Home Tài liệu học tiếng Đức Sách học tiếng Đức dành cho người mới bắt đầu học

Sách học tiếng Đức dành cho người mới bắt đầu học

by admin
0 comment

Tiếng Đức là một trong những ngoại ngữ có ngữ pháp phức tạp, khó đọc và viết hiện nay. Hiện nay các loại sách học tiếng Đức cho người Việt như sách vỡ lòng, sách luyện thi… khá ít so với tiếng Anh. Chính vì vậy nhiều người sẽ không biết cách chọn giáo trình phù hợp.

Vì vậy, trong bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn cách chọn những cuốn sách học tiếng Đức tốt nhất hiện nay. Hãy cùng khám phá loại sách phù hợp nhất để bạn đạt trình độ cao hơn trong quá trình chinh phục tiếng Đức.

1. Cách Lựa Chọn Sách Học Tiếng Đức Hiệu Quả

1.1 Chọn sách có ích và phù hợp

Tiêu chí đầu tiên để chọn sách học ngoại ngữ nói chung và tiếng Đức nói riêng là sách phải phù hợp với trình độ học.

– Sách Tập Trung Ngữ Pháp Nếu Học Từ Căn Bản

Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc chưa có kiến thức cơ bản về tiếng Đức, hãy bắt đầu với một cuốn sách như sách giải thích ngữ pháp, sách thực hành, sách tổng hợp giải thích và bài tập ngữ pháp.

Đối với những bạn chưa biết cơ bản, tốt nhất nên bắt đầu học tiếng Đức với một cuốn sách bài tập và ngữ pháp toàn diện. Bằng cách củng cố kiến thức cơ bản từ đầu và sau đó giải bài tập, bạn có thể kiểm tra mức độ hiểu ngữ pháp của mình và tăng hiệu quả học tập. Bạn phải hiểu ngữ pháp thật tốt để có thể nghe, hiểu và tạo hội thoại.

– Sách Tập Trung Từ Vựng Nếu Muốn Nâng Cao Vốn Từ

Đối với những người có trình độ tiếng Đức trung cấp hoặc đã có nền tảng cơ bản thì một cuốn sách giúp nâng cao vốn từ vựng sẽ là một lựa chọn hợp lý để bổ sung kiến thức cho bạn. Bạn nên chọn sách có số từ phù hợp với mục tiêu và thời gian học của mình.

+ Sách đơn giản ít chữ dành cho người ít thời gian rảnh để học.

+ Sách giàu từ vựng, có nhiều ví dụ minh họa cho những bạn đang tìm hiểu ở trình độ cao.

Khi vốn từ vựng của bạn được cải thiện, bạn sẽ học được nhiều cách diễn đạt hơn, bày tỏ quan điểm và tạo các cuộc hội thoại dài về các chủ đề phức tạp hơn so với khi sử dụng tiếng Đức trong thực tế.

– Sách Rèn Luyện Với Các Bộ Đề Tham Khảo Từ Năm Trước Để Ôn Thi

Nếu bạn đang ôn thi tiếng Đức, tốt nhất nên chọn tuyển tập đề thi tiếng Đức các năm trước hoặc sách luyện thi. Nội dung sách sẽ bao gồm các từ vựng và ngữ pháp có khả năng xuất hiện trong bài thi giúp bạn đạt kết quả cao hơn. Bằng cách thực hành giải các câu hỏi kiểm tra cũ, bạn sẽ dần quen với dạng bài kiểm tra và đưa ra đáp án nhanh chóng.

Tuy nhiên, những cuốn sách này không phù hợp với người mới bắt đầu cũng như không cung cấp kiến thức chung về tiếng Đức để giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày.

1.2 Chọn sách phù hợp với mọi lứa tuổi

Quá trình học tập phải được tiếp tục. Nếu luyện tập thường xuyên, bạn sẽ có thể thành thạo tiếng Đức một cách hiệu quả. Do đó, một cuốn sách phù hợp với trình độ của bạn là vô cùng cần thiết để không tạo cảm giác nhàm chán và học tập không hiệu quả.

– Người mới bắt đầu: sách ngữ pháp và từ vựng cơ bản rồi học dần lên.

– Người ở trình độ trung cấp và cao cấp: sách mở rộng kiến thức sau khi học thông qua các mẫu ngữ pháp sơ cấp.

Ngoài ra, nếu bạn mua sách trực tuyến, đừng quên kiểm tra đánh giá và bình luận của người mua để xác định những thông tin không hiển thị rõ ràng trên trang giới thiệu, chẳng hạn như xếp hạng, trình bày kiến thức, v.v.

1.3 Sách điện tử thuận tiện

Khi bạn cảm thấy khó đọc đều đặn, phiên bản sách điện tử cho phép bạn học tiếng Đức mọi lúc, mọi nơi và truy cập các sách xuất bản nước ngoài như A1-B1 Studio 21, Schritte International, Schritte Plus Neu, Menschen , Ngữ pháp, v.v.

