• slider

Tổng hợp các trường hàng đầu ở Đức bạn nên biết.

Du học Đức ngày càng có sức hấp dẫn với sinh viên trên toàn thế giới khi Đức là quốc gia vừa có chất lượng giáo dục top đầu lại vừa có chương trình miễn học phí cho sinh viên. Trong một báo cáo gần đây của Ngân hàng HSBC (Úc) về “Giá trị Giáo dục”, Đức là 1 trong 5 nước hàng đầu thế giới có chất lượng giáo dục được đánh giá cao, sau Mỹ và Anh. Hơn 40 trường đại học của Đức nằm trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới nhưng lại có mức phí học tập và sinh hoạt phải chăng.
Đức là điểm đến học tập của hơn 300.000 sinh viên quốc tế với tỉ lệ tăng trung bình là 7%, dự kiến đạt 350.000 sinh viên vào 2020. (tính đến năm 2015, theo Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức). Với 370 trường đại học, cung cấp hơn 17.000 chương trình đào tạo, Đức mang đến cho sinh viên đa dạng sự lựa chọn ngành nghề yêu thích. Hiện Đức có 3 trường Đại học nằm trong Top 100 và 11 trường ĐH nằm trong TOP 200 trường đại học tốt nhất trên toàn thế giới. Bài viết này nhằm tổng hợp các trường đại học hàng đầu tại Đức.

Technische Universität München (Đại học tổng hợp kỹ thuật München).
 

Trường đại học Tổng hợp Kỹ thuật München- Technische Universität München (TUM) là một trong những trường hàng đầu châu Âu và thế giới. Trường được thành lập vào năm 1868. Kể từ khi thành lập, Đại học Munchen đã đóng vai trò thiết yếu trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và một điều đáng tự hào của đại học TUM là cái nôi sản sinh ra các nhà nghiên cứu đạt giải Nobel khoa học.
 
Technische Universität München.
Technische Universität München.

Ruprecht – Karls – Universität Heidelberg.

 
Đại học Heidelberg là một trường đại học nghiên cứu nằm ở thành phố đại học Heidelberg, Baden-Württemberg, Cộng hoà liên bang Đức được thành lập năm 1386 dưới tên Ruprecht-Karls-Universität Heidelberg. Đây là trường đại học lâu đời nhất của Đức từ thời Thánh chế La Mã và là thành viên sáng lập của LERU. Hiện nay Đại học Heidelberg bao gồm 12 khoa cung cấp các chương trình ở bậc dưới đại học, đại học và tiến sĩ với khoảng 100 môn học.
 
Ruprecht – Karls – Universität Heidelberg.
Ruprecht – Karls – Universität Heidelberg.
 
Ngay sau khi thành lập, ngôi trường trở thành trung tâm của các nhà thần học và luật học trên khắp Đế quốc La Mã Thần thánh. Sau những khủng hoảng về tài chính và trí tuệ trong cuộc chiến tranh Ba mươi năm mà nhiều viện nghiên cứu tại châu Âu phải đối mặt, đại học Heidelberg một lần nữa đóng vai trò là trung tâm cho các nhà tư tưởng độc lập, tiếp tục phát triển thành một “thành trì của chủ nghĩa nhân đạo” và tư duy dân chủ vào thế kỉ 19. Trải qua giai đoạn Đức Quốc xã và phong trào chống Đức Quốc xã lan rộng, đại học Heidelberg trở thành trọng điểm các cuộc biểu tình của giới sinh viên cánh tả ở Đức vào những năm 1970.

Trường có nhiều thành tựu nghiên cứu, chủ yếu về các lĩnh vực vật lý học, thiên văn học, dược lý học, y học, luật học và xã hội học, 55 trong số đó đã được trao tặng giải Nobel. Heidelberg được xem là “Đại học ưu tú” của Đức và nằm trong số các trường đại học hàng đầu của châu Âu và thế giới.

>> Xem thêm: Chuẩn bị visa du học Đức.

KIT, Karlsruher Institut für Technologie.


Học viện Công nghệ Karlsruhe của (KIT) là một trong những trường Đại học nghiên cứu lớn nhất và uy tín nhất trong số các tổ chức giáo dục ở Đức. Trường được thành lập năm 1825, là trường thuộc top các trường dẫn đầu trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật ở châu Âu.  Tháng 2 năm 2008, việc sáp nhập Đại học Karlsruhe và trung tâm nghiên cứu Karlsruhe thành Học viện Công nghệ Karlsruhe đã được công nhận bởi tiểu bang Baden-Württemberg và chính phủ liên bang Đức. Kể từ học kỳ mùa đông 2008/2009, Học viện công nghệ Karlsruhe đã hoàn thành thay đổi từ hệ thống Diplom cử nhân và thạc sĩ. Trường đại học Karlsruhe nhận được tài trợ từ tổ chức hỗ trợ nghiên cứu Đức nhiều hơn các trường đại học khác chuyên về khoa học tự nhiên ở Đức. Bạn nên quan tâm đến ngôi trường này khi có ý định du học Đức.
 
KIT, Karlsruher Institut für Technologie.
KIT, Karlsruher Institut für Technologie.
 
Trong các ngành khoa học kỹ thuật (Khoa học Máy tính, Kỹ thuật điện và cơ khí) thì trường  đứng trong Top 3 cùng với Đại học Stuttgart và RWTH Aachen. Đối với các khoá học kinh tế, kinh doanh thì trường luôn đứng hàng đầu. Tuy nhiên, trường không nằm trong top 20 trong lĩnh vực toán học.

Humboldt – Universität zu Berlin.
 

