• slider

​Những trò chơi tiếng Đức tuyệt vời cho mọi lứa tuổi học tiếng Đ

Hôm nay chúng tôi sẽ cho các bạn hồi tưởng lại thời thơ ấu của mình với những trò chơi thú vị. Ngay khi Go Fish không phải là thứ đồ chơi mà bạn chơi khi còn là một đứa trẻ nhưng hãy nghĩ đến những trò chơi mà bạn chơi với bạn bè hay gia đình khi lớn hơn. Trò chơi là một phần của cuộc sống nó như một nét văn hóa của bất kì một quốc gia nào.
Đối với những người nói một ngôn ngữ mới, học tập và chơi các trò chơi nước ngoài đích thực có thể giúp bổ sung các kỹ năng ngôn ngữ, từ vựng và tiếng lóng đến các dấu hiệu văn hoá và lịch sử của quốc gia đó. Ngôn ngữ là một cách tuyệt vời để có được một quan điểm mới, một cách nhìn mới về các khía cạnh của cuộc sống mà bạn có thể chưa từng biết trước đây. Dưới đây chúng tôi giới thiệu một vài trò chơi Đức có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ngôn ngữ và văn hóa nước Đức.
 

Top 10 trò chơi cho mọi lứa tuổi hỗ trợ học tiếng Đức.


1. Topfschlagen - Hit the Pot.

Bạn có thể hiểu sơ ý nghĩa của trò chơi này là đập nồi. Đây là trò chơi cho trẻ em. Luật chơi là có một nồi nhỏ chứa đầy sôcôla được giấu ở đâu đó trong phòng. Một đứa trẻ bị bịt mắt và đưa một cây gậy. Sau khi được đặt ở giữa phòng, đứa trẻ phải bò vòng quanh, tìm kiếm cái nồi sô cô la bằng cách sử dụng cây gậy. Một khi anh ta tìm được nồi, anh ta có thể ăn sôcôla bên trong.

2. Schokoladenessen

Schokoladenessen nghĩa đen là "ăn sô-cô-la" và là một trò tiêu khiển ưa thích của người Đức - bởi vì ai không thích một chút ngọt ngào trong cuộc sống? Trò chơi này, cũng chơi với sôcôla, thường bao gồm một bàn đầy trẻ em. Một chiếc mũ, khăn, găng tay, dao và dao được đặt ở giữa, bên cạnh một thanh sô cô la được gói trong tờ báo và gắn với một dải ruy băng. Một đứa trẻ đầu tiên sẽ cuộn vòng đầu tiên cho thanh sô cô la với dây ruy băng và lần lượt những người khác cuộn.
 
vừa học vừa chơi
Chơi mèo đuổi chuột.

Sau khi một đứa trẻ đã cuộn đủ 6 vòng thì nó phải mặc quần áo, mũ, găng tay và sau đó tháo nhanh thanh sô cô la ra và dùng dao nĩa bắt đầu ăn. Cứ lần lượt như vậy vừa cuộn vừa ăn sô cô la. Trò này có nhịp độ khá nhanh và hầu hết trẻ em nhảy vào chơi với mong muốn được ăn những thanh sô cô la.

>>> Xem thêm: Cách học tiếng Đức nhanh hơn.

3. Ein, Zwei, Drei. . . Tạm dừng lại! (Một, Hai, Ba ... Ngừng!)

Trò chơi này tương tự như trò chơi Mother May I? Và được chơi với một nhóm đối tượng lớn hơn hai trò trên một tí. Một người sẽ đứng và quay lưng úp mặt vào tường, không nhìn thấy những người cùng chơi. Và anh ta là người bắt đầu trò chơi với những khẩu hiệu của mình. Những người khác khi nghe khẩu hiệu của bạn mình sẽ di chuyển lên phía trước sao cho khi bạn mình kết thúc câu khẩu hiệu và quay lại không thấy mình di chuyển, phải đứng yên vị trí của mình. Nếu người đọc khẩu hiệu tìm thấy bất kỳ người trong số họ di chuyển, họ sẽ bị loại. Trò chơi tiếp tục, với việc người đọc khẩu hiệu quay vào tường và đọc khẩu hiệu một lần nữa và quay lại. Việc này được lặp đi lặp lại đến khi không có người chơi nào còn lại hoặc ai đó vượt qua quãng đường và đánh vào người đọc khẩu hiệu.

