Home Luyện thi tiếng Đức Quá trình học tiếng Đức cho người mới như thế nào là tốt nhất?

Quá trình học tiếng Đức cho người mới như thế nào là tốt nhất?

by admin
0 comment

Nếu bạn chuẩn bị bắt đầu học tiếng Đức nhưng không biết bắt đầu từ đâu, học như thế nào cho hiệu quả. Thông thường, khi có ý định bắt đầu học tiếng Đức, bạn sẽ tìm hiểu tài liệu, cách học trên mạng rồi tìm đến các trung tâm để bắt đầu học.

1. Quá trình học tiếng Đức

Thang điểm đánh giá lộ trình học tiếng Đức theo tiêu chuẩn Châu Âu bao gồm A1, A2, B1, B2. Mỗi cấp độ có những tiêu chí khác nhau để đánh giá học sinh ở 4 kỹ năng chính: nghe, nói, đọc, viết.

Dành cho những bạn bắt đầu lộ trình học tiếng Đức đầu tiên từ A1. Ở cấp độ này, các em sẽ được học những kiến thức từ vựng và ngữ pháp đơn giản. Từ đó chúng ta có thể giao tiếp trong các tình huống gia đình và xã hội và giới thiệu bản thân. Trình độ A2 sẽ phức tạp hơn, bạn phải nắm vững và thực hành nhiều cấu trúc ngữ pháp để kết hợp từ vựng và có cách diễn đạt cho những câu phức tạp hơn và ý nghĩa. Trong thời gian này, bạn cần tập trung hơn vì đây được coi là bước căn bản cực kỳ quan trọng để lên B1, B2.

2. Các cấp độ tiếng Đức

Dựa theo khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu (GER), tiếng Đức có 3 nhóm: A, B, C tương ứng với 6 cấp độ A1, A2, B1, B2, C1, C2.

– Tiếng Đức A1 được so sánh là tiếng Đức cho người mới bắt đầu. Đây là cấp độ mà bạn có thể nghe và hiểu những câu thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Điều kiện để nghe hiểu trình độ A1 là chủ đề tiếp theo phải nói chậm và đúng. Do đó, A1 là điều bắt buộc nếu bạn muốn kết hôn hoặc định cư tại Đức.

– Tiếng Đức sơ cấp (A2) cao hơn A1 một bậc vì bạn có thể hiểu được nhiều ngữ cảnh hơn khi giao tiếp. Các chủ đề trọng tâm của các môn học trình độ A2 là mô tả bản thân, cuộc sống và học tập. Như vậy đây là mức tối thiểu nếu bạn muốn du học tại các nước Châu Âu.

– Tiếng Đức trung cấp 1 (B1) ở trình độ này bạn có thể giao tiếp chủ động với mọi đối tượng. Nghe hiểu khi giao tiếp với các ngữ cảnh quen thuộc, để khi đạt trình độ B2 bạn có thể đi du lịch khắp các nước Châu Âu.

– Tiếng Đức trung cấp 2 (B2) Đây là cấp độ mà bạn có thể xem tài liệu bằng tiếng Đức và hiểu nội dung của nó. Nếu bạn là một người tự tin và hoạt bát, bạn có thể nói trôi chảy với đồng nghiệp hoặc bạn bè để trao đổi thông tin. Diễn đạt ý tưởng của bạn với những người xung quanh mà không gặp khó khăn về từ vựng. Ở cấp độ này, bạn có thể đọc đầy đủ các bài báo, bài viết trên blog và hiểu gần như toàn bộ nội dung của chúng. Điều kiện ở đây là các từ chuyên môn không xuất hiện trong các bài viết.

– Trình độ tiếng Đức nâng cao 1 (C1) khi đạt trình độ này bạn sẽ đọc được các tài liệu chuyên ngành. Đọc hiểu 100% bài viết trên báo và bài viết trong báo chuyên ngành. Khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách sáng tạo theo các ngữ cảnh và chủ đề giao tiếp. Hoàn toàn có thể tranh luận hoặc phát biểu ý kiến theo ý mình một cách linh hoạt.

– Tiếng Đức nâng cao 2 (C2) đây là cấp độ cuối cùng khi học tiếng Đức. Bạn hoàn thiện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và vận dụng thành thạo vào cuộc sống. Bạn có thể nói tiếng Đức giống người bản xứ đến 80% và hiểu được nhiều giọng Đức khác nhau. Cấp độ này dành cho sinh viên chuyên ngành kinh tế và xã hội.

3. Những vấn đề thường gặp trong quá trình học tiếng Đức

3.1 Luyện phát âm

Khi học một ngoại ngữ, chúng ta thường gặp khó khăn trong việc phát âm. Tuy nhiên, đối với tiếng Đức thì lại khác, vì tiếng Đức có hệ thống chữ viết tương đối giống với tiếng Việt nên việc nhận biết các mặt chữ rất dễ dàng. Thứ hai, tiếng Đức có cách viết tương tự như tiếng Việt, nghĩa là khi nhìn một từ chúng ta vẫn có thể đoán được cách đọc của từ đó. Và cuối cùng, có rất nhiều từ tiếng Đức có cách viết và nghĩa tương tự như tiếng Anh nên nếu bạn nắm vững vốn tiếng Anh thì việc học tiếng Đức sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

