• slider

​Tiếng Đức cho người nói tiếng Anh.

Tiếng Đức là một ngôn ngữ đang trở nên khá thịnh hành và nhiều người đã quyết định học nó như một ngôn ngữ thứ hai. Tiếng Anh là một ngôn ngữ khá phổ biến toàn cầu và số người biết nói tiếng Anh là rất nhiêu. Vậy muốn học tiếng Đức khi đã có những căn bản về tiếng Anh thì chúng ta sẽ bắt đầu như thế nào? Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn biết điều đó.

1. Bảng chữ cái tiếng Đức.


Tiếng Đức sử dụng 26 chữ cái như tiếng Anh, với bốn ký tự phụ: ä, ö, ü, và ß. Ba thứ ba đầu tiên là các phát âm thay thế hoặc "thay đổi" của các nguyên âm a, o và u. Dấu hiệu ¨ được gọi là "umlaut" (vần với "zoom out"). Chúng cũng có thể viết hoa - Ä, Ö, Ü - nhưng bạn sẽ không thấy quá thường xuyên, bởi vì chúng không xuất hiện ở đầu nhiều từ thông dụng.
 
người anh học tiếng đức
Bảng chữ cái tiếng Đức.
 
Chữ ß ("sharp S") không phải là một kí tự thật, chỉ là một kí hiệu cho cách viết chữ (hoặc cách điệu viết cách điệu) một từ viết hai lần. Chúng ta sẽ thảo luận một chút sau khi viết ss và khi nào sử dụng ß - chúng ta phải bao gồm các nguyên âm đầu tiên - nhưng nếu bạn đã từng nghi ngờ, hãy viết ss. Nó có thể được chấp nhận để thay thế một ß với một đôi so với cách khác xung quanh. Không có sự khác biệt trong cách chúng được phát âm. Ở Thụy Sĩ ß không được sử dụng.

Nếu bạn đang sử dụng bàn phím mà không có những ký hiệu này, bạn có thể gõ ae, oe và ue thay vì ä, ö và ü, và tất nhiên ss thay vì ß. Hay tìm hiểu những hướng dẫn đầy đủ để nhập ký tự tiếng Đức trên bàn phím không phải tiếng Đức.
 

2. Cách phát âm: phụ âm.


Nhiều phụ âm tiếng Đức có cùng một cách phát âm giống như tiếng Anh. Đây là những ngoại lệ chính: B ở cuối của một âm tiết được phát âm mềm hơn ("devoiced") hơn một âm thanh P; Tương tự, D và G ở cuối của một âm tiết âm tiết như T và K, tương ứng. J được phát âm giống như tiếng Anh "Y" (vì vậy "jung" có âm thanh ban đầu giống như tiếng Anh tương ứng "young"). Trong các kết hợp "kn", "pf" và "ps", cả hai chữ đều được phát âm. Đây không phải những gì quá khó để học phát âm trong tiếng Đức. Bạn có thể đã biết tiếng kn từ từ tiếng Yiddish "knish". Trong trường hợp của pf (như trong Pferd, một con ngựa) và ps (như trong Psychologie), chỉ cần sẵn sàng để nói một p, với đôi môi của bạn đóng cửa, và nói từ thứ hai để nó mở rộng ra một chút.

>>> Xem thêm: Học ngữ pháp tiếng Đức.

V giống như tiếng Anh (và tiếng Đức) "F" trong các từ có nguồn gốc Đức (vì vậy "Vater" có âm thanh ban đầu giống như "fater"), nhưng nói bằng tiếng nước ngoài nó thường được phát âm giống như tiếng Anh V / German W ( phía dưới), W rất giống với tiếng Anh "V" (và tiếng W  không tồn tại bằng tiếng Đức). Z được phát âm là "ts". Qu được phát âm giống như "kv" (trái ngược với tiếng "kw" tiếng Anh). Một S duy nhất thường được phát âm giống như một Z tiếng Anh, với một vài trường hợp ngoại lệ:

- Trước một phụ âm khác, nó là một thứ tiếng bình thường ("voiceless") S như trong tiếng Anh (vì vậy "Skulptur" có âm thanh ban đầu giống như tiếng Anh "Sculpture"). 

- Sp- và St ở đầu âm tiết được phát âm là Shp- và Sht- (ví dụ "Spaten", một cái xẻng / xẻng).

Những âm thanh trên tương đối dễ phát âm, miễn là bạn có thể nhớ các quy tắc. Đối với hầu hết người nói tiếng Anh, những âm thanh khó khăn nhất ở Đức là R và CH. Chúng có nhiều loại khác nhau:

- R ở cuối từ hoặc âm tiết: không phải luôn luôn được đưa ra trong sách giáo khoa hoặc từ điển phát âm, nhưng hầu hết người bản ngữ phát âm một thiết bị đầu cuối r rất yếu; Nó có nhiều âm thanh "uh" đôi khi rút ra nguyên âm trước. Ví dụ, der thường nghe nhiều hơn như ngày-uh. Đây là một vấn đề đặc biệt đối với người Mỹ ở Bắc Mỹ: nếu bạn yêu cầu một người Đức (hoặc bất cứ ai thực sự) bắt chước một giọng Mỹ chuẩn, điều đầu tiên họ làm là dựa vào các nhà ga Rs. Ailen dấu cũng khá mạnh Rs.
 
tiếng đức cho người anh
Phát âm trong tiếng Đức.
 
