• slider

Một tuần đầu tiên tại Đức, không có tiếng Anh. Đây là cách tôi l

Có rất nhiều trường hợp chúng ta đến một vùng đất xa lạ mà không thể sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình hay ít nhất là ngôn ngữ chung của thế giới. Khi đó bạn sẽ làm gì? Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm của một bạn, bạn đã trải qua tuần đầu tiên tại Đức khi không thể sử dụng tiếng Anh và cách bạn đó làm trong những ngày này.
Câu chuyện xảy ra năm 2010.

Một tuần trong nhiệm vụ điên khùng của mình và tôi rất hạnh phúc khi báo cáo rằng tôi chỉ nói tiếng Đức với người Đức trong thời gian mà tôi ở đây.Ngoài chủ nhà (người Mỹ) và ăn trưa với một người bạn Canada, tôi đã không sử dụng tiếng Anh nào cả ngoài nhà suốt cả tuần. Tôi cũng đã dành cả ngày không ngừng nói chuyện với bạn bè bằng tiếng Đức trong nửa tuần. Tuy nhiên, tôi đảm bảo với bạn rằng không phải do trình độ của tôi cao mà thật ra tôi vẫn rất khổ sở và tôi rất hạn chế trong những gì tôi có thể nói. Tôi cảm thấy có chút lợi thế trong việc học hành ở trường, nhưng hoàn toàn có thể nói khả năng nói chuyện của tôi đã dựa nhiều vào các vấn đề về ngôn ngữ hơn là một bằng C tiếng Đức không đáng kể mà tôi đã có ở Đức 11 năm trước.

Tôi muốn ngâm mình trong ngôn ngữ mà mình theo học. Không có nền tảng trong ngôn ngữ không phải là lý do để không cố gắng nhảy vào càng sớm càng tốt. Không nói tiếng Anh là 'bí mật' cho sự thành công của tôi trong việc học ngôn ngữ nhanh chóng, nhưng tất nhiên có nhiều điều hơn thế. Hy vọng rằng sự minh bạch trong bài viết của tuần đầu tiên của tôi sẽ cho mọi người thấy rằng không có phép thuật ở đây trong việc học tiếng Đức.
 

Ngày thứ nhất: ngày chuẩn bị.

 
kinh nghiệm học tiếng đức
Chuẩn bị những tài liệu cần thiết.
 
Die Mauer muß weg !! Tôi đã hy vọng sớm chuẩn bị một chút, chỉ cần xem xét lại những ghi chú cũ của tôi về tiếng Đức để làm mới lại ký ức của tôi trong tuần hoặc hai lần dẫn đến chuyến bay của tôi, nhưng dành thời gian với gia đình được ưu tiên hơn! Điều này có nghĩa là nhiệm vụ của tôi thực sự bắt đầu vào ngày mà tôi bay ra.

>>> Xem thêm: Tài liệu học tiếng Đức.

Tôi đã khá bị giới hạn về trọng lượng của những gì tôi có thể mang lại, khi tôi đi du lịch về cơ bản toàn bộ "ngôi nhà của tôi" trên chuyến bay qua. (Làm thế nào tôi quản lý để mang lại trên 40kg với tôi trên một chuyến bay giá rẻ không khoan nhượng và không phải trả phụ thu sẽ được chủ đề của một video khác). Điều này có nghĩa là tôi không thể mang theo nhiều sách trong chuyến đi này. Vì vậy, tôi đã làm những điều sau đây để đảm bảo rằng tôi đã có tài liệu nghiên cứu với tôi cho xe buýt đến sân bay và cho bất kỳ lãng phí thời gian trên chuyến bay, và nói chung trong những tuần tiếp theo:

- Tôi tìm thấy một số tệp PDF trực tuyến về quy tắc ngữ pháp tiếng Đức nhằm mục đích làm mới bộ nhớ của tôi. Tôi đã nhập các tệp PDF này vào iPhone để học.

- Tôi đã lấy một số cuốn sách ra khỏi thư viện của thị trấn để nghiên cứu, nhưng không bao giờ mang theo hết được. Tuy nhiên, họ đã đi kèm với một loạt đĩa CD, vì vậy tôi đã tách âm thanh ra khỏi họ và đưa chúng vào máy nghe nhạc MP3 của tôi để lắng nghe trên xe buýt / chuyến bay.

