như tiếng Anh, tiếng Đức cần nhiều năm mới luyện được tương đối trôi chảy. Thông thường, bạn phải mất khoảng 06 tháng đến 1 năm để thi qua B1, cùng với đó là chi phí cho những khóa học tiếng Đức và các bài thi có thể tốn của bạn đến hàng chục triệu.
Nếu về Việt Nam làm việc, cơ hội tìm việc làm để sử dụng tiếng Đức khá hạn chế: các công ty ở Việt Nam hiện nay thường yêu cầu bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh. Vì vậy, nếu không lựa chọn làm việc tại Đức thì việc tìm công việc phù hợp có sử dụng tiếng Đức khá hạn chế. 
Như vậy, học bằng tiếng Đức hay tiếng Anh đều có ưu, nhược điểm riêng. Thế nhưng chung quy đều mang lại nhiều lợi ích cho bạn trong tương lai. Còn chừng chờ già mà không đến với nước Đức cổ kính để học tập và tận hưởng cuộc sống nào?
Học tiếng Đức