- R ở đầu của một từ hoặc một âm tiết, như trong rot (red), được phát âm ở phần sau của cổ họng với một chút xước, mặc dù ở các vùng miền Nam nước Đức (đặc biệt là Franconia) nó cũng có thể được cuộn theo cách của một Tây Ban Nha R.

- CH cứng: Một ch được phát âm là "cứng" khi nói về a, o, u hoặc au, như trong auch (also), doch (but), hoặc dấu chấm than ach! Nó có vẻ như là một từ "kh" khắt khe, hay khile, giống như ở đầu từ "chutzpah" trong tiếng Y-đit (khi phát âm chính xác!).

- Ch mềm: Một chữ "ch" sau bất kỳ một nguyên âm khác (như trong đại từ ich và dich), hoặc vào đầu một vài từ (Trung Quốc, Chemie) được phát âm là "nhẹ nhàng". Nhiều người nói tiếng nước ngoài, và thậm chí một số người bản xứ trẻ , Phát âm như là một tiếng Anh sh âm thanh (như trong "shy"); Điều này là dễ hiểu nhưng không chính xác. Cách phát âm chính xác rất gần với tiếng rít của mèo, với các góc của miệng bạn kéo ra và không khí được đẩy ra theo chiều dọc giữa đầu lưỡi của bạn và mái vòm miệng của bạn.

- CH Hi Lạp: Có âm thanh chữ "ch" thứ ba, ít giống với chữ K. Chúng tôi có cả tiếng Anh nữa. Nó xuất phát từ chữ Hy Lạp (χ) và xuất hiện thường xuyên nhất trong các từ có nguồn gốc Hy Lạp (Chaos, Charakter), nhưng nó cũng xuất hiện trong một vài từ tiếng Germanic, giống như các sech nói trên (số sáu).

- CH vay mượn: Có rất nhiều từ vay mượn bằng tiếng Đức giữ các âm thanh CH ban đầu, ví dụ: Từ tiếng Pháp (Chef, Chauffeur), tiếng Anh (Cheeseburger, Chips) hoặc tiếng Tây Ban Nha (Chile, Chihuahua).

>>> Tham khảo: Học tiếng Đức nhanh hơn.

Còn một số sự khác biệt khác trong cách phát âm phụ âm, nhưng chúng thực sự quá tinh tế để được học bằng cách này, và chúng không quan trọng bằng việc hiểu. Nếu bạn có thể nhớ mọi thứ ở trên (ngay cả khi bạn không hoàn hảo về âm thanh R và CH), bạn sẽ vượt trội hơn hầu hết các diễn giả nước ngoài.


3. Các từ mượn trong tiếng Đức.


Ngày càng có nhiều từ mượn nước ngoài bằng tiếng Đức và đôi khi chúng phá vỡ cách phát âm có sẵn trong tiếng Đức. Hầu hết các từ tiếng Đức mượn của tiếng Anh và tiếng Pháp nhưng ngay cả khi bạn biết cách phát âm tiếng Pháp hoặc tiếng Anh chính xác, điều đó không cho bạn biết liệu người Đức sẽ thích ứng hoàn toàn hay chuyển nó sang một phát âm khác của tiếng Đức.

Tuy nhiên, một khi bạn có một cảm giác như thế nào âm thanh tiếng Đức bản địa, bạn sẽ bắt đầu có được một cảm giác tốt cho nó. Nói chung, nếu có một cách để phát âm từ nước ngoài theo các quy tắc của Đức ở trên, đó là điều sẽ xảy ra. 
 
tiếng đức cho người anh
Dễ dàng giao tiếp bằng tiếng Đức.
 
Những từ mượn tiếng Đức mà vẫn giữ nguyên cách phát âm của nó thường là những từ như "das baby" hoặc "das croissant", với các chữ cái (giống như "y" hoặc "oi") không có cách phát âm rõ ràng bằng tiếng Đức. Để chắc chắn, có trường hợp ngoại lệ, nhưng đó là một quy tắc chung tốt. Ngoài ra còn có một số từ nằm ở giữa - ví dụ như "die Cream" được phát âm với một từ dài ở giữa chứ không phải là ngắn như trong tiếng Pháp, nhưng nhiều người lại không phát âm thứ 2 như tiếng Đức mà thay bằng phát âm giống tiếng Đức.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng các từ cho vay thường thu hẹp ý nghĩa của chúng. Ví dụ, chúng ta sử dụng angst với một ý nghĩa cụ thể hơn nó có trong tiếng Đức và đoàn tùy tùng hoặc môi trường với một connotation hẹp hơn họ có trong tiếng Pháp. Một sombrero là một chiếc mũ có đặc trưng hơn ở Mỹ so với ở Mexico, và một chiếc taco là một món ăn cụ thể hơn. Tương tự như vậy, ở Đức, das Notebook chỉ dùng cho máy tính xách tay, không phải là máy tính xách tay, và der Star là một người nổi tiếng chứ không phải là một ngôi sao trên bầu trời. Ngoài ra còn có một số từ tiếng Anh có trong tiếng Đức là các loại tiền xu thuần túy của Đức, như das Handy cho điện thoại di động, der Beamer cho máy chiếu video và der Oldtimer cho một chiếc xe hơi cổ.

Trên đây chỉ là những phần nhỏ về tiếng Đức mà những người đã có nền tảng tiếng Anh khá nên biết và lựa chọn cho mình phương pháp học hoàn hảo.
Học tiếng Đức