Home Kiến thức tiếng Đức Những điều mà bạn cần biết khi học tiếng Đức B2

Những điều mà bạn cần biết khi học tiếng Đức B2

by admin
0 comment

Cấp độ B2 dành cho người học học tiếng Đức là cấp độ thứ tư có thể đạt được trong việc học tiếng Đức và được coi là ở cấp độ này mà ngôn ngữ có thể được sử dụng một cách độc lập và thoải mái. Đó là chưa nói, hết cấp độ này, người ta có thể hiểu một cách tự nhiên nội dung chính của các bài viết cầu kỳ, nội dung cụ thể nào đó và có thể nói chuyện thoải mái với người bản xứ, cũng như diễn đạt ý mình, hoặc có thể theo dõi các cuộc thảo luận trong lĩnh vực của họ một cách thoải mái.

1. Học tiếng Đức B2 có thực sự khó

Để trả lời cho câu hỏi học tiếng Đức B2 có khó không, hãy cùng tìm hiểu xem học tiếng Đức B2 có gì khó nhé. Ở B1 chúng ta được học các kiến thức như văn hóa Đức,cách ứng xử trong giao tiếp tiếng Đức, cách viết đoạn văn bằng tiếng Đức,… nói chung là học về lý thuyết cơ bản là nhiều. Ở B2, chúng ta học cách áp dụng những gì đã học ở B1 vào công việc thực tế, cách giao tiếp và nói như người Đức, viết các văn bản hành chính của công ty, v.v. học biết cách sống theo như một người Đức. Đây là cách phân biệt trình độ b1 và B2.

Khi đã phân biệt được sự khác nhau giữa trình độ B1 và B2, bạn sẽ thấy được mức độ khó của việc học lên trình độ B2. Tức là ở khóa học B2 bạn sẽ được thực hành những kiến thức lý thuyết mà bạn học từ B1, điều mà ai cũng biết là học thực hành bao giờ cũng phức tạp hơn học lý thuyết. Khóa học B2 nhằm giúp bạn ứng xử và xử lý công việc trong công ty như một người Đức.

2. Thời gian để học tiếng Đức B2 mất bao lâu?

2.1 Phương pháp học tùy thuộc vào mỗi người

Mỗi người đều có khả năng học ngôn ngữ theo cách tự nhiên nhất. Cũng giống như một đứa trẻ, khi được sinh ra trong môi trường ngôn ngữ như vậy, chúng sẽ phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ đó một cách tự nhiên. Điều này cho thấy việc học tiếng Đức B2 nhanh hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp học của mỗi người.

Đối với trình độ tiếng Đức A1, thông thường học viên sẽ mất khoảng 3 tháng, tương đương với khoảng 50 giờ học. Đối với trình độ A2 thông thường học viên sẽ mất khoảng 6 tháng tương đương với khoảng 100 giờ học. Đối với trình độ B1 thông thường học viên sẽ mất khoảng 9 tháng tương đương với khoảng 150 giờ học. Đối với trình độ B2 thông thường học viên sẽ mất từ 12 đến 15 tháng tương đương với khoảng 200 đến 250 giờ học. Đối với trình độ C1 thông thường học viên sẽ mất từ 24 đến 30 tháng, tương đương với khoảng 400 đến 500 giờ học.

Tuy nhiên, nếu bạn xây dựng cho mình một phương pháp học khoa học cụ thể, cộng với sự chăm chỉ, cần cù thì thời gian bạn tiếp thu tiếng Đức có thể nhanh hơn. Ngược lại, nếu bạn không xây dựng phương pháp và đầu tư cho việc học, bạn có thể học 2 năm mà không lấy được chứng chỉ.

2.2 Động lực học tập tích cực

Nếu bạn là người thích khám phá văn hóa, lịch sử và con người nước Đức. Hoặc nếu bạn thích nghe nhạc Đức, xem phim tiếng Đức, đọc sách tiếng Đức,… sẽ thúc đẩy quá trình nghiên cứu, học hỏi về tiếng Đức của bạn. Điều này sẽ bổ trợ rất nhiều cho việc học tiếng Đức của bạn. Và nó rất có thể sẽ rút ngắn đường cong học tập.

Và nếu bạn học tiếng Đức một cách vụng về vì những lý do như làm vui lòng bố mẹ, v.v., thì việc học sẽ không chủ động.Điều này có thể dẫn đến kết quả học tập kém.

2.3 Cách rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian trong học tập

Mỗi thời gian trôi qua sẽ không bao giờ lấy lại được. Do đó, thời gian học tiếng Đức B2 phụ thuộc vào việc quản lý thời gian.Nếu thời gian của bạn được phân bổ hợp lý và khoa học, nó sẽ không bị lãng phí.Nếu thời gian của bạn được sử dụng một cách bừa bãi, không cần thiết thì lịch học sẽ hết chỗ để học tiếng Đức. Và bạn biết kết quả sẽ ra sao rồi đấy.

3. Thi bằng B2 – Học tiếng Đức

3.1 Phần thi đọc hiểu

Cấu trúc của bài thi B2 không khác so với các bài thi cấp độ trước. Cũng có 4 phần thi, thể lệ và cách tính điểm giống nhau. Sự khác biệt là bài kiểm tra thiên về câu đố, trong đó bài kiểm tra đọc hiểu sẽ có nhiều đoạn đọc hơn. Bạn sẽ không thể đọc toàn bộ bài báo nếu bạn muốn làm điều đó kịp thời. Do đó,bạn nên luyện đọc bằng cách tìm từ khóa trong bài viết.Những từ này thường xuất hiện trong các câu chủ đề ở đầu hoặc cuối câu. Tìm những từ này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian tìm kiếm câu trả lời.

