• slider

Đức cường quốc kinh tế và nền văn hóa đặc sắc.

Anh mất vị trí hàng đầu khi ONS điều chỉnh tăng trưởng hàng năm xuống 1,8%, từ ước tính ban đầu là 2%. Đức vượt qua Anh và trở thành nước phát triển nhanh nhất trong số các nước G7 trong năm 2016. Nền kinh tế lớn nhất của châu Âu mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong năm năm, tăng trưởng 1,9% trong năm ngoái.

Kinh tế Đức.

Sự mở rộng này thúc đẩy Anh đứng thứ hai trong số các quốc gia công nghiệp hóa G7, sau khi Văn phòng Thống kê Quốc gia điều chỉnh mức tăng trưởng hàng năm của Anh xuống 1,8%, từ ước tính ban đầu là 2%. Trong quý cuối cùng của năm 2016, nền kinh tế Đức tăng 0.4%, tăng trưởng 0.1% trong quý thứ ba. Nó được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước khi chi tiêu chính phủ và chi tiêu tiêu dùng tăng.

Đức đã chứng tỏ Quỹ Tiền tệ Quốc tế sai, sau khi quỹ đầu tư Washington dự đoán Anh sẽ vượt qua các đối thủ G7.
 
nền kinh tế đức
Nước Đức có nền kinh tế ngày càng phát triển.
 
Alan Clarke, kinh tế gia tại Scotiabank, cho biết nền kinh tế của cả hai nước đã có kết quả khả quan trong năm qua và chỉ ra rằng mức tăng trưởng của Anh là 0,7% vượt qua Đức trong quý IV.

Ông nói rằng " Tăng trưởng kinh tế Anh trong năm 2016 thấp hơn của Đức nhiều và không còn là nước có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong G7 nữa. Trong các kế hoạch lớn thì 0.1% giữa bạn bè là điều không ai quan tâm. Và nếu muốn đánh nhau bạn chỉ cần chơi tốt ở trận cuối cùng và Anh đã ghi được 0.7% tăng trưởng trong quý thứ 4. Cả Đức và Anh đều là 2 nền kinh tế đang hoạt động khá tốt và có xu hướng tăng trưởng nhiều hơn vào đầu năm 2017".

>>> Xem thêm: Học tiếng Đức và cơ hội nghề nghiệp.

Văn phòng thống kê của Đức, Destatis, mô tả kinh tế nước này là "vững chắc và ổn định". Những con số cho thấy người tiêu dùng Đức đã nhún nhảy khỏi sự không chắc chắn do quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu. Trong quý cuối cùng, chi tiêu của chính phủ ở Đức tăng 0,8%, và chi tiêu hộ gia đình tăng 0,3%. Thương mại là một sự kéo dài đối với GDP, tuy nhiên, do tăng trưởng 3,1% trong nhập khẩu vượt trội so với mức tăng trưởng xuất khẩu 1,8%.

Các nhà kinh tế cho biết, tăng trưởng năm 2017 của Đức có thể thấp hơn 1.9% của năm 2016. Chính phủ Đức đã dự báo mức tăng trưởng trong năm nay đạt 1.4 %.

Jennifer McKeown, kinh tế gia trưởng kinh tế châu Âu tại Capital Economics, cho biết: "GDP của Đức đang tăng trưởng mạnh mẽ vào cuối năm ngoái, chủ yếu là do chi tiêu tiêu dùng. Mặc dù các cuộc điều tra doanh nghiệp cho thấy tăng trưởng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, sự suy giảm trong tháng 3 của người tiêu dùng có thể là một dấu hiệu sớm cho sự suy giảm trong chi tiêu. Tóm lại, nền kinh tế Đức vẫn có sức khoẻ tốt. Nhưng chúng tôi nghi ngờ rằng nó sẽ đi từ sức mạnh đến sức mạnh. "

Bối cảnh kinh tế mạnh mẽ đã giúp cho Đức thặng dư ngân sách kỷ lục vào năm 2017 là 23,7 tỷ Euro, được thúc đẩy bởi thu nhập thuế cao hơn, việc làm tăng và chi phí nợ thấp. Đây là khoản thặng dư ngân sách cao nhất kể từ khi thống nhất vào năm 1990 và năm thứ ba liên tiếp chính phủ đã có thặng dư ngân sách.

Olga Tschekassin, một nhà kinh tế tại Barclays, cho biết chi tiêu của chính phủ và nhà nước sẽ tiếp tục là động lực chính cho tăng trưởng trong những quý tiếp theo. Tuy nhiên, các yếu tố bên ngoài như Brexit và chính sách thương mại của Mỹ, và một loạt các cuộc bầu cử sắp tới trong khu vực đồng euro sẽ có thể làm tăng sự không chắc chắn và có thể gây tổn hại cho đầu tư.

