• slider

Tại sao lại học tiếng Đức?

Thực sự có nhiều lý do để bạn tiếp cận tiếng Đức. Có lẽ bạn muốn giao tiếp với người thân, hoặc đi du lịch đến Đức trong kỳ nghỉ hè của bạn, hoặc chuẩn bị cho việc học ở một nước nói tiếng Đức. Hay một du học sinh Đức đã gây ra sự quan tâm cho bạn về tiếng Đức, hay có một người bạn của bạn biết nói tiếng Đức, hay đơn giản là bạn thích nó. Chỉ cần một động lực học vững chắc là bạn có thể giảm bớt những khó khăn khi học và đây là 12 lý do vững chắc giúp bạn tin vào sự lựa chọn tiếng Đức của mình là hoàn toàn đúng đắn.

1. Tiếng Đức là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất ở Châu Âu.


Nhiều người nói tiếng Đức như ngôn ngữ mẹ đẻ của họ hơn bất kỳ ngôn ngữ nào khác ở Châu Âu. Không có gì lạ với 83 triệu người, Đức trở thành quốc gia đông dân nhất châu Âu.  Nhưng không chỉ những người ở Đức nói tiếng Đức. Nó cũng là một ngôn ngữ chính thức của Áo, Thụy Sĩ, Luxembourg, và Liechtenstein. Đây là ngôn ngữ mẹ đẻ của một phần đáng kể dân số ở miền bắc Ý, miền đông Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, miền đông nước Pháp, một phần của Ba Lan, Cộng hòa Séc, Nga và Romania cũng như các vùng khác ở Châu Âu. 

Trong khi học tiếng Đức có thể kết nối bạn với 120 triệu người bản ngữ trên toàn cầu, hãy nhớ rằng nhiều người cũng học tiếng Đức như một ngôn ngữ thứ hai. Đây là ngôn ngữ nước ngoài phổ biến thứ 3 được giảng dạy trên toàn thế giới và thứ hai phổ biến ở châu Âu và Nhật Bản, sau tiếng Anh.
 

2. Đức có nền kinh tế mạnh thứ 3 và là quốc gia xuất khẩu số một trên thế giới.
 

Đức có nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới và là cường quốc kinh tế của Liên minh châu Âu. Trong năm 2007 - năm thứ năm liên tiếp và giảm sức mạnh của đồng euro - người Đức là nhà vô địch thế giới về xuất khẩu. Quốc gia này đã xuất khẩu 940 tỷ đô la Mỹ hàng hóa, ngay trước xuất khẩu của Hoa Kỳ. Từ xe hơi đến máy móc và thiết bị công nghiệp, từ dược liệu đến hàng gia dụng, doanh nghiệp Đức kiếm được 1 phần 3 thông qua xuất khẩu, và 1 phần 4 việc làm phụ thuộc vào xuất khẩu. 
 
tại sao nên học tiếng đức
Đức là quốc gia có nền công nghiệp tiến bộ.
 
Và đừng quên rằng Thụy Sĩ, một quốc gia nói tiếng Đức khác, có một trong những tiêu chuẩn sống cao nhất trên thế giới.

>>> Xem thêm: Học thành ngữ tiếng Đức.
 

3. Biết tiếng Đức tạo ra cơ hội kinh doanh.
 

Sức mạnh kinh tế của Đức bằng các cơ hội kinh doanh. Các cơ hội kinh doanh đa quốc gia tồn tại khắp Liên minh châu Âu và các nước Đông Âu, nơi Đức là ngôn ngữ thứ hai sau tiếng Nga. Các công ty như BMW, Daimler, Siemens, Lufthansa, SAP, Bosch, Infineon, BASF và nhiều công ty khác cần có đối tác quốc tế. Người Nhật có nền kinh tế mạnh thứ 2 trên thế giới, hiểu được lợi thế kinh doanh mà một kiến ​​thức về tiếng Đức sẽ mang lại cho họ: 68% sinh viên Nhật học tiếng Đức.

Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm ở Hoa Kỳ, biết tiếng Đức có thể cung cấp cho bạn những lợi thế tuyệt vời. Các công ty Đức chiếm 700.000 việc làm tại Hoa Kỳ, và các công ty Hoa Kỳ đã tạo ra khoảng một số công việc tương tự ở Đức. Tất cả những thứ khác đều bình đẳng, ứng viên có kỹ năng tiếng Đức sẽ vượt trội người không có kỹ năng như vậy mỗi lần. Hầu hết các công ty khảo sát tại Hoa Kỳ sẽ chọn một người có kiến ​​thức về tiếng Đức trên một ứng cử viên đủ tiêu chuẩn.
 

