Home Luyện thi tiếng Đức Kinh nghiệm bảng chữ cái tiếng Đức cho người mới?

Kinh nghiệm bảng chữ cái tiếng Đức cho người mới?

by admin
0 comment

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế ngày càng mở rộng, học tiếng Đức có thể được coi là cánh cửa dẫn bạn đến thành công nhanh hơn và mở ra nhiều cơ hội hơn cho bạn trong tương lai. Không thể phủ nhận những lợi ích mà tiếng Đức mang lại cho bạn nhưng để giỏi tiếng Đức không phải là điều dễ dàng. Bạn phải học và nắm vững căn bản từ đó làm tiền đề để học lên cao, bảng chữ cái tiếng Đức là yếu tố mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn học tiếng Đức ngay bây giờ.

1. Giới thiệu về bảng chữ cái tiếng Đức

Tiếng Đức là ngôn ngữ có các chữ cái Latinh và từ tượng thanh. Đây cũng là một trong những lợi thế giúp người Việt học tiếng Đức thoải mái hơn.

Bảng chữ cái tiếng Đức có 30 chữ cái, trong đó:

– Có 26 chữ cái Latinh quen thuộc với người Việt Nam.

– 3 chữ cái biến âm là: ä, ü, ö.

– 1 ngoại lệ: ß

Bảng chữ cái tiếng Đức giống với bảng chữ cái tiếng Việt. Vì vậy, khi học bảng chữ cái tiếng Đức, bạn sẽ nhớ và nhớ mặt chữ nhanh hơn so với khi học tiếng Nhật, tiếng Trung…

2. Cách phát âm tiếng Đức

Tiếng Đức cũng được chia thành 2 loại là nguyên âm và phụ âm, tương ứng với cách phát âm tiếng Đức khác nhau :

2.1 Đối với nguyên âm

Giống như trong tiếng Anh, các nguyên âm tiếng Đức bao gồm 5 chữ cái: u, e, o, a, i và cách đọc của chúng cũng tương tự như khi chúng ta phát âm tiếng Việt. Ví dụ “e” sẽ được đọc là “ê”, “o” là “ô”,… và tất cả đều không cần sự trợ giúp của các âm khác. Tuy nhiên, đối với 3 nguyên âm biến đổi, các bạn chú ý cách đọc như sau:

– “ö”: đọc là “ô – ê”, ví dụ như chữ “huê”.

– “ä”: đọc là “a – ê”.

– “ü”: đọc là “u – ê”.

Ngoài các nguyên âm đơn liệt kê ở trên, tiếng Đức còn có các nguyên âm đôi, nghĩa là khi đứng cạnh nhau sẽ tạo ra cách phát âm mới.

2.2 Đối với phụ âm

Tất cả các chữ cái khác trong bảng chữ cái tiếng Đức đều là phụ âm và có cách phát âm giống như khi chúng ta phát âm tiếng Việt. Tuy nhiên, chỉ có 3 phụ âm được phát âm khác:

Bạn sẽ phát âm chữ “h” là “ha”.

– Chữ “t” là “thế” phải kéo dài vần “ê” ra.

– Cuối cùng, bạn sẽ phát âm chữ “g” là “kê” và bạn cũng kéo dài chữ “ê” ra một chút.

Trong tiếng Đức cũng có một số chữ cái đi với nhau tạo thành hợp âm mới và được đọc khác với tiếng Việt như:

– “ch” đứng sau các nguyên âm: “a, o, uo au” đọc là “khờ”.

– Nếu “ch” đứng sau các nguyên âm “e, i, ä, ö, ü, eu, äu” hoặc các phụ âm “l, n, r” sẽ phát âm rõ hơn, giáo viên gọi là “ch” mềm.

– “ng” nếu đứng cuối vần nào thì đọc theo vần đó và không tách ra. Ví dụ, “singen” sẽ được phát âm là “sing – en” thay vì “sin – gen” như chúng ta thường đọc trong tiếng Anh.

