• slider

​Những sai lầm trong tiếng Đức hay mắc phải.

Khi bạn học bất kì một ngôn ngữ nào, bạn cũng sẽ gặp phải những sai lầm riêng, những lỗi mà bạn hay mắc phải mà không sửa được. Tiếng Đức cũng vậy, đặc biệt khi đây được coi là một ngôn ngữ khó để học. Hãy cùng xem đó là gì và tránh xa nó ra nhé!
Thật không may, khi có hơn 10 lỗi trong tiếng Đức được thống kê là bạn có thể sẽ mắc phải khi học ngôn ngữ này. Điều này có thể sẽ gây khó khăn cho quá trình học tiếng Đức của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ muốn tập chùn vào 10 lỗi mà những người bắt đầu học tiếng Đức hay mắc phải nhất. Nhưng trước khi nói về vấn đề này chúng tôi muốn các bạn suy nghĩ về câu hỏi này. Cách học ngôn ngữ thứ hai và ngôn ngữ thứ nhất có sự khác biệt như thế nào? Câu trả lời đó là, có rất nhiều khác biệt nhưng điều khác biệt quan trọng nhất mà bạn cần phải nhớ đó là khi học ngôn ngữ đầu tiên không có sự can thiệp từ một ngôn ngữ khác.

Một đứa trẻ sơ sinh để nói chuyện lần đầu tiên là nói tiếng mẹ đẻ, nó không có khái niệm nào về ngôn ngữ được mong đợi để làm việc trong tương lại. Điều đó chắc chắn không phải là trường hợp cho bất cứ ai quyết định học một ngôn ngữ thứ hai. Một người nói tiếng Anh đang học tiếng Đức phải tránh những ảnh hưởng của tiếng Anh khi giao tiếp và học tập. Điều đầu tiên mà  bất kỳ sinh viên ngôn ngữ nào phải chấp nhận là không có cách nào đúng hay sai để xây dựng một ngôn ngữ. Tiếng Anh nó là gì? Tiếng Đức là gì?  Thảo luận về ngữ pháp hoặc từ vựng của một ngôn ngữ cũng giống như tranh cãi về thời tiết: bạn không thể thay đổi nó. Nếu giới tính của Haus là nơtron (das), bạn không thể tự ý thay đổi nó thành der. Nếu bạn làm như vậy, thì bạn có nguy cơ bị hiểu lầm. Lý do ngôn ngữ có một ngữ pháp cụ thể là để tránh sự cố trong giao tiếp.
 

Lỗi là không thể tránh được.


Ngay cả khi bạn hiểu hết khái niệm của tiếng Đức bằng ngôn ngữ thứ nhất, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ phạm những lỗi trong tiếng Đức. Điều đó là tất nhiên. Và điều đó dẫn đến cho những người học tiếng Đức một sai lầm lớn hơn đó là sợ phạm sai lầm. Nói và viết tiếng Đức là một thách thức đối với bất kỳ học sinh nào của ngôn ngữ. Nhưng sự sợ hãi của một sai lầm có thể giúp bạn không tiến bộ. Họ sợ cảm giác xấu hổ khi nói sai. Những người không lo lắng quá nhiều về sự xấu hổ của bản thân thì sự tiến bộ trong ngôn ngữ của họ nhanh hơn.

>>> Tham khảo: Tiếng Đức là ngôn ngữ khó học.

1. Nghĩ về tiếng Anh.

 
các lỗi khi học tiếng đức
Nghĩ về tiếng Anh khi học tiếng Đức.

Nó chỉ là phản ứng đầu tiên, tự nhiên khi bạn học một ngôn ngữ khác. Nhưng sai lầm số một là do những người mới bắt đầu suy nghĩ quá nhiều về nghĩa đen và dịch từng từ từng từ một. Khi bạn tiến bộ bạn cần phải bắt đầu "nghĩ tiếng Đức" hơn và nhiều hơn nữa. Ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể học cách "suy nghĩ" trong các cụm từ tiếng Đức ở giai đoạn đầu. Nếu bạn tiếp tục sử dụng tiếng Anh như một cái nạng, luôn dịch từ tiếng Anh sang tiếng Đức, bạn đang làm sai. Bạn không thực sự biết tiếng Đức cho đến khi bạn bắt đầu "nghe" nó trong đầu của bạn! Đức không phải lúc nào cũng kết hợp mọi thứ với nhau như tiếng Anh.

2. Giới tính từ trong tiếng Đức.

Trong khi các ngôn ngữ như tiếng Pháp, tiếng Ý hoặc tiếng Tây Ban Nha có nội dung chỉ có hai giới tính cho danh từ, thì trong tiếng Đức lại có ba. Trong tiếng Đức có 3 giới tính tương đương với der, die và das, bạn cần phải học từng danh từ tiếng Đức với từng giới tính khác nhau. Nếu bạn sử dụng sai giới tính của từ điều này không chỉ khiến bản trở nên ngu ngốc mà còn có thể gây ra thay đổi trong ý nghĩa. Vâng, tôi biết rằng tình trạng càng thêm trầm trọng khi bất kỳ đứa trẻ 6 tuổi nào ở Đức có thể rung động về giới tính của bất kỳ danh từ chung nào, nhưng đó là cách.

3. Bối rối về các trường hợp trong tiếng Đức.

 
các lỗi khi học tiếng đức
Một số trường hợp thay đổi chủ ngữ.

