• slider

​Học tiếng đức với các chứng chỉ bạn nên biết

Đối với người học tiếng Đức thì các chứng chỉ liên quan đến tiếng Đức là điều cơ bản các bạn cần biết để có thể có được những chứng chỉ cần thiết cho bản thân, phục vụ công việc các bạn tốt hơn. Hiện nay, có rất là nhiều chứng chỉ nhưng chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những chứng chỉ cần thiết cho việc học tại các trường Đại học tại Đức, các bạn kham khảo.
Bất cứ ngoại ngữ nào cũng điều có cho họ những chứng chỉ riêng để đánh giá người học ngôn ngữ đó. Tiếng Đức cũng không ngoại lệ thậm chí có nhiều chứng chỉ các nhau, Nếu bạn học tiếng Đức để đi du học bạn hay thi các kì thi tiếng Đức tại Việt Nam thì bạn nên kham khảo các chứng chỉ sau.

1. Chứng chỉ DSH

Chứng chỉ DSH là viết tắt của câu Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang. Đây là chứng chỉ của các trường Đại học tại Đức tự tổ chức các kì thi để chọn sinh viên theo học tại trường. Với 3 cấp độ từ thấp tới cao chúng ta có thể thấy như DSH 1, DSH 2, DSH 3.

Nếu bạn muốn học tiếng Đức để đi du học thì bạn cần phải tối thiểu trình độ tiếng Đức của bạn ở mức DSH 2. Còn chứng chỉ DSH 3 dành cho ngành Y và ngành ngôn ngữ học. Ngoài ra, bạn có thể thay thế DSH 2 bằng chứng chỉ TestDaF 4 hay DSD II, Feststellungsprüfung hoặc chứng chỉ C2 của viện Goethe điều được. Nhưng bạn nên nhớ một điều rằng các chứng chỉ DSH chỉ được tổ chức thi tại các trường Đại học ở Đức, hiện Việt Nam chúng ta chưa có thể tự tổ chức thi chứng chỉ này.
 
Chứng chỉ tiếng Đức DSH
Chứng chỉ tiếng Đức DSH 

2. Chứng chỉ TestDaF

Ở phần trên tôi có nói đến chứng chỉ TestDaF 4 vậy TestDaF là gì? TestDaF là viết tắt của chữ Test Deutsch als Fremdsprache. Với chứng chỉ này bạn có thể thi ở bất cứ đâu trên toàn thế giới hay nom na ta có thể ví chúng phổ biến như IELTS hay TOEFL. Nếu bạn có chứng chỉ này trong tay bạn có thể theo học tại các trường Đại học, hệ Cao đẳng tại Đức.

Chứng chỉ này có 3 cấp độ từ thấp đến cao như TestDaF 3, TestDaF 4, TestDaF 5 và như đã nói nếu bạn muốn học Đại học hay Cao học thì bạn cần phải có TestDaF 4 hoặc chứng chỉ tương đương, còn nếu bạn học Ngành Y hay ngôn ngữ thì yêu cầu sẽ cao hơn. Nhưng nếu bạn hoàn thành tốt cả 4 phần của kì thi TestDaF với TestDaF-Niveaustufe 4 thì bạn có thể học ở bất cứ chuyên ngành nào tại các trường Đại học ở Đức.

Với TestDaF bạn có thể thi tại Việt Nam và do Viện Goethe cấp.

3. Các chứng chỉ của Viện Goethe

Trước nay chúng ta cứ nghe đến Viện Goethe là nghĩ ngay đến Trung tâm học ngoại ngữ nhưng Viện Goethe là tổ chức văn hóa của Cộng Hòa Liên Bang Đức hoạt động trên toàn thế giới với sứ mệnh truyền tải văn hóa Đức đến mỗi người. Những chứng chỉ do Goethe theo chuẩn chung của Châu Âu và ngôn ngữ (GER) cung cấp từ các trình độ A1 đến C2. 

>> Xem thêm: Ứng dụng học tiếng Đức miễn phí bạn có thể chưa biết?

