• slider

​Học tiếng Đức: Con đường học nhanh hơn!!!

Trong các chuyến du lịch quanh thế giới, tôi đã nói chuyện với rất nhiều người với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Tôi đã nhận thấy rằng tiếng Đức được xem là một ngôn ngữ khó. Vậy làm sao để có thể chinh phục tiếng Đức một cách nhanh nhất có thể?

Từ vựng tiếng Đức được chia theo giới tính và có rất nhiều từ rất dài và khó để học được. Còn ngữ pháp thì không phải lúc nào cũng trực quan theo một thể cố định. Nhưng cũng có rất nhiều điều trong tiếng Đức lại rất dễ học. Sau đây, chúng tôi chia sẻ cho các bạn 6 bước để giúp bạn nói tiếng Đức dễ hơn. Đây là cách tiếp cận theo góc độ là những người chuyên nghiệp về ngôn ngữ, cung cấp các bước thử nghiệm cho bạn học nói tiếng Đức một cách nhanh hơn mà trước kia bạn chưa bao giờ nghĩ tới.
 

6 bước để chinh phục tiếng Đức nhanh chóng.
 

Bước 1: Tìm lý do lớn nhất để bạn học tiếng Đức.

 
Trước khi suy nghĩ về các tài liệu học, các phương pháp mà bạn đề ra để áp dụng cho việc học thì hãy lùi lại một bước để tìm hiểu hay xác định lý do lớn nhất mà bạn quyết định học tiếng Đức là gì, điều này rất quan trọng nó là nguyên nhân chính để xem khả năng kiên trì của bạn đến đâu. Lý do lớn nhất đến với tiếng Đức của tôi là niềm đam mê cho ngôn ngữ đó. Nó không phải là một cái gì có thể đo lường được mà đó là tôi có thể nói chuyện với một số lượng lớn người trên thế giới, nó làm cho cuộc sống của tôi thêm màu sắc, giàu tình cảm, những kinh nghiệm, tôi có thể kết bạn với nhiều người trên thế giới hay là một cái gì đó mà bạn không thể đo lường được.
 
cách học tiếng đức nhanh chóng
Động lực học của bạn là gì?
 
Dưới đây là một số những lý do của việc lựa chọn tiếng Đức mà bạn có thể chọn làm động lực học:


- Để có thể trò chuyện với các thành viên trong gia đình nói tiếng Đức, có thể bạn đang đi du học tại Đức hay bạn mong muốn lấy người chồng là người Đức,... thì đây là một động lực thiết thực khi bạn quyết định học ngôn ngữ này.

- Để tìm một công việc trong một công ty Đức (Đức là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới), khi đó biết tiếng Đức là một lợi thế khi đi xin việc.

- Để nói chuyện với người bản địa khi đi du lịch châu Âu. Bạn là người luôn muốn khám phá thích đi du lịch và đặc biệt là các nước Âu châu thì biết tiếng Đức sẽ thật sự giúp ích cho chuyến đi của bạn thêm phần thú vị và sống động hơn khi bạn không cần phụ thuộc vào hướng dẫn viên mà có thể tự khám phá theo cách riêng của mình.

- Để đọc các tác phẩm văn học kinh điển của Đức ( có thể là của Johann Wolfgang von Goethe, Herman Hesse và Franz Kafka).

- Để có thể tìm hiểu sâu hơn về nền văn hóa Đức, vì Đức là một nước có nền văn hóa truyền thống lâu đời bậc nhất thế giới.

>>> Xem thêm tại: Những cách để bạn học tiếng Đức tốt hơn.

Hãy tìm ra lý do lớn nhất khi đến với tiếng Đức của bạn, bạn sẽ cố gắng khám phá nó và tiếng Đức sẽ trở thành một thách thức mà bạn yêu thích.
 
cách học tiếng đức nhanh
Nỗ lực học hết mình.
 

Bước 2: Tạo một môi trường tiếng Đức trong nhà của bạn.

 
Bạn không cần phải sống ở Đức để đắm mình trong tiếng Đức mà có rất nhiều cách để đắm mình trong đó ở bất cứ nơi đâu mà bạn sống. Dưới đây là một số cách để bạn có thể mang tiếng Đức đến ngôi nhà của bạn.

- Sử dụng tiếng Đức cho máy tính của bạn. Tại sao không cài đặt cho máy tính của bạn ngôn ngữ Đức thay vì tiếng Việt, điều này làm cho bạn tiếp xúc với tiếng Đức hàng ngày nâng cao trình độ của bạn mỗi ngày. Điều này còn có thể áp dụng cho chiếc điện thoại của mình.