4. Đức là những người đổi mới.
 

Một nền văn hóa thực dụng với nhiều phát mình nổi tiếng như phát triển nhiệt kế thủy ngân năm 1714 của ông Daniel Fahrenheit. Từ ấn bản in của Gutenberg đến khám phá ra sóng điện từ của Hertz, từ sự phát triển của Ehrlich về hóa học sang lý thuyết tương đối của Einstein, Brandenburg đã tạo ra định dạng âm nhạc số MP3, trong suốt lịch sử. Xu hướng này vẫn tiếp tục. 4 trong số 10 công ty sáng tạo nhất thế giới nằm ở Đức và 12,7% số đơn xin cấp bằng sáng chế của thế giới là của người Đức, nước đứng thứ 3 trên thế giới về nền kinh tế. Hằng năm có 200.000 doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm mới trên thị trường.

Là một quốc gia cam kết nghiên cứu và phát triển, người Đức đang ở trên đầu của công nghệ mới. Đức xuất khẩu nhiều sản phẩm công nghệ cao hơn bất kỳ nước nào khác ngoại trừ Hoa Kỳ và hơn 600 công ty đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sinh học tiên tiến. 115 trong số này chỉ ở Munich. Thành phố Dresden của Đông Đức đã trở thành trung tâm vi mạch của châu Âu với hơn 765 công ty bán dẫn.

Với cam kết của Đức với sự đổi mới, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi hai phần ba các hội chợ thương mại quốc tế hàng đầu thế giới diễn ra tại Đức. Bao gồm CeBIT, hội chợ thương mại lớn nhất thế giới về công nghệ thông tin và truyền thông, hội chợ thương mại điện tử tiêu dùng IFA.

Hơn nửa triệu người Đức thăm Florida mỗi năm. Trong khi công nhân Đức có năng suất cao, rõ ràng là họ biết cách chơi cũng khó khăn khi họ làm việc. Với thu nhập khả dụng phong phú và trung bình 6 tuần nghỉ phép một năm, người Đức có thời gian và phương tiện để đi du lịch ... và họ làm! Nếu bạn là một du khách thế giới, bạn chắc chắn sẽ gặp người Đức ở bất cứ nơi nào bạn đi vì gần 3 trong 4 kỳ nghỉ do người Đức ở các nước khác. Năm 2007, họ đã chi 91 tỷ euro để đi du lịch quốc tế. Năm này qua năm, các cư dân của Đức chi tiêu nhiều hơn vào du lịch nước ngoài hơn của bất kỳ quốc gia khác.

Người Đức đặc biệt thích đi du lịch đến khí hậu Địa Trung Hải ấm áp, như ở Tây Ban Nha, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, và đi du lịch đến các nước Đông Âu đang ngày càng phổ biến. Người Đức cũng dễ dàng đi tới Châu Phi, Viễn Đông, và Châu Mỹ. 1,2 triệu khách du lịch Đức đã đến thăm Hoa Kỳ năm 2003, làm cho người Đức trở thành quốc tịch lớn thứ ba của du khách đến Hoa Kỳ (sau Anh và Nhật). Điểm đến phổ biến nhất của Hoa Kỳ là California, Florida và New York. Các công ty lữ hành, công ty du lịch, khách sạn, hãng hàng không, và các đại lý cho thuê ô tô có thể giao tiếp với người Đức bằng ngôn ngữ của họ sẽ giành được công việc kinh doanh của họ. Floridians biết điều này: Trong tiểu bang đó có ít nhất hai tạp chí du lịch được xuất bản bằng tiếng Đức: Florida Journal và Florida Sun Magazin.
 

6. Sự hiện diện phổ biến trên internet.
 

Xem xét những nhà cải cách lớn của người Đức, không có gì đáng ngạc nhiên khi họ duy trì sự hiện diện Internet gần như thống trị. Với 8 triệu tên miền Internet, tên miền quốc gia hàng đầu của Đức .de chỉ đứng thứ hai sau phần mở rộng .com. Điều đó làm cho các tên miền tiếng Đức trở nên phổ biến hơn những tên miền có .net, .org, .info, và .biz extensions. Ngay cả so với quốc gia thứ hai .uk thì Đức đã vượt xa 3,7 triệu tên miền.

