• slider

​Học tiếng Đức bằng cách khám phá các con phố của Đức.

Cách tốt nhất để học một ngôn ngữ đó là học tại nơi ở của ngôn ngữ đó. Vì vậy, đối với tiếng Đức, nơi học tốt nhất cho ngôn ngữ này không đâu khác đó là nước Đức.
Chắc chắn, Áo hoặc Thụy Sĩ cũng có thể hoạt động tốt, nhưng Đức là nước lớn nhất trong ba nước trên cả diện tích đất đai và dân số, tạo ra nhiều cơ hội học tập không thể cưỡng lại được. Ngoài việc học một ngôn ngữ ở một nơi nói chuyện, việc sử dụng ngôn ngữ trong thời gian thường nhật của bạn là một cách tuyệt vời để tăng cường kiến ​​thức của bạn trong một khoảng thời gian ngắn hơn và làm cho ngôn ngữ thực sự trở thành của bạn.

Nó không quan trọng cho dù bạn chỉ cần đi qua Đức trong một tuần, học tập tại một trường đại học hoặc bắt đầu một công việc. Dù bạn đang làm gì, hãy chắc chắn nói, viết, nghe và đọc càng nhiều tiếng Đức càng tốt. Bạn sẽ bất ngờ vì bạn không biết học từ đâu và học được bao nhiêu?

Làm thế nào  để học tiếng Đức mỗi ngày trong khi đi du lịch, học tập hoặc làm việc.


1. Đảm bảo mọi thứ quanh bạn đều là tiếng Đức.

 
học tiếng đức tại đức
Đổi ngôn ngữ của bạn sang tiếng Đức.
 
Nhận biết một nơi mới có thể là một nhiệm vụ khó khăn và thậm chí nhiều hơn trong một ngôn ngữ mà không phải là đầu tiên của bạn. May mắn thay, công nghệ tồn tại để làm cho cuộc sống của chúng tôi dễ dàng hơn. Thay vì sử dụng các ứng dụng bằng tiếng Anh, hãy giảm bớt và chuyển tất cả sang tiếng Đức, trước và trong suốt chuyến đi của bạn. Bạn có thể phải thay đổi các cài đặt trên điện thoại để thực sự sử dụng mọi thứ bằng tiếng Đức, nhưng mọi thứ đều giúp ích. Một số thiết yếu trên điện thoại của bạn là bản đồ và phương tiện giao thông công cộng. Cho dù ứng dụng bạn sử dụng, đảm bảo rằng họ đang ở trong tiếng Đức để bạn có thể học từ vựng mới và thực hành đọc khi bạn điều hướng các đường phố mới. Tốt hơn nữa, hãy tắt ứng dụng và yêu cầu người khác chỉ đường để thực hành kỹ năng nói và nghe khi bạn đang di chuyển - ứng dụng luôn có thể có mặt ở đó.

>>> Xem thêm: Học tiếng Đức trong bao lâu?

Mỗi thành phố ở Đức đều có mạng riêng và tất cả đều có ứng dụng riêng của họ. Nếu bạn ở nhiều thành phố, các ứng dụng như Öffi (dành cho Android) và Abfahrtsmonitor (dành cho iOS) rất thuận tiện vì họ có thông tin về phương tiện giao thông công cộng trên khắp Đức.

Nếu bạn đang lên kế hoạch đi du lịch giữa các thành phố bằng tàu hỏa, bạn sẽ muốn có ứng dụng Deutsche Bahn Navigator, đây có thể là công cụ hữu ích khi tìm kiếm và đặt vé tàu. Ngay cả khi bạn chỉ sử dụng trang web của Deutsche Bahn, phiên bản tiếng Đức có nhiều chi tiết hơn, do đó đây là cơ hội tốt để luyện tập đọc và học từ vựng hữu ích hàng ngày. Nếu bạn không sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đi lại, thì ứng dụng MyTaxi hoặc các trang dành cho xe hơi khác như Car2Go và DriveNow là điều cần thiết. Điều tốt nhất về các ứng dụng này là chúng là quốc tế. Cho dù bạn đang ở Đức hoặc đi nơi khác, bạn có thể sử dụng các ứng dụng này, ngay cả ở Hoa Kỳ hoặc Anh.
 

2. Chọn lựa một chương trình tuyệt vời.

 
học tiếng đức tại đức
Chọn chương trình trao đổi sinh viên tốt.
 
Nếu bạn đang nghĩ đến việc ở lại Đức lâu hơn, một nguồn lực vô giá để tìm các bài học và chương trình học tập tuyệt vời là:

- DAAD (Dịch vụ Trao đổi Học vấn Đức): DAAD có một loạt các chương trình được tổ chức trong một danh sách có thể tìm kiếm được, vì vậy thật tuyệt vời nếu bạn chỉ quan tâm đến một khóa học ngắn hạn hoặc làm việc theo một mức độ. Các khóa học ngắn hạn được liệt kê cũng không chỉ là các khóa học ngôn ngữ. Nếu bạn quan tâm đến một chủ đề cụ thể như kỹ thuật hoặc văn học, bạn cũng có thể tìm thấy ở đây. 

Một điều cần lưu ý là một số khóa học được tổ chức bằng tiếng Anh, nhưng tại một cơ sở của Đức. Trong khi bạn không thể thực hành kỹ năng tiếng Đức của mình trong lớp, chắc chắn bạn sẽ gặp những người mà bạn có thể luyện tập sau đó.