- Tìm kiếm những người nói tiếng Đức trong thành phố của bạn. Tin hay không những có rất nhiều cộng đồng người nói tiếng Đức trên thế giới và có thể người đó đang ở cạnh bạn mà thậm chí bạn không nhận ra họ.

- Xem tivi và các bộ phim Đức. Hãy ép buộc bản thân tập trung bằng cách xem không phụ đề. Để có thể bạn quen nhanh hơn với cách mà họ phát âm, hãy thử thách bản thân ở mức cao nhất và hiệu quả thu lại khá lớn.

- Không chắc những phương án này có thích hợp với bạn? Đọc thêm về cách học tiếng Nhật khi đang sống tại Tây Ban Nha và học tiếng Ai cập khi đang sống tại Brazil. Thì bạn hoàn toàn có thể học tiếng Đức khi đang sống tại Việt Nam.
 

Bước 3: Sử dụng các từ mượn để học nhanh hơn.

 
Các  phương pháp học ngôn ngữ là lối tắt để giúp bạn học một ngôn ngữ hiệu quả. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một vài phương pháp yêu thích của tôi có thể giúp bạn học nói tiếng Đức nhanh hơn.

- Sự lặp đi lặp lại ( SRS),  là một kỹ thuật học tập kết hợp khoảng thời gian giữa các lần xem xét lại các tài liệu đã học trước đây để khai thác hiệu ứng khoảng cách tâm lý. Các tên khác bao gồm khoảng trống , tập luyện mở rộng , khoảng thời gian tốt nghiệp , khoảng cách lặp lại , lập lịch lặp lại , thu hồi khoảng cách và truy xuất mở rộng. Đây là một phương pháp tuyệt với cho việc ghi nhớ các từ và cụm từ. Nó có thể là cách hiệu quả nhất mà bạn có thể sử dụng để lấy một vốn từ mới cho bản thân mình.

- Sử dụng bộ nhớ, hoặc thiết bị nhớ là bất kỳ kỹ thuật học tập nào Giúp thông tin giữ chân trong bộ nhớ của con người. Mnemonics sử dụng mã hóa tinh vi, gợi ý tìm kiếm và hình ảnh như các công cụ cụ thể để mã hóa bất kỳ thông tin nào theo cách cho phép lưu trữ và thu hồi hiệu quả. Mnemonics hỗ trợ thông tin ban đầu trong việc liên kết với một cái gì đó có ý nghĩa hơn, và điều này cho phép não bộ giữ được thông tin tốt hơn. Các ký tự nhớ phổ biến thường được sử dụng cho các danh sách và dạng nghe , chẳng hạn như các bài thơ ngắn, từ viết tắt , hoặc các cụm từ đáng nhớ, nhưng cũng có thể được sử dụng cho các loại thông tin khác và trong các hình thức trực quan hoặc vận động. Nó giúp bạn tạo ra một môi trường để nhớ lại những lời tiếng Đức mà người ta nói. Chìa khóa của phương pháp này là sử dụng trí tưởng tượng của bạn.

- Các Pomodoro Kỹ thuật là một phương pháp quản lý thời gian phát triển bởi Francesco Cirillo vào cuối những năm 1980. Kỹ thuật này sử dụng bộ đếm thời gian để phân chia công việc thành các khoảng, dài truyền thống 25 phút, cách nhau bằng các khoảng nghỉ ngắn. Sử dụng phương pháp này giúp bạn tập trung tốt hơn và có một kinh nghiệm học tập hiệu quả hơn.

>>> Tham khảo tại: 11 cách tốt nhất để học tiếng Đức thông qua từ vựng.
 

Bước 4: Sử dụng các cuộc đàm thoại.

 
Làm thế nào người mới bắt đầu có thể bắt kịp với tốc độ nói chuyện của những người bản xứ. Giống như hầu hết ngôn ngữ, Đức sử dụng một tập hợp các câu hỏi và trả lời câu để tạo nên một cuộc nói chuyện. Đây là điều quan trọng đối với các cuộc nói chuyện hàng ngày, nhưng họ sẽ không tìm thấy được những thành ngữ trong cách nói chuyện của người bản xứ trong bất kì một cuốn sách nào.
 
cách học tiếng đức hiệu quả
Thành công chinh phục tiếng Đức nhanh chóng.