3.2 Phần thi viết

Đến với phần thi viết, bạn cần cẩn thận trong việc sử dụng ngữ pháp và từ vựng. Đề thi thường yêu cầu bạn viết văn bản bằng tiếng Đức với những yêu cầu, ví dụ như phải sử dụng một số dạng câu nhất định,trong câu phải sử dụng mạo từ, từ đồng nghĩa,… Vì vậy, nếu muốn đậu đạt điểm cao thì bạn phải tập viết đoạn văn theo dạng đề thi mẫu. Những chủ đề này có thể được tìm thấy ở trên trang trực tuyến.

3.3 Phần thi nghe

Khi luyện nghe cho bài kiểm tra,bạn nên luyện nghe theo những chủ đề không có trong sách. Ngoài việc học các chủ đề sách cơ bản như lịch sử, văn hóa, bạn cũng nên học các chủ đề giải trí vì trong đề này bạn có thể cho các bài nghe như vậy. Mở rộng vốn từ vựng của bạn và khi chuẩn bị cho bài kiểm tra, bạn nên luyện nghe những từ bắt đầu của câu. Ví dụ khi bạn bắt gặp những câu hỏi trong tiếng Đức, hãy chú ý đến cái gì, làm sao, tại sao, thế nào, …những từ này chính là từ khóa bạn tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

3.4 Phần thi nói

Như trong các phần thi trước, bạn không được thông báo trước về chủ đề của bài thi. Mở đầu cũng là phần trình bày qua lại về bản thân với giám khảo. Các bạn chú ý cho điểm phần này nhé, đây là phần luôn xuất hiện trong các kì thi trước nên các bạn đừng chủ quan mà làm ẩu nhé. Tất nhiên, không giống như kỳ thi B1, bạn phải nói nhanh hơn và trôi chảy hơn. Bài kiểm tra thường là nơi bạn và một người bạn khác thảo luận về một vấn đề. Quá trình chấm điểm sẽ tập trung vào cách bạn bắt đầu một cuộc thảo luận, cách thảo luận về nó, kết thúc nó và đi đến một giải pháp hợp lý. Cần lưu ý khi làm bài kiểm tra không được nói bất kỳ ngôn ngữ nào ngoài tiếng Đức, nếu bị phát hiện sẽ bị trừ điểm nặng.

4. Bí quyết rút ngắn thời gian cho việc học tiếng Đức trình độ B2

4.1 Lập kế hoạch, xác định rõ mục tiêu học

Đầu tiên bạn cần đặt mục tiêu rõ ràng cho khóa học này. Ví dụ,mục tiêu học lấy chứng chỉ B2 là để đi du học đại học hoặc học nghề tại Đức. Từ đó, bạn sẽ biết mình cần rèn luyện những kỹ năng nào để học cách đạt được mục tiêu. Và được bao nhiêu điểm?

Ngược lại, nếu bạn không có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ giống như một người không có mục tiêu để phấn đấu. Bạn chẳng biết mình cần phải học những gì? Tôi có bao nhiêu điểm để phấn đấu mình? Và như vậy thì hiệu quả thật tệ phải không các bạn?

4.2 Vượt qua khó khăn thử thách

Trong giai đoạn đầu học,bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, lời khuyên dành cho bạn là hãy dành cho mình một chút khoảng lặng trước khi bắt tay vào hành động.Điều này giúp bạn cảm thụ tiếng Đức một cách hiệu quả.

Lúc đầu, đừng quá vội vàng tham gia vào các cuộc thảo luận trong lớp. Dành thời gian để cảm nhận ngôn ngữ và làm quen với nó. Khi bạn cảm thấy sẵn sàng, hãy bắt đầu học. Lời khuyên này sẽ mang lại cho bạn kết quả rất khả quan.

4.3 Đừng quá căng thẳng và lo lắng

Quá lo lắng sẽ khiến đầu óc hỗn loạn và vô tình làm bạn mất đi sự minh mẫn. Nếu tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài sẽ làm giảm khả năng tiếp thu ngôn ngữ của bạn. Vì vậy, bạn cần có những suy nghĩ tích cực và lạc quan, hãy nhớ rằng khi người khác học được thì bạn cũng có thể học được.

Trong giờ học, trao đổi thẳng thắn và mạnh dạn với các bạn cùng lớp và giáo viên. Điều này cải thiện đáng kể kỹ năng giao tiếp của bạn.

4.4 Siêng năng trong thực hành hàng ngày

Để có thể sử dụng thành thạo các cấu trúc câu đòi hỏi bạn phải thực hành nhiều về từ vựng và ngữ pháp. Bạn chỉ cần gián đoạn này một thời gian sẽ quen thôi nên hãy thường xuyên luyện tập thật nhiều để giữ phong độ mãi nhé.

Phần trao đổi thông tin và phương pháp học tiếng Đức B2 đến đây là kết thúc.Hy vọng bài viết hôm nay sẽ giảm bớt phần nào áp lực học tập của các bạn. Chúc các bạn học tập và ôn thi đạt kết quả tốt nhất..

You may also like

Leave a Comment

logo-hoctiengducnetvn

Hoctiengduc.net.vn là trang blog tổng hợp những kiến thức, mẹo hay bổ ích giúp việc rèn luyện ngôn ngữ Đức trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn cho học viên.

Thông tin liên hệ

Học Tiếng Đức

Địa chỉ: 14A/8/5 Nguyễn Oanh, P.10, Q.Gò Vấp, TPHCM

Bài viết nổi bật

Bài viết mới cập nhật

@2017 All Right Reserved. Designed and Developed by hoctiengduc.net.vn