- Ủy ban Fulbright: Ngoài DAAD, bạn cũng có thể xem qua Ủy ban Fulbright. Nó có một loạt các chương trình sẵn có cho sinh viên, giáo sư, nhà báo và giáo viên, cho phép người tham gia để chi tiêu một năm ở Đức. Một số, mặc dù không phải tất cả, các chương trình của họ đòi hỏi phải có kiến ​​thức về tiếng Đức.

- Chương trình Trao đổi Thanh niên Bundestag Quốc hội (CBYX) dành cho các chuyên gia trẻ: ngược lại, CBYX không cần bất kỳ kiến ​​thức nào về ngôn ngữ này ngay từ khi chương trình của họ bao gồm ba giai đoạn: (1) thành phần trường học ngôn ngữ, (2) học các lớp trong lĩnh vực nghề nghiệp của bạn tại một trường đại học, trường chuyên nghiệp hoặc kỹ thuật và (3) Một chương trình thực tập trong lĩnh vực nghề nghiệp của bạn.

Cả hai chương trình Fulbright và CBYX đều có quy trình áp dụng, và cả hai chương trình này cũng chỉ giới hạn cho những người tham gia từ 18 đến 24 tuổi.

>>> Tham khảo: Học tiếng Đức nhanh hơn.
 

3. Làm việc ở nước ngoài.


Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc, hãy tìm một công việc đòi hỏi kiến ​​thức về tiếng Đức để bạn có thể sử dụng nó trong văn phòng. Có rất nhiều văn phòng quốc tế đang tìm kiếm người nói tiếng Anh, đặc biệt là nếu họ có nhiều mối quan hệ với các doanh nghiệp ở các nước khác. Một số thậm chí cung cấp các bài học tiếng Đức như một đặc quyền để giúp bạn có được tích hợp, do đó, nó chắc chắn là một lựa chọn nếu bạn đang xem xét ở lại lâu hơn ở trong nước.

Bạn có thể kiểm tra một bảng việc làm trực tiếp cho người nói tiếng Anh ở Đức như The Local hay xem những điều tổng quát hơn như StepStone. Nếu bạn không tìm kiếm bất cứ điều gì cụ thể nhưng muốn ở lại trong nước, dạy tiếng Anh cũng là một lựa chọn vì có những trường học như Berlitz hoặc Wall Street English luôn có nhu cầu thuê người dạy tiếng Anh.

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là nếu bạn không phải là công dân EU, việc xin giấy phép cư trú và làm việc có thể là một thách thức, do đó hãy chắc chắn thông báo cho bạn biết về bất kỳ hạn chế nào có thể ảnh hưởng đến bạn tùy thuộc vào lĩnh vực bạn đang ở, đang làm việc.

Bất kể bạn đang làm gì - đi du lịch, học tập hoặc làm việc - hãy đảm bảo thiết lập các quy tắc với những người xung quanh bạn để giúp bạn cải thiện. Các quy tắc có thể đơn giản như yêu cầu mọi người tích cực điều chỉnh bạn hoặc không sử dụng bất kỳ ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng Đức trong một hoặc hai giờ. Hãy tìm ra những gì phù hợp với bạn, hãy gắn bó với nó và đảm bảo người khác cũng làm được.
 

4. Học bằng cách ăn.

 
học tiếng đức tại đức
Thử với nền ẩm thực Đức.
 
Bất kể những gì bạn đang làm, bạn cũng sẽ thấy mình phải đối phó với thực phẩm. Nếu bạn đang sống ở Đức, bạn sẽ đến địa phương Aldi, Lidl hoặc Rewe. Trong khi bạn ở đó, hãy xem và tìm hiểu tên của sự vật. Đi qua siêu thị cũng giống như đang ở trong một từ điển trực quan chỉ để làm thức ăn.

>>> Bấm xem: Một số bí kíp học tiếng Đức.

Nếu bạn đang nấu ăn hoặc nướng, hãy thử sử dụng sách dạy nấu ăn bằng tiếng Đức. Bạn sẽ học các món ăn, nhưng cũng có rất nhiều động từ xung quanh nhà bếp. Ngay cả khi bạn không muốn mua sách dạy nấu ăn, bạn có thể tìm thấy công thức nấu ăn trực tuyến từ Chefkoch và Essen & Trinken. Đó là một cách tuyệt vời để làm quen với cách người Đức ăn và cách dễ dàng để bắt đầu cuộc trò chuyện vì mọi người đều có mối quan hệ với thực phẩm.

Nhưng có thể bạn không nấu hoặc nướng, hoặc bạn chỉ ở Đức trong một thời gian ngắn. Bạn có thể thử tìm các sự kiện xoay quanh thực phẩm, hoặc xem nếu có một Stammtisch (bảng bình thường) mà có thể được thú vị cho bạn. A Stammtisch là một cuộc họp thường xuyên, thường xuyên trong quán bar hoặc nhà hàng, nhưng không phải là chính thức bằng bất kỳ phương tiện nào. Ngay cả khi bạn chỉ ở trong thị trấn một chút, bạn có thể liên lạc với những người đang điều hành Stammtisch và họ có thể hạnh phúc hơn khi có một khuôn mặt tươi mới.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khi học tiếng Đức ở Đức là tận dụng được 80 triệu người nói tiếng Đức trong nước. Hãy ra ngoài và nói chuyện với mọi người, hòa đồng và sử dụng ngôn ngữ của họ. Bằng cách làm cho nó trở thành một phần của thói quen hàng ngày của bạn trong khi đi du lịch, học tập, làm việc hoặc ăn thức ăn ngon của Đức, tiếng Đức của bạn sẽ trở nên thành thạo hơn trong thời gian ngắn.
Học tiếng Đức