>>> Tham khảo: 6 cuốn sách hay nhất cho những người học tiếng Đức.
 

7. Người Đức chiếm phần lớn tại Hoa Kỳ.
 

Xem phân tích theo từng quận hạt để phân phối chính xác hơn. Nếu bạn là người Mỹ hoặc quan tâm đến văn hoá Mỹ, học tiếng Đức có thể mở rộng sự đánh giá cao và kiến ​​thức về lịch sử và văn hoá của Hoa Kỳ. Trong cuộc điều tra dân số năm 2000, 42,8 triệu hoặc 15,2% người Mỹ báo cáo có tổ tiên của Đức, làm cho người Mỹ gốc Đức trở thành nhóm di sản duy nhất lớn nhất ở Hoa Kỳ. 

Trong những đợt di dân kéo dài gần 4 thế kỷ, người Đức mang theo nhiều phong tục và truyền thống đã trở nên ăn sâu theo cách của Mỹ mà nguồn gốc của họ thường bị lãng quên. Họ và tên của hàng ngàn thị trấn và thành phố cho thấy di sản Đức của tổ tiên hay người sáng lập. Các di sản văn hoá như trường mầm non, cây Giáng sinh, và những chú chó nóng và bánh hamburger đã được người nhập cư Đức đến Hoa Kỳ giới thiệu. Họ thành lập nhiều nhà máy bia, tạo ra quần jean của Levi, phát minh ra sốt cà chua, và tạo ra sôcôla của Hershey. Người Đức đã có một sự hiện diện cơ bản tại thời điểm thành lập nước Hoa Kỳ rằng một bản tiếng Đức của Tuyên bố Độc lập đã được in chỉ vài ngày sau khi được thông qua.
 

8. Một trong 10 nơi xuất bản sách nhiều nhất thế giới.

 
tại sao nên học tiếng đức
Là nơi xuất bản của hàng ngàn đầu sách.
 
Tiếng Đức không chỉ là ngôn ngữ của quá khứ. Với tư cách là những nhà nghiên cứu và các học giả có năng suất cao, mỗi năm Đức phát hành gần 80.000 sách mới. Các thị trường ngôn ngữ duy nhất sản xuất nhiều sách hàng năm là các ngành xuất bản tiếng Trung và tiếng Anh. Trong số sách được công bố, Munich chỉ đứng thứ hai trên thế giới chỉ tới New York. Vì chỉ một phần nhỏ các cuốn sách tiếng Đức được dịch sang các ngôn ngữ khác (ví dụ, khoảng 10% sang tiếng Hàn và tiếng Trung, chỉ hơn 5% sang tiếng Anh), chỉ có một kiến ​​thức về tiếng Đức sẽ cho phép bạn truy cập vào phần lớn các tiêu đề này.
 

9. Các quốc gia nói tiếng Đức có một di sản phong phú.
 

Faust của Goethe là một trong những tác phẩm văn học vĩ đại của thế giới. Ngoài những đóng góp của họ vào văn hoá Mỹ, những người nói tiếng Đức có một di sản văn hoá phong phú. Đức thường được gọi là vùng đất của "Dichter und Denker" - của nhà thơ và nhà tư tưởng. Và đúng vì vậy, bởi vì những đóng góp của Đức vào nghệ thuật và tư duy của con người không có gì xa lạ.

10 giải thưởng Nobel về văn học đã được trao cho các tác giả Đức, Áo và Thụy Sỹ. Thế giới âm nhạc cổ điển không thể tách rời với tên của Mozart, Bach, Beethoven, Strauss, và Wagner để chỉ một vài nhà soạn nhạc nổi tiếng người Đức. Vienna vẫn là một trung tâm âm nhạc quốc tế ngày nay. Từ kiến ​​trúc tuyệt đẹp của các tòa nhà thời Trung cổ đến phong trào Bauhaus tiên phong, từ những cành cây của Dürer đến các kiệt tác của Nolde, Kirchner và Kokoschka, người Đức đã có những đóng góp đáng kể cho nghệ thuật và kiến ​​trúc thế giới.

