Home Luyện thi tiếng Đức Lộ trình học tiếng Đức cho người mới bắt đầu mà bạn chưa biết

Lộ trình học tiếng Đức cho người mới bắt đầu mà bạn chưa biết

by admin
0 comment

Bạn có nhu cầu học tiếng Đức và muốn tự học căn bản tại nhà trước khi đến trung tâm ngoại ngữ học với giáo viên? Bạn đang băn khoăn không biết phương pháp tự học tiếng Đức cơ bản nào là hiệu quả? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây!

1. 3 bước cần lưu ý khi tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

1.1 Chuẩn bị tài liệu tham khảo

Việc chuẩn bị tài liệu học là điều cần thiết khi bắt đầu học ngoại ngữ. Nó sẽ là người bạn đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình học tập.

– Studio 21 Giáo trình trình độ A1-B1: giúp bạn rèn luyện cả 4 kỹ năng ở mức độ cơ bản.

– Grammatik Aktiv A1-B1: tập trung chủ yếu vào ngữ pháp, cấu trúc gọn gàng, trình bày khoa học, dễ hiểu.

-A Grammatik: thuộc bộ sách ABC Grammatik: được viết hoàn toàn bằng tiếng Đức dạy các chủ điểm ngữ pháp tiếng Đức.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số trang web dạy tiếng Đức uy tín với nguồn tài liệu được đăng tải miễn phí, bạn có thể truy cập vào mà không mất phí như:

– Decamy: nền tảng dạy tiếng Đức hàng đầu Việt Nam với kho tài liệu khổng lồ từ từ vựng, ngữ pháp đến các dạng đề thi được sắp xếp linh hoạt, dễ kiếm.

– Deutsch Welle: Nơi đăng tải các video, podcast, clip dạy phát âm miễn phí cho học viên.

– Deutsch Akademie: cho phép bạn sử dụng miễn phí hơn 20.000 bài tập ngữ pháp và từ vựng miễn phí.

1.2 Học và tập đọc bảng chữ cái

Trước khi học từ mới hay luyện nghe, nói, đọc, viết, bạn nên làm quen với bảng chữ cái tiếng Đức. May mắn thay cho các bạn học tiếng Đức, bảng chữ cái tiếng Đức khá giống với bảng chữ cái tiếng Anh; đây cũng là bảng chữ cái vô cùng quen thuộc với người Việt Nam. Bảng chữ cái tiếng Đức bao gồm 30 ký tự: 26 ký tự như tiếng Anh và thêm 4 ký tự ä, ü, ö, ß. Vì vậy bạn chỉ cần học cách sử dụng 4 ký tự mới này để sử dụng trong một số trường hợp nhất định.

1.3 Bắt đầu từ các kiến thức ngữ pháp cơ bản

Sau khi học xong bảng chữ cái, bạn sẽ tiếp tục trên con đường chinh phục vốn từ vựng và kiến thức ngữ pháp cơ bản. Trong đó, phần từ vựng chỉ có khoảng 300-400 từ, chủ yếu là những từ đơn giản, dễ đọc, dễ nhớ nên sẽ không làm khó các bạn. Về mặt ngữ pháp, chương trình học tiếng Đức A1 bao gồm các phần sau:

– Các dạng của động từ, danh từ, tính từ

– Quá khứ, hiện tại, tương lai

– Chia động từ (gồm nhiều từ bất quy tắc, bạn phải học thuộc lòng)

– Mạo từ (bao gồm cả xác định và không xác định)

Ngoài ra, bạn cũng sẽ học cách đếm số bằng tiếng Đức. Đây là một phần khá khoai, vì vậy bạn phải cẩn thận.

2. Phương pháp để luyện phát âm tiếng Đức một cách chính xác

2.1 Tuyệt đối không cố ý nói tiếng Anh

Tiếng Đức và tiếng Anh có cách phát âm hoàn toàn khác nhau. Việc bạn nghĩ: Tôi viết sai tiếng Anh chứng tỏ tôi rất giỏi ngoại ngữ chứ không phải tôi dở, điều đó hoàn toàn sai lầm. Hãy tôn trọng, đam mê ngôn ngữ mà bạn đang học. Chỉ sau đó bạn có thể làm chủ nó. Trong sáu tháng đầu tiên, hãy bỏ tiếng Anh ra khỏi đầu bạn. Khi bạn thông thạo tiếng Đức, bạn sẽ có thể sử dụng tiếng Anh như một công cụ để hỗ trợ tiếng Đức của mình.

