Home Câu hỏi tiếng Đức Quá trình học tiếng Đức có khó không cho người mới

Quá trình học tiếng Đức có khó không cho người mới

by admin
0 comment

Khi bắt đầu làm quen với một ngôn ngữ mới, đôi khi bạn không biết bắt đầu từ đâu. Bạn lo lắng về việc làm quen với chúng nhanh như thế nào hoặc mất bao lâu để thành thạo chúng. Đặc biệt, đối với những người học tiếng Đức thì điều này càng quan trọng hơn bởi đây là ngôn ngữ khó học thứ ba trên thế giới, chỉ sau tiếng Nhật và tiếng Nga. Tuy nhiên, tùy vào mục đích học sẽ có mức độ khó tương ứng. Ví dụ, nếu bạn học chỉ để giao tiếp thì chắc chắn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với khi bạn học để lấy bằng du học.. Vì vậy, hôm nay chúng ta hãy khám phá xem học tiếng Đức dễ hay khó và mất bao lâu để hoàn thành chúng.

1. Tiếng Đức có thực sự khó không?

1.1 Bảng chữ cái Alphabet

Khác với hệ thống chữ viết tượng hình của tiếng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Tiếng Đức dựa trên hệ thống chữ cái Latinh, rất gần gũi với người Việt Nam. Trong bảng chữ cái tiếng Đức có 26 ký tự giống 100% với bảng chữ cái tiếng Anh và 4 ký tự đặc biệt: ä,ö,ü và ß. Bởi vì nó sử dụng các mẫu chữ cái Latinh, nó làm cho việc học tiếng Đức trở nên gần gũi và dễ nhớ hơn đối với người Việt Nam.

1.2 Học tiếng Đức gần giống như học tiếng Anh

Các bạn được học tiếng Anh từ nhỏ, lượng từ vựng tích lũy từ những năm cấp 1, 2, 3… đủ để các bạn dễ dàng đoán nghĩa tiếng Đức.

1.3 Cách phát âm tương tự như tiếng Việt

Hãy nhớ lại đi, khi học tiếng Anh hay các ngôn ngữ khác, bạn đã bao giờ gặp trường hợp này chưa? Mặc dù có phần hướng dẫn phát âm ngay bên cạnh nhưng nhiều khi đọc đi đọc lại bạn vẫn bị sai. Điều này hoàn toàn khác trong tiếng Đức, ngoại trừ một vài âm đặc biệt, thêm vào đó, nếu bạn là người Việt Nam, tôi chắc rằng phát âm tiếng Đức sẽ không làm khó bạn đâu. Bạn chỉ cần được giáo viên hướng dẫn trong khoảng 1-2 tuần, bạn sẽ nắm vững quy tắc ngữ âm, cách đọc. Chắc chắn rằng bạn có thể đọc một văn bản bằng tiếng Đức ngay cả khi bạn không hiểu hết ý nghĩa của toàn bộ văn bản.

1.4 Nguồn tài liệu học tập đa dạng, dễ tìm

Nếu đã có kiến thức cơ bản về tiếng Đức, bạn có thể không cần đến trung tâm để học ngôn ngữ này mà có thể tự luyện tập ở nhà. Bởi hiện nay, có rất nhiều trang web, ứng dụng với các tài liệu học tập, hướng dẫn vô cùng đa dạng, phong phú, phù hợp với nhiều trình độ của người học.

Chỉ cần mở điện thoại hoặc máy tính lên và tìm kiếm trên Google, bạn có thể chọn cho mình một trang web học ngoại ngữ đáng tin cậy.

Ngoài ra, việc nghe nhạc, đọc báo, xem video… bằng tiếng Đức hàng ngày cũng sẽ giúp học viên dần làm quen và thích nghi với môn ngoại ngữ này. Vì vậy, có thể nói học tiếng Đức khó hay dễ phụ thuộc vào việc học viên có thực sự quyết tâm học hay không.

