• slider

Tìm hiểu tiếng Đức như thế nào cho hiệu quả

Trước bất cứ điều gì khác, tôi muốn đề cập đến việc lựa chọn tài liệu học ngôn ngữ rõ ràng phụ thuộc vào ngôn ngữ mà bạn sẽ xem xét các ngôn ngữ cơ bản của bạn, thậm chí có thể dựa vào một ngoại ngữ đã học trước đó như tiếng Anh để làm nền tảng. Tất nhiên nó có ý nghĩa để học thông qua một ngôn ngữ bản địa hoặc ngôn ngữ khác mà bạn thông thạo. Nếu không, thì bạn có thể phải điều chỉnh bất cứ lời khuyên nào bạn đưa ra để tính đến điều này.
Nếu tiếng Anh có sẵn như là một ngôn ngữ cơ bản cho bạn, thì bạn đang may mắn. Đức có rất nhiều điểm chung với tiếng Anh. Điều này sẽ làm cho nhiệm vụ dễ dàng hơn nhiều so với người học tiếng Đức thông qua nói, tiếng Quan Thoại hoặc tiếng Ả Rập.

>>>Xem thêm: Chinh phục tiếng Đức bằng hình ảnh

Có lẽ có rất nhiều người đủ điều kiện hơn tôi để trả lời câu hỏi này. Tôi hiện đang ở mức B1/B2 ở Đức (CEFR). Tôi đã học được bốn năm ở trường trung học, khoảng một năm ở trường đại học tiếng Đức, và sau đó một năm sống ở Đức. Và bây giờ tôi đang dạy người mới bắt đầu ở Đức. Vì vậy, tôi đã không học một cách rất đơn giản hoặc sử dụng rất nhiều vật liệu khác nhau.
 
Xác định và phân loại mục tiêu học tâm
Xác định và phân loại mục tiêu học tập

Điều đầu tiên bạn nên quyết định là mục đích của bạn là gì. Bạn chỉ cần nó để đi du lịch, hoặc bạn cần để có thể kinh doanh? Liệu "kinh doanh" có nghĩa là chỉ có thể trao đổi bằng tiếng Đức bằng tiếng Đức trước khi chuyển thành tiếng Anh hay bạn cần thực sự có thể thực hiện được công việc đầy đủ bằng ngôn ngữ? Bạn có cần để có thể nghe tin tức, nhạc pop và xem TV không?

Bạn có cần để có thể đọc báo không? Lưu ý rằng tôi đang cố ý sử dụng từ "cần" ở đây thay vì "muốn", bởi vì tôi nghĩ nó rất quan trọng ngay từ đầu để thiết lập những gì bạn muốn đạt được và đó là một nhu cầu, yêu cầu. "Muốn" là thường là mơ hồ, khéo léo và cứng để ghim xuống, vì vậy chúng có thể bị ăn mòn theo thời gian. Và tự nói với mình rằng bạn cần đạt được những mục đích nhất định sẽ giúp chuẩn bị tâm trí của bạn cho những nỗ lực cần thiết để đạt được chúng.

>>>Xem thêm: Thử thách bản thân với tiếng Đức

Đặt mục tiêu thực sự là một quá trình nhiều giai đoạn... Trong thực tế, tôi sẽ chỉ đạo bạn đến bài viết xuất sắc của Olle Linge về thiết lập mục tiêu. Đừng lo lắng rằng nó là trên một trang web về việc học tiếng Trung. Mỗi khi bạn nhìn thấy từ "Trung Quốc" chỉ cần tinh thần thay thế từ "Đức". Lời khuyên giữ cho bất cứ ai đặt ra để học bất kỳ ngôn ngữ đáng kể.
 