2.2 Luôn có ý thức luyện tập phát âm tiếng Đức chuẩn

Hầu hết những người phát âm sai tiếng Đức đều biết rằng họ đang phát âm sai. Tuy nhiên, rất ít người có ý thức sửa chữa lỗi lầm. Có vẻ như hầu hết mọi người đều cho rằng việc ‘phát âm sai tiếng Đức’ là điều đương nhiên và có thể ‘tha thứ’ được.

Tại sao bạn học tiếng Đức? Trao đổi thông tin bằng tiếng Đức có ổn không? Nếu bạn phát âm sai, làm thế nào bạn có thể:

Nói sao cho người khác hiểu?

Lắng nghe những gì người khác nói?

Hãy lưu tâm để sửa cách phát âm của mình trước khi quá muộn.

2.3 Mỗi ngày, bạn phải ghi lại giọng đọc của chính mình khi đọc từ mới và mẫu câu

Chỉ bằng cách ghi âm giọng đọc từ mới và câu mẫu của chính bạn, bạn mới có thể giúp bạn nhận ra cách phát âm sai của chính mình. Nhiều bạn sau khi nghe mình phát âm qua đoạn ghi âm đã cảm thấy xấu hổ đến mức hứa sẽ sửa lỗi trong thời gian ngắn nhất.

2.4 Luyện nói tiếng Đức bất cứ lúc nào

Cách luyện nói này giúp bạn cải thiện khả năng phát âm rất tốt. Khi bạn nói một lần, hai lần, ba lần… mà người nghe không hiểu, tự nhiên bạn có ý thức sửa cách phát âm của mình.

2.5 Tích cực nghe tiếng Đức mọi lúc, mọi nơi

Nghe tiếng Đức thường xuyên giúp bạn làm quen dần với ngữ điệu, âm điệu của tiếng Đức. Bằng cách này bạn có thể cải thiện cách phát âm của mình.

3. Kinh nghiệm tự học tiếng Đức tại nhà

3.1 Luyện kĩ năng nghe

Có 2 phương pháp luyện nghe hiểu tiếng Đức:

– Nghe hiểu vô thức: Bạn có thể nghe bất kỳ video nào liên quan đến tiếng Đức để luyện nghe hiểu cơ bản. Với phương pháp này, bạn chỉ cần nghe và không cần để ý đến ngữ điệu hay cách phát âm. Làm điều đó mỗi sáng và chiều.

– Nghe có chủ ý: Sau khi làm quen với tiếng Đức thông qua việc nghe vô thức, bạn có thể bắt đầu nghe theo chủ đề nhất định để hiểu nội dung của chủ đề đó. Nghe vào bất kỳ thời gian rảnh nào trong ngày.

3.2 Luyện kĩ năng nói tiếng Đức

Sau khi luyện nghe giúp bạn nắm vững ngữ điệu và cách phát âm của tiếng Đức, bạn sẽ quen với việc nói tiếng Đức. Tận dụng cơ hội để thực hành nói tiếng Đức thường xuyên trong trường học, nơi làm việc hoặc cuộc sống hàng ngày.

Học tiếng Đức tại nhà bằng cách nhìn vào gương và nói chuyện với chính mình. Nghe có vẻ vô lý, nhưng hãy cố gắng nói tiếng Đức với bản thân một cách nghiêm túc và kiên trì trong 1 tháng, bạn sẽ thấy những thay đổi rõ rệt trong cách phát âm và sự lưu loát.

Nếu bạn có những người bạn Đức tốt hoặc quen biết những người bạn Đức, bạn nên nhân cơ hội này để bỏ qua những nghi ngờ do giao tiếp của bạn chưa tốt. Nó không tốt, vì vậy cần phải luyện tập nhiều hơn, phải không?

Hoặc bạn cũng có thể tham gia các nhóm Facebook học tiếng Đức cơ bản. Trong các nhóm này bạn có thể tìm được “bạn đồng hành” – để trao đổi và luyện tập tiếng Đức.