3. Leos Groβer Tag (Leo’s Big Day)

Đây là một trò chơi trực tuyến của Đức với Leo, người thức dậy vào một buổi sáng thứ hai và thấy mình bị chôn vùi bởi một vụ lở đất ở trong nhà. Trò chơi này là một cuộc phiêu lưu point-and-click, một cách tương tác cho trẻ em ở mọi lứa tuổi không chỉ đọc tiếng Đức trong môi trường mạo hiểm mà còn tương tác với ngôn ngữ. Bởi vì nó đòi hỏi phải có Adobe Flash, nó sẽ không hoạt động trên bất kỳ thiết bị di động nào, nhưng hãy thử kiểm tra xem nó ra sao để tìm hiểu chuyện gì xảy ra với Leo.

4. Katz 'und Maus (Mèo và Chuột).

Trò chơi này có đặc điểm Katz (viết tắt của Katze) và Maus. Một đứa trẻ được chọn để đại diện cho mỗi nhân vật, và những đứa trẻ còn lại tạo thành một vòng tròn. Giống như Duck-Duck-Goose, mục tiêu của mèo là bắt con chuột, và con chuột phải cố tránh xa con mèo. Con mèo chỉ có thể chạy ra ngoài vòng tròn và con chuột được tự do di chuyển trong vòng tròn - nhưng chỉ khi những đứa trẻ trong vòng tròn để cho nó. Khi con mèo bắt được con chuột thì trò chơi kết thúc.

>>> Tham khảo: Tài liệu tiếng Đức tốt nhất cho người học.

5. Erfindergeist (Sáng tạo Genius).

Được phát triển bởi Viện Goethe, trò chơi trực tuyến tương tác này có các nhà phát minh Đức. Người chơi phải giúp các nhà sáng chế đưa ra các quyết định thông qua các tin nhắn văn bản được gửi giữa hai bên. Người dùng có thể theo dõi những từ không quen thuộc để tìm chúng sau đó hoặc thêm chúng vào một phiên từ vựng.

8. Doppelkopf.
 
vừa học tiếng đức vừa chơi
Trò chơi Doppelkopf phổ biến tại Đức.
 
Doppelkopf không trực tiếp dịch sang tiếng Anh; Doppel có nghĩa là đôi, như trong hai cái gì đó, trong khi Kopf là từ "đầu" bằng tiếng Đức. Giống như "Go Fish", tên này đại diện cho một thuật ngữ thông dụng hơn là một tiêu đề có thể dịch được. Đây là trò chơi dành cho những người trưởng thành và khá phổ biến ở Đức và đòi hỏi kỹ năng hơn là năng lượng. Trò chơi này chơi với hai hộp thẻ với chín thẻ di chuyển và trò chơi này thường chơi với 4 người chơi. Mục tiêu của trò chơi này là để nắm bắt các thẻ có giá trị trong thủ thuật. Có nhiều biến thể cho trò chơi này, nhưng đây là một số vấn đề cơ bản.

Các thẻ được xếp hạng từ cao xuống thấp; Trumps được xếp hạng cao nhất, tiếp theo là câu lạc bộ, nhịp và trái tim theo thứ tự giảm dần. Thẻ mặt cũng được đánh giá. Aces là 11, Kings (Könige) có giá trị bốn điểm, Queens (Damen) là ba điểm, Jacks (Buben) là hai điểm. Người bán hàng đưa ra các thẻ theo thứ ba, với người ở bên trái đại lý giả định vai trò của họ trong vòng tiếp theo.

Đấu thầu bắt đầu trong một vòng đấu, với người chơi hoặc nói "Gesund" (sức khỏe) hoặc "Vorbehalt" (đặt trước). Gesund có nghĩa là người chơi hài lòng với tấm thẻ trong bàn tay của họ,  trong khi Vorbehalt có nghĩa là họ muốn đổi một tấm thẻ khác. Các trò chơi thay đổi từ đó; Người chơi có thể lựa chọn Hochzeit (đám cưới), Armut (nghèo đói) hoặc Solo.

Nếu tất cả người chơi nói Gesund, thì người chơi ở bên trái của người bán bắt đầu thủ thuật đầu tiên. Thẻ trump cao nhất thắng. Trong quá trình chơi bài, hai người chơi với các nữ hoàng của các câu lạc bộ - gọi là alten Damen - thực sự là trong một đội. Bí quyết của trò chơi này là các đội không được công nhận; Người chơi có thể thông báo, bất kỳ thời điểm nào trong thời gian chơi trò chơi, đội nào họ đang tham gia. Yêu cầu duy nhất là họ phải có 11 hoặc nhiều hơn thẻ trong tay của họ tại thời điểm họ nói một thông báo. Người chơi có thể nói "Re", hoặc "Kontra" (chống lại).