1.5 Kiên trì và nỗ lực là chìa khóa thành công

Tuy nói học tiếng Đức không khó nhưng điều này không có nghĩa là tiếng Đức dễ dàng. Giống như tiếng Anh và tiếng Pháp, tiếng Đức có cách chia động từ thông thường và bất quy tắc phức tạp. Ngữ pháp phức tạp, bạn phải đảo vị trí giữa chủ ngữ và các thành phần khác của câu với động từ chia. Trong tiếng Đức danh từ chia theo giống, một danh từ có thể kết hợp với nhiều từ, các tính từ thay đổi tùy theo danh từ. Do đó, nhiều người lần đầu nghe tiếng Đức rất dễ nản lòng, hoang mang.

2. Học tiếng Đức không khó như chúng ta nghĩ, nếu bạn biết cách học đúng phương pháp

2.1 Động từ tiếng Đức

Khi dùng trong câu phải chia theo chủ ngữ với tiếng Việt bạn không cần lo lắng về cách chia động từ trong câu. Tiếng Đức tương tự như tiếng Anh ở chỗ bạn phải chia động từ theo ngôi của nó. Khi bạn bắt đầu học tiếng Đức, bạn sẽ ngạc nhiên bởi cách chia động từ này. Bạn phải nhớ cách chia động từ với từng ngôi: ich, du, sie, er, es, ihr… Tất nhiên, tiếng Đức cũng có những quy tắc chia động từ nhất định như tiếng Anh, ví dụ động từ với ngôi, sie, wir sẽ là ở dạng nguyên thể, những động từ có ngôi thứ ,er, sie, es” (ngôi thứ 3 số ít) sẽ kết thúc bằng ,t”…

Tuy nhiên, so với tiếng Anh, tiếng Đức có nhiều động từ bất quy tắc, nhiều quy tắc hơn, đối mặt với những động từ bất quy tắc này, tất cả các quy tắc trở nên vô dụng. Dựa vào đây, bạn chỉ nên học thuộc chúng và tham khảo kinh nghiệm du học Đức của những người đi trước và có nhiều kinh nghiệm hơn.

2.2 Các thành phần trong cấu trúc câu tiếng Đức có thể thay thế cho nhau thông qua các động từ chia

Khi dùng trong câu phải chia theo chủ ngữ với tiếng Việt bạn không cần lo lắng về cách chia động từ trong câu. Tiếng Đức tương tự như tiếng Anh ở chỗ bạn phải chia động từ theo ngôi của nó. Khi bạn bắt đầu học tiếng Đức, bạn sẽ ngạc nhiên bởi cách chia động từ này. Bạn phải nhớ cách chia động từ với từng ngôi: ich, du, sie, er, es, ihr… Tất nhiên, tiếng Đức cũng có những quy tắc chia động từ nhất định như tiếng Anh, ví dụ động từ với ngôi, sie, wir sẽ là ở dạng nguyên thể, những động từ có ngôi thứ ,er, sie, es” (ngôi thứ 3 số ít) sẽ kết thúc bằng ,t”…Tuy nhiên, so với tiếng Anh, tiếng Đức có nhiều động từ bất quy tắc, nhiều quy tắc hơn, đối mặt với những động từ bất quy tắc này, tất cả các quy tắc trở nên vô dụng. Dựa vào đây, bạn chỉ nên học thuộc chúng và tham khảo kinh nghiệm du học Đức của những người đi trước và có nhiều kinh nghiệm hơn.2.2 Các thành phần trong cấu trúc câu tiếng Đức có thể thay thế cho nhau thông qua các động từ chia

Tiếng Đức có thể hoán đổi vị trí của chủ ngữ và các thành phần khác thông qua động từ chia. Người Việt nói theo trật tự Subjekt-Prädikat-Objekt (Chủ ngữ – Vị ngữ – Bổ ngữ), không thể chuyển nghĩa. Đây cũng là một khó khăn đối với những người bắt đầu học tiếng Đức.