Nếu bạn không hiểu các chủ ngữ, các thể cách trong tiếng Anh hay các đối tượng trực tiếp hoặc gián tiếp là gì thì bạn sẽ gặp vấn đề lớn khi học tiếng Đức. Trường hợp thường được chỉ ra bằng tiếng Đức bởi "biến dạng": đặt các phần cuối khác nhau vào các mạo từ và tính từ. Khi der thay đổi den hoặc dem, nó làm như vậy vì một lý do. Điều này cũng tương tự trong tiếng Anh  với đại từ "he" có thể thay đổi thành "him" khi là vị ngữ hoặc "his" trong các trường hợp khác nhau. Không sử dụng đúng trường hợp rất có thể gây nhầm lẫn cho mọi người!

4. Trật tự từ.

Thứ tự từ (hoặc cú pháp) của tiếng Đức linh hoạt hơn so với cú pháp tiếng Anh và phụ thuộc nhiều vào ngữ cảnh và cách kết thúc của trường hợp đó để nêu rõ vấn đề. Trong tiếng Đức, chủ ngữ này không phải lúc nào cũng là câu đầu tiên. Trong các mệnh đề phụ (phụ thuộc), mệnh đề quan hệ, động từ liên hợp có thể ở cuối mệnh đề.

5. Gọi người khác là "sie" hay "du".

 
các lỗi khi học tiếng đức
Nên gọi bạn là "sie" hay "du".

Gần như mọi ngôn ngữ trên thế giới - ngoài tiếng Anh - có ít nhất hai loại "bạn": một cho sử dụng chính thức, một cho quen sử dụng. Tiếng Anh đã từng có sự phân biệt này ("thou" và "thee" có liên quan đến tiếng Đức "du"), nhưng vì lý do nào đó, bây giờ chỉ sử dụng một dạng "you" cho tất cả các tình huống. Điều này có nghĩa là những người nói tiếng Anh thường gặp khó khăn khi học tập để sử dụng Sie (chính thức) và du / ihr (quen thuộc). Vấn đề kéo dài đến sự liên hợp động từ và các dạng lệnh, cũng khác nhau trong tình huống của Sie và du.

>>> Click here: Các vấn đề trong phát âm tiếng Đức.

6. Sai giới từ.

Một trong những cách dễ dàng nhất để phát hiện ra một người nói tiếng địa phương, không phải bất kì ngôn ngữ nào là lạm dụng giới từ.  Tiếng Đức và tiếng Anh thường sử dụng các giới từ khác nhau cho các thành ngữ hoặc cách diễn đạt tương tự: "wait for" / warten auf, "quan tâm đến" / sich interessieren für,... Trong tiếng Anh, bạn dùng giới từ medicine "for" cái gì, còn trong tiếng Đức bạn dùng gegen "against" chống lại cái gì đó. Đức cũng có giới từ hai cách có thể có hai trường hợp khác nhau (cáo buộc hoặc căn bản), tùy thuộc vào tình huống.

7. Sử dụng UMLAUTE (UMLAUTS).

Đức "Umlauts" (Umlaute bằng tiếng Đức) có thể dẫn đến những vấn đề cho người mới bắt đầu. Các từ có thể thay đổi ý nghĩa của chúng dựa trên việc chúng có một umlaut hay không. Ví dụ, zahlen có nghĩa là "trả tiền" nhưng zählen có nghĩa là "tính." Bruder là một người anh em, nhưng Brüder có nghĩa là "anh em" - nhiều hơn một. Chú ý đến các từ có thể có vấn đề tiềm ẩn. Vì chỉ có a, o, và u có thể có một umlaut, đó là những nguyên âm cần biết.
 
các lỗi khi học tiếng đức
Sự khác biệt khi có và không có Umlauts.

8. Dấu chấm câu và dấu nháy.

Dấu chấm câu tiếng Đức và việc sử dụng dấu nháy đơn thường khác với tiếng Anh. Những người có bằng tiếng Đức thường không sử dụng dấu nháy. Đức sử dụng các sự co lại bằng nhiều cách diễn đạt thông thường, một số sử dụng dấu ngoặc kép ("Wie geht's") và một số không dùng (zum Rathaus). Liên quan đến những mối nguy hiểm giới từ đã được đề cập ở trên là những sự co thán ngoại ngữ của Đức. Các ngoại cảnh như am, ans, ins, hoặc im có thể là những cạm bẫy.

9. Quy tắc viết hoa trong tiếng Đức.

Đức là ngôn ngữ hiện đại duy nhất đòi hỏi sự viết hoa của các danh từ, nhưng có một vấn đề tiềm ẩn khác ở đây. Một trong số đó là ính từ của quốc tịch không được viết hoa bằng tiếng Đức vì chúng bằng tiếng Anh. Một phần do cải cách chính tả của Đức, ngay cả người Đức cũng có thể gặp vấn đề về chính tả như am besten hay auf Deutsch. 

>>> Xem thêm: Một số bí kíp học tiếng Đức qua phim ảnh.

10. Sử dụng các trợ động từ "haben" và "sein".

Trong tiếng Anh, hiện tại hoàn thành luôn luôn được hình thành với trợ động từ "have". Động từ tiếng Đức trong quá khứ (hiện tại / quá khứ hoàn thành) có thể sử dụng cả haben (có) hoặc sein (be) với phân từ quá khứ. Vì những động từ "to be" thường ít xảy ra hơn, bạn cần phải học những động từ nào sử dụng sein hoặc những tình huống nào động từ có thể sử dụng haben hoặc sein trong thời gian hoàn thành hiện tại hoặc quá khứ.

Xem xét những vấn đề sau thật kỹ và tránh những sai lầm trên. Hạn chế số lần vướng phải của mình. Chinh phục tiếng Đức thành công.
Học tiếng Đức