• slider

Học tại Đức nên chọn ngành gì?

Học tại đức nên chọn ngành nào để phù hợp với niềm đam mê mà không gặp những khó khăn nhất định
Tìm trường và ngành học để phù hợp với sức học của cá nhân là một điều khá khó khăn du học ở Đức. Ngoài ra còn phải kể đến việc danh tiếng của trường và cơ hội có việc làm sau khi ra trường.

Các bài hướng dẫn thì đã có khá nhiều, nhưng sau khi đọc qua nhiều ý kiến góp ý từ các bạn đã từng đi du học ở Đức thì chúng tôi xin đưa ra một vài lời khuyên và hướng dẫn cho các bạn đang có ý định du học có thêm nhiều kinh nghiệm để không phải bỡ ngỡ.

>>>Xem thêm: https://duhocduc.net 

 
du học đức
Du học tại Đức

Không nên chọn ngành vì nghe tên “hay hay”

Nhiều bạn chọn ngành vì thấy tên của ngành nó hay hay, và nghĩ là sẽ có cơ hội xin việc nó dễ. Không có gì là dễ ở Đức với các đối thủ cạnh tranh có trang bị nhiều ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Điều đầu tiên nên suy nghĩ là: Chọn ngành mà bạn thích hoặc là đam mê, vì ít nhiều bạn đã có tìm hiểu về nó để bạn có hứng thú để vượt qua các môn học khi mà bạn gặp khó khăn. Còn nếu bạn chọn theo dạng đâm lao, thì kiến thức nền của bạn sẽ là không đủ để có thể chinh phục kiến thức ngành đó vì ngày kì 1 năm thứ nhất SV du học tại Đức đã phải học các môn cơ sở chuyên ngành luôn ví dụ như nhóm Kinh tế (học Luật Kinh tế, tiếng Anh chuyên ngành, thống kê,…). Điều này rất khác so với VN hoàn toàn, và bạn sốc tập 1.

Kiểm tra năng lực 

Một số website có cung cấp cho các bạn các bài test, bạn cứ thử xem sức mình tới đâu. Tất nhiên là tự tin vào khả năng của bản thân sẽ là điều tốt:

>>>Xem thêm: Du học Đức - Bạn đã có kinh nghiệm săn học bổng chưa?

 
Học tại Đức nên chọn ngành gì?
Học tại Đức nên chọn ngành gì?

Đây là câu hỏi khó? Khó cho các bạn Đức và các bạn VN nhưng Đức là đất nước của họ, họ được miễn học phí, họ không phải xin Visa, họ không mang tiền gia đình đi học nên không Chọn Uni hay FH? Họ không cần tính toán quá nhiều, nhưng vẫn chọn cách dừng lại 1 nhịp để lựa chọn đúng đắn. Sau khi có Abitur, một số bạn chọn các hướng rẽ khác nhau như sau:

– Xin đi tình nguyện viên: Được cộng điểm khi vào ĐH, có thêm 1 năm để bạn trải nghiệm cuộc sống, công việc và quyết định xem tiếp theo mình đi hướng nào.

– Xin học dự thính: Để thích nghi hơn với đời sống học Đại học ra sao.

– Xin đi làm hoặc thực tập: Ở Đức có rất nhiều việc minijob 450€/1 tháng. Không phải bạn nào cũng được gia đình chu cấp cho tiền nên phải đi kiếm thêm hoặc là gia đình cho không đủ. Chính vì vậy đi làm thêm nó vô tình giúp cho bạn có 1 số tiền để có thể trang trải cuộc sống và giúp cho bạn tiếp xúc với những ngành nghề khác nhau có thể giúp cho bạn có thể lựa chọn hướng đi cho mình trong  tương lai.

– Cứ đi học và sau đó chuyển ngành: Một người bạn Đức gốc Thổ: năm đầu tiên bạn ấy học Hóa, sau đó thấy Luật thích hợp chuyển sang Luật. Học được 1 kỳ trở nên quá tải, bạn xin nghỉ đi làm kiếm tiền và dự định kỳ sau sẽ học Kinh tế.

>>>Xem thêm: Du học Đức ngành quản trị kinh doanh 

 
du học đức
Một số ngành bạn nên lưu ý khi du học tại Đức

Mỗi sinh viên chỉ có thể gắn bó với một chuyên ngành, vì vậy việc chọn ngành học chất lượng, phù hợp cần được cân nhắc kĩ càng khi dự định du học tại bất kì đâu, Đức cũng không là ngoại lệ. Dưới đây là danh sách những khóa học sinh viên không nên bỏ qua khi quyết định tham gia học tập tại vương quốc Bia:
 
Khoa học xã hội và Nhân văn

Nhân văn là lĩnh vực đóng vai trò khá quan trọng đối với cuộc sống nhân loại, với trình độ chuyên môn được mài dũa tại những ngôi trường uy tín sinh viên có thể làm việc trong lĩnh vực PR, báo chí, nhân sự, tư vấn, kinh doanh, nghệ thuật, văn hóa, truyền thông, xuất bản…

Sinh viên khi du học Đức sẽ lựa chọn khóa học phù hợp trong hơn 6.000 chương trình đào tạo ngành Nhân văn tại đây. Tùy theo nhu cầu của bản thân, SV có thể chọn học chuyên ngành đơn hoặc kép, không chỉ giới hạn về nhân văn mà còn mở rộng về kinh tế, xã hội học…yếu tố sẽ gây ấn tượng khi gặp gỡ nhà tuyển dụng trên khắp thế giới. Trong quá trình học tập tại Đức, sinh viên phải chấp nhận sự khắt khe trong quá trình đào tạo, luôn theo đúng chương trình đề ra gồm lý thuyết, thực tập, trao đổi sinh viên, tham gia vào các dự án nghiên cứu thì mới đủ điều kiện để tốt nghiệp. Do đó, bằng cấp tại Đức luôn được chấp nhận trên toàn cầu, chìa khóa để các em mở được cánh cửa dẫn đến thành công.

