• slider

​Phải mất bao lâu để học tiếng Đức?

Học một ngôn ngữ như tiếng Đức là một quá trình tuyệt vời. Nó thật tuyệt cho hồ sơ của bạn, là cách tuyệt vời để gặp gỡ những người bạn mới, để tìm hiểu một nền văn hóa mới và thậm chí nó mang lại nhiều lợi ích cho bộ não của bạn.

Không có gì nghi ngờ về việc học tiếng Đức là hoàn toàn có giá trị, nhưng thực sự cuộc sống của chúng ta rất bận rộn nên dành rất ít thời gian để học một ngôn ngữ nào đó. Và hãy đối mặt với nó cho dù sắp tới bạn có một chuyến đi trượt tuyết ở Thụy Sĩ hay có một chuyến công tác tại Beclin thì bạn đều muốn thông thạo tiếng Đức càng nhanh càng tốt. Vậy thì mất bao lâu để học tiếng Đức?

Đây là một trong những câu hỏi đầu tiên của những người học tiếng Đức. Thật không may là câu hỏi này rất khó để trả lời chính xác. Học một ngôn ngữ là một quá trình phức tạp và tùy thuộc vào từng cá nhân khác nhau dựa vào một số yếu tố của bản thân họ. Chúng ta hãy nhìn xem các yếu tố khác nhau và cách chúng ảnh hưởng đến tốc độ học tiếng Đức của bạn
 

1. Kinh nghiệm học ngôn ngữ của bạn.

 
Bạn đã từng học một ngoại ngữ? Bạn có thể sử dụng song ngữ?  Nếu có, bạn có thể tiết kiệm cho mình  thời gian khi bạn học tiếng Đức.

Việc đã từng học một ngoại ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ giúp cho việc học ngôn ngữ thữ ba dễ hơn, vì nhiều nghiên cứu đã chứng minh cho điều này. Đó là do họ đã quen với việc tiếp xúc với một ngôn ngữ khác. Nói cho cùng, sự lưu loát và kỹ năng trong một ngôn ngữ giúp cho sự lưu loát và kỹ năng ở một ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng học một ngoại ngữ hay không biết một ngoại ngữ nào thì cũng đừng lo lắng. Ngay cả những bài hát Giáng sinh Đức và các bài tập đều hữu ích với bạn.
 
thời gian học tiếng đức
Nghiêm túc với việc học.
 
Một trong những bước đầu tiên để học tiếng Đức là học một chút về những gì tạo nên ngôn ngữ và những khác biệt của nó. Nếu bạn đã có kinh nghiệm về ngữ pháp tiếng nước ngoài, ghi nhớ từ vựng, nghe những âm thanh khác nhau và nhìn vào các chữ cái khác nhau, tâm trí bạn sẽ biết phải làm gì khi đối mặt với một ngôn ngữ mới. Bạn sẽ không có nhiều bất ngờ và học ngôn ngữ trở nên dễ dàng hơn và nhanh hơn. Chỉ cần tiếp xúc với các ngôn ngữ khác nhau - đặc biệt khi một trong những ngôn ngữ đó là ngôn ngữ mà bạn muốn học - có thể giúp việc học nhanh hơn.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để tìm hiểu và học tiếng Đức tốt?
 

2. Bản thân tiếng Đức.

 
Đối với bạn tiếng Đức có thể giống tiếng Hy Lạp nhưng có nhiều ngôn ngữ thực sự giống nhau hơn chúng. Học một ngôn ngữ tương tự như ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian khi học bảng chữ cái, phát âm, ngữ pháp và từ vựng. Theo nguyên tắc chung, các ngôn ngữ có nguồn gốc tương tự là dễ dàng hơn và mất ít thời gian hơn để học. Đối với những người bạn có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh, bạn đang có may mắn. 

Tin hay không, người nói tiếng Anh đã biết một số từ tiếng Đức ngay cả trước khi họ bắt đầu nghiên cứu nó. Hầu như tất cả các ngôn ngữ Châu Âu đều mượn nhiều từ tiếng Anh nhờ vào nguồn gốc, lịch sử và sự tiến hóa của nó. Những từ này, được gọi là các chữ hoa, làm cho tiếng Đức dễ dàng hơn cho những người nói một ngôn ngữ có nguồn gốc tương tự như tiếng Anh.
 

3. Các phương pháp học tập của bạn.

 
Bạn học tiếng Đức như thế nào cũng đóng vai trò quan trọng trong việc học nhanh như thế nào. Nếu việc học ngôn ngữ của bạn bị giới hạn trong một môi trường học tập, thì có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian để học.

