• slider

​Sai lầm với phương pháp luyện nghe thụ động.

Nghe hiểu được đã là một trong những kỹ năng khó nhất để chúng ta phát triển trong việc học ngôn ngữ. Đây thường là kết quả tồi tệ nhất của các học viên trong một kỳ thi ngôn ngữ. Chúng ta cần cố gắng để đạt kết quả nghe cao nhất trong tất cả các kì thi như tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha.
Đó là lý do tại sao tôi rất vui khi giới thiệu bài diễn văn khách mời này bởi Andrew Barr, rằng tôi không phải là người duy nhất khi lắng nghe là một trong những vấn đề về ngôn ngữ lớn nhất của tôi. Hãy xem làm thế nào ông giải quyết vấn đề!
 

Kinh nghiệm nghe thụ động.


Là một người học ngôn ngữ, tôi thấy nghe kỹ năng khó nhất để cải thiện - và đó có thể là vì tôi đã học nó bằng một phương pháp sai lầm. Đôi khi tôi nghe thấy những người học ngôn ngữ khác nói rằng ngay cả từ những giai đoạn đầu họ đã có thể hiểu ngôn ngữ mục tiêu của họ hoàn toàn tốt đẹp.

Nhưng đó không phải là tôi.

Tôi cũng nghe người học ngôn ngữ nói rằng sau khi luyện tập một thời gian "nó chỉ cần nhấp vào một ngày". Sau đó họ có thể nghe ngôn ngữ mục tiêu của họ và hiểu mọi thứ được nói.

Đó cũng không phải là tôi.
 
nghe tiếng đức
Nghe tiếng Đức một cách thụ động.
 
Trong cuộc hành trình học ngôn ngữ của tôi, việc phát triển kỹ năng nghe hiểu là một quá trình dài, chậm và đau đớn. Phép thuật của hai bước về phía trước và một bước trở lại đến với tâm trí nhưng điều đó không thực sự nắm bắt những gì tôi đã đi qua. Nó giống như một bước tiến về phía trước, hai bước trở lại, hai tháng trôi qua, nửa bước về phía trước, rồi đi ngang. Về cơ bản nó hoàn tòa không nằm trong đầu của tôi. Cuối cùng, tôi khám phá ra vì sao tôi phải vật lộn với kỹ năng nghe của mình: tôi đã có một phương pháp học hoàn toàn sai. 

>>> Tham khảo: Các vấn đề trong phát âm tiếng Đức.

Trong bài này, bạn sẽ học được một hoạt động mà hầu hết học sinh sử dụng (kể cả bản thân mình) để cố gắng nâng cao kỹ năng nghe. Tôi sẽ giải thích tại sao hoạt động này lại không hoạt động và cung cấp cho ba hoạt động khác có hiệu quả hơn để nâng cao kỹ năng nghe của bạn. Nếu như tôi, bạn đã từng cảm thấy quá tải bằng cách lắng nghe ngôn ngữ của mình học, bạn có thể thực hiện các bước để giải quyết vấn đề. Trước khi đi sâu vào các chiến lược này, tôi muốn nói với bạn về một khoảnh khắc đau đớn mà tôi sẽ không bao giờ quên ... về việc học tiếng Tây Ban Nha của tôi.

Ngày đáng sợ nhất trong việc học ngôn ngữ.

Đó là một ngày trong bốn tuần ở Madrid mà tôi đã lên kế hoạch làm việc với tiếng Tây Ban Nha. Tôi đã đăng ký vào một trường học Tây Ban Nha và vào buổi sáng đầu tiên họ đã làm cho tôi kiểm tra xếp lớp để làm việc trong lớp tôi nên được nhập học của tôi đọc, viết và nói tiếng Tây Ban Nha đã được tốt và do đó sau khi thử nghiệm họ đưa tôi vào một lớp học Ở mức B2. Sau đó sáng hôm đó, tôi tham gia lớp mới của tôi. Từ phút đầu tiên tôi đã mất kiến thức hoàn toàn. Người giáo viên chỉ nói tiếng Tây Ban Nha qua một số cấu trúc ngữ pháp phức tạp mà tôi chưa bao giờ thấy trước đây. Tôi đã căng thẳng để theo kịp. Tôi muốn nói "Tôi bỏ cuộc" và đi ra khỏi lớp. Thay vào đó, tôi giả bộ để hiểu và hỏi một hoặc hai câu hỏi dựa trên những gì tôi đọc trong cuốn sách để tránh sự chú ý không mong muốn. Sau hai giờ ngữ pháp cường độ cao tôi không phải là người duy nhất bị rơi vào trường hợp quá tải thông tin.