Kĩ thuật

Kĩ thuật là chuyên ngành được lựa chọn giảng dạy và học tập khá nhiều trên thế giới vì nhu cầu nhân lực luôn ở mức cao. Nhờ vào việc đặt giáo trình giảng dạy song hành với thị trường lao động toàn cầu cùng với ưu thế vốn có về kĩ thuật khi là quê hương của những thương hiệu nổi tiếng như: Volkswagen, Audi, Porsche, BMW, Mercedes, Deutz AG, Đức đã xây dựng hơn 3.000 chương trình đào tạo chất lượng chuyên ngành này.

Các khóa học Kĩ thuật tại Đức giảng dạy đầy đủ kiến thức, kĩ năng về điện tử, cơ khí, kĩ thuật hạ tầng, kĩ sư máy tính…thông qua giáo trình liên tục được cải tiến, chương trình trao đổi sinh viên và thực tập bắt buộc tại các doanh nghiệp thực tế. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi sinh viên tốt nghiệp các trường tại Đức luôn được các nhà tuyển dụng chào đón trên toàn thế giới.

Khoa học Tự nhiên

Với hơn 2.500 chương trình đa dạng cấp độ về khoa học Tự nhiên & Toán học, Đức trở thành miền đất hứa cho các sinh viên đam mê chuyên ngành này. Sinh viên khi theo học lĩnh vực này thường có thể liên kết với ngành kĩ thuật, đáp ứng được nhu cầu nghiên cứu đa ngành trong thời gian gần đây, tiền đề ra đời của các bộ môn: sinh hóa, khoa học đời sống phân tử, sinh học & nghiên cứu gen, hóa học môi trường, khoa học nano…

Bên cạnh đó, một số trường tại Đức còn cho phép sinh viên đa dạng hóa trình độ chuyên môn bằng cách kết hợp chuyên ngành này với các bộ môn về nhân văn hay khoa học xã hội. Nhờ vậy, sinh viên có thêm lợi thế cạnh tranh khi tìm kiếm việc làm, đặc biệt đối với những ai muốn đi theo con đường giảng dạy các bộ môn vật lý, sinh học, khoa học máy tính, toán học, hóa học hoặc địa lý.

Kinh tế

Các trường đại học tại Đức không ngừng mở rộng quy mô của chuyên ngành Kinh tế trong những năm gần đây. Bên cạnh các lĩnh vực quen thuộc như kinh tế vĩ mô, quản trị kinh doanh, thương mại, Đức còn mang đến các khóa học về chuỗi cung ứng, dịch vụ, kinh doanh quốc tế và marketing. Tùy theo nhu cầu khóa học, sinh viên còn có thể được giảng dạy các lĩnh vực như thể thao, du lịch, y tế và truyền thông. Do đó, sau tốt nghiệp, các SV có được hiểu biết đa ngành, đủ khả năng gặt hái những thành tựu xứng đáng trong công việc.

Như những chương trình khác tại Đức, sinh viên theo học ngành Kinh tế sẽ được cung cấp cái nhìn chính xác, mang tính toàn cầu về thực tiễn ngành nghề trên toàn cầu. SV đạt được điều này thông qua việc giải quyết các vấn đề quốc tế, thực tập tập nước ngoài, tham quan nghiên cứu tại các công ty và học thêm những ngoại ngữ phổ biến bên cạnh tiếng Anh, tiếng Đức.

Y học

Ngành học này cho phép bạn học về tất cả những khía cạnh liên quan đến cơ thể người để phục vụ cho việc điều trị, chẩn đoán và đánh giá sức khỏe người bệnh. Trong hai lĩnh vực Y khoa và Phẫu thuật, bạn chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội thực hành trong quá trình học.

Kiến trúc- xây dựng

Ngành học kiến trúc  xây dựng sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản và cần thiết, để trở thành một kiến trúc sư trong tương lai. Bên cạnh việc cung cấp kiến thức cho sinh viên thì việc đào tạo những kỹ năng, chiến lược, và kỹ thuật làm việc được đánh giá cực kì quan trọng. 

Nông nghiệp là một ngành “công nghiệp” lâu đời và ngày nay đã trở nên phát triển nhờ những thay đổi về khoa học, công nghệ hiện đại. Nông nghiệp vẫn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống của con người. Vì thế việc được đào tạo chuyên môn bài bản sẽ hứa hẹn mang lại những cơ hội việc làm hấp dẫn.

Nghệ thuật và thiết kế

Thiết kế và nghệ thuật luôn là ngành đòi hỏi sự sáng tạo và ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống văn hóa tinh thần của xã hội loài người. Việc phát triển năng lực bản thân qua những chương trình học thực hành sáng tạo tại Đức sẽ mang lại những trải nghiệm học tập hiệu quả và mới lạ.
Nguồn Internet
Học tiếng Đức