Tuy nhiên, nếu bạn cũng tiếp xúc với tiếng Đức bên ngoài các lớp học thì bạn có thể cắt giảm thời gian cần thiết để tìm hiểu nó. Đọc, nghe radio hoặc sách điện tử, viết, nói, xem phim và đi du lịch đến một quốc gia nói tiếng Đức có thể giúp đẩy nhanh quá trình học tập của bạn.
 

4. Thời gian mà bạn bỏ ra để học.

 
Mất bao lâu để bạn học tiếng Đức cũng phụ thuộc vào khoảng thời gian bạn dự định dành để học nó. Đây có thể là hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng.

Những người học sẵn sàng dành một giờ mỗi ngày để học ngôn ngữ - dù đó là học ngữ pháp, ghi nhớ từ vựng, xem phim hay đọc sách - học nhanh hơn đáng kể so với những người chỉ học lớp tuần. Đó là lý do tại sao các chương trình trực tuyến như Rocket Languages ​​là chương trình rất tốt cho những người học ngôn ngữ: họ khuyến khích học tập thường xuyên và dễ dàng truy cập hàng ngày. Đó cũng là lý do tại sao tìm hiểu sâu và thực hành thường xuyên, cho đến nay, luôn là cách nhanh nhất để học một ngôn ngữ.
 

5. Thái độ và động lực học của bạn.

 
Thái độ và động lực học cũng đóng một vai trò lớn giúp tốc độ học của bạn nhanh hơn. Bạn sẽ cởi mở hơn trong việc học tập nếu bạn tiếp cận nó với thái độ tích cực và coi nó như là một niềm vui và cơ hội để mở rộng chân trời của bạn. Sau đó, bạn sẽ có nhiều động lực học tập và học hỏi càng nhiều càng tốt.

Không phải là gì bí mật khi chìa khóa để học một ngôn ngữ mới là động lực học nó của bạn. Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh tầm quan trọng của động cơ trong việc học ngôn ngữ. Duy trì động lực đó là lý do tại sao nhiều người thành công với ngoại ngữ còn ngược lại là thất bại và bỏ cuộc. 

Hãy luôn nhắc nhở vì sao bạn muốn học tiếng Đức, làm thế nào để cải thiện cuộc sống của bạn, và mọi thứ tốt đẹp có thể đến từ việc học nó. Điều này có thể giúp bạn duy trì động lực, và do đó tăng tốc thời gian cần thiết để học nó.
 
thời gian học tiếng đức
Động lực là điều kiện để thành công.

6. Hãy bắt đâu một cách nghiêm túc.

 
Sự tương tác phức tạp giữa tất cả các yếu tố này quyết định bạn phải học tiếng Đức bao lâu. Nhưng bạn không chỉ muốn biết những gì ảnh hưởng đến việc học của bạn? Bạn muốn biết con số cụ thể để trả lời cho câu hỏi bạn học tiếng Đức trong bao lâu? May mắn cho bạn, có một số nghiên cứu chỉ cho chúng tôi biết điều đó

Trong nhiều nghiên cứu này, trình độ thông thạo hoặc sự lưu loát là thanh tố quyết định xem liệu ngôn ngữ đã được học hay chưa. Như bạn đã biết, bạn không cần phải thông thạo để có thể nói được ngoại ngữ và cảm thấy thoải mái khi tương tác bằng ngôn ngữ đó. Một trình độ trung cấp hay thấp cũng có thể giúp bạn giao tiếp hay đắm chìm trong ngôn ngữ đó.

Hãy nhớ kĩ điều này, đó là bạn hoàn toàn có thể nói chuyện, tương tác bằng tiếng Đức rất lâu trước khi bạn thông thạo tiếng Đức.
 

7. Khung giờ học chung của châu Âu.

 
Ước tính thực tế trong lĩnh vực ngôn ngữ học xem xét số giờ bạn thực sự cần phải học một ngôn ngữ như tiếng Đức.  Ví dụ, Common Framework của châu Âu để tham khảo cho ngôn ngữ sử dụng khung "Giờ học có hướng dẫn" để đo tổng thời gian của lớp học cần thiết để đạt đến trình độ B2 (trung cấp cao). Nó giả định rằng trong mỗi một giờ của lớp học, học viên sẽ dành hai giờ học tập độc lập. Cuối cùng, con số này tương đương với từ 1.000 đến 1.200 giờ. Chúng ta hãy nhìn vào điều này theo nhiều cách khác nhau:

Kịch bản và thời gian cần thiết để có trình độ tiếng Đức trung cấp:

- Một khóa học tiếng Đức kéo dài 3 tiếng mỗi tuần trong 8 tuần, cộng với bài tập về nhà hàng tuần (1 giờ), cộng với thực hành độc lập của bất kỳ loại nào (2 giờ). Ba khóa học mỗi năm. Bạn sẽ cần từ 25-30 khóa học. Với ba khóa học mỗi năm, có thể bạn mất từ ​​8,3 đến 10 năm để đạt trình độ trung cấp.