Văn hóa Đức.

Đức được mệnh danh là "đất của các nhà thơ và nhà tư tưởng". Văn hoá ở Đức khá đa dạng do lịch sử khác biệt của người dân Đức.

Văn hoá và truyền thống ở Đức đã tồn tại từ hàng thế kỷ. Mặc dù có nhiều cuộc đấu tranh trong quá khứ, nhưng di sản phong phú của họ vẫn còn được nói đến thông qua nghệ thuật, kiến ​​trúc, văn học, lễ hội và ẩm thực.Những phong tục và truyền thống của họ dựa trên tính đúng giờ, kỷ luật và hiệu quả. Dưới đây là một số các tập quán phổ biến nhất mà mọi người mong đợi được theo đuổi trong nước.

>> Tham khảo tại đây: Những điều cần biết về tiếng Đức cho người mới nhập môn.

Handshake và Guten Tag là những cách tốt nhất để chào đón những người bạn biết và những người bạn không biết. Đức đánh giá sự sạch sẽ ở mọi nơi, có thể ở nhà hoặc trên đường phố. Khi uống rượu với người khác bạn vẫn phải duy trì việc liên lạc, trao đổi bằng mắt và reo hò nếu không bạn sẽ bị coi là không thân thiện. Nếu được mời tham dự một bữa trưa hoặc bữa tối, dự kiến ​​sẽ được tặng quà. Các món quà phổ biến bao gồm hoa hồng vàng (không phải hoa hồng đỏ hoặc hoa cẩm chướng hoặc hoa lily hoặc hoa cúc, mỗi loại có ý nghĩa khác nhau), rượu vang nhập khẩu và các món ăn ngọt. Những nghi thức theo chuẩn quốc tế vẫn được áp dụng tại Đức. Bạn sẽ cầm dao bên tay phải và nĩa bên tay trái.

Nghệ thuật và kiến trúc.
 
kiến trúc nước đức  cổ kính và lâu đơid
Kiến trúc Đức là những tòa lâu đài cổ kính.
 
Nghệ thuật và kiến ​​trúc ở Đức gợi nhớ lại những ảnh hưởng văn hóa và lịch sử mạnh mẽ của đất nước. Các nhà thờ, cung điện, trường đại học và nhiều tòa nhà và tượng đài khác trên khắp nước Đức thể hiện những sáng tạo và thiết kế phong phú của các nghệ sỹ và kiến ​​trúc sư của họ. Bắt đầu từ thời Đức quốc xã dưới thời La Mã (Romanesque Period), có những công trình kiến ​​trúc như Nhà thờ Mainz, Worms, và Speyer thể hiện ảnh hưởng và sức mạnh của người La Mã trong nước. 

Sau khi rời khỏi đất nước, các phong cách kiến ​​trúc khác đã xuất hiện, như kiểu Gothic Pháp (trong Cathedral in Cologne), Gothic có ảnh hưởng của Đức (trong nhà thờ St. Sebald ở Nuremberg), Baroque (ở Residenz in Würzburg) và Phong cách Bauhaus đương đại (trong Bảo tàng Do Thái ở Berlin). Qua nhiều thế kỷ, cũng có một số nhà điêu khắc và hoạ sỹ, những người đã tạo ra những tác phẩm đáng yêu bằng gỗ, đá và vải bạt, như Albrecht Dürer, Lucas Cranach, Elder, Hans Holbein the Younger, Matthias Grünewald, Käthe Kollwitz, Franz MarcWalter Gropius, và Ludwig Mies van der Rohe.

Văn học.

Văn học bằng tiếng Đức đã trải qua nhiều thay đổi kể từ thời Trung Cổ. Qua nhiều năm, nó đã tìm thấy những ảnh hưởng từ các truyền thống Đức, sau đó là kịch bản văn học ở châu Âu, và sau đó là các tình huống chính trị, đặc biệt là trong thời Đức quốc xã. Các tác phẩm văn học nổi tiếng của Đức bao gồm Grimm Fairytales của Jacob và Wilhelm Grimm, Tristan und Isolde của Gottfried Von Strassburg, Essais de Théodicée. Các bài luận về sự tốt lành của Thiên Chúa, tự do con người và nguồn gốc của sự dữ" của Gottfried Wilhelm Leibniz, Sprach Zarathustra hay "Spoke Zarasthustra" của Frierich Nietzsche và nhiều người khác trong nhiều thể loại và chủ đề khác nhau. Cho đến năm 2013, các nhà văn Đức đã giành được 13 giải Nobel về Văn học, đây là lần cuối cùng trong năm 2009 của Herta Muller.

Xã hội.