2.3 Cấu trúc câu tiếng Đức tương đối phức tạp

Các động từ liên hợp (Prädikat) và các động từ khác tạo thành một khung ngữ pháp trong tiếng Đức. Trong khuôn khổ này, người ta có thể đặt nhiều thứ, câu trong câu, nhiều tầng, nhiều lớp để tạo thành một câu phức có khi chiếm cả trang giấy. Nếu không có kiến thức về ngữ pháp thì dù hiểu hết từng từ riêng lẻ cũng không thể hiểu được những câu phức này. Chính vì vậy, học tiếng Đức đàm thoại có thể dễ nhưng hiểu được các đoạn văn tiếng Đức lại không dễ, đặc biệt là viết tiếng Đức lại càng khó hơn do sự chuyển đuôi của từ vô cùng phức tạp.

2.4 Danh từ tiếng Đức có thể được ghép từ nhiều từ khác nhau

Người học tiếng Đức có thể ghép nhiều từ thành một danh từ mới có nghĩa phức tạp và đôi khi lên đến 50, 60 từ hoặc nhiều hơn với nhau. Trong lịch sử nước Đức có một từ dài nhất với 63 chữ cái, được dịch là “luật về chuyển trách nhiệm giám sát việc dán nhãn mác thịt bò” , một thuật ngữ phức tạp liên quan đến bệnh bò điên: (Rindfleischetikettierungsüberwachungsaufgabenübertragungsgesetz )” có vẻ khá đồ sộ. Trong Tiếng Việt không có sự ghép danh từ này. Và các danh từ tiếng Đức luôn được viết hoa, dù là số ít hay số nhiều.

2.5 Giống của danh từ trong tiếng Đức và một số dấu hiệu nhận biết

Danh từ tiếng Đức có giống đực (der – Maskulinum ), giống cái (die – Femininum), và giữa (das – Neutrum) . Tiếng Việt không có giống rõ ràng, chỉ có “cái, con và thằng”. Sở dĩ người đọc cần học cả giống và từ chứ không chỉ học từng từ riêng lẻ, vì các giống này cũng thay đổi theo từng loại ngữ pháp .

2.6 Tính từ trong tiếng Đức

Trong tiếng Việt tính từ luôn đứng sau tính từ và không có sự biến đổi theo giống, số lượng và cách thức. Tính từ tiếng Đức chủ yếu đứng trước danh từ và cũng thay đổi theo từng dạng danh từ.

2.7 Động từ trong tiếng Đức tương đối phức tạp

Nhiều động từ được dành riêng cho người, động vật hoặc thực vật. Ví dụ động từ “essen = eat” chỉ dùng cho người, động vật và thực vật thì phải dùng động từ khác là “fressen”.

2.8 Hướng dẫn học số đếm tiếng Đức

Khi đọc số chục trong tiếng Đức, người ta đọc số đơn vị trước rồi mới đến số chục. Ví dụ, số 23 được đọc là “dreiundzwanzig”. Khi viết, người ta viết số hai trước số ba. Điều này tưởng chừng như vặt vãnh nhưng thực ra lại rất khó chịu không chỉ với người nước ngoài học tiếng Đức mà cả người Đức. Ngoài ra còn có một số nét khác biệt giữa tiếng Đức và tiếng Việt. Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Đức sẽ gặp một chút khó khăn để làm quen với những quy tắc và sự khác biệt này.

Việc học ngôn ngữ không thể được đánh giá chính xác dựa trên các yếu tố tượng hình như vậy. Bạn sẽ cảm thấy khó học tiếng Đức nếu bạn ghét nó và lười biếng. Ngược lại, nếu bạn sẵn sàng và quyết tâm chinh phục, tiếng Đức sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn phải có sự kiên trì và không được nản lòng thì chắc chắn câu hỏi “Học tiếng Đức dễ hay khó?” Nó sẽ không làm phiền bạn nữa. Chúc may mắn.

 

You may also like

Leave a Comment

logo-hoctiengducnetvn

Hoctiengduc.net.vn là trang blog tổng hợp những kiến thức, mẹo hay bổ ích giúp việc rèn luyện ngôn ngữ Đức trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn cho học viên.

Thông tin liên hệ

Học Tiếng Đức

Địa chỉ: 14A/8/5 Nguyễn Oanh, P.10, Q.Gò Vấp, TPHCM

Bài viết nổi bật

Bài viết mới cập nhật

@2017 All Right Reserved. Designed and Developed by hoctiengduc.net.vn