- Một trong số ít cuốn sách tôi đã mang theo với tôi là một cuốn sách từ vựng phân loại từ túi. Bất kỳ hiệu sách lớn nào cũng đều có một trong số đó - tôi đã lợi dụng thời gian rảnh rỗi và học tập trên các xe điện ngầm / xe buýt ở Berlin - việc học từ vựng trong các loại có liên quan đã giúp tôi rất nhiều, và tôi luôn đảm bảo có được một quyển sách Đủ nhỏ để bỏ vào túi của tôi. Lần này tôi sẽ không sử dụng một cuốn từ điển vì tôi thực sự có thể xây dựng các câu, nhưng tôi cần những từ để vào trong đó, vì vậy tôi sẽ thử các cách tiếp cận khác nhau để học từ vựng mới đối với tôi cho đến khi tôi tìm ra những bài học cho mục đích của tôi.

Vào ngày đầu tiên của tôi tất cả những gì tôi phải làm là lấy một vé U-Bahn từ sân bay và kiểm tra vào ký túc xá thanh thiếu niên. Có rất ít cuộc trò chuyện có thể xảy ra từ những tình huống này và một quyển từ điển thường giúp tôi với họ.

>>> Tham khảo: Tiếng Đức tình yêu với ngôn ngữ.
 

Ngày thứ 2: Ngữ cảnh đã giúp tôi như thế nào?

 
kinh nghiệm học tiếng điuwcs
Tham quan nước Đức.
 
Tôi bắt đầu rất dễ dàng, chỉ với Guten Morgen và Danke khi ăn sáng tại ký túc xá, và sau đó đi ra ngoài để tiến hành một số công việc quan trọng là cần thiết khi chuyển đến một đất nước mới. Điều đầu tiên là để có được một căn hộ. Tôi đã dành nhiều tuần nghiên cứu giá cả và liên lạc với chủ nhà tiềm năng và đã sắp xếp một số cuộc hẹn vào buổi sáng đầu tiên của tôi. Nơi đầu tiên tôi nhìn thấy là hoàn hảo và một mức giá tuyệt vời vì vậy tôi đã lấy nó ngay lập tức, vì tôi không muốn người kế tiếp lấy nó từ tôi, và tôi đã hủy mọi cuộc gặp mặt tiếp theo. Tôi biết thứ hai mà tôi bước vào đó nó sẽ là nhà! Tôi đã có một cái nhìn rất cẩn thận tại nơi này và hỏi những câu hỏi đúng để đảm bảo rằng không có bất ngờ không mong muốn. Đây là điều duy nhất tôi đã làm cả ngày bằng tiếng Anh, vì chủ nhà là người Mỹ (và một chàng trai thật tuyệt!)

Sau đó, tôi đi đến Thông tin du lịch để lấy bản đồ và hỏi về giá vé vận chuyển hàng tháng. Đây là cuộc nói chuyện đầu tiên của tôi ở Berlin. Tôi đã lo lắng tôi sẽ phải nói chuyện bằng tiếng Anh với họ đặc biệt là khi hỏi về những thông tin du lịch, nơi họ sẽ nói chuyện tất nhiên, nhưng anh ấy đã kiên nhẫn với việc umming của tôi và đấu tranh để nói điều gì đó. Ngay trước cuộc trò chuyện, tôi đã dành vài phút để tìm kiếm một vài từ chuẩn bị và không bị trả lời bởi vì tôi đã nghe 6 đĩa CD giá trị trong 24 giờ qua. Tôi nghĩ rằng người Đức sẽ ngay lập tức thay đổi cuộc trò chuyện sang tiếng Anh kể từ khi tôi được cảnh báo về điều này, nhưng khi thấy tôi thực sự cố gắng thì mọi người vẫn nói tiếng Đức với tôi. Tôi luôn có một nụ cười và cho thấy rằng tôi không phải đấu tranh nhưng tôi đang thích nói tiếng Đức (mặc dù nó có giới hạn) và điều đó đã được thực hiện tốt cho tới bây giờ.