Nhịp tim của tôi tăng lên và tôi có thể cảm thấy dạ dày của tôi xuống. Giáo viên đã lên kế hoạch thì thầm điều gì đó trong tai của học sinh đầu tiên mà sau đó sẽ được chuyển từ học sinh này sang học sinh cho đến khi học sinh cuối cùng đọc tin cuối cùng. Tôi là sinh viên cuối cùng. Tôi chắc chắn bạn có thể tưởng tượng những gì đã xảy ra tiếp theo. Chắc chắn nó sẽ không được tốt. Tôi là sinh viên duy nhất không thể đưa ra thông điệp. Mọi người đều chờ đợi những thông điệp cuối cùng được công bố. Tôi không thể nói một lời. Giáo viên nói rằng cô gái bên cạnh tôi có thể phá vỡ các quy tắc và thì thầm thông điệp lại. Tôi vẫn không thể đưa ra một lời. Mặc dù trải nghiệm cảm xúc này tôi không muốn từ bỏ. Thật khủng khiếp nhưng sau đó tôi đã quyết định rằng lần sau tôi sẽ có thể kéo trọng lượng của riêng tôi, tôi sẽ làm cho bản thân mình nổi bật hơn so với bây giờ.
 
nghe tiếng đức
Nghe là để giải trí.
 
Tôi đã kể cho bạn câu chuyện này vì hai lý do. Thứ nhất, bởi vì ngay cả khi nó cảm thấy như những điều thực sự xấu, họ không phải là xấu, tôi chỉ xấu hổ trước mặt sinh viên ngôn ngữ khác. Thứ hai, căng thẳng đóng một phần rất quan trọng trong việc thực hiện và cải tiến. Thêm về điều này sau.
 
>>> Tìm hiểu thêm: Tiếng Đức nhập môn.

Sai lầm khi bạn chỉ luyện nghe một cách thụ động.

Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu học một ngôn ngữ thứ hai, tôi không mất nhiều thời gian để nhận ra rằng khó khăn như thế nào để cải thiện kỹ năng nghe của tôi. Tôi đã thử xem phim mà không có phụ đề, tôi đã thử với phụ đề bằng ngôn ngữ riêng của mình và tôi đã cố gắng với phụ đề bằng ngôn ngữ mục tiêu. Tôi đã thử nghe podcast và tôi xem tin tức Tây Ban Nha vào mỗi sáng thứ bảy. Ngay cả khi tôi biết những gì đang được nói, bằng cách theo dõi cùng với phụ đề phim hoặc bản ghi âm, những âm thanh tôi nghe không kết nối với những từ tôi đã hiểu trên giấy. Tôi nghĩ có lẽ câu trả lời nghe nhiều hơn. Vì vậy, tôi đã làm điều đó - tôi đã nghe hàng giờ. Vấn đề là, ngay cả sau nhiều giờ lắng nghe, tôi vẫn không cải thiện được kĩ năng nghe của mình.

Sau vài năm nghiên cứu ngôn ngữ ở đất nước của tôi, chỉ đến khi tôi đi du lịch đến Tây Ban Nha mới nhận ra vấn đề là ... Tôi đã rơi vào cái bẫy nghe thụ động. Không phải cho đến khi tôi dành thời gian sử dụng ngôn ngữ và tương tác với người địa phương mà tôi nhận ra rằng nghe thụ động của tôi là lý do tôi đã không có tiến bộ đáng kể nào.
 

Thế nào là nghe thụ động?