Dưới đây là một ví dụ cụ thể. Khi ai đó hỏi bạn " Phòng khách sạn của bạn thế nao?" thì thay vì bạn trả lời là " uhm,... tốt" đến đây bạn kết thúc cho câu trả lời của mình thì bạn có thể thêm vào các cụm từ hay thái độ biểu hiện của riêng mình với những gì mà bạn muốn truyền đạt. Bạn có thể trả lời là" Nói thật đây là một câu hỏi hay, phòng của tôi cũng tốt còn của bạn thì sao?". Đây chính là câu hỏi có sự kết nối để kéo dài thêm cuộc trò chuyện giữa hai người.

Việc kéo dài các cuộc đàm thoại cực kì hữu ích vì bạn có thể sử dụng chúng trong một loạt các tình huống như đồng ý với ý kiến ai đó, chia sẻ ý kiến của bạn hay thay đổi chủ đề đang nói chuyện.
 

Bước 5: Tìm và nói chuyện với người bản xứ và nói chuyện từ khi bạn bắt đầu học.

 
Để cải thiện tiếng Đức nhanh chóng, bạn phải nói tiếng Đức từ những ngày đầu mới bắt đầu học. Nói ngay từ khi bắt đầu là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để học thành công tiếng Đức, thật đặc biệt nếu bạn có tình yêu với việc giao tiếp với người bản ngữ.

Làm thế nào bạn có thể kiếm một người bản ngữ để nói chuyện? Điều này, trên thực tế dễ hơn bạn nghĩ rất nhiều. Có thể là nơi bạn sống bạn cũng có thể kiếm được một số, bạn có thể kiếm trên mạng để nói chuyện. Hay bạn có thế cài đặt ứng dụng Xin chào Talk trên điện thoại thông minh của bạn. Ứng dụng học ngôn ngữ tiện dụng này giúp bạn kết nối với người học ngôn ngữ khác trên thế giới và là một nơi tuyệt vời để thực hành nói tiếng Đức. Bạn cũng có thể muốn tham gia trong một khóa học cấp tốc tuần để cung cấp cho mình một sức mạnh trong niềm tin học nói tiếng Đức chỉ sau bảy ngày. Nó hoàn toàn miễn phí!
 

Bước 6: Tập trung vào các phần dễ của tiếng Đức.

 
Rất nhiều người nghĩ rằng tiếng Đức là một ngôn ngữ rất khó để học. Tôi không tin quan điểm đó. Trên thực tế, tiếng Đức có nhiều thứ rất dễ học hơn những ngôn ngữ khác. Khi học, thủ thuật là tập trung vào những phần dễ để học. Bên cạnh sử dụng các phương pháp đã nêu trên để giúp bạn chinh phục những khó khăn của tiếng Đức. Tiếng Đức là một ngôn ngữ dễ hiểu vì nó có: không có gia điệu, như trong tiếng Trung hoặc tiếng Thái. Không liên kết giữa các từ, như trong tiếng Pháp. Không có nhiều chữ cái giống nhau như trong tiếng Anh, Nhật và tiếng Hàn. Không có trạng từ hay giới từ như ở Hungary hay Thổ Nhĩ Kì. Không có các phụ âm khó phát âm như của tiếng Séc. Tiếng Đức là ngôn ngữ đơn âm. Điều này có nghĩa là (với rất ít trường hợp ngoại lệ) bạn biết chính xác cách phát âm một từ khi bạn nhìn thấy nó được đánh vần. Tương tự như vậy, khi bạn nghe thấy một từ bạn gần như luôn luôn có thể viết nó ra.

Trên hết, nhiều phần của ngữ pháp tiếng Đức cũng giống như tiếng Anh vì chúng đều là một phần của ngôn ngữ Germanic. Các văn bản Anh-Việt cổ hơn đặc biệt gần với tiếng Đức. Ngay cả các tác phẩm kinh điển gần đây như Shakespeare, gần với nguồn gốc tiếng Đức của tiếng Anh. Có nhiều cách để làm tiếng Đức trở nên dễ dang hơn, vì vậy hãy tìm cho mình một phương pháp để tiếp cận nó.

Hãy trở thành một người nói tiếng Đức nhanh và chính xác. Có rất nhiều cách để bạn chinh phục tiếng Đức hãy nhớ những bước quan trọng sau để con đường của bạn bằng phẳng dễ đi hơn. bạn hãy thử xem.
Học tiếng Đức