Tiếp theo phức tạp hơn nhiều; Mua một thẻ SIM. Đây không phải là một trường hợp đơn giản để yêu cầu một, trả tiền, và để lại, bởi vì tôi muốn biết chính xác bao nhiêu chi phí, đặc biệt là truy cập Internet 3G (vì vậy tôi có thể kiểm tra e-mail công việc khi không ở nhà). Lần đầu tiên tôi dành 10 phút trong cửa hàng Vodafone để có được một thẻ trả trước, nhưng sau khi trải qua toàn bộ quá trình chính thức, thư ký nhận ra rằng tôi thậm chí không thể sử dụng Internet đầy đủ trên iPhone của mình nên chúng tôi đã hủy nó. Chúng tôi đã thử vài thứ, và tôi đã gặp khó khăn trong việc hiểu các hướng dẫn của anh ấy, nhưng ngữ cảnh đã giúp tôi trong trường hợp này và tôi đã hiểu được lời hướng dẫn của anh bán hàng.

>>> Bấm xem: Học tiếng Đức bằng cách khám phá những con phố tại Đức.

Ví dụ, ông mô tả một số loại danh sách để vượt qua và làm cho nó "... Netzwerk, Điện thoại di động Datennetzwerk" và tôi nhận ra những (từ tương tự như tiếng Anh) để "mạng, Cellular Data Network" và biết từ quen thuộc mà để có được Trên iPhone của tôi Tôi đã phải bấm "Settings, General" đầu tiên. Anh ấy đã nói hai từ đó nhưng không hiểu họ đã không ngăn tôi thực hiện những gì anh ấy yêu cầu. Ngay cả khi bạn hiểu 30% thông tin, bạn vẫn có thể nhận được 100% nội dung bằng cách học cách khai thác hiệu quả.
 
kinh nghiệm học tiếng Đức
Ngữ cảnh giúp tôi hiểu được nhiều điều.
 
Tiếp theo tôi đến cửa hàng T-mobile và hỏi thẳng về các tùy chọn Internet iPhone. Có vè không ai ở đây có thể nói tiếng Anh vì vậy chúng tôi đã giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ của họ. Cuối cùng trong cửa hàng O2 tôi thấy rằng một hợp đồng thẻ SIM là cách tốt nhất để sử dụng nó. Anh ấy đảm bảo với tôi rằng tôi có thể hủy bỏ nó một tháng trước khi tôi không muốn sử dụng và nhận một hóa đơn bằng thư mà tôi có thể trả trực tiếp, vì vậy tôi thực sự không cần một tài khoản ngân hàng Đức như tôi đã nghĩ. Một lần nữa, rất nhiều từ tôi đã không hiểu ở đây, nhưng ngữ cảnh đã làm cho chúng trỏ nên hiển nhiên và dễ dàng hơn đối với tôi. Tại thời điểm tôi đã bỏ cuộc và yêu cầu ông nói một cái gì đó bằng tiếng Anh, nhưng ông ấy không thể nói tiếng Anh vì vậy ông đã giải thích cho tôi bằng tiếng Đức đến khi tôi thực sự hiểu, vì vậy cuộc trò chuyện tôi vẫn sử dụng tiếng Đức bặp bẹ của mình.

Tôi đã có một nụ cười và xin lỗi về trình độ tiếng Đức của tôi. Với bất cứ ai nói chuyện với tôi không phải trong thời gian ngắn và tất cả đều khen ngợi tôi và đã khích lệ tôi rất nhiều. Tôi đã hoàn toàn hy vọng sẽ phải chiến đấu để nói tiếng Đức nhưng điều này không thật sự xảy ra. Các thành phố đều có chung một thách thức vì nhiều người nói tiếng Anh, nhưng tôi thích giao tiếp bằng tiếng Đức hơn và sự thành công trong ngày đầu tiên  đã cho tôi sự tự tin; Một ngày đầu tiên tốt là rất quan trọng để theo kịp đà !!

Mời các bạn theo dõi tiếp phần 2 của bài viết.
Học tiếng Đức