Việc nghe thụ động là bạn chỉ nghe một bản ghi của ngôn ngữ mà bạn đang theo học hay xem một bộ phim. Ý tưởng của việc nghe như thế này đó là  ngay cả khi bạn không hiểu nó bây giờ, qua thời gian bạn sẽ bắt đầu hiểu nhiều hơn và nhiều hơn thông qua một quá trình tự nhiên của sự hấp thụ. Vấn đề là cách nghe này không thật sự hiệu quả. 

Sinh viên thường rơi vào suy nghĩ thụ động vì nhiều chương trình ngôn ngữ được dựa trên thực tế. Các chương trình này đề nghị bạn có thể cải thiện kỹ năng nghe của bạn trong khi thực hiện các món ăn, lái xe đến công việc hoặc ngay cả khi ngủ. Nó cũng là một khái niệm quyến rũ - học một ngôn ngữ trong khi bạn ngủ. Không còn điều gì hấp dẫn hơn việc này.

Đáng buồn, giống như hầu hết các ý tưởng hứa hẹn kết quả tối đa với nỗ lực tối thiểu, nó hiếm khi mang lại những kết quả như chính bạn mong đợi. Tại sao nghe thụ động thất bại? Để trả lời câu hỏi đó, bạn cần phải học một hoặc hai điều về hiệu suất và sự căng thẳng.

Hiệu suất và căng thẳng: Những gì bạn cần biết.

Tôi có một lời thú nhận - bất cứ khi nào tôi không làm việc về kỹ năng ngôn ngữ của mình hoặc giúp đỡ học sinh của mình, tôi xem như mình đang chơi thể thao, giải trí chứ không phải đang làm việc với ngôn ngữ. Tôi yêu thể thao. Ngay cả khi bạn không phải là fan của môn thể thao, bạn vẫn có thể tận dụng một bài học quý giá mà tôi đã nhận được bởi một huấn luyện viên được kính trọng trong khi chơi Ultimate Frisbee. Ý tưởng rất đơn giản. Nó được gọi là Hiệu suất- sự căng thẳng.
 
nghe tiếng đức
Bản đồ mối quan hệ giữa căng thẳng và hiệu suất.
 
Những gì đường cong minh họa là có một mức "tối ưu" của căng thẳng cho hiệu suất tối đa.

Nếu bạn không lo lắng hoặc bạn quá lo lắng hiệu suất của bạn sẽ không được tốt như khi mức độ thần kinh của bạn là vừa phải. Bạn có thể gọi đó là mức độ căng thẳng của "Goldilocks". Khi tôi học tiếng Tây Ban Nha chơi trò chơi điện thoại, tôi đã quá căng thẳng. Tôi đã vượt ra khỏi điểm tối ưu. Tôi hầu như không có chức năng nào để tập trung vào âm thanh của một ngôn ngữ mà tôi không phải là người đầu tiên.

>>> Bấm xem: Lí do nên học tiếng Đức.

Tình huống ngược lại là thụ động lắng nghe. Nếu bạn đang nghe bản ghi hoặc xem một bộ phim; Nó chỉ đơn giản là cách quá dễ dàng để mất tập trung. Khi bạn cảm thấy thư giãn và mức căng thẳng của bạn thấp hiệu suất của bạn và khả năng của bạn để cải thiện sẽ mất đi. Khi bạn đang lắng nghe thụ động, không có gì trên đường dây. Không có kết quả của việc không hiểu những gì bạn đã nghe.

Nghe thụ động không hiệu quả vì không có gì thúc đẩy bạn cải thiện. Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng nghe của bạn, bạn cần phải có cái gì đó buộc bạn phải tập trung và tập trung. Để phát triển một kỹ năng mới mà bạn chưa bao giờ có trước khi bạn cần phải giới thiệu một số cổ phần vào trò chơi.

Hãy bỏ thói quen, phương pháp học nghe của bạn theo cách thụ động để chuyển sang một cách nghe khác hiệu quả hơn. Với bất kì ngôn ngữ nào không riêng gì tiếng Đức, nghe thụ động không giúp bạn cải thiện kĩ năng nghe của mình.
Học tiếng Đức