Đức có một xã hội hiện đại, tự do và toàn cầu hóa, duy trì mức sống cao. Con người coi trọng giáo dục và gia đình. Họ thích bình đẳng giới và có lòng khoan dung đối với những người đồng tính luyến ái. Trong thập niên vừa qua, họ đã bắt đầu thừa nhận sự đa dạng về văn hoá - dân tộc trong nước.

Trang phục.
 
trang phục truyền thống độc đáo của đức
Trang phục truyền thống Độc đáo của Đức.
 
Ngày nay, quần áo truyền thống ở Đức chỉ được mặc trong các dịp đặc biệt như đám cưới và lễ hội. Nếu bạn muốn có được một cái nhìn thoáng qua của các phong phú truyền thống Đức đã về thời trang, tham dự lễ hội Oktoberfest. Đám đông địa phương thường thích mặc quần áo truyền thống; Phụ nữ trong Dirndl của họ trong màu sắc rực rỡ, và nam giới trong Lederhosen của họ. Dirndl là trang phục của phụ nữ truyền thống bao gồm một bộ đồ lót và áo choàng phù hợp với váy và tạp dề. Theo phong tục, tạp dề của phụ nữ đã kết hôn bị mắc kẹt.  Lederhosen là một chiếc quần da cho nam giới. Nó hoặc ngắn (trên đầu gối) hoặc dài (như một capri, ngay dưới đầu gối). Nam giới thường kết hợp với một chiếc áo sơ mi màu nhạt và giày cao gót.

Ẩm thực Đức.

Người Đức thích món ăn của họ, và cả thế giới cũng vậy. Từ xúc xích đến Bánh Cherry Blossom hoa tuyệt đẹp, không ở đâu ngon bằng Đức. Ở đất nước này, mỗi khu vực đều có cách nấu nướng riêng với các món ăn tiêu biểu đặc trưng cho từng vùng và theo thị hiếu của mọi người. Nếu trong xúc xích thịt bò của Bavaria và thịt lợn knuckles được ca ngợi, Hamburg cung cấp labskaus hầm, và Saxony thề bởi bánh stollen của họ là những món đặc sản. 

Một số món ngon nổi tiếng nhất ở Đức là Sauerbraten (thịt ngâm), Sauerkraut (bắp cải muối), Butterbrezel (bánh Pretzels mềm), Eintopf (món hầm Đức truyền thống), Knodel (bánh bao Ý), Apfelstrudel (theo nghĩa đen, táo strudel) Schwarzwalder Kirschtorte (Bánh Cherry Cherry Bánh), Schnitzel (thịt cừu), và Wurst (xúc xích).

>>> Bấm xem: Phải mất bao lâu để học tiếng Đức.

Lễ hội ở Đức.

Theo trang web du lịch chính thức của Đức, nước này tổ chức khoảng ba triệu sự kiện mỗi năm, nhiều trong số đó là dành riêng cho thành phố hoặc thị xã. Những sự kiện này bao gồm các lễ hội tôn giáo, lễ hội văn hoá và 'funfairs'. Các lễ hội và lễ hội phổ biến nhất ở Đức bao gồm:
Lễ hội Oktoberfest - Được tổ chức tại Munich, lễ hội kéo dài 16 ngày này là một gallon bia, hàng triệu món thịt nướng và có hơn 200 năm truyền thống.
 
lễ hội bia tại đức
Lễ hội bia tại Đức.
 
Lễ hội rượu vang - Lễ hội rượu vang được tổ chức tại một số địa điểm trong vùng sản xuất rượu vang của Đức, như Stuttgart, Frankfurt, và Mainz. Lễ hội rượu vang lớn nhất thế giới nằm ở Bad Dürkheim, được biết đến rộng rãi với tên Wurstmarkt.

Schützenfest - Hội chợ này kéo dài 10 ngày tại Hannover đã làm nổi bật một cuộc diễu hành của hơn 10.000 lính canh.

Thị trường Giáng sinh - Hội chợ mua sắm tháng 12 này được tổ chức tại hơn 150 địa điểm ở Đức và có các món ăn và quà tặng được làm bằng tay, độc đáo và được nhà sản xuất bởi các nhà sản xuất của họ. Nuremberg và Dresden nổi tiếng với các thị trường Giáng sinh của họ.

Đức là một quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ nhất châu Âu cùng với một nền văn hóa đặc sắc và riêng biệt chỉ có ở nơi đây. Khi chúng ta không mang quốc tịch Đức chúng ta chỉ có thể hiểu sơ về những điều này thông qua những lời kể. Hãy trở thành những người Đức thực thụ để tự mình trải nghiệm và khám phá những điều này bằng cách học tiếng Đức. 
Học tiếng Đức