Chọn lựa phương pháp học
Chọn lựa phương pháp học

Bây giờ bạn đã đặt ra mục tiêu dài hạn, ngắn hạn và đưa ra các mục tiêu vi mô mà bạn có thể sử dụng để đưa ra lịch trình học tập của bạn, đây là lúc chọn các tài liệu học tập. Tôi sẽ khuyên bạn nên có ít nhất hai hoặc ba tài liệu như sách vở, audio, video hướng dẫn, ebook học tiếng Đức đi cùng một lúc. Điều quan trọng là khi bạn chán với bất kỳ một nguồn nào để có thể chuyển sang một nguồn khác. Bạn cũng nên cố gắng có các tài liệu phục vụ các phần khác nhau của ngôn ngữ mà bạn đã chọn để tập trung vào lúc này (đọc, viết, nói, nghe, phát âm, từ vựng, ngữ pháp). Cố gắng duy trì mọi kỹ năng mục tiêu của bạn ít nhất mỗi ngày.

Và bây giờ tôi sẽ vạch ra một số đề xuất cụ thể. Tôi đã nghe khoảng 20 podcast (chủ yếu ở mức Absolute Beginner) và xem một số các tệp PDF đi kèm. Tôi cũng đã tải xuống toàn bộ kho lưu trữ các podcast sử dụng iTunes, mà họ khuyến khích. Nó có vẻ như là một sự giới thiệu nhẹ nhàng đơn giản và dễ hiểu đối với ngôn ngữ. Nó tập trung vào việc nói ngay từ đầu. Và tôi thích nó chạm vào các ghi chép văn hoá và quan sát trong các bài học.

Tôi cũng gần đây đã được nhìn vào các nguồn lực học tập của Đức có sẵn tại trang web của Deutsche Welle: Các khóa học. Và Viện Goethe có một số khóa học trực tuyến miễn phí có sẵn cho các cấp khác nhau. Hiện tại có 26 hạng mục ở trình độ A1: Deutsch für dich. Nếu bạn là một người tận tâm và chu đáo, sau đó bạn có thể thử sử dụng Assimil, tùy chọn với phương pháp học đa dạng.
 
Học hiệu quả dù bất cứ trình độ nào
Học hiệu quả dù bất cứ trình độ nào

Đánh giá bài học về ngoại ngữ

Như Giáo sư Arguelles chỉ ra, nó phụ thuộc vào loại người học của bạn. Nói chung, cố gắng để có được bàn tay của bạn như là nhiều chất lượng vật liệu và phơi bày mình càng nhiều đầu vào càng tốt. Ngay sau khi bạn cảm thấy buồn chán với một cái gì đó, hãy chuyển đổi. Hãy quan tâm và động viên. Hãy nuôi dưỡng sự tò mò của bạn xung quanh ngôn ngữ. Trong hai từ: vui chơi!

Bạn thậm chí có thể học tiếng Đức miễn phí qua mạng, ví dụ như sử dụng duolingo, busuu hoặc các khóa học. Ngoài các khóa học, văn phạm, các trang từ vựng, cách để nâng cao khả năng đọc và viết của bạn, nó cũng có những lời khuyên về cách thực hành nói với người bản ngữ mà không phải trả tiền. Thực hành nói của chính mình là tôi, nhưng đây là một phần mà thực sự làm tốt hơn nếu bạn có một người khác để giúp bạn.

Tôi giả sử bạn cũng có nghĩa là để hỏi "Tôi có thể tự học được không?". Bởi vì không có câu hỏi nó có thể; Nhiều người đã tự mình học. Tiếng Đức hơi khó hơn tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Pháp, nhưng nó vẫn khá dễ dàng cho người nói tiếng Anh. Rất nhiều ngữ pháp và từ vựng sẽ quen thuộc với bạn.

Tôi tự học được một vài ngôn ngữ và tôi thấy rằng điều quan trọng nhất là sự cống hiến: nếu bạn tiếp tục động lực và tiếp tục dành thời gian cho ngôn ngữ, bạn sẽ học được nó. Các phương pháp và vật liệu thực tế bạn sử dụng là thứ yếu, mặc dù rõ ràng là một số có hiệu quả hơn những người khác (gợi ý: Rosetta Stone là một sự lãng phí thời gian và tiền bạc).
Học tiếng Đức