Triết học và khoa học cũng sẽ không thể tưởng tượng nếu không có sự đóng góp của người nói tiếng Đức. Các triết lý của Kant, Hegel, Marx, Nietzsche, và nhiều người khác đã có ảnh hưởng lâu dài đối với xã hội hiện đại. Các nhà tâm lý Freud và Jung mãi mãi thay đổi cách chúng ta nghĩ về hành vi của con người. Các nhà khoa học từ ba quốc gia nói tiếng Đức đã giành được hàng chục giải thưởng Nobel về vật lý, hóa học và y học.
 
tại sao nên học tiếng đức
Beethoven nhà soạn nhạc cổ điển người Đức.
 
Biết tiếng Đức cho phép bạn tìm hiểu các tác phẩm của những người này bằng ngôn ngữ gốc của họ và để hiểu đầy đủ về nền văn hoá mà họ bắt nguồn. Bất cứ ai quan tâm đến những lĩnh vực này sẽ tự động mở rộng kiến ​​thức và kỹ năng của mình bằng cách biết tiếng Đức.
 

10. Tiếng Đưc không khó như bạn nghĩ.
 

Nếu tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, hoặc nếu bạn đã biết tiếng Anh thì bạn đã có lợi thế khi học tiếng Đức. Bởi vì tiếng Đức hiện đại và tiếng Anh hiện đại đã phát triển từ ngôn ngữ tổ tiên chung Germanic, hai ngôn ngữ có nhiều điểm tương đồng nhau trong từ vựng và ngữ pháp. Ngoài ra, tiếng Đức được đánh vần theo ngữ âm. Một khi bạn đã học được hệ thống âm thanh, thật dễ dàng đoán trước cách mà từ nói được viết ra và cách mà từ viết được phát âm.

>>> Bấm xem: Phải mất bao lâu để học tiếng Đức?
 

11. Tiếng Đức là ngôn ngữ bắt buộc hay được đề nghị học bởi các chương trình đại học và sau đại học.
 

Đóng góp mạnh mẽ của các diễn giả người Đức trong nhiều lĩnh vực như vậy làm cho ngôn ngữ trở thành một tài sản quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ, tại Đại học California, nhiều chuyên ngành kiến ​​thức về tiếng Đức là một bổ sung quan trọng hơn bất kỳ ngôn ngữ nào khác (tiếng Đức: 56 chuyên ngành, tiếng Pháp: 43 chuyên ngành, tiếng Tây Ban Nha: 21 chuyên ngành, tiếng Nhật: 7 chuyên ngành). Các chuyên ngành này bao gồm nhiều chủ đề - từ sinh học, vật lý, hóa học sang ngôn ngữ học, nghiên cứu tôn giáo, và lịch sử nghệ thuật.

Xem xét tầm quan trọng của tiếng Đức trong lĩnh vực xuất bản và nghiên cứu, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều trường đại học mong muốn sinh viên tốt nghiệp của họ có ít nhất một kiến ​​thức về tiếng Đức. Biết tiếng Đức cho phép sinh viên tốt nghiệp tiếp cận các nghiên cứu quan trọng được xuất bản trong các cuốn sách và tạp chí chuyên ngành của Đức.
 

12. Đức tài trợ tài chính cho hơn 60.000 trao đổi sinh viên mỗi năm.
 

Trong khi thúc đẩy đổi mới và hỗ trợ nghiên cứu ở Đức, người Đức cũng thừa nhận rằng hợp tác quốc tế và kinh nghiệm là điều thiết yếu để thành công liên tục của nó như một nhà lãnh đạo thế giới. Riêng trong năm 2001, Dịch vụ Trao đổi Học thuật Đức hỗ trợ 67.000 học giả, nhà khoa học, nhà giáo dục và sinh viên trong thời gian nghiên cứu và nghiên cứu quốc tế. 43% trong số đó là người nước ngoài đã được trao hỗ trợ tài chính để tham gia trao đổi tại Đức. Ngoài ra, giống như sinh viên Đức, sinh viên nước ngoài trực tiếp theo học tại các trường đại học của Đức không phải đóng học phí. Bạn có thể tìm thấy một danh sách một số chương trình viện trợ của họ ở trang của chúng tôi về tài trợ và học bổng cho việc du học.

Có quá nhiều lý do để bạn học tiếng Đức đúng không? Vậy bạn còn chần chừ gì mà không bắt đầu sắp xếp một lịch học và một phương pháp học cho bản thân mình từ bây giờ nào.
Học tiếng Đức