• slider

​Vì sao bạn nên học tiếng Ba Lan?

Tiếng Ba Lan là ngôn ngữ tương đối dễ học nếu bạn đúng phương pháp và có sự nỗ lực trong học tập. Vì thế người Ba Lan đánh giá rất cao những ai có thể nói và hiểu được ngôn ngữ của họ,đồng thời họ không được thông thạo lắm về tiếng Anh. . Thậm chí nếu bạn thể hiện là có ý muốn và quyết tâm cũng như đã rất cố gắng để học tiếng Ba Lan cũng đã đủ để được người Ba Lan cho điểm cao.
Nằm ở Trung Âu, Ba Lan là một quốc gia có nền kinh tế phát triển thịnh vượng, là đầu mối giao lưu của các quốc gia Châu Âu, với môi trường sống trong lành và phong cảnh thiên nhiên đẹp thơ mộng. Bất kì một du khách nào đến với Ba Lan đều có ấn tượng đẹp về đất nước Ba Lan, đặc biệt là đối với lòng hiếu khách, nhiệt tình và trân thành của người dân Ba Lan. Ngày nay, các trường học Ba Lan đang thu hút nhiều sinh viên quốc tế sang học tập ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, nghệ thuật, điện tử.

Ước tính có khoảng 10 triệu người Ba Lan sinh sống ở bên ngoài Ba Lan nhưng không rõ bao nhiêu trong số họ có thể thực sự nói tiếng Ba Lan, con số ước tính cho rằng khoảng 3,5 đến 10 triệu người. Do đó con số người nói tiếng Ba Lan trên toàn cầu khoảng từ 40-43 triệu. Theo Ethnologue, có khoảng 43 triệu người nói tiếng Ba Lan như một tiếng thứ nhất ở khắp thế giới. Tiếng Ba Lan có số lượng người nói đông thứ hai trong số nhóm ngôn ngữ gốc Slav, sau tiếng Nga. Nó cũng là đại diện chính của tiểu nhóm Lechitic trong nhánh miền Tây của các ngôn ngữ gốc Slav. 
 
học tiếng ba lan hiệu quả
Phương pháp nào giúp học tiếng Ba Lan hiệu quả?

>> Xem thêm: https://hoctiengbalan.com/

 Dường như chỉ thế hệ doanh nhân trẻ ở Ba Lan thông thạo tiếng Anh. Vì thế, bạn nên chuẩn bị chu đáo từ trước về ngôn ngữ khi làm việc với người Ba Lan và đang có ý định du học tại đây. Với những bạn du học tại đất nước ba lan sẽ là một lợi thế tuyệt vời cho các bạn khi cầm một tấm bằng đại học ở ba lan được cháp nhận và đánh giá cao tại mọi nơi trên thế giới.

Giờ đây khi Ba Lan đã trở thành thành viên của Liên minh Châu Âu, rất nhiều người dân ba Lan đã chuyển đến các nước khác để tìm việc làm, tạo ra nhiều cơ hội hơn cho việc giao tiếp xã hội với họ. Nếu bạn biết tiếng Ba Lan, bạn sẽ có thể hòa nhập dễ dàng hơn với các gia đình của những người bạn Ba Lan vì họ có thể không nói các ngôn ngữ khác. Trái với một số điểm đến khác, nơi mà người bản xứ chế giễu như thế nào xấu sử dụng người nước ngoài khi nói tiếng mẹ đẻ của họ, người dân Ba Lan nói chung cảm tình những người nước ngoài học tiếng Ba Lan hoặc ít nhất là cố gắng học, thậm chí nếu nó chỉ là một vài cụm từ.
 
Hầu hết những người trẻ và thanh thiếu niên biết tiếng Anh đủ tốt. Do tiếng Anh được dạy từ khi còn rất trẻ (một số người bắt đầu học sớm nhất là 4 tuổi), chỉ có người Ba Lan lớn lên trong thị trấn hoặc cộng đồng bị cô lập thì không được học tiếng Anh. Người Ba Lan lớn tuổi, tuy nhiên, đặc biệt là những người bên ngoài các thành phố chính, biết rất ít hoặc không biết tiếng Anh gì cả. Vì vậy để thuận lợi trong công việc cũng như để dễ xử lý tình huống trong lúc bạn du lịch, du học hay công tác tại ba lan, bạn nên học một lớp tiếng ba lan cơ bản hoặc khóa dạy tiếng ba lan giao tiếp, việc này sẽ giúp bạn có được nhiều thiện cảm hơn từ người bản xứ.

Nếu thật sự xuất sắc, bạn có thể làm việc tại công ty dịch thuật: biên dịch hay phiên dịch đều ổn. Tiếng ba lan hiện có thể xếp vào loại ngôn ngữ hiếm nên thù lao không nhỏ. Ví dụ: nếu phiên dịch tiếng Anh hiện nay là 30-40USD/ngày thì tiếng Ba Lan có thể lên tới 100-140USD/ngày, nếu biên dịch tiếng anh khoảng 50k/trang thì tiếng ba lan lên đến 300k/trang.
 
Học tiếng Ba Lan theo cách mới
Học tiếng Ba Lan theo cách mới
 

Theo một bài báo cho biết, người việt sống tại ba lan giàu lên trông thấy, việc học không bao giờ là đủ khi thế giới đang theo xu hướng toàn cầu hóa, lượng người việt du nhập vào ba lan từ năm 2002, từ đó tỷ lệ thất nghiệp tại một làng Mrokow đã giảm đáng kể hay còn được gọi là đất cư trú của người Việt, tuy nhiên ở đây còn giao tiếp bằng cử chỉ khá nhiều vì nhiều người việt chưa biết qua tiếng ba lan, vậy nên bạn sẽ thật sự xuất sắc nếu bạn biết tiếng ba lan và việc học tiếng ba lan tôi cho rằng nó sẽ là một bước tiến mới cho những ai đang "nung nấu ý định du lịch, định cư hay du học tại ba lan". 

Có thể thấy lợi ích của việc học tiếng ba lan sẽ tạo nên một lợi thế cao dành cho những ai có cố gắng, có yêu thích, có đam mê và hơn hết là có sự nỗ lực trong  việc học tập với tiếng ba lan. Ngoài ra, có nhiều cách học tiếng ba lan như việc đăng ký tại một trung tâm dạy tiếng ba lan hoặc chọn học trực tuyến tiếng ba lan với sự hiệu quả và tiết kiệm thời gian. 

Hãy nhớ học là cả một quá trình, hãy để việc học tiếng ba lan trở thành một mục tiêu bạn cần đạt được để bạn phấn đâu hơn, tạo điều kiện tốt cho tương lai của bạn hơn và hơn hết bạn có thể đưa lòng nhiệt huyết của bạn vào thứ bạn cần, thứ bạn muốn. Chúc bạn may mắn và đạt thành công! 
Học tiếng Đức