- Một năm học tiếng Đức tại trường (4 giờ mỗi tuần + 2 giờ làm bài tập ở nhà + 2 giờ học độc lập X 12 tuần X 2 học kỳ). Bạn sẽ mất 25 năm để đạt trình độ trung cấp.

- Nghiên cứu độc lập chuyên dụng (1 giờ mỗi ngày). Khoảng 3 năm để đạt được trình độ trung cấp của tiếng Đức.

- Tích lũy, tích cực nghiên cứu (8 giờ mỗi ngày). Khoảng 3 tháng để có trình độ tiếng Đức trung cấp.

Tuy nhiên, tính toán này bỏ qua rất nhiều yếu tố, và vẫn là một đánh giá quá cao về thời gian bạn có thể học tiếng Đức trong bao lâu.
 
thời gian học tiếng đức
Học tại các trung tâm.
 

8. Theo học viện dịch vụ đối ngoại của Hoa Kì.

 
Họ đã nghiên cứu  một nhóm người nói tiếng bản ngữ từ 30 đến 40 tuổi đang học ngoại ngữ tại viện của họ. Họ đo mức độ kết quả của học sinh bằng cách sử dụng Thang điểm Ngôn ngữ Interagency. Mục đích là để tính toán trong bao lâu để sinh viên đạt được "trình độ chuyên môn nói chung" (trình độ trung cấp trở lên) trở lên.

>>> Xem tại đây: Bí kíp học tiếng Đức của người từng trải.

Theo FSI, ngôn ngữ càng gần với ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn thì bạn sẽ học ngôn ngữ càng nhanh. Họ đã phân chia các phát hiện của họ thành 5 nhóm ngôn ngữ cơ bản dựa trên sự tương đồng giữa ngôn ngữ và tiếng Anh, xác định thời lượng người học đạt được trình độ chuyên môn nói chung hoặc cao hơn. May mắn cho người học tiếng Đức, ngôn ngữ này có thể được tìm thấy trong nhóm ngôn ngữ thứ hai: ngôn ngữ tương tự tiếng Anh.

Yêu cầu đào tạo: 30 tuần (750 giờ). Rõ ràng, đây là một ước tính an ủi hơn rất nhiều, đặc biệt là khi so sánh với các ngôn ngữ trong Nhóm V (như Trung Quốc, Nhật Bản và Ả Rập) đã đưa sinh viên lên 88 tuần để học. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý đến các điều kiện của nghiên cứu. Lịch học của sinh viên được gọi là 25 giờ mỗi tuần và 3 giờ học hàng ngày độc lập. Ngoài ra, các lớp học của họ nói chung là nhỏ, với không quá 6 sinh viên. Nói cách khác, đây là những điều kiện học tập gần như lý tưởng, điều quan trọng là hãy ghi nhớ, vì nhiều người trong chúng ta không có những điều kiện này.

Bạn có thể sử dụng nghiên cứu này để giúp bạn ước tính bao nhiêu giờ bạn sẽ học tiếng Đức. Sau đó, bạn có thể tính toán bao nhiêu tuần - hoặc hàng tháng, hoặc nhiều năm - dựa trên số lần bạn muốn dành hàng tuần. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chất lượng nghiên cứu của bạn quan trọng hơn số lượng. Những trải nghiệm nghiên cứu kĩ càng và tập luyện hàng ngày có thể đẩy nhanh quá trình học tập của bạn. Đừng nản chí. Bạn có thể và sẽ học tiếng Đức nhanh hơn bạn mong đợi. Thậm chí có nhiều trường hợp của những người học nó trong vòng chưa đầy ba tháng!

Bây giờ bạn biết phải mất bao nhiêu thời gian để học tiếng Đức và những yếu tố nào có thể giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn, bạn cũng nên lưu ý rằng việc học ngôn ngữ đồng nghĩa với thực tiễn. Điều đó có nghĩa là đạt đến một mức độ nhất định không đảm bảo rằng bạn sẽ giữ nó cho phần còn lại của cuộc đời bạn.
Học tiếng Đức