Sách điện tử ( ebook) cho phép bạn đọc trực tiếp qua Kindle và điện thoại thông minh có ưu điểm là nhỏ gọn dễ mang theo khi đi học, đi làm giúp việc đọc trở nên dễ dàng hơn. Học liên tục mỗi ngày và cải thiện kỹ năng tiếng Đức của bạn. Hãy tham khảo các bài viết dưới đây để cân nhắc lựa chọn cho mình một thiết bị hữu ích.

1.4 Sách luyện nghe tiếng Đức kèm CD, âm thanh

Bằng cách nghe các câu ví dụ và từ vựng, bạn có thể cải thiện kỹ năng nghe của mình, học cách phát âm chính xác của từ và nắm bắt ngữ điệu của câu. Vì vậy, khi bạn mua một cuốn sách để học tiếng Đức, hãy kiểm tra xem cuốn sách có kèm theo đĩa CD hoặc liên kết tải xuống âm thanh trực tuyến hay không.

Các bài tập đọc và chính tả qua đĩa CD không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe mà còn nói, viết và sử dụng tiếng Đức trôi chảy hơn.

2. Top 5 Bộ Sách Học Tiếng Đức Kinh Điển

2.1 Tự học tiếng Đức cùng bộ sách A Grammatik – B Grammatik – C Grammatik

Đây là bộ sách bao gồm 3 cuốn riêng biệt với các cấp độ tương đương nhau: A Grammatik dành cho các bạn ở trình độ A1, A2; B Grammatik nếu bạn muốn học B1, B2 và C Grammatik dành cho các bạn chuẩn bị thi C1, C2. Mỗi cuốn sách sẽ đi từ trình độ thấp đến cao nên rất phù hợp với những bạn có ý định tự học tiếng Đức tại nhà. Độ dày của mỗi cuốn từ 180-250 trang và có kèm theo đĩa CD, file đáp án giúp các bạn luyện kỹ năng nghe và cũng dễ dàng kiểm tra lỗi sai của mình.

3 cuốn trong bộ sách này được phân chia nội dung theo từng chủ điểm ngữ pháp tương ứng với các loại từ như danh từ, tính từ, động từ và trạng từ. Và trong mỗi chuyên đề lớn, các bài học sẽ được chia nhỏ giúp các bạn dễ dàng nắm bắt được nội dung chính và rèn luyện kiến thức bền vững hơn. Như vậy, lượng kiến thức bạn tiếp thu sẽ đi từ cơ bản đến nâng cao và quan trọng nhất là bạn sẽ học được cách đặt câu tiếng Đức mà không mắc lỗi ngữ pháp.

2.2 Học tiếng Đức tại nhà với sách Die große Grammatik Deutsch – PONS

Cuốn sách này phải gọi là siêu dày vì nó có tới 700 trang nội dung. Tuy nhiên, cuốn sách này sẽ có một số điều tuyệt vời mà các giáo trình tiếng Đức khác không có được. Ngoài các bài học về ngữ pháp và cách đặt câu trong 4 chương đầu tiên, trong 2 chương còn lại, bạn sẽ học cách sử dụng tiếng Đức sao cho chuẩn theo người bản ngữ. Ví dụ, từ nào bạn nên viết hoa, trọng âm trong câu này như thế nào? Ưu điểm của cuốn sách này là nó có mọi thứ bạn cần để học tiếng Đức và nó được trình bày một cách khá đơn giản và dễ hiểu. Tuy nhiên, sách quá thiên về lý thuyết mà ít thực hành nên chỉ phù hợp với những bạn có ý định thi bằng B2 trở lên. Đối với những bạn mới học tiếng Đức, bạn chỉ nên sử dụng cuốn sách này như một tài liệu tham khảo.

2.3 Sách Einfach Grammatik Book A1 bis B1

Đây là cuốn sách có nhiều bài tập và các dạng bài cũng rất đa dạng trong số 5 cuốn đề cập trong bài viết này. Cuốn sách này rất phù hợp cho các bạn luyện thi ở nhiều trình độ khác nhau từ A1 đến B1. Bạn có thể sử dụng cuốn sách này cho các bài tập ứng dụng kết hợp với các cuốn sách chuyên ngành về lý thuyết ngữ pháp để rèn luyện kỹ năng tiếng Đức của mình.

2.4 Sách Kurzgrammatik Deutsch – Langenscheidt

Cuốn sách này phù hợp với những người không có nhiều thời gian để luyện tiếng Đức. Nội dung sách khá đơn giản vì đã lược bớt các dạng ngữ pháp thường gặp trong 18 bài học khác nhau. Vì vậy, nếu bạn chỉ cần tổng hợp lý thuyết ngữ pháp tiếng Đức để học thì đây là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Tuy nhiên, sách không có nhiều bài tập thực hành nên nếu bạn muốn học cách sử dụng và viết câu tiếng Đức chuẩn, hãy xem qua các tựa sách trước.