– “sch” đọc giống như “s” với cách uốn lưỡi mạnh để đọc chính xác hơn.

Tiếng Đức cũng có những âm chết, nếu là tiếng Anh chắc chắn bạn sẽ nuốt những âm này và không đọc được nếu bắt gặp. Tuy nhiên, vì tiếng Đức rất khác biệt, bạn nên đọc chúng và không bỏ sót bất kỳ từ nào. Ví dụ, chữ “J” sẽ được đọc là “Jott”. Điều đặc biệt của tiếng Đức là bạn phải phát âm tất cả các chữ cái của từ nếu muốn viết đúng chính tả, vì vậy hầu hết các từ tiếng Đức đều dễ đọc nếu bạn quen học tiếng Đức theo bảng chữ cái, chỉ một số đặc biệt và từ dài được yêu cầu để ghi nhớ. Hãy chăm chỉ và dành nhiều thời gian học bảng chữ cái, cách phát âm để có thể phát triển toàn diện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

3. Mẹo hay để học phát âm tiếng Đức hiệu quả

Phát âm chuẩn chính là chìa khóa để có thể nói tiếng Đức như người bản xứ. Dưới đây là một số bí quyết để học nói tiếng Đức hiệu quả hơn:

3.1 Nghe tiếng Đức như một thói quen

Đừng quá sợ hãi khi mở những bản audio tiếng Đức mà không hiểu, hãy tập trung và lắng nghe khi có thể, thay vì nghe nhạc trên xe buýt, hãy chuyển sang nghe những câu chuyện cười, những câu chuyện đơn giản bằng tiếng Đức hoặc các bài hát tiếng Đức. Phương pháp này sẽ giúp bạn học phát âm tiếng Đức với người bản ngữ một cách hiệu quả và ổn định nhất. Với cách tiếp cận này, cần phải có sự kiên trì vì nhiều người cảm thấy nhàm chán và bỏ cuộc khi nghe những điều mà họ nghĩ rằng họ không hiểu. Để cải thiện cách phát âm tiếng Đức của bạn, hãy luyện tập và đừng bỏ bê bản thân quá nhiều!

3.2 Học phát âm tiếng Đức theo nhóm

Học nhóm là một cách học tiếng Đức rất hiệu quả và thú vị. Các bạn sẽ giúp đỡ lẫn nhau, các bạn sẽ thấy được ưu nhược điểm của người kia trong quá trình học phát âm. Ngoài ra, không khí học nhóm sẽ giúp bạn chăm chỉ học tập và không cảm thấy nhàm chán như các phương pháp trên. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến cách tiếp cận, đừng để những câu chuyện bên lề làm giảm chất lượng học phát âm tiếng Đức khiến bạn phân tâm.

3.3 Sở hữu một cuốn từ điển chất lượng

Mua cho mình từ điển tiếng Đức chính xác nhất. Bạn phải thực sự tin tưởng vào những gì mình học thì việc tập trung mới hiệu quả. Ngoài ra, bộ từ điển chuẩn giúp bạn phát âm chuẩn, hình thành thói quen ngôn ngữ cơ bản và chính xác ngay từ những bước đầu tiên.

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp học tiếng Đức từ bảng chữ cái mà chúng tôi vừa gửi đến các bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn hình thành lộ trình học tiếng Đức cho riêng mình và sớm chinh phục ngôn ngữ này. Chúc may mắn.

You may also like

Leave a Comment

logo-hoctiengducnetvn

Hoctiengduc.net.vn là trang blog tổng hợp những kiến thức, mẹo hay bổ ích giúp việc rèn luyện ngôn ngữ Đức trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn cho học viên.

Thông tin liên hệ

Học Tiếng Đức

Địa chỉ: 14A/8/5 Nguyễn Oanh, P.10, Q.Gò Vấp, TPHCM

Bài viết nổi bật

Bài viết mới cập nhật

@2017 All Right Reserved. Designed and Developed by hoctiengduc.net.vn