4. Chứng chỉ DSD

Chứng chỉ DSD viết tắt của cụm từ Deutsches Sprachdiplom der Kultusministerkonferenz, đây là một chứng chỉ dành cho học sinh phổ thông tại Đức, do chính giáo viên đã được đào tạo chuyên sâu và DSD giảng dạy. Với các trình độ từ thấp đến cao như DSD I, DSD II. Như đã nêu ở trên nếu bạn muốn học Đại học hoặc cao hơn tại Đức bạn cần phải có chứng chỉ DSD II này.

Còn tại Việt Nam chứng chỉ DSD chỉ được cấp bởi trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ và trường THPT Việt - Đức.
 
Chứng chỉ tiếng Đức DSD
Chứng chỉ tiếng Đức DSD

5. Chứng chỉ ÖSD

Chứng chỉ ÖSD là được viết tắt bởi cụm từ Österreichisches Sprachdiplom Deutsch. Đây là chứng chỉ đặc biệt khác lạ bởi chứng chỉ ÖSD tiếng Đức này của nước Áo cũng có các trình độ A1, A2, B1, B2, C1 và C2 như Viện Geothe cấp và vẫn theo chuẩn chung Châu Âu về ngôn ngữ (GER). Hiện nay ở Việt Nam có duy nhất Khoa tiếng Đức của trường Đại học Hà Nội có tổ chức thi chứng chỉ này.

6. Chứng chỉ Telc

Có lẽ đây là chứng chỉ ít được nhắc tới nhất nhưng các bạn cũng nên kham khảo bởi 1 số trường hợp nhất định bạn có thể sử dụng đến chứng chỉ này. Telc viết tắt là The European Language Certificates tên của một công ty chuyên kiểm tra trình độ ngoại ngữ theo chuẩn khung tham chiếu chung của Châu Âu về ngôn ngữ CEFR. Về chứng chỉ này bạn có thể thji tại FUU Sachen Vietnam.

Telc có 6 cấp độ từ A1 đến C2 như chứng chỉ ÖSD. Hiện nay các kì thi Telc điều áp dụng 10 loại ngôn ngữ tại Châu Âu. Nếu bạn muốn nhập cư tại Đức bạn cần phải có Telc German B2. Còn những sinh viên muốn theo học tại các trường Đại học tại Đức các bạn cần phải có trình độ Telc German C1, có khả năng đàm thoại tiếng Đức tốt

Có nhiều bạn hỏi giữa Geothe và Telc nên chọn chứng chỉ nào và giữa chúng có gì khác nhau? Về phần này thì thực tế Geothe và Telc không mấy khác nhau và cách thức đánh giá cũng khá tương đồng, đều dựa trên chuẩn GER. Ngoài ra, tùy theo hoàn cảnh mà bạn có thể chọn Geothe hay Telc thì hiện tại chi phí thi Telc thấp hơn chi phí thi của Geothe. Cũng như là Telc tổ chức khá nhiều ở các Trung tâm ngôn ngữ trên toàn thế giới.
 
Chứng chỉ tiếng Đức Telc
Chứng chỉ tiếng Đức Telc

7. Các loại giấy chứng nhận khác nhau

Ngoài các chứng chỉ trên còn nhiều chứng chỉ và chứng nhận khác như chứng nhận đã hoàn thành lớp học tiếng Đức B1, chứng nhận đã hoàn thành lớp B2, chứng nhận đã hoàn thành lớp giao tiếp tiếng Đức thương mại,...nhưng những chứng chỉ này hoàn toàn không có giá trị tại các trường Đại học Đức bạn nhé. 

Đặc biệt các bạn cần chú ý nếu muốn du học Đức thì từ bây giờ các bạn cần thi chứng chỉ A2 để có thể dễ dàng xin Visa du học Đức. Sang Đức các bạn cần học các chứng chỉ cao hơn để có thể được học tại các trường Đại học Đức.

Các bạn cũng cần lưu ý là các chứng chỉ trên chỉ ở mức kham khảo bạn nhé, tùy vào từng thời điểm, yêu cầu của nước sở tại mà bạn có những chứng chỉ phù hợp hơn bạn nhé. Nếu bạn quan tâm về các chứng chỉ này có thể tìm những kênh thông tin của Đại Sứ Quán Đức tại Việt Nam hay những kênh thông tin chính thống của nước Đức để biết thêm chi tiết và đáng tin cậy các bạn nhé.
Học tiếng Đức