2.5 Sách Grammatik Aktiv

Cuốn sách do nhà xuất bản Cornelsen thực hiện gồm 80 bài học tương ứng với các câu ngữ pháp mà bạn hay gặp nhất. Các bài tập trong cuốn sách này dựa trên các chủ đề hội thoại hàng ngày. Do đó, bạn nên cân nhắc cuốn sách này nếu có ý định tự học tiếng Đức tại nhà. Ngoài việc giúp bạn làm quen với các dạng bài tập, cuốn sách này còn cung cấp nhiều mẫu câu hữu ích để bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình.

3. Những tựa sách học tiếng Đức cho người Việt hay

3.1 Sách học tiếng Đức cho người Việt được nhiều người ưu tiên

– Tiếng Đức Dành Cho Người Việt – Tác giả: Thạc Sĩ Nguyễn Văn Tuấn, Trương Văn Hùng (Nhà xuất bản Hồng Đức)

Đây có thể coi là cuốn sách tiếng Đức cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu. Nội dung sách xoay quanh các chủ đề trong cuộc sống hàng ngày như chào hỏi, du lịch, thời tiết, v.v. nhằm tạo sự gần gũi trong lòng người đọc. Cuốn sách được chia thành 10 chương, mỗi chương tương ứng với một chủ đề khác nhau. Trước khi bước vào bài học đầu tiên, cuốn sách sẽ giới thiệu với các bạn về nguyên âm, phụ âm, bảng chữ cái và cách đọc chúng sao cho đúng. Tiếp theo là các quy tắc ngữ pháp cơ bản với các ví dụ minh họa rõ ràng.

– Ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu – Tác giả: Trần Khắc Đạt

Đây cũng là cuốn sách được biên soạn bằng tiếng Việt phù hợp với văn phong của nước ta. Đúng như tên gọi, cuốn sách sẽ cung cấp những bài học ngữ pháp đơn giản nhất cho những bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng Đức. Điều đặc biệt của cuốn sách này là bạn sẽ học tiếng Đức từ trình độ A1 đến C1, với sự phân chia khoa học thành 35 chương và bài tập thực hành ở cuối mỗi chương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người học tiết kiệm thời gian, nắm được trọng tâm của mỗi bài học. Vì vậy, đây được đánh giá là một trong những cuốn sách ngữ pháp tiếng Đức hay nhất.

Ngoài ra, bạn còn nhận được một phần quà hấp dẫn không kém từ chính tác giả, đó là quyền download bản pdf đầy đủ của cuốn sách bao gồm toàn bộ nội dung liên quan đến 35 chương nhưng sẽ được hệ thống hóa dưới dạng: ngữ pháp bảng và công thức. Do đó, bạn sẽ có thêm một tài liệu trực tuyến để mang theo bên mình và bạn sẽ không phải mang theo sách. Điểm cộng lớn nhất của sách là được in màu trên chất liệu giấy tốt, hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh, mực in nhẹ nhàng sẽ khiến người đọc thích thú và hứng thú học tập

3.2 Một số sách học tiếng Đức khác

Ngoài 2 tựa sách trên, các bạn cũng có thể tìm mua các sách học tiếng Đức khác như:

Tiếng Đức – Tác giả: Dương Đình Bá

Tiếng Đức (Deutsch) – Những Câu Giao Tiếp Hàng Ngày Của Người Đức – Tác giả: Dương Đình Bá

Bộ sách A Grammatik – B Grammatik – C Grammatik

Die große Grammatik Deutsch – PONS

Cuốn sách nào cũng tốt cho việc học của chúng ta, nhưng điều quan trọng là bạn phải chọn cho mình một cuốn sách phù hợp với trình độ hiện tại để giúp bạn học tiếng Đức. Tránh học một lúc quá nhiều sách vì sẽ làm loãng kiến thức và không tập trung vào dạng bài. Trên đây là những đầu sách học tiếng Đức mà chúng tôi vừa mách bạn, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc học tiếng Đức. Chúc các bạn thành công.

 

You may also like

Leave a Comment

logo-hoctiengducnetvn

Hoctiengduc.net.vn là trang blog tổng hợp những kiến thức, mẹo hay bổ ích giúp việc rèn luyện ngôn ngữ Đức trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn cho học viên.

Thông tin liên hệ

Học Tiếng Đức

Địa chỉ: 14A/8/5 Nguyễn Oanh, P.10, Q.Gò Vấp, TPHCM

Bài viết nổi bật

Bài viết mới cập nhật

@2017 All Right Reserved. Designed and Developed by hoctiengduc.net.vn