3.2 Ngữ pháp tiếng Đức

Tiếng Đức có một hệ thống ngữ pháp được đánh giá là rất phức tạp và được coi là trở ngại lớn nhất đối với người học tiếng Đức. Giống như các ngôn ngữ khác, tiếng Đức cũng có các thì của động từ bao gồm 2 thì tương lai, 2 thì hiện tại và 2 thì quá khứ. Các động từ tiếng Đức cũng phải được chia theo từng thì để đúng ngữ pháp. Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng vì hầu hết các động từ tiếng Đức đều có cách chia khá dễ dàng, chỉ có một số động từ bất quy tắc yêu cầu bạn phải kiên trì học thuộc. Cấu trúc của một câu tiếng Đức tương tự như câu tiếng Việt, bao gồm thành phần chính là chủ ngữ và vị ngữ, ngoài ra còn có các thành phần phụ khác như tân ngữ, bổ ngữ, trạng ngữ…

3.3 Từ vựng tiếng Đức

Đây có lẽ là phần khó nhất. Vì không phải ai cũng dễ dàng nhớ hết các từ trong tiếng Đức. Hơn nữa, danh từ trong tiếng Đức cũng được chia thành 3 giới tính: giống cái, giống đực, giống trung và nó có 4 cách: danh cách, tặng cách, sở hữu cách và cuối cùng là đối cách. Danh từ chung hay riêng đều phải viết hoa. Một lý do khác khiến từ vựng tiếng Đức khó học là một số từ rất dài và cần nhiều từ khác nhau để diễn giải ý nghĩa của chúng. Ngoài việc phải chia động từ thành câu, động từ tiếng Đức cũng rất phong phú và khá trừu tượng. Có những động từ không thể dịch ngắn gọn mà dịch khá dài và khó hiểu. Vì vậy, trong quá trình học tiếng Đức, học viên phải kiên trì, chăm chỉ luyện tập trong thời gian dài. Học ngoại ngữ chưa bao giờ là dễ dàng. Vậy hãy chọn cho mình một phương pháp học tiếng Đức thật hiệu quả và bằng sự siêng năng, chăm chỉ, bạn sẽ thành công!

4. Bật mí các phương pháp giúp học tiếng Đức hiệu quả

4.1 Đừng quá chú trọng vào việc học ngữ pháp

Hãy ngừng tập trung vào việc học ngữ pháp, ngay cả khi bạn mới bắt đầu học tiếng Đức. Đừng nghĩ rằng mới bắt đầu học ngữ pháp là tốt, bạn phải nghe và nói thường xuyên để phản xạ ngôn ngữ của bạn được rèn luyện nhiều.

Các quy tắc ngữ pháp dạy bạn suy nghĩ bằng tiếng Đức, nhưng bạn muốn nói tiếng Đức một cách tự nhiên, không phải suy nghĩ. Nếu chúng ta quá chú trọng vào ngữ pháp sẽ rất khó giao tiếp. Bạn có muốn đợi người khác xem xét ngữ pháp đúng trước khi trả lời câu chuyện của bạn không?

4.2 Học tiếng Đức thông thường

Để học tiếng Đức thực sự, bạn phải nghe các đoạn hội thoại tiếng Đức thực sự, nghe các bài hội thoại tiếng Đức cơ bản, không phải nghe các diễn viên đọc chúng từ băng đĩa. Bạn phải lắng nghe người bản ngữ nói tiếng Đức, điều phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.

Học tiếng Đức sẽ dễ dàng hơn ngay khi bạn ngừng tập trung vào việc sử dụng sách giáo khoa. Sử dụng hiệu quả các công cụ hỗ trợ việc học nghe của các em như đài, tivi, mạng Internet, v.v. Sử dụng ngôn ngữ đàm thoại thông thường.

Bạn có thể học tiếng Đức đàm thoại thông thường và tự nhiên nếu bạn muốn hiểu người bản ngữ và nói một cách dễ dàng. Sử dụng các cuộc trò chuyện hàng ngày, bắt đầu với báo, tạp chí nổi tiếng, chương trình truyền hình, phim, đài phát thanh và postcast. Tra cứu các nguồn hội thoại phổ biến của Đức. Đọc và nghe chúng mỗi giờ mỗi ngày.

4.3 Nghe và phản hồi

Trong bài sẽ có các câu chuyện ngắn do người dẫn chuyện kể với cốt truyện đơn giản. Hãy cố gắng tập trung nghe để luyện kỹ năng nghe, đồng thời cố gắng hiểu nội dung để nâng cao vốn từ vựng của bản thân. Khi bạn làm được những điều này, tiếng Đức của bạn sẽ tự động được cải thiện.

4.4 Tích cực mở rộng vốn từ vựng

Càng có nhiều vốn từ thì việc học tiếng Đức của bạn sẽ càng tốt hơn. Vì bạn học trong một thời gian ngắn như vậy nên việc cải thiện vốn từ vựng của bạn là thực sự cần thiết. Không cần ngữ pháp, bạn vẫn có thể truyền đạt ý định của mình thông qua từ ngữ. Đặc biệt khi bạn muốn học tiếng Đức cấp tốc trong một lĩnh vực nào đó thì từ vựng là điều đầu tiên cần nắm vững.

4.5 Bồi dưỡng thường xuyên

Không có cách học tiếng Đức nào hiệu quả hơn là học thường xuyên. Hãy đặt ra cho mình một công cụ và phương pháp học tập hợp lý.

You may also like

Leave a Comment

logo-hoctiengducnetvn

Hoctiengduc.net.vn là trang blog tổng hợp những kiến thức, mẹo hay bổ ích giúp việc rèn luyện ngôn ngữ Đức trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn cho học viên.

Thông tin liên hệ

Học Tiếng Đức

Địa chỉ: 14A/8/5 Nguyễn Oanh, P.10, Q.Gò Vấp, TPHCM

Bài viết nổi bật

Bài viết mới cập nhật

@2017 All Right Reserved. Designed and Developed by hoctiengduc.net.vn