Những người thuộc nhóm "Re" có nữ hoàng của câu lạc bộ; Hai người chơi khác là đội "Kontra". Mục tiêu của đội "Re" là lấy 121 điểm từ thẻ mà họ giành được, trong khi đội "Kontra" phải đạt được 120 điểm. Như bạn thấy, trò chơi này rất phức tạp và tương tự như Skat đòi hỏi người chơi phải tư duy thật tốt đồng thời giúp họ hiểu hơn về ngôn ngữ tiếng Đức.

8. Quản lý của Bundesliga

Người Mỹ có NFL, NBA, NHL và hàng chục từ viết tắt cho nhiều môn thể thao. Tại Đức, Bundesliga đề cập đến giải bóng đá Đức. Từ này được tạo thành từ der Bund, có nghĩa là "liên bang", và die Liga, có nghĩa là "giải đấu." Vâng, khuôn mẫu là đúng; Người Đức yêu bóng đá. Trong trò chơi Quản lý của Bundesliga, người chơi chọn đội bóng đá của riêng mình hoặc nhóm Fuβball và tăng trong bảng xếp hạng. Giống như một giải đấu bóng đá Mỹ tưởng tượng, trò chơi này dựa rất nhiều vào một loại từ vựng nhất định.

Nếu bạn là một người cuồng tín bóng đá, hãy kiểm tra trò chơi này để không chỉ có niềm vui xây dựng giải đấu của riêng bạn mà còn học những từ tiếng Đức tương ứng với những thứ mà bạn đã biết.

9. Feuer, Wasser, Sturm, Blitz (Cháy, Nước, Bão, Chớp)

Trò chơi tiếng Đức này hoạt động tốt nhất với một nhóm người lớn, trẻ và / hoặc già. Một người được chọn để gọi ra Feuer (lửa), Wasser (nước), Sturm (bão) hoặc Blitz (sét đánh). Tùy thuộc vào từ hét lên, các cầu thủ phải phản ứng nhanh chóng để ban hành một hành vi nhất định:
 
vừa học tiếng đức vừa chơi
Trò chơi thú vị với tiếng Đức.

Feuer: Người chơi phải nằm phẳng trên mặt đất - để thoát khỏi khói, tất nhiên.

Wasser: Người chơi phải tìm vật cao nhất trong phòng - leo lên an toàn từ mặt nước.

Sturm: Người chơi phải giữ một thứ gì đó vững chắc - để chịu đựng cơn gió mạnh của cơn bão.

Blitz: Người chơi phải làm cho mình càng nhỏ càng tốt để tránh bị sét đánh.

Như bạn thấy, xu hướng của điều kiện thời tiết có thể được mở rộng và các quy tắc mới có thể được thực hiện. Người chơi có thể quyết định sử dụng Regen (mưa), Schnee (tuyết) hoặc bất kỳ sự kiện nào khác.

Người chơi chậm nhất để phản ứng lại những gì đã hét lên hoặc là ra ngoài, hoặc họ là người tiếp theo để gọi ra các điều kiện.

>>> Bấm xem: Học tiếng Đức tại nước Đức.

10. Đoán từ tiếng Đức - German Charades.

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với trò chơi này, nơi người chơi phải nhận được đồng đội để đoán một từ, cụm từ, người, ý tưởng, vân vân ... trước khi hết giờ. Tương tự trong một số cách để Pictionary, trò chơi này cho phép người chơi nói, và đó là nơi họ có thể áp dụng tiếng Đức của họ vào một tình huống thực tế, căng thẳng. Đây là một trò chơi tuyệt vời để chơi trong lớp học, vì nó sử dụng các kỹ năng của circumlocution. Giả sử bạn không thể nghĩ ra một từ nào đó - nó trôi dạt tâm trí của bạn và bạn không thể, đối với cuộc sống của bạn, nhớ lại từ đó là gì. Trong một môi trường ngôn ngữ, bạn đã không quên từ, bạn chỉ đơn giản là không thể nói nó. Người chơi phải sử dụng kỹ năng tiếng Đức để mô tả từ trên thẻ và nhờ người trong nhóm đoán từ đó là gì.

Ai đoán được từ đó chọn thẻ tiếp theo và làm tương tự.Trò chơi này được chơi theo đội hay chơi độc lập để tương tác với nhiều người hơn. 

Trò chơi là một cách tuyệt vời để học một ngôn ngữ mới đặc biệt khi bạn muốn nập vào trí nhớ của mình nhiều từ vựng hơn. Hãy xem xét các trò chơi này vào lần tiếp theo bạn đang ở trong một tâm trạng vui tươi!
Học tiếng Đức