Bạn cũng có thể nghe các bài hát nổi tiếng bằng tiếng Đức. Ngân nga giai điệu và hát lại các bài hát. Học theo bài hát giúp bạn nhớ từ nhanh hơn. Đây là một cách hiệu quả để tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu.

3.3 Luyện kĩ năng viết tiếng Đức

Viết tiếng Đức cho người mới bắt đầu là một phương pháp rèn luyện quan trọng. Để luyện viết tiếng Đức bạn cần luyện nghe thành thạo và luyện nói tốt hơn. Tiếng Đức là ngôn ngữ dùng chung bảng chữ cái Latinh nên rất dễ hiểu các chữ cái. Trong quá trình luyện viết, bạn phải là một người rất chăm chỉ.

Đối với những người mới bắt đầu tự học tiếng Đức cơ bản tại nhà cần phải học một cách khoa học và chính xác. Vì chỉ sai lệch 1 lần thì khi học chính thức ở các trung tâm sẽ khó khăn hơn vì phải sửa sai. Bạn cũng có thể tham gia các khóa học tiếng Đức cơ bản để tăng vốn từ vựng của mình!

3.4 Tự học tiếng Đức trực tuyến có kỷ luật

Học tiếng Đức A1 là cách học cơ bản nhất, nó cũng là điểm khởi đầu để nhiều bạn học tiếng Đức B1 hoặc nâng cao lên. Hiện nay, học tiếng Đức trực tuyến là giải pháp hợp lý, vừa đảm bảo an toàn lại tiết kiệm chi phí đi lại. Đồng thời đảm bảo chất lượng học không thua kém các lớp offline.

– Học tiếng Đức trực tuyến với các khóa học chất lượng trên các trang web uy tín, và bạn chắc chắn phải trả chi phí. Phương pháp này giúp bạn tương tác tốt với khả năng ngoại ngữ và có phản xạ nhanh, tiết kiệm thời gian đi lại và an toàn hơn, tác động mạnh mẽ đến ý thức học tập của bạn.

– Học tiếng Đức online trên Facebook: like các trang hay cách học tiếng Đức nhanh, tự học tiếng Đức online sẽ rất hữu ích khi bạn sẽ tự mình kiểm soát những thông tin hữu ích trên bảng tin giải trí.

– Học tiếng Đức trực tuyến bằng hình ảnh và các công cụ giải trí trên internet như xem phim tiếng Đức, nghe truyện tiếng Đức vui nhộn hàng ngày.

– Kết bạn với những người bạn nước ngoài trên các trang chat xã hội, vì đây là cách học tiếng Đức giao tiếp hiệu quả nhất.

3.5 Tự học tiếng Đức giao tiếp bằng cách luyện nói dù sai

Có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam không vượt qua được rào cản “sợ hãi” nên không dám thể hiện mình, không tự tin vì mình sợ mắc lỗi khi nói và phát âm nên một ngoại ngữ mới không thể tốt hơn. Thành tựu lớn nhất của việc học bất kỳ ngôn ngữ nào là khả năng giao tiếp. Tự học tiếng Đức giao tiếp buộc bạn phải nói tốt.

Đừng sợ nói sai hay phát âm “buồn cười” mà hãy để bản thân học một cách máy móc, với lượng kiến thức không thể diễn tả được. Hãy đứng trước gương mỗi ngày để luyện tập, chỉ nói một cách tự tin, bạn sẽ có thể nói chuyện với bạn bè và người nước ngoài. Bạn cũng có thể tham gia các nhóm để học một cách hiệu quả nhất.

Học tiếng Đức hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác đều cần một quá trình học tập và rèn luyện để tích lũy kiến thức nên bạn phải kiên trì và tìm cho mình một phương pháp học hiệu quả. Đây là những lộ trình tiếng Đức dành cho người mới bắt đầu, hãy bắt đầu nào!

You may also like

Leave a Comment

logo-hoctiengducnetvn

Hoctiengduc.net.vn là trang blog tổng hợp những kiến thức, mẹo hay bổ ích giúp việc rèn luyện ngôn ngữ Đức trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn cho học viên.

Thông tin liên hệ

Học Tiếng Đức

Địa chỉ: 14A/8/5 Nguyễn Oanh, P.10, Q.Gò Vấp, TPHCM

Bài viết nổi bật

Bài viết mới cập nhật

@2017 All Right Reserved. Designed and Developed by hoctiengduc.net.vn