Được thành lập vào năm 1810, Humboldt là trường đại học lâu đời nhất tại Berlin bởi nhà cải cách giáo dục người Phổ Wilhelm von Humboldt. Trường được tọa lạc trên một khuôn viên rộng lớn nằm ngay chính giữa trung tâm của thủ đô Berlin. Trường có đội ngũ giảng viên đông đảo với khoảng 400 giáo sư, cùng 1.800 giảng viên và trợ giảng. Toàn bộ sinh viên và nghiên cứu sinh của trường hiện vào khoảng 30.000 người. Hơn thế nữa, trường còn được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ và tiện nghi, khu kí túc xá khang trang, rộng rãi. Năm 2011, QS World Ranking đã xếp Humboldt đứng vị trí thứ 6 trên toàn hệ thống đại học tại Đức.

Nhắc tới đại học Humboldt người ta nghĩ ngay tới nhà khoa học Einstein, một trong những nhân vật vĩ đại nhất thế kỉ 20, cha đẻ của thuyết tương đối. Có thể nói đại học Homboldt là cái nôi sản sinh ra những con người vĩ đại của nhân loại như nhà triết học duy tâm Johann Gottlieb Fichte, nhà thần học Friedrich Schleiermacher, nhà triết học duy tâm Georg Wilhelm Friedrich Hegel, luật sư Savigny, nhà triết học Arthur Schopenhauer, nhà triết học duy tâm Friedrich Schelling, nhà vật lý lừng danh Max Planck. Hai nhà sáng lập chủ nghĩa Mác Karl Marx và Friedrich Engels cũng học tại trường này, ngoài ra còn có nhà thơ Heinrich Heine, thủ tướng Phổ Otto von Bismarck, nhà sáng lập Đảng Cộng sản Đức Karl Liebknecht, nhà sáng lập cộng đồng người Phi W. E. B. Du Bois, nhà sáng lập Ủy ban châu Âu Robert Schuman, ngoài ra còn có bác sĩ Johann Friedrich Dieffenbach ở nửa đầu thập niên 1800. Đây còn là ngôi trường đã đào tạo ra 29 người đoạt giải Nobel.

Freie Universität Berlin.
 

Trường được xây dựng tại thủ đô Berlin, Freie Universität Berlin xếp hạng thứ 112 trên thế giới năm nay. Trường nổi tiếng trên toàn cầu với những nghiên cứu trong lĩnh vực Xã hội, Tự nhiên và Nhân văn học.

Rheinisch – Westfälische Technische Hochschule Aachen.
 

Đại Học Aachen hay đại học kỹ thuật Aachen, có tên tiếng Đức là Königlich Rheinisch-Westfälische Polytechnische Schule zu Aachen (viết tắt là RWTH Aachen), được thành lập vào ngày 10/10/1870. Đây là trường đại học kỹ thuật lâu đời nhất tại vùng Rheonland, miền Trung nước Đức hiện giờ. Trường được thành lập với mục tiêu ban đầu là đào tạo nhân tài, chuyên gia trong lĩnh vực kỹ nghệ để phát triển ngành này tại vừng Ruhr.
 
Freie Universität Berlin.
Freie Universität Berlin.
 
Vào những thời gian đầu, Aachen còn gặp nhiều khó khăn bởi lượng giảng viên và sinh viên ít ỏi. Năm học đầu tiên, trường chỉ có đúng 32 giáo sư với 223 sinh viên theo học. Năm 1986, hơn 450 trung tâm kĩ thuật được xây dựng, cùng với 4,000 nhân viên làm việc tại đại học Aachen với vai trò nghiên cứu, hợp tác chuyển giao kiến thức công nghệ cho các đơn vị kinh tế. Đến năm 2003, sau hơn 130 năm tồn tại và phát triển, trường đã có 30,000 sinh viên theo học, trong đó có 3,500 sinh viên quốc tế đến từ 100 quốc gia trên thế giới.

>> Xem thêm: Chi phí du học Đức.

Universität Freiburg.
 

Xếp hạng thứ 163, Universität Freiburg được thành lập năm 1457 và có lịch sử đào tạo lâu dài trong các ngành xã hội, tự nhiên và nhân văn học.
Technische Universität Berlin.
Lần đầu tiên lọp top 10 trường Đại học hàng đầu nước Đức, TU Berlin từ vị trí 178 đã vươn lên vị trí 164 trên bản đồ Thế giới. 
Eberhard Karls Universität Tübingen.
Eberhard Karls Universität Tübingen cũng có sự nhảy vọt trong năm nay khi tăng hạng từ 173 lên 167 trên thế giới. Ngôi trường này nổi tiếng về đào tạo trong lĩnh vực Y khoa, Khoa học tự nhiên và nhân văn học.

Những trường còn lại nằm trong top 20 trường hàng đầu tại Đức
 

Georg – August – Universität Göttingen – hạng 177 trên Thế giới

Technische Universität Dresden – hạng 210 trên Thế giới, năm ngoái là 227

Rheinische Friedrich-Wilhelms-Universität Bonn – xếp hạng 231 trên Thế giới

Universität Hamburg – xếp hạng 232 trên Thế giới

Technische Universität Darmstadt – xếp hạng 247 trên Thế giới

Universität Stuttgart – xếp hạng 263 trên Thế giới

Universität Frankfurt am Main – xếp hạng 264 Thế giới

Universität Erlangen – Nürnberg – xếp hạng 272 Thế giới, tăng 20 bậc so với năm ngoái

Westfälische Wilhelms-Universität Münster – xếp hạng 294 Thế giới

Universität Köln = Universität Ulm – đồng hạng 347 Thế giới
Học tiếng Đức