• slider

Hệ thống các trường tư tại Đức

Từ những năm 2004, hiệp hội các trường đại học tư tại Đức đã được thành lập và tính tới thời điểm hiện nay có khoảng hơn 70 thành viên tham gia.
Cũng giống như tất cả các quốc gia công nghiệp khác trên thế giới, hệ thống các trường tư tại Đức hiện tại thuộc loại là "sinh sau đẻ muộn". Mãi cho đến những năm 1980, các trường đại học tư đầu tiên tại Đức mới được công nhận. Ở Đức, trừ một vài ngoại lệ hiếm hoi thì các trường đại học đều phải tự trang trải mọi chi phí từ nguốn vốn học phí của sinh viên, hoặc có thể là tiền quyên góp hoặc là các quỹ do các công ty tư nhân hoặc doanh nghiệp tài trợ. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá xem các trường đại học tư ở Đức hoạt động và phát triển như thế nào nhé.

Tính tới thời điểm hiện tại thì tại Đức đã có hơn 100 trường đại học tư và được chính phủ Đức công nhận, chiếm khoảng một phần tư trong tổng số các trường đại học trong nước và thu hút khoảng hơn 5% tổng số sinh viên đến học. Từ những năm 2004, hiệp hội các trường đại học tư tại Đức đã được thành lập và tính tới thời điểm hiện nay có khoảng hơn 70 thành viên tham gia.

>> Xem thêm: http://hoctiengduc.net.vn/details/du-hoc-duc-va-nhung-cau-hoi-thuong-gap-p1.html

Về cơ sở pháp lý

Tại Đức, Hội đồng Khoa học Quốc gia là nơi có thể quyết định các trường đại học tư ở Đức được phép hoạt động hay không? Đây cũng là hội đồng tư vấn chính sách khoa học quan trọng nhất của Đức tính đến thời điểm hiện nay. Những Ủy viên trong hội đồng là những nhà khoa học được hiệp hội nghiên cứu khoa học hàng đầu tại ĐỨc đề cử, và có những đại diện từ nhà nước đã được chính phủ Liên bang, Chính phủ các bang đề cử lên và được tổng thống bổ nhiệm. Công nhận các trường đại học tư là một trong những nhiệm vụ mà hội đồng khoa học quốc gia phải thực hiện. Tại Đức, các trường đại học tư hiện đang là chủ đề được xã hội Đức quan tâm rất nhiều. Các trường đại học tư hiện có thực sự tốt hay không và những đối tượng nào đang theo học tại trường tư.

Những điểm mạnh của trường tư

Hiện tại đa số các trường đại học tư, trong một khóa học tại một học kỳ thì phải có những nội dung bắt buộc. Ngoài ra, một số ngành học tại trường tư còn được giảng dạy đa ngôn ngữ cho sinh viên và sinh viên có thể tùy chọn các khóa học về các giáo trình tiếng Anh. Thông qua những mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp lớn, sinh viên có thể thiết lập ngay mối quan hệ với các bên sử dụng lao động và trong tương lai có thể làm việc tại các cơ sở đó. Những chuyên gia thực tế đến từ các doanh nghiệp bên ngoài sẽ đến giảng dạy và truyền đạt các kiến thức và năng lực cho các sinh viên cần nắm vững. Các trường đại học tư có các khóa học giành cho những người đi học vừa làm, đây được xem là điểm mạnh đối với trường. Và giờ lên lớp thường rất linh hoạt sau giờ hành chính và những các ngày cuối tuần, cũng chính vì điều này mà đặc biệt hấp dẫn với những người đang đi làm. Có lẽ chính vì điểm này mà các trường đại học tư luôn hơn hẳn các trường đại học công.

Diem-manh-cua-truong-tu
Những điểm mạnh của trường tư

Các trường tư đều có trang bị một hệ thống giảng dạy tốt và thu hút các giáo sư nổi tiếng đến giảng dạy đều là nhờ thu học phí rất cao. Cũng chính vì thu học phí rất cao nên số lượng sinh viên đến theo học tại trường không thực sự lớn, cho nên sĩ số của mỗi lớp thường rất nhỏ, nên các giảng viên có thể dễ dàng hướng dẫn và giúp đỡ tận tình cho mỗi sinh viên. Và điều quan trọng hơn đó là các trường đại học tư đều không phải phụ thuộc vào những chỉ tiêu tuyển sinh mà nhà nước đã đưa ra.

Những điểm yếu của các trường đại học tương

Về chương trình đào tạo thi2cac1 trường đại học tư thường nhắm vào những điểm yếu của các hệ thống ngành nghề mà thôi, thường là các chuyên ngành về kinh tế. Vì thế mà diện ngành nghề các trường đại học tư đào tạo thường rất hẹp. Chưa đến tổng số 10% sinh viên tốt nghiệp ra trường được làm luận án tiến sĩ tại những trường tư, cũng vì điều đó mà những ai muốn theo con đường nghiên cứu khoa học thì nên chọn lựa các trường đại học công.

Tuy nhiên, kỳ "sát hạch chất lượng" bắt buộc các trường đại học tư đều phải trải qua, nhưng theo GS Frank Ziegele thì vẫn thấy chất lượng của đại học công tốt hơn:"Không phải các trường đại học tư nào cũng có cái tên nổi tiếng, vì người ta biết quá ít về chất lường đào tạo của đại học tư".

>> Xem thêm: http://hoctiengduc.net.vn/details/chuong-trinh-hoc-du-bi-tai-duc-va-nhung-dieu-can-biet.html

Cách để nhận biết một trường đại học tư tốt

Các bản báo cáo của các trường đại học đều được hội đồng khoa học quốc gia công bố trên mạng Internet. Những trường đại học tư tốt sẽ công bố các kết quả báo cáo của sinh viên của họ làm gì khi ra trường. Một trường đại học tư tốt phải có nhiều đối tác trong giới kinh tế và các nghiên cứu khoa học. Cứ hàng năm, các Trung tâm nghiên cứu phát triển đại học đều công bố bảng danh sách xếp hạng các trường đại học tại Đức. Đây cũng chính là cơ sở để nhận biết rằng một trường đại học tư thuộc loại tốt hay là yếu kém.

Cach-nhan-biet-mot-truong-tu-tot
Cách để nhận biết một trường đại học tư tốt

Tại các trường đại học tư, chi phí cho một khóa học là bao nhiêu

Tổng chi phí cho một khóa học tại trường đại học tư sẽ được tính với nhiều khoản khác nhau. Tùy vào mỗi trường thì cách tính sẽ khác nhau, có trường tính theo tháng, học kỳ hay toàn khóa học. Học phí có thể dao động từ khoảng 350 euro/tháng (khoảng 9,3 triệu đồng) đến tổng chi phí 50.000 euro(khoảng 1,3 tỷ đồng) cho toàn một khóa học. Thêm vào đó là các lệ phí thi cư, tài liệu. Để đảm bảo rằng sinh viên phải đóng học phí đầy đủ thì nhà trường đã ký một hợp động chi tiết.

Kết luận

Tại Mỹ và Anh thì các trường đại học tư là điểm đến đầu tiên của các tầng lớp ưu tú trong tương lai. Những người nào theo học tại các trường đại học tư danh tiếng như Harvard, Yale, Oxford, hoặc là Cambridge đã cầm chắc trong tay một tương lai màu hồng.

Nhưng tại Đức thì điều đó có thể khác hẳn. Bí quyết cho sự thành công của những trường đại học tư đó là thực tiễn hóa các chương trình đào tạo. Có đến khoảng 80-90% các trường đại học tư là loại hình đại học chuyên ngành. Một vài trường đại học tư ở Đức mới là cái lò đào tạo những lãnh đạo tương lai mà thôi. Đa số các trường đại học tư tại Đức đào tạo các ngành học mà những người theo học tại đại học thông thường không có được.

Cho dù các trường đại học tư còn lâu mới bắt được sự nổi tiếng của các tiền bối ở Mỹ, ở Anh, nhưng họ vẫn có thể tạo nên một lớp ưu tú. sự ưu tú đó xuất phát từ mức học phí khá cao chứ không phải là chất lượng giảng dạy đào tạo trên mức bình thường. Tuy nhiên, những ai muốn đến Đức học tập trong thời gian ngắn để có thể ra đi làm việc sớm thì có thể chọn lựa các